18 kỹ năng tư vấn bán hàng hiệu quả, “đốn tim khách hàng”

Cập nhật mới nhất về chủ đề 18 kỹ năng tư vấn bán hàng hiệu quả, “đốn tim khách hàng”

Nếu bạn muốn trở thành một nhà tư vấn kinh doanh chuyên nghiệp thì Kỹ năng tư vấn bán hàng là một trong những kỹ năng xác định sẽ giúp bạn thành công trong công việc này.

Hãy đến với Glints Việt Nam để được tư vấn những kỹ năng và phương pháp tư vấn bán hàng hiệu quả!

Nhân viên tư vấn bán hàng là gì?

Tư vấn bán hàng là công việc đòi hỏi bạn phải giới thiệu sản phẩm đến khách hàng có nhu cầu và thuyết phục họ sử dụng sản phẩm của bạn.

Vì vậy, nếu muốn trở thành một nhân viên kinh doanh, bạn cần phải có đầy đủ kỹ năng tư vấn bán hàng để giúp khách hàng, đặc biệt là những khách hàng khó tính, làm họ hài lòng và lựa chọn những sản phẩm phù hợp nhất.

Tầm quan trọng của tư vấn bán hàng

Hầu hết mọi người thường nghĩ rằng các yếu tố ảnh hưởng đến thu nhập của một doanh nghiệp sẽ là nhu cầu thị trường, số lượng sản phẩm tiêu thụ, chất lượng và giá bán của sản phẩm, v.v.

Nhưng mọi người lại quên mất rằng một yếu tố quan trọng và không thể thiếu, ảnh hưởng trực tiếp đến việc tăng doanh thu chính là lực lượng bán hàng tư vấn sản phẩm cho khách hàng.

Đội ngũ nhân viên có kiến ​​thức toàn diện, kỹ năng tư vấn, am hiểu sản phẩm cộng với thái độ tốt, nhiệt tình chắc chắn sẽ “điểm cộng” và khiến khách hàng vô cùng hài lòng.

Vì vậy, việc chuẩn bị Kỹ năng tư vấn bán hàng Điều đó là vô cùng cần thiết giúp bạn có thêm kinh nghiệm và đạt được hiệu quả công việc tốt nhất. Chúng ta sẽ tham khảo ngay các kỹ năng liên quan trong phần tiếp theo.

Kỹ năng tư vấn bán hàng để trau dồi

Trên thực tế, không phải tất cả chúng ta được sinh ra với khả năng bán hoặc tư vấn sản phẩm hiệu quả ngay lần đầu tiên. Và tất cả những điều này cần có thời gian để luyện tập thường xuyên, và có nhiều cách khác nhau để học.

Nhất là những bạn mới bắt đầu làm, chưa biết cách tư vấn khách hàng hiệu quả, bán được hàng lại càng khó khăn hơn. Do đó, bạn cần học các kỹ năng tư vấn bán hàng và thực hành chúng thường xuyên trong công việc.

Hãy để Glints Việt Nam giúp bạn có thêm những kỹ năng tư vấn bán hàng cơ bản nhưng tuyệt đối không thể thiếu trong bài viết này.

Kỹ năng tư vấn bán hàng
Kỹ Năng Tư Vấn Bán Hàng Bạn Cần Ghi Nhớ

Làm thế nào để “Bắt đầu một cuộc trò chuyện” với khách hàng

Trước hết, kỹ năng quan trọng nhất trong bán hàng là giao tiếp. Đây là kỹ năng bắt buộc bạn phải có ở vị trí nhân viên kinh doanh. Vì nhờ có truyền thông, bạn mới giới thiệu được sản phẩm muốn bán đến khách hàng.

Tuy nhiên, đây không chỉ là một cuộc trò chuyện đơn giản. Ở giai đoạn này, bạn phải thu hút sự chú ý, tạo tiếng vang và thuyết phục khách hàng mua hàng mà không khiến khách hàng cảm thấy khó chịu.

Bạn cần chuẩn bị kiến ​​thức chuyên sâu liên quan đến sản phẩm và hiểu hết nhu cầu cụ thể của khách hàng khi tư vấn.

Ngoài ra, nếu kết hợp với khả năng ăn nói lưu loát sẽ dễ dàng thu hút khách hàng lắng nghe và thuyết phục khách hàng mua hàng.

làm thế nào để hỏi

Để giao tiếp tự nhiên mà không làm mất đi sự đồng cảm, việc đặt câu hỏi cũng rất cần thiết đối với nhân viên tư vấn bán hàng. Điều này giúp bạn biết thêm nhiều thông tin hữu ích để tư vấn cho khách hàng của mình tốt hơn.

Bạn có thể chuẩn bị cho mình những câu hỏi liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến nhu cầu và mong đợi thực sự của khách hàng đối với sản phẩm. Chọn câu hỏi mở, hạn chế câu hỏi có/không.

Cách lắng nghe nhu cầu của khách hàng

Việc tư vấn có thực sự hiệu quả hay không phụ thuộc vào mức độ bạn lắng nghe khách hàng của mình một cách có chọn lọc.

Thu thập thông tin quan trọng liên quan đến nhu cầu của khách hàng mà bạn đang tìm kiếm. Như vậy, bạn có thể có thêm thông tin để đề xuất một giải pháp phù hợp hơn.

đọc thêm: Luyện nghe hiệu quả khi giao tiếp

Cách tư vấn thêm các sản phẩm liên quan

Như đã đề cập trước đó, mục đích của việc tư vấn là đưa thông tin sản phẩm đến gần hơn với khách hàng. Bằng cách giao tiếp và đặt câu hỏi, bạn hiểu được nhu cầu của khách hàng, từ đó thuyết phục và thúc đẩy họ chọn mua sản phẩm của bạn.

Sau khi chọn mua những sản phẩm chính, bạn có thể giới thiệu thêm những sản phẩm liên quan và hữu ích cho khách hàng. Đó cũng là một cách rất hiệu quả để tăng doanh số bán hàng.

Cách tư vấn bán hàng hiệu quả để tăng doanh thu “thần tốc”

Sau khi Glints đã chia sẻ những thông tin trên, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu những kỹ năng cơ bản và cơ bản về đàm thoại, đặt câu hỏi và lắng nghe.

Chúng tôi đã chọn lọc kỹ càng và giới thiệu đến các bạn những phương pháp tư vấn khách hàng hiệu quả tại đây, trân trọng kính mời các bạn tham gia:

Nhiệt liệt chào đón khách

Khi bạn bước vào một cửa hàng, điều gì khiến bạn cảm thấy được chào đón? Đó là lời chào của nhân viên hay thái độ cởi mở, niềm nở?

Thật vậy, chào đón khách một cách vui vẻ là một khởi đầu tốt, tạo cảm giác thoải mái và thiện cảm, khách hàng sẽ dễ dàng tiếp nhận đề xuất của bạn hơn.

Trong thương mại, bạn không chỉ bán sản phẩm mà còn bán trải nghiệm mua hàng. Điều này giúp bạn “giữ chân” khách hàng lâu hơn khi họ đến mua sắm.

Kỹ năng tư vấn khách hàng
Lễ tân niềm nở khiến khách hàng thoải mái hơn

Cẩn thận quan sát sự xuất hiện và chuyển động của khách hàng

Lắng nghe thôi chưa đủ mà còn phải tăng cường khả năng quan sát qua từng cử chỉ, dáng vẻ của khách hàng. Vì đây là những thông tin sẽ có lợi cho quá trình tư vấn của bạn.

Mặc dù bạn không thể đánh giá tính cách của một người qua ngoại hình và cử chỉ, nhưng một phần nó cũng sẽ giúp bạn có được những thông tin chung về sở thích, giúp bạn đoán được “tâm tư” của khách hàng, từ đó tư vấn sản phẩm phù hợp hơn.

Quan sát kỹ nghĩa là bạn có thể tinh tế để ý đến trang phục, cách trang điểm, cách nói chuyện, ánh mắt của khách hàng để nắm bắt tâm lý mua sắm của họ.

Dành cho khách hàng những lời khen chân thành

Nếu đặt mình vào vị trí của khách hàng, bạn cảm thấy thế nào khi nhận được sự quan tâm và khen ngợi chân thành từ nhân viên tư vấn?

Hầu hết chúng ta hài lòng và cảm thấy được chăm sóc và tôn trọng. Nó chỉ có thể khen chiếc áo tôi mặc hôm nay, kiểu tóc phù hợp với khuôn mặt của tôi, v.v.

Là người tư vấn sản phẩm, bạn có thể khen những món đồ của khách hàng như quần áo, trang sức, xe cộ… hay khen một cách tinh tế sản phẩm họ vừa chọn.

Những lời khen chân thật, tự nhiên là một điểm cộng lớn cho bạn.

Thu thập phản hồi của khách hàng

Kỹ năng tư vấn bán hàng Thường được sử dụng và không thể thiếu trong giao tiếp kinh doanh, đó là cách bạn hỏi ý kiến ​​của khách hàng về sản phẩm và nhu cầu mà họ quan tâm nhất.

Khách hàng sẽ rất vui nếu họ được hỏi ý kiến ​​về một sản phẩm vì họ thấy rằng bạn đánh giá cao ý kiến ​​của họ. Ngoài ra, trong quá trình đó bạn cũng có thể thu thập được nhiều thông tin hữu ích liên quan đến sản phẩm của đối thủ cạnh tranh, đánh giá của họ về cửa hàng.

Mời khách chia sẻ sở thích của họ

Trong quá trình giao tiếp, bạn nên lồng ghép câu chuyện và để khách hàng chia sẻ sở thích, thói quen của họ nhiều hơn để có thể khai thác tối đa những thông tin cần thiết.

Từ đó, bạn sẽ có thể đề xuất sản phẩm chính xác hơn và giúp cuộc trò chuyện trở nên sống động hơn.

Làm thế nào để tư vấn khách hàng hiệu quả?
Tư vấn và lắng nghe là cách tốt nhất để tư vấn cho khách hàng

Biết cách sử dụng “đôi tai”

Ngoài việc tư vấn tốt cho khách hàng, hãy tập trung lắng nghe để giúp bạn hiểu khách hàng của mình muốn gì. Hãy quan tâm thấu hiểu và lưu ý những điều quan trọng khi khách hàng chia sẻ.

đưa ra lời khuyên trung thực

Kỹ năng tư vấn khách hàng luôn đòi hỏi người nhân viên phải hiểu rõ vấn đề và đưa ra những khuyến nghị dựa trên nhu cầu của khách hàng.

Cách tư vấn bán hàng hiệu quả
Tư vấn trung thực và mang lại niềm tin cho khách hàng

Trong lúc khách hàng dùng thử sản phẩm, hãy dùng kiến ​​thức và kinh nghiệm của bạn để đưa ra lời khuyên chân thành nhất. Nếu sản phẩm họ đã chọn không phù hợp lắm, đừng ngần ngại đề xuất nó.

Kích thích sự quan tâm của khách hàng đối với các sản phẩm liên quan

Yêu cầu khách hàng tham khảo các sản phẩm liên quan khác cũng là một kỹ năng bạn cần trau dồi và thành thạo, vì nếu bạn bán được nhiều sản phẩm hơn, bạn có thể thúc đẩy doanh số bán hàng nhiều hơn.

Đây là bước “up-sell” hiệu quả nhất nếu khách hàng đã quan tâm đến sản phẩm của bạn.

Tạm biệt chăm sóc hậu mãi nhiệt tình

Điều gì có thể thành công hơn việc có những khách hàng đã mua sản phẩm của bạn trước khi tiếp tục quay lại mua lần nữa? Trên thực tế, xây dựng niềm tin và dịch vụ hậu mãi là một cách hiệu quả.

Bạn có thể thường xuyên hỏi thăm khách hàng về trải nghiệm sản phẩm, giải đáp kịp thời các thắc mắc khách hàng đưa ra trong quá trình sử dụng hay cập nhật các chương trình ưu đãi, chính sách đãi ngộ cho khách hàng cũ.

Bằng cách thể hiện điều này, bạn đã chứng minh rằng bạn quan tâm đến khách hàng của mình. Nhờ đó, họ sẽ hứng thú quay lại lần sau.

5 quy tắc cần nhớ để trở thành cuốn sách bán chạy nhất

tư vấn sản phẩm
Bạn nên có nguyên tắc làm việc của riêng mình

Nghề nào cũng có những nguyên tắc cơ bản cần ghi nhớ, nếu bạn là người đã hoặc sắp bước vào lĩnh vực tư vấn bán hàng thì hãy ghi nhớ 5 nguyên tắc sau:

Lưu trữ thông tin về sản phẩm/dịch vụ

Trong nguyên tắc đầu tiên này, thông tin chính là “chìa khóa” giúp bạn lấy được lòng tin và bắt đầu cuộc trò chuyện với khách hàng.

Bạn cần phải biết mọi thứ về sản phẩm/dịch vụ, ưu nhược điểm của nó, phù hợp với đối tượng khách hàng nào,… thì mới có thể tự tin. tư vấn sản phẩm cho họ.

Nghiên cứu tâm lý và hành vi khách hàng

Nguyên tắc thứ hai, nắm bắt tâm lý khách hàng luôn là điểm “mấu chốt” giúp bạn thành công trong bất kỳ ngành dịch vụ nào.

Đặc thù của nhân viên tư vấn bán hàng là phải tiếp xúc với nhiều người, mỗi khách hàng lại có một tính cách, tâm lý khác nhau. Do đó, nghiên cứu và thấu hiểu khách hàng sẽ là bước đi “đúng đắn” để tăng năng suất.

Vui lòng hóa giải mọi khoảng cách

Xây dựng thiện chí là một cách bạn thu hút và giữ chân khách hàng. Điều này được thể hiện qua các cử chỉ như chào hỏi, bắt chuyện, chào đón nồng nhiệt, v.v.

Đối với những khách hàng lâu năm, thân thiết, hãy nhớ tên, sở thích và giữ thái độ chuyên nghiệp như đón tiếp niềm nở, tư vấn chân thành, như vậy khách hàng sẽ luôn để lại ấn tượng tốt với bạn.

Đôi khi sản phẩm của bạn không đáp ứng được nhu cầu tức thời của họ, nhưng thái độ của bạn sẽ giúp họ nhớ đến bạn đầu tiên khi họ cần.

Tạo kịch bản yêu cầu sản phẩm của riêng bạn

Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn nên tự chuẩn bị trước một số kịch bản để không bị bỡ ngỡ khi tư vấn.

Bạn có thể tự hỏi mình những câu hỏi như:

  • Bạn muốn mua sản phẩm gì?
  • Những sản phẩm này có đáp ứng/phù hợp với nhu cầu không?
  • Có sự khác biệt nào giữa ưu đãi ở đây và những nơi khác không?

Nếu bế tắc về ý tưởng, bạn có thể học cách tư vấn của nhân viên bán hàng tại một số cửa hàng có dịch vụ chăm sóc khách hàng uy tín như Thế Giới Di Động.

Nhân viên ở đây luôn khiến khách hàng hài lòng và ấn tượng với cách phục vụ và tư vấn của họ. Sự hiểu biết về sản phẩm, thái độ nhiệt tình, thuyết phục của họ về những ưu đãi, lợi thế,… khi mua hàng tại cửa hàng luôn là điểm thu hút.

Đặt cho mình quy tắc “không thay đổi”

Có các quy tắc làm việc tại chỗ sẽ giúp bạn dễ dàng làm việc hiệu quả hơn. Một nhân viên bán hàng dù tư vấn trực tiếp hay trực tuyến cũng cần có những nguyên tắc của riêng mình.

Đối với nhân viên tư vấn bán hàng nói chung, đặc biệt là nhân viên tư vấn bán hàng qua điện thoại, họ phải rèn luyện tính kiên nhẫn, thái độ tích cực và luôn tư vấn bằng cái tâm!

phần kết

với Kỹ năng tư vấn bán hàng Trên đây là phần giới thiệu của chúng tôi, hy vọng sẽ giúp ích cho công việc của bạn. Chúc may mắn trên hành trình của bạn với tư cách là một cố vấn chuyên nghiệp.

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post