5 mẹo để đánh giá một blockchain mới

Hãy cùng vuongchihung.com tìm hiểu về chủ đề 5 mẹo để đánh giá một blockchain mới
này nhé

Blockchain là một mạng hỗ trợ nhiều loại hình phát triển ứng dụng khác nhau như DeFi. Trong kỷ nguyên Blockchain 1.0, các ứng dụng blockchain bắt đầu phát triển nhanh chóng nhờ Bitcoin. Mặc dù nó chỉ hỗ trợ chuyển giữa các loại tiền điện tử ở giai đoạn này, nhưng một kịch bản ứng dụng đơn lẻ (cách người dùng tương tác với hệ thống được lên kế hoạch bằng cách sử dụng một ví dụ trong thế giới thực) như Das sẽ ít phổ biến hơn. Hợp đồng thông minh đã ra đời.

Sự kết hợp giữa hợp đồng thông minh và blockchain đã mở rộng kịch bản ứng dụng của blockchain và đã bước vào giai đoạn blockchain 2.0 với Ethereum. Hầu hết các dự án DeFi (với một số lượng nhỏ so với ngày nay) về cơ bản chỉ được phát triển trên Ethereum do trải nghiệm phát triển thân thiện với người dùng và môi trường mạng trưởng thành. Do đó, Ethereum đã dẫn đầu ngành công nghiệp blockchain này.

Khi năm 2021 đến gần, nhiều đối thủ cạnh tranh của Ethereum đã xuất hiện:

 1. Với sự bùng nổ của sự phát triển DeFi kể từ tháng 6 năm 2020, ngày càng có nhiều hoạt động giao dịch diễn ra trên Ethereum.
 2. Vấn đề tắc nghẽn Ethereum đã xuất hiện và ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Sự gia tăng mạnh mẽ của phí gas đã khiến nhiều nhà phát triển và nhà đầu tư tìm kiếm các giải pháp thay thế hiệu quả hơn và rẻ hơn cho người dùng.
 3. Các chức năng khác mà Ethereum thiếu phải được bổ sung bằng một bản cập nhật nội bộ hoặc một chuỗi khối khác.

Trạng thái hiện tại của các blockchains

Vào năm 2021, thị trường DeFi tiếp tục phát triển, cũng như tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của NFTGamefi, thúc đẩy sự bùng nổ của toàn bộ hệ sinh thái blockchain. Khi nói đến Tổng giá trị đã khóa (TVL) của các blockchain, thị phần của Ethereum đã giảm 9% từ 73% xuống còn 64% trong 6 tháng, điều này cho thấy các blockchain khác đang phát triển nhanh chóng và liên tục chiếm thị phần của Ethereum.

5 điều cần cân nhắc khi đánh giá một blockchain mới

Thị phần TVL của blockchain tính đến ngày 30 tháng 6 năm 2021

5 điều cần cân nhắc khi đánh giá một blockchain mới

Thị phần TVL của blockchain tính đến ngày 23 tháng 11 năm 2021

Cách đánh giá một chuỗi khối mới

Trái ngược với các dự án trên chuỗi, mạng blockchain là một cơ sở hạ tầng tập trung nhiều hơn vào việc xây dựng hệ sinh thái. Một khi hệ sinh thái được hình thành, hiệu ứng Matthew sẽ xảy ra (người giàu ngày càng giàu hơn) và cuối cùng chuỗi khối chính sẽ chiếm 80% thị phần.

Xem Thêm  FIREFOX ESPORT là gì? Sàn Giao Dịch Phi Tập Trung Thể Thao Giúp Bạn Thỏa Mãn Đam Mê Kiếm Tiền

Giá Ether cho thấy sự bùng nổ của Ethereum, tăng từ 10 USD (tháng 12 năm 2016) lên 4.000 USD (tháng 11 năm 2021). Khi một blockchain mới xuất hiện, làm thế nào chúng ta có thể biết liệu nó có tiềm năng phát triển mạnh mẽ hay không?

Trong bài viết này, chúng tôi đánh giá giá trị của blockchain chủ yếu từ 5 khía cạnh sau.

Hiệu quả

Hiệu quả xử lý giao dịch là một số liệu quan trọng để đo lường hiệu suất của một blockchain. TPS (giao dịch mỗi giây) đề cập đến số lượng giao dịch mà mạng có thể xử lý mỗi giây. TPS càng cao thì hiệu quả càng cao.

5 điều cần cân nhắc khi đánh giá một blockchain mới

So sánh TPS giữa 5 blockchains hàng đầu

Hầu hết các blockchain mới đều tuyên bố có TPS cao. Mặc dù có “tam giác bất khả thi” trong thế giới DeFi: hiệu suất cao, bảo mật và phân quyền. Ví dụ, Solana chủ yếu cải thiện tốc độ truyền (hiệu suất), nhưng khi có đỉnh, mạng trở nên không ổn định.

Vào tháng 9, mạng Solana đã ngừng hoạt động một thời gian. Bạn phải tìm ra một giải pháp tốt hơn.

Giá mã thông báo

Giá mã thông báo phản ánh cách blockchain được người dùng đánh giá và cũng có tác động đến chi phí giao dịch của người dùng.

5 điều cần cân nhắc khi đánh giá một blockchain mới

Giá mã thông báo của một blockchain mới

Giá của SOL, mã thông báo của Solana, đã tăng từ 1,8 đô la lên mức cao nhất mọi thời đại (ATH) là 259 đô la, tăng 143 lần. AVAX của Avalanche cũng tăng từ $ 2 lên $ 135, tăng gấp 66 lần. Cả hai đều hướng đến kỳ vọng thị trường cao.

Hệ sinh thái chuỗi khối

Xây dựng một hệ sinh thái DeFi chưa bao giờ là dễ dàng. Để đo lường giá trị của một blockchain, tính toàn vẹn của hệ sinh thái của nó cả về số lượng và lĩnh vực là rất quan trọng.

Số lượng dự án

Mặc dù nhiều dự án đã được triển khai nhưng số lượng dự án đưa lên mạng thực sự không nhiều. Theo Footprint Analytics, chỉ 5 trong số 10 blockchain hàng đầu có hơn 50 dự án hoạt động trong chuỗi.

Xem Thêm  Cập nhật 10 sàn giao dịch Bitcoin tốt nhất thế giới

Các blockchain có ít hơn 10 dự án cần được thử nghiệm thêm. Ví dụ: Elrond, blockchain phổ biến mới nhất với TVL tăng đột biến trong tháng này, chỉ có 1 dự án DeFi, tính ổn định của dự án này là không chắc chắn.

5 điều cần cân nhắc khi đánh giá một blockchain mới

Tổng số dự án DeFi trong top 10 của chuỗi khối

Khu vực dự án

Sự đa dạng của hệ sinh thái blockchain rất tốt cho sự cân bằng và ổn định của nó, trong đó các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) đóng một vai trò quan trọng. Các blockchains với các khu vực dự án trên chuỗi hạn chế thiếu cơ sở hạ tầng đầy đủ, dẫn đến hệ sinh thái không an toàn.

5 điều cần cân nhắc khi đánh giá một blockchain mới

Số lượng dự án DeFi theo lĩnh vực trong top 10 của chuỗi khối

Hoạt động dự án DeFi, hoạt động của nhà phát triển và tốc độ bắt đầu dự án cho biết liệu blockchain có thể khiến các nhà phát triển bắt đầu dự án trên đó hay không.

Công cụ chuỗi chéo

Kiểm tra số lượng cầu nối chuỗi chéo hiện tại giữa Ethereum và blockchain.

5 điều cần cân nhắc khi đánh giá một blockchain mới

Số lượng chuỗi chéo giữa Ethereum và chính bạn

Việc xây dựng một hệ sinh thái blockchain và cầu nối xuyên chuỗi là cực kỳ quan trọng vì nó cho phép tiền chảy qua các chuỗi và người dùng có thể dễ dàng chuyển tài sản, điều này rất tốt để tăng số lượng giao dịch trên chuỗi. .

Đối với các dự án blockchain có ít hoặc không có cầu nối xuyên chuỗi, chúng ta cần xem xét cách nó tương tác với các blockchain lớn khác.

Kế hoạch dài hạn để xây dựng hệ sinh thái và các biện pháp khuyến khích

Điều quan trọng nhất của blockchain là xây dựng một hệ sinh thái cần một môi trường phát triển thân thiện, hiệu suất và trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Khả năng tương thích tốt mang lại một cách thuận tiện để triển khai các dự án trực tiếp đến các blockchain mới khác. Một blockchain hỗ trợ các loại dự án mới nổi như NFT và GameFi cũng hầu như được hoan nghênh. Ví dụ, các dự án NFT trên Solana đang hoạt động khá sôi nổi và giá trị giao dịch cho đến nay đã vượt quá 700 triệu USD.

Năm nay, nhiều blockchain đã thành lập quỹ phát triển của riêng họ để giúp phát triển hệ sinh thái trong tương lai:

 • Polygon đã tung ra quỹ DeFi trị giá 100 triệu đô la vào tháng Tư.
 • Terra đã công bố ra mắt quỹ hệ sinh thái trị giá 150 triệu đô la vào tháng Bảy.
 • Quỹ Avalanche đã công bố chương trình khuyến khích thanh khoản trị giá 180 triệu đô la vào tháng 8.
 • Fantom đã trao tổng cộng 370 triệu FTM cho các dự án với TVL trên 5 triệu USD vào tháng 8.
 • Celo đã công bố chương trình DeFi cho mọi người trị giá 100 triệu đô la của mình với Aave and Curve và những chương trình khác vào tháng 8.
 • Harmony thông báo rằng họ sẽ phân bổ hơn 300 triệu đô la trong vòng 4 năm tới để hỗ trợ công trình xanh vào tháng 9.
 • Proximity Labs, một tổ chức nghiên cứu và phát triển đầu tư vào hệ sinh thái NEAR, đã thông báo rằng họ sẽ triển khai 40 triệu mã thông báo NEAR để hỗ trợ hệ sinh thái DeFi trị giá hơn 300 triệu đô la trong 4 năm tới vào tháng 10.
Xem Thêm  Giải Úc mở rộng áp dụng công nghệ blockchain, kết hợp NFT và một metaverse.

Các chương trình khuyến khích blockchain này được đưa ra để thúc đẩy hệ sinh thái. Ngoài việc tăng giá TVL và mã thông báo, các chương trình ưu đãi cũng sẽ khuyến khích nhiều nhà phát triển hơn bắt đầu các dự án trên chuỗi.

Kết luận

Nói chung, một blockchain có giá trị phải có một số lợi thế, chẳng hạn như:

 • Thân thiện với môi trường: So với tắc đường và phí gas cao trên Ethereum, các blockchain mới nhanh hơn nhiều và chi phí thấp hơn.
 • Thực hiện các cầu xuyên chuỗi: Nhu cầu ngày càng tăng về các cầu xuyên chuỗi khiến điều này trở nên cần thiết.
 • Khả năng tương thích mạnh: Cho phép các dự án được triển khai nhanh chóng và chuyển sang các blockchain mới.
 • Khám phá các lĩnh vực mới: Hệ sinh thái thu hút các nhà phát triển khởi chạy các dự án thịnh hành như NFT, GameFi, v.v.
 • Các chương trình ưu đãi: Tương tự như Avalanche, Polygon đã bắt đầu chương trình Defi-Fonds để cung cấp cho các nhà phát triển các ưu đãi.

Năm khía cạnh trên phản ánh sức mạnh ngày càng tăng của blockchain.

Hiện tại, Ethereum vẫn là lựa chọn hàng đầu của hầu hết các dự án DeFi do tính thanh khoản và khối lượng giao dịch cao.

Tuy nhiên, Ethereum sẽ không phải là lựa chọn duy nhất. Nó phải cạnh tranh với các blockchain khác về hiệu suất, hệ sinh thái phát triển và đổi mới. Ngành công nghiệp blockchain sẽ là một môi trường đa chuỗi.

Tham gia Tạp chí Bitcoin Telegram để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Theo dõi kênh Youtube | Đăng ký kênh telegram | Theo dõi trang Facebook

Điểm đánh giá post