7 kỹ năng lãnh đạo nhóm ‘thực thụ’ Trưởng nhóm phải biết

Cập nhật mới nhất về chủ đề 7 kỹ năng lãnh đạo nhóm ‘thực thụ’ Trưởng nhóm phải biết

lãnh đạo nhóm – Một trong những yếu tố quyết định hiệu quả làm việc nhóm và thành công của người lãnh đạo. Do đó, một nhà lãnh đạo cần phải có kỹ năng lãnh đạo nhóm để trở thành một nhà lãnh đạo tài ba.

Glints Vietnam sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về kỹ năng lãnh đạo nhóm!

Bạn biết bao nhiêu về kỹ năng lãnh đạo nhóm?

Lãnh đạo nhóm là khả năng hoặc khả năng chỉ đạo, lãnh đạo, khuyến khích và động viên các thành viên trong nhóm hoặc nhân viên công ty.

Những kỹ năng này tác động trực tiếp đến cách thức làm việc của các thành viên trong nhóm, tổ chức và doanh nghiệp. Để công việc đạt được chất lượng cao và đạt được mục tiêu đã đề ra.

Kỹ năng lãnh đạo nhóm là một trong những kỹ năng quan trọng nhất để quản lý một bộ phận, tổ chức hoặc lãnh đạo doanh nghiệp.

Có rất nhiều người đạt được những điều tuyệt vời cho doanh nghiệp, nhưng không phải ai cũng có khả năng lãnh đạo nhóm.

Kỹ năng lãnh đạo nhóm không tự nhiên mà có, cần có thời gian rèn luyện, học hỏi, nhận biết và tích lũy kinh nghiệm để lãnh đạo tốt.

Vai trò của trưởng nhóm
Hiểu về kỹ năng lãnh đạo nhóm như thế nào?

Tại sao phải cải thiện khả năng lãnh đạo nhóm?

Để các dự án và chương trình thành công, các nhà lãnh đạo phải có tầm nhìn bao quát và kỹ năng lãnh đạo.

Người lãnh đạo (Trưởng nhóm, Trưởng nhóm, trưởng nhóm nói chung, v.v.) là người vạch ra những chiến lược, mục tiêu quan trọng và cách thức phù hợp để dẫn dắt các thành viên.

Đồng thời, người lãnh đạo cũng đề ra những nguyên tắc, chuẩn mực để mọi thành viên tuân theo. Điều này vừa nâng cao tinh thần đoàn kết, vừa phát huy hết sức mạnh của tập thể.

Cải thiện khả năng lãnh đạo nhóm có thể giúp:

  • Nâng cao khả năng quản lý.
  • Giúp các nhóm đi đúng hướng và đạt được mục tiêu của họ một cách nhanh chóng.
  • Nâng cao hiệu quả công việc và mang lại thành công cho công ty.

Những kỹ năng nào bạn cần để lãnh đạo một nhóm tuyệt vời?

Là người lãnh đạo, phụ trách, bạn phải không ngừng trau dồi, rèn luyện thêm nhiều kỹ năng. như sau:

tầm nhìn xa

Các nhóm mạnh khi các nhà lãnh đạo có một tầm nhìn tốt cho tương lai.

Nói một cách đơn giản, một nhà lãnh đạo phải là người có thể truyền đạt tầm nhìn của mình cho các thành viên trong nhóm và chuyển nó thành tầm nhìn chung cho nhóm.

Tầm nhìn trưởng nhóm
Tầm nhìn xa giúp nhóm dẫn dắt quy trình đi đúng hướng

biết cách lắng nghe

Một nhà lãnh đạo giỏi là người hiểu biết và biết lắng nghe sẽ tạo ra một môi trường nhóm hiệu quả. Lắng nghe các thành viên sẽ giúp các nhà lãnh đạo đưa ra quyết định đúng đắn và phát triển chiến lược tốt nhất.

suy nghĩ sáng tạo

Các nhà lãnh đạo sử dụng tư duy sáng tạo để giải quyết các vấn đề nảy sinh trong công việc.Ngoài ra, bạn có thể sử dụng lãnh đạo nhóm Điều này nhằm khuyến khích các thành viên khác sáng tạo hơn khi làm việc nhóm.

Đội trưởng cần phải suy nghĩ
Phát triển tư duy sáng tạo, đột phá để hoàn thiện kỹ năng lãnh đạo nhóm

Kỹ năng giao tiếp và đàm phán

Để làm việc nhóm hiệu quả, Vai trò của trưởng nhóm Rất quan trọng. bạn cần phải:

  • Lắng nghe và thấu hiểu các thành viên trong nhóm.
  • Tôn trọng ý kiến ​​của các thành viên.
  • Khuyến khích họ bày tỏ suy nghĩ và quan điểm của mình.

Một trưởng nhóm giỏi cần biết cách thương lượng, thuyết phục và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình làm việc diễn ra suôn sẻ. Ngoài ra, đàm phán tốt cũng có thể giúp giải quyết mâu thuẫn trong nhóm/tổ chức, giúp các thành viên trong nhóm hiểu nhau hơn và hỗ trợ nhau cùng phát triển.

kỹ năng lập kế hoạch

Trưởng nhóm cần biết cách lập kế hoạch và xây dựng chiến lược cụ thể, từ đó thúc đẩy các thành viên hoàn thành công việc.

Nhờ đó, các thành viên trong nhóm có thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đúng thời hạn và mục tiêu.

Trưởng nhóm - Lập kế hoạch
Xây dựng một kế hoạch chi tiết để hoàn thành các mục tiêu tổng thể đã đặt ra trước đó

kỹ năng tổ chức, phân công công việc

Lập kế hoạch, phân công công việc, kiểm tra tiến độ. Là người lãnh đạo không có nghĩa là bạn phải làm tất cả công việc, nhưng bạn phải tìm ra điểm mạnh và điểm yếu của các thành viên để phân bổ chúng một cách hợp lý.

Kỹ năng phân công công việc sẽ giúp các thành viên có tinh thần tự giác, trách nhiệm với công việc được giao, tạo cơ hội để họ phát huy thế mạnh của mình.

Kỹ năng quản lý thành viên nhóm

Người lãnh đạo cần biết cách làm việc với các thành viên trong nhóm. Trưởng nhóm phải dẫn dắt, khuyến khích và thúc đẩy các thành viên thực hiện công việc của họ một cách tốt nhất có thể.

Khi làm việc cùng nhau, bạn cần hiểu phong cách và hành vi của từng thành viên. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng thúc đẩy hoặc tạo động lực cho các thành viên.

Khả năng giải quyết vấn đề

Mọi vị trí trong ban lãnh đạo sẽ có nhiều quyền lực hơn các thành viên, nhưng nó luôn đi kèm với trách nhiệm.

Trong những thời điểm khó khăn, kỹ năng giải quyết vấn đề tốt giúp các nhà lãnh đạo phản ứng và giải quyết vấn đề một cách có phong cách. Do đó, tiến độ công việc không bị ảnh hưởng, giúp các thành viên yên tâm hơn khi làm việc.

kỹ năng quản lý thời gian tốt

Các nhà lãnh đạo phải quản lý thời gian của chính họ cũng như của các thành viên trong nhóm.

Trưởng nhóm sẽ sắp xếp, phân công công việc phù hợp cho từng thành viên. Kỹ năng quản lý thời gian tốt sẽ giúp các nhóm làm việc hiệu quả hơn.

Tóm lại là

Vì vậy, qua bài viết này, Glints Việt Nam chia sẻ đến các bạn những thông tin về các vấn đề xung quanh lãnh đạo nhóm.Để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi, bạn cần trau dồi và rèn luyện thêm nhiều kỹ năng mà Glints đã chia sẻ ở trên!

chúc may mắn!

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post