7 loại hình nghệ thuật phổ biến và nghề nghiệp phù hợp

Cập nhật mới nhất về chủ đề 7 loại hình nghệ thuật phổ biến và nghề nghiệp phù hợp

hình thức nghệ thuật Nghệ Thuật Việt Nam 700
một hình thức nghệ thuật là gì?
7 nghệ thuật
hình thức văn học
thiết bị nghe nhìn

Nghệ thuật có nghĩa là tạo ra những sản phẩm thể hiện những giá trị nhân văn, trí tuệ và tinh thần cao cả. loại hình nghệ thuậtNghệ thuật hay còn gọi là nghệ thuật đóng một vai trò quan trọng trong nền văn hóa và là quá trình truyền cảm hứng cho sự sáng tạo của con người.

Nghệ thuật đã có giá trị to lớn trong đời sống tinh thần của chúng ta từ xa xưa. Nó không chỉ mang tính chất giải trí mà còn mang tính thẩm mỹ, có giá trị vĩnh cửu. Vậy để hiểu rõ hơn về nghệ thuật là gì, mọi người, đặc biệt là những ai quan tâm đến nghệ thuật hãy cùng Glints tìm hiểu về nó qua bài viết dưới đây nhé.

7 loại hình nghệ thuật là gì?

Các loại hình nghệ thuật là các loại hình nghệ thuật hiện cógồm 7 dạng chính là:

 • bức tranh (tranh vẽ)
 • tác phẩm điêu khắc (điêu khắc)
 • văn học (văn học)
 • kiến trúc (kiến trúc)
 • điện ảnh (phim)
 • âm nhạc (âm nhạc)
 • nhà hát (nhà hát)

Các loại hình nghệ thuật sẽ có những đặc điểm riêng tuỳ thuộc vào cách tái hiện, đối tượng miêu tả và phương thức tái hiện. Để hiểu rõ hơn về 7 nghệ thuật này, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về Glints.

kiến trúc (kiến trúc)

kiến trúc
Tòa nhà có lịch sử lâu đời.

Trong 7 loại hình nghệ thuật này, kiến ​​trúc nổi lên đầu tiên và để lại dấu ấn với những tác phẩm độc đáo. Chúng ta có thể thấy kiến ​​trúc hầu như ở khắp mọi nơi, từ tháp đến nhà thờ, đền thờ, nhà ở, v.v.

Nét đặc sắc của nghệ thuật này được thể hiện qua cách sắp xếp, tổ chức không gian. Sử dụng những vật liệu sẵn có, kiến ​​trúc sư và đội ngũ thi công sẽ tạo nên một công trình có giá trị thẩm mỹ lâu dài.

Nhiều phong cách thiết kế của quá khứ (như Gothic, Phục hưng, Tân cổ điển, Tân nghệ thuật, v.v.) đã có tác động lớn đến tính hiện đại.

Ngoài các ứng dụng thực tế được công nhận rộng rãi, ngày càng có nhiều phong cách mới ra đời.

điêu khắc (điêu khắc)

diêu khắc
Điêu khắc là một trong 7 loại hình nghệ thuật phổ biến nhất.

Mặc dù thường bị nhầm lẫn với kiến ​​trúc, điêu khắc là một nghệ thuật riêng biệt.Loại hình nghệ thuật này được thể hiện thông qua các khối không gian ba chiều; thông qua việc tạo hình, kết hợp đá, kim loại, thủy tinh, gỗ và các vật liệu khác để tạo ra

Những mô hình điêu khắc lâu đời nhất xuất hiện vào khoảng 32.000 năm trước Công nguyên. Những nhà điêu khắc thường có trí tưởng tượng phong phú và đôi bàn tay vô cùng khéo léo, có thể tạo ra những tác phẩm hoàn hảo và sống động từ những vật liệu thô sơ ban đầu.

Ngày nay, bộ môn này không chỉ có đục đẽo như xưa mà còn có thể kết hợp với các hoạt động lắp ráp như đúc, hàn hoặc nung.

Các nền văn hóa nổi bật nhất trong điêu khắc là Ấn Độ, Địa Trung Hải cổ đại, Châu Phi, Nam Mỹ và nhiều nền văn hóa khác, đặc biệt là Hy Lạp, nơi được coi là cái nôi của những kiệt tác vĩ đại. thời đại cổ điển.

Một số tác phẩm điêu khắc nổi tiếng thế giới bao gồm: Discus Thrower, Hermes and Baby Dionysus, The Thinker, Venus of Milo.

văn học (văn học)

hình thức văn học
Văn học là một trong những biểu tượng của nghệ thuật.

Trong 7 loại hình nghệ thuật này, có thể nói thời gian tiếp xúc với văn học là khá sớm. Văn học xuất hiện trong những bài thơ bạn được cha mẹ và ông bà đọc to khi còn nhỏ, trong những từ ngữ trong sách giáo khoa bạn học ở trường.

Văn học cũng là cơ sở hình thành và phát triển của điện ảnh, âm nhạc và kịch nghệ. Văn học được ghi lại thông qua văn bản và cũng có thể được truyền đạt thông qua các từ.

Shakespeare, Victor Hugo, Hemingway, Lỗ Tấn và các nhà văn, nhà thơ nổi tiếng khác của các triều đại đã để lại cho nhân loại những tác phẩm bất hủ. Chẳng hạn như Romeo và Juliet, thần thoại Hy Lạp, Pride and Prejudice, Miser, v.v.

Qua mỗi giai đoạn, chúng ta chứng kiến ​​sự ra đời và tồn tại của hàng loạt thành tựu văn học.

Một số tác gia văn học Việt Nam như: Nguyễn Tuân, Tố Hữu, Xuân Diệu, Nguyễn Đình Thi, Xuân Quỳnh, Hàn Mặc Tử, Chế Lan Viên, v.v.

bức tranh (tranh vẽ)

hình thức nghệ thuật sơn
Bức tranh “Thiếu nữ cầm hoa loa kèn” nổi tiếng ở Việt Nam.

Khác với các loại hình nghệ thuật khác, hội họa là việc sử dụng màu để vẽ và vẽ trên một bề mặt phẳng như vải hoặc giấy. Thông qua các tín hiệu nghệ thuật và hình ảnh được thể hiện theo các phong cách khác nhau, các họa sĩ phản ánh thế giới thực và ý nghĩa sâu sắc theo cách riêng của họ.

Ba hình thức hội họa phổ biến nhất là phong cảnh, chân dung và tĩnh vật.

Để hiểu rõ hơn hội họa là gì trong nghệ thuật, bạn có thể tìm hiểu về những huyền thoại như Leonardo da Vinci, Vincent van Gogh, Pablo Picasso, v.v. Những bức tranh của các nghệ sĩ này có giá trị thẩm mỹ cao và trị giá hàng trăm triệu đô la.

âm nhạc (âm nhạc)

nghệ thuật âm nhạc
Âm nhạc từ lâu đã là một phần không thể thiếu của nghệ thuật và văn hóa.

Âm nhạc là một loại hình nghệ thuật được nhiều thế hệ yêu thích. Âm nhạc quyến rũ người nghe qua giai điệu và ca từ, âm nhạc thể hiện qua âm thanh.

Âm thanh trong âm nhạc được tạo ra bởi các nhạc cụ, giọng hát (giọng hát) và sự kết hợp của cả hai. Thể loại âm nhạc vô cùng đa dạng, bây giờ là thời đại của pop, rap, RnB, EDM, jazz, v.v.

Ngày nay, những thay đổi lớn đã diễn ra trong lịch sử sáng tạo và danh sách các nghệ sĩ nổi tiếng. Nếu âm nhạc là một trong những loại hình nghệ thuật phổ biến trên thế giới thì âm nhạc cũng mang nhiều nét đặc trưng trong các loại hình nghệ thuật của Việt Nam.

Âm nhạc truyền thống Việt Nam có truyền thống lâu đời, bắt đầu từ Quan He, Zhou Wen, Ka Chu, Feng Ku, và Royal music, cho đến âm nhạc dân gian dân tộc như Dragon Song và Khan Song.

Âm nhạc có ảnh hưởng rất lớn đến con người, bởi thông qua nó, con người có thể bộc lộ tâm trạng, suy nghĩ và gián tiếp bộc lộ những cảm xúc sâu sắc qua nhịp điệu, tiết tấu và ca từ.

nhà hát (nhà hát)

Trên sân khấu, loại hình nghệ thuật được thể hiện thông qua các động tác, cách diễn của các nhân vật trong các buổi biểu diễn trực tiếp trên sân khấu. Các yếu tố quyết định sự thành công của một tiết mục trên sân khấu bao gồm điệu bộ, ngôn ngữ, ánh sáng, không gian và âm nhạc.

Biểu diễn trực tiếp này có thể được hình dung rõ hơn thông qua các vở kịch, nhạc kịch, opera, biểu diễn ba lê, nhảy hiện đại, v.v.

Trong số các loại hình nghệ thuật Việt Nam, kịch bao gồm cải lương và chèo—những yếu tố của hình thức sân khấu.

điện ảnh (phim)

Các hình thức nghệ thuật là gì?
Phim kết hợp tinh hoa của nhiều loại hình nghệ thuật.

Có thể nói, điện ảnh là một loại hình nghệ thuật tổng hợp các đặc trưng nghệ thuật khác. Loại hình nghệ thuật thứ bảy này ra đời sau cùng nhưng lại được yêu thích nhất.

Phim được đặc trưng bởi kỹ thuật ghi âm thanh, hình ảnh và ánh sáng. Các khung hình chuyển động sẽ được sắp xếp hợp lý và sắp xếp theo trình tự để tạo nên một bộ phim hoàn chỉnh.

Thành công của một bộ phim còn phụ thuộc vào nội dung kịch bản và kỹ năng diễn xuất của các diễn viên. Để một bộ phim được đánh giá là đáng xem và có sức ảnh hưởng cần có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa nội dung (kịch bản), âm thanh (âm nhạc), màu sắc và cách trình bày, truyền đạt nội dung.

Phim có thể được chia thành các loại sau:

 • Bộ phim
 • một phần
 • Phim kinh dị
 • phim kinh dị
 • phim màu
 • Phim, chương trình truyền hình, v.v.

Có thể nói, mọi loại hình nghệ thuật đều có mối quan hệ tương hỗ và hỗ trợ lẫn nhau. Chúng đều có ý nghĩa tư tưởng và thẩm mỹ sâu sắc, giúp cho nhận thức và cuộc sống của con người được nâng cao và trở nên muôn màu muôn vẻ.

Nghề nghiệp cho hình thức nghệ thuật

Vậy với mỗi ngành nghệ thuật, bạn có thể theo đuổi những ngành nghề nào? Những công việc phù hợp với đặc thù của từng bộ môn nghệ thuật có thể kể đến như sau:

 • ngành kiến ​​​​trúc: kiến ​​trúc sư, thiết kế nội thất
 • điêu khắc: Nhà điêu khắc, chuyên gia giảng dạy điêu khắc
 • văn: Nhà văn, nhà thơ, giáo viên/giáo viên dạy văn
 • bức vẽ: Họa sĩ, Người minh họa, Nhà thiết kế đồ họa, Giáo viên/Giáo viên dạy vẽ
 • Âm nhạc: Ca sĩ, Nhà sản xuất âm nhạc, Nhà soạn nhạc, Người cải biên
 • sân khấu: Diễn viên, Biên kịch, Vũ công, Đạo diễn, MC, Nhiếp ảnh gia, Biên tập viên
 • Bộ phim: Biên kịch, Đạo diễn, Giám đốc nghệ thuật, Diễn viên, Quay phim, Biên tập viên

Có thể thấy, nghề nghiệp liên quan đến nghệ thuật là vô cùng rộng mở. Để có thể xác định hướng đi nào phù hợp với mình, bạn có thể tìm hiểu về các chủ đề trong từng ngành.

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp các bài kiểm tra tính cách và định hướng nghề nghiệp để hiểu rõ hơn về mục tiêu của mình:

phần kết

Mong rằng qua bài viết của Glint, bạn hình thức nghệ thuật Phổ thông. Để có thể định hướng và tìm được công việc phù hợp với mình, đừng quên cập nhật bài viết hữu ích của Glints nhé!

tham khảo:

 1. nghệ thuật tự do
 2. Hướng dẫn nhanh về 7 loại hình nghệ thuật khác nhau

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post