8 cách để trở nên hài hước và thông minh trong giao tiếp

8 cách để trở nên hài hước và thông minh trong giao tiếp

Tuy cùng là một câu chuyện nhưng mỗi người sẽ có một cách thể hiện khác nhau khiến câu chuyện trở nên thú vị và tinh tế hơn.Nếu bạn muốn trở thành một người giao tiếp thông minh, có khả năng ứng biến những âm mưu thú vị, hãy tham khảo nội dung của Money24h cách nói hài hước Đi qua bài viết dưới đây.

Một cuộc trò chuyện thú vị mang lại cho bạn điều gì?

Những cách nói chuyện hài hước khiến bạn trở thành người giao tiếp thông minh
8 cách để trở nên hài hước và thông minh trong giao tiếp 16

Một câu chuyện được trình bày theo phong cách hài hước sẽ thu hút và khiến người nghe thích thú hơn so với cách đối thoại thông thường. Ngoài ra, cách trò chuyện thú vị sẽ giúp bạn giải quyết các câu hỏi như:

  • Tạo kết nối và đến gần hơn với khán giả của bạn. Cùng một câu chuyện, cùng một nội dung nhưng khán giả sẽ hứng thú hơn, tập trung hơn và dễ tiếp thu hơn khi nói về các vấn đề một cách hài hước. Trên thực tế, một giáo viên hài hước luôn có thể mang lại nhiều hứng thú, sự tập trung và kiến ​​thức hơn cho học sinh.
  • Tạo ấn tượng tốt hơn trong giao tiếp của bạn với khán giả. Một người nói chuyện hài hước tạo cho người nghe cảm giác gần gũi, đôi bên dễ dàng giao tiếp hơn. Phong cách nói chuyện này giúp phát triển sự đồng cảm với những người lạ mới gặp lần đầu.
  • Tăng khả năng tư duy sáng tạo. Cách nói chuyện hài hước sẽ kích thích tư duy sáng tạo bằng ngôn ngữ và giúp bạn nhìn nhận vấn đề theo hướng mới mẻ, lạc quan.
  • Gửi năng lượng tích cực đến khán giả. Lối nói chuyện hài hước là liều thuốc tuyệt vời để tạo sự thoải mái, thư thái, mang lại nguồn năng lượng tích cực cho người nghe.

Làm thế nào để sử dụng sự hài hước để thu hút người khác trong giao tiếp?

Để nói hấp dẫn, người nói cần chú ý đến nội dung, từ ngữ, nhịp điệu và tâm trạng của người nghe
Làm thế nào có một cuộc trò chuyện thú vị giúp mọi người tự nhiên

Để tạo nội dung thú vị và bầu không khí thân thiện cho mọi người, đây là một số mẹo bạn có thể làm theo:

1. Xác định chủ đề, ngữ cảnh đang nói

Để luyện nói chuyện thú vị và khơi dậy thiện cảm từ đối phương, yếu tố tiếp theo bạn cần chú ý là chọn chủ đề phù hợp với hoàn cảnh giao tiếp. Không phải lúc nào những câu chuyện của bạn cũng khiến người khác cảm thấy hài hước và vui vẻ. Vì vậy, trước khi kể một câu chuyện cười, hãy chú ý xem tình huống có phù hợp không, câu chuyện của bạn có khó chịu không, có bị lặp lại quá nhiều lần không… lời nói duyên dáng, hài hước giúp khơi thông cảm xúc, tạo không khí cởi mở, thoải mái. và tự nhiên hơn. Trong số các chủ đề này, cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Không chọn chủ đề thô tục, phản cảm.. Nếu là lần đầu gặp mặt, đừng chọn những chủ đề nhạy cảm, vì như vậy sẽ khiến đối phương đánh giá không tốt về bạn.
  • Đừng chế giễu và cười nhạo những nỗi buồn và thảm họa của những người xung quanh bạn. Lấy chuyện buồn và thảm họa của người khác làm chủ đề nói chuyện có thể khiến bạn bị đánh giá là người vô tâm và thiếu cảm thông. Chủ đề này sẽ là một thảm họa và không còn thú vị nữa.
  • Đừng kể cùng một câu chuyện nhiều lần. Câu chuyện dù có hay đến đâu thì kể đến lần thứ 3 cũng sẽ chán, chuyện cười mà bạn học được hay bạn thấy buồn cười cũng vậy.

2. Sử dụng văn bản để giúp bạn nói hài hước và thông minh

Bạn có bao giờ để ý rằng bao nhiêu câu chuyện nhàm chán trở nên thú vị chỉ bằng cách thay từ ngữ bằng những từ độc đáo, thú vị, hấp dẫn hơn. Hãy thay đổi cách kể bằng hình ảnh, cảm xúc, ngôn từ… và câu chuyện của bạn sẽ trở nên hài hước và hấp dẫn hơn.

3. Nhịp điệu kể chuyện linh hoạt

Nhịp điệu của câu chuyện là một phần của nghệ thuật kỹ năng giao tiếp, cười và nói. Lúc nhanh lúc chậm, ngắt âm đúng lúc tạo nhịp điệu phù hợp, tạo hiệu ứng truyện tranh cho câu chuyện. Ngoài ra, giọng điệu cũng là một yếu tố bạn nên chú ý để câu chuyện thêm phần hấp dẫn.

Để rèn luyện được điều này, bạn nên xem nhiều phim hài, nghe đài, học cách chỉnh diễn viên, biên tập, MC… bạn sẽ học được rất nhiều điều thú vị.

4. Quan tâm đến cảm xúc của người nghe

Tâm trạng của khán giả đóng một vai trò lớn trong câu chuyện, quyết định xem nó thú vị hay nhàm chán. Trong một cuộc trò chuyện, bạn cần chú ý đến cảm xúc của người nghe, họ có hứng thú với câu chuyện của bạn không? Một câu chuyện có thể thú vị với người này và nhàm chán với người khác, điều quyết định là cảm xúc. Đối với bất kỳ chủ đề nào cũng vậy, bạn cần cân nhắc và chú ý xem đối tượng mà bạn đang giao tiếp có phù hợp với độ tuổi, giới tính hay sở thích của họ hay không. Vì vậy, nếu bạn muốn tạo ra một câu chuyện hài hước, bạn nên chú ý đến khán giả của mình, kẻo vô tình trở thành một chú hề vô ơn.

Ngoài ra, trong quá trình trò chuyện, bạn nên quan tâm nhiều hơn đến người nghe xem thái độ, cử chỉ của họ có thực sự muốn nghe câu chuyện mà bạn đang kể hay không. Đặc biệt là khi bán hàng, việc tạo không khí vui vẻ, thoải mái sẽ giúp bạn thuyết phục khách hàng nhanh hơn.

Một số cách để cải thiện kỹ năng nói của bạn vui hơn

Rèn luyện kỹ năng nói chuyện khéo léo và hài hước
Rèn luyện kỹ năng hài hước để cảm thấy tự tin hơn

Xem video, đọc truyện vui để nâng cao khiếu hài hước

Để câu chuyện trở nên thú vị bằng ngôn từ, bạn nên đọc nhiều sách, tiểu phẩm, truyện ngắn để trau dồi vốn từ vựng. Đọc các bộ phim hài để xem các biến thể của chúng và cách sử dụng ngôn ngữ. Hài kịch của Molière có thể dùng làm tài liệu tham khảo cho tính châm biếm kịch tính của nó. Xem thêm những bộ phim hài ý nghĩa cũng là một cách nâng cao khiếu hài hước của bạn. Bạn sẽ làm giàu vốn từ vựng của mình thông qua việc tiếp xúc với diễn xuất và những câu chuyện cười. Thêm vào đó, bạn học được cách chơi chữ, nghệ thuật tung hứng ngôn từ cực kỳ thông minh.

thực hành các cuộc trò chuyện thú vị với bạn bè và người thân

Để câu chuyện của bạn thêm phần hài hước, ngoài lời nói, bạn cũng có thể kết hợp các hành động như nét mặt, ánh mắt, cử chỉ. Đây được coi là vũ khí cực lợi hại giúp bạn có thể tăng thêm điểm nhấn cho những câu chuyện cười của mình thông qua cách kể chuyện thông minh và hóm hỉnh. Bạn chắc chắn có thể thực hành điều này khi nói chuyện với bạn bè của mình.

Thường xuyên cập nhật thông tin có trong truyện

Bạn cảm thấy thế nào khi luôn lạc lõng, một mình trong nhóm, nhắc đi nhắc lại những câu chuyện cũ? Bạn sẽ phản ứng thế nào nếu bước vào một cuộc trò chuyện mà mọi người đang nói về những thứ “hot trend” và bạn chẳng hiểu gì cả?

Những người có khiếu hài hước đều có một điểm chung: Họ luôn cập nhật mọi chủ đề và lĩnh vực. Vì vậy, trong giao tiếp, dù đề cập đến bất kỳ chủ đề nào, họ vẫn có thể nói chuyện.

Tham gia các khóa học nâng cao kỹ năng giao tiếp

Bạn có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình bằng cách tham gia các khóa học tại Camly Academy – Một nền tảng giáo dục trực tuyến cho mọi người. Sau khi hoàn thành các khóa học này, kỹ năng giao tiếp và cách nói chuyện của bạn chắc chắn sẽ được cải thiện rất nhiều nhờ các khóa học chất lượng.

Khóa học “Thấu Hiểu Khách Hàng, Nâng Cao Kỹ Năng Giao Tiếp”

Đọc khách hàng và cải thiện giao tiếp
Bài Học Đọc Vị Khách Hàng Và Cải Thiện Giao Tiếp Tại Học Viện Camly

Khóa học “Tư Duy Của Người Thành Công Trong Thời Đại Mới”

Tâm thế người thành đạt trong TƯLĐTT thời đại mới
Camly Academy Các Khóa Học Tư Duy Cho Người Thành Công Trong Kỷ Nguyên Mới

Khóa học “Hạnh phúc và những lời nói tích cực”

Những lời hạnh phúc và tích cực CLA
Khóa học Từ vựng Hạnh phúc và Tích cực CLA

Khóa học “EQ – Quản lý cảm xúc”

EQ - Khóa Học Trí Tuệ Cảm Xúc
Khóa học EQ – EQ CLA

Tâm trạng giúp chúng ta cảm thấy tốt hơn về bản thân và cuộc sống nói chung. Đôi khi chúng ta cần thoát khỏi những điều khiến chúng ta căng thẳng, và sự hài hước là một cách tuyệt vời để làm điều đó.

Maya Angelou đã từng nói: “Tôi học được rằng mọi người sẽ quên những gì bạn nói, và họ sẽ quên những gì bạn đã làm, nhưng mọi người sẽ không bao giờ quên cảm giác mà bạn mang lại cho họ.” “Tôi đã học được rằng mọi người sẽ quên những gì bạn nói, họ quên những gì bạn đã làm, nhưng mọi người không bao giờ quên cảm giác mà bạn mang lại cho họ.”). Những người nói chuyện hài hước gặp rất nhiều thuận lợi trong công việc và cuộc sống. Khi bạn cười vui vẻ thì mọi việc đều tốt đẹp hơn, suy nghĩ trôi chảy trong công việc, bớt căng thẳng. Các mối quan hệ cũng bớt căng thẳng hơn và tinh thần sảng khoái hơn, bạn sẽ chắc chắn nổi bật giữa đám đông,… Vì vậy, hãy thực hành và áp dụng nó thường xuyên để mang lại niềm vui cho chính bạn và những người xung quanh.

Điểm đánh giá post