8 ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp bạn cần học ngay!

Cập nhật mới nhất về chủ đề 8 ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp bạn cần học ngay!

Khi bạn giao tiếp với đối phương, lời nói chỉ chiếm 7%, giọng điệu chiếm 38% và quan trọng nhất là ngôn ngữ cơ thể chiếm 55%.

Đó là lý do tại sao yếu tố ngôn ngữ cơ thể sẽ tạo nên hoặc phá vỡ một cuộc trò chuyện, đặc biệt là khi bạn đang phỏng vấn xin việc.

Theo dõi bên dưới để được tư vấn thêm 8 ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp Bạn có thể sử dụng nó để gây ấn tượng với đối thủ của mình.

Ngôn ngữ cơ thể là gì?

Tất nhiên bạn không xa lạ gì với khái niệm này”ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếphoặc”ngôn ngữ cơ thể“. Ngôn ngữ cơ thể có thể hiểu là cách giao tiếp phi ngôn ngữtrong đó chuyển động và hành vi của cơ thể được coi là một phương thức giao tiếp và truyền thông tin.

Ngôn ngữ cơ thể có thể được hiểu là phương tiện giao tiếp phi ngôn ngữ, còn các cử động và hành vi của cơ thể được coi là phương tiện giao tiếp và truyền đạt thông tin.
© Freepik.com

Bất kể ở quốc gia hay hoàn cảnh nào, cách bạn giao tiếp với cơ thể của mình là vô cùng quan trọng trong việc thể hiện con người, tính cách và ý định mà bạn muốn truyền tải.

Mọi cử chỉ, nét mặt, cử động cơ thể, từ tay, chân, ánh mắt, khuôn mặt hay cái đầu đều mang một ý nghĩa riêng và tác động nhất định đến cuộc đối thoại. Điều này có thể trả lời câu hỏi làm thế nào để giao tiếp hiệu quả.

Làm thế nào để ngôn ngữ cơ thể có lợi giao tiếp?

Dễ dàng kết nối với những người xung quanh

Khi giao tiếp với người mới gặp lần đầu, bạn có thể ngại ngùng và ít nói hơn. Những lúc như thế này, ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp chính là yếu tố quan trọng quyết định bạn có thể cảm thông cho đối phương hay không.

Đối tác của bạn hoàn toàn có thể dựa vào tư thế cơ thể của bạn để đoán xem họ có nên tiếp cận bạn hay không.

Ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp là yếu tố quan trọng quyết định bạn có tạo được thiện cảm với đối phương hay không.
© Freepik.com

Nếu bạn khoanh tay, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn không muốn gặp hoặc làm quen với nhau, cho dù bạn có thực sự muốn hay không.

Vì vậy, bằng cách biết ý nghĩa của từng chuyển động hoặc cử chỉ, bạn có thể bày tỏ mong muốn giao tiếp của mình ngay cả trước khi nói.

tránh xung đột không cần thiết

Đôi khi, lời nói không khéo léo, lời nói cộc lốc dễ gây hiểu lầm và gây xích mích không đáng có.

Tuy nhiên, ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp cũng có thể giúp bạn xoa dịu tình hình một cách hiệu quả.

Bạn có thể không nói nhiều, nhưng nếu bạn có nét mặt và chuyển động cơ thể tốt, bạn vẫn có thể giữ được sự đồng cảm.

Đọc thêm: Phải làm gì sau khi xung đột với đồng nghiệp

cải thiện hình ảnh bản thân

Không dễ để kiểm soát tốt ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp. Để làm được điều này, người ta phải là người biết chế ngự cảm xúc của bản thân, hiểu ý nghĩa của từng cử chỉ và luôn có con mắt tinh tường trong giao tiếp.

Không dễ để kiểm soát tốt ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp.
© Freepik.com

Những cử chỉ thừa trong giao tiếp có thể khiến hành vi của bạn trở nên ngớ ngẩn, vô nghĩa và đôi khi tạo cảm giác thiếu tôn trọng đối phương.

Nếu bạn có thể kiểm soát và áp dụng nó trong giao tiếp của mình, bạn chắc chắn sẽ giành được thiện cảm lớn từ những người xung quanh.

Đọc thêm: Bí Quyết Xây Dựng Thương Hiệu Cá Nhân Thành Công

Tăng tính thuyết phục cho bài phát biểu của bạn

Điều này đặc biệt quan trọng đối với bất kỳ ai làm kinh doanh. Không dễ để lấy được lòng tin của khách hàng khi lời nói và cử chỉ của bạn không phù hợp.

Đôi khi, người đối diện hoàn toàn có thể nhận thấy bạn không chân thành chỉ qua động tác tay, chân hay ánh mắt.

Tầm quan trọng của ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp trong một cuộc phỏng vấn

Trong một cuộc phỏng vấn việc làm, nhà tuyển dụng đang đánh giá nhiều hơn là trình độ chuyên môn của bạn. Trên thực tế, tính chuyên nghiệp đóng một vai trò quan trọng trong quyết định của họ có thuê bạn hay không.

Ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp đóng một vai trò rất lớn trong quyết định của họ có thuê bạn hay không.
© Freepik.com

Các nhà quản lý tuyển dụng cấp cao có cái nhìn sâu sắc tuyệt vời. Vì vậy, phong thái tốt của bạn sẽ hỗ trợ rất nhiều cho những kỹ năng chuyên nghiệp mà bạn sẽ thể hiện trong tương lai.

lời chào ấn tượng

Đừng bao giờ khiến người phỏng vấn cảm thấy không được tôn trọng bằng cách vẫy tay hoặc sử dụng cách chào thân mật quá mức trong cuộc sống hàng ngày.

Thay vào đó, bạn có thể cúi đầu nhẹ hoặc bắt tay. Thể hiện sự tôn trọng bằng cách nắm tay đối tác của bạn bằng một tay và đỡ khuỷu tay hoặc cổ tay của bạn bằng tay kia.

Đọc thêm: Nổi bật bằng cách giới thiệu tính cách chữ ký của bạn

giao tiếp với đôi mắt mở

Giao tiếp bằng mắt là một phần không thể thiếu trong ngôn ngữ cơ thể khi giao tiếp với nhà tuyển dụng.

Khi nói chuyện, hãy luôn duy trì giao tiếp bằng mắt với người đối diện. Ánh mắt của bạn nên tập trung vào những gì họ đang nói, không phải vào một biểu hiện chết chóc, vô hồn.

thể hiện sự tự tin

Không có gì tốt hơn là một ứng viên tự tin vào những gì mình có thể mang lại cho doanh nghiệp. Ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp của bạn có thể giúp bạn thể hiện sự tự tin đó.

Luôn ngồi thẳng lưng và chọn vị trí đặt chân chính xác, hai chân không bị chụm về phía lõi nhưng cũng không được mở quá rộng.

Giữ lưng thẳng sẽ giúp bạn đẩy ngực cao hơn, vai thoải mái hơn và tăng sự tự tin.

nói lời tạm biệt một cách lịch sự

Đừng quên sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong các giao tiếp quan trọng trước khi bạn rời đi. Ngoài việc bắt tay, hãy nở một nụ cười thật tươi và bày tỏ sự thoải mái.

Nó giúp bạn thể hiện rằng bạn đang có một cuộc trò chuyện rất cởi mở và bạn rất vui khi có cơ hội. Đó cũng là cách bạn truyền năng lượng tích cực đến nhà tuyển dụng, từ đó gây ấn tượng với họ.

Đọc thêm: Các phương pháp truyền thông quảng cáo chiêu hàng trong thang máy

Ngôn ngữ cơ thể giao tiếp cơ bản bạn cần biết

bắt tay

Bắt tay là một nghi thức cần thiết khi mọi người gặp nhau lần đầu tiên, đặc biệt là ở nơi làm việc. Khi bạn chào ai đó, ngôn ngữ cơ thể truyền đạt sự khéo léo và chân thành.

Một cái bắt tay cũng cần có kỹ năng, vì sức mạnh của bàn tay cũng nói lên rất nhiều điều.

ngôn ngữ cơ thể qua cái bắt tay
© Freepik.com

Bạn không nên bắt tay quá lỏng lẻo, vì điều này có thể tạo ra sự thiếu tự tin. Đồng thời, nếu bạn nắm tay quá chặt sẽ khiến người đối diện cảm thấy khó chịu, thậm chí đôi khi còn mang đến cảm giác bất lịch sự.

Giữ chặt tay đối phương trong khoảng 3-5 giây, kết hợp giao tiếp bằng mắt. Bạn cũng nên giữ khoảng cách vừa đủ và hơi nghiêng người về phía trước.

giao tiếp bằng mắt

Ánh mắt là một yếu tố không thể bỏ qua khi sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp với người khác. Đôi mắt là cách truyền đạt thông tin chân thành và rõ ràng nhất.

Ngôn ngữ cơ thể này rất quan trọng vì bạn có thể thể hiện hầu hết mọi cảm xúc bằng mắt. Khi kết hợp với lời nói, giao tiếp bằng mắt với khán giả sẽ khiến những gì bạn nói trở nên thuyết phục và thú vị hơn.

giao tiếp bằng mắt
© Freepik.com

Tuy nhiên, giao tiếp bằng mắt không có nghĩa là bạn có thể nhìn chằm chằm vào người đối diện. Bạn nên giữ ánh mắt của mình trong vài giây, sau đó tăng dần thời lượng giao tiếp bằng mắt; kết hợp điều đó với việc lắng nghe chăm chú.

Giao tiếp bằng mắt thể hiện sự thân mật trong cuộc trò chuyện và giúp người kia kết nối với bạn tốt hơn.

giữ thẳng lưng mọi lúc

Cho dù bạn đang ngồi hay đứng, hãy luôn giữ lưng thẳng. Tư thế này tạo ra một phong thái tự tin và can đảm cho chính bạn. Ngồi thoải mái và giữ thẳng lưng trong mọi tình huống.

tư thế giao tiếp
© Freepik.com

Nếu hơi mệt mỏi hoặc căng thẳng, bạn có thể nhẹ nhàng thay đổi tư thế ngồi. Tư thế ngồi đúng nhất là phải giữ được phong thái lịch sự, phù hợp khi mặc.

Nếu đứng phải ngẩng cao đầu, hai chân dang rộng bằng vai, vẻ mặt tự tin.

Làm thế nào để duy trì vị trí khuôn mặt và hàm

Tư thế khuôn mặt và hàm của bạn cũng là một dạng ngôn ngữ cơ thể nói lên rất nhiều điều về con người bạn và cảm giác của bạn.

Không nên ngẩng mặt và cằm quá cao, dễ khiến đối phương cho rằng bạn kiêu ngạo.

Tuy nhiên, nếu bạn ngồi xổm thấp sẽ khiến bạn trông thiếu tự tin. Do đó, điều rất quan trọng là duy trì tư thế chính xác, tự nhiên của khuôn mặt và hàm.

Cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể để giao tiếp
© Freepik.com

Thêm vào đó, nét mặt luôn là tâm điểm của mọi cuộc trò chuyện. Chúng ta vô tình đảo mắt, nhăn mặt, cau mày liên tục, v.v., tất cả những điều này có thể để lại ấn tượng xấu cho người khác.

Luôn duy trì biểu cảm tỉnh táo, tự nhiên với nụ cười tươi trên môi.

không chạm tay lên mặt

Theo các nhà tâm lý học, việc chạm tay nhiều lần vào mặt, đặc biệt là mũi, thường được coi là dấu hiệu của sự không trung thực.

Ngược lại, nếu bạn thường xuyên đưa tay lên mặt, tai, cổ hay vuốt tóc cũng cho thấy bạn đang bồn chồn, khó chịu.

Người sử dụng lao động có xu hướng rất cẩn thận khi theo dõi những dấu hiệu này. Vì vậy, nếu không chú ý kiểm soát những ngôn ngữ cơ thể này, có thể bạn đã tự đặt mình vào thế bất lợi.

Do đó, khi nói chuyện, hãy để tay cách xa mặt, nhìn thẳng vào mắt đối phương và trả lời câu hỏi một cách tự tin.

Ngôn ngữ cơ thể thể hiện phản hồi tích cực

Khi bạn nghe ai đó đặt câu hỏi, cách phản hồi tích cực nhất là gật đầu đồng ý và mỉm cười.

Bạn có thể gật đầu, mỉm cười và thêm những từ như “vâng”, “vâng”, v.v. để giúp người khác thấy rằng bạn đang lắng nghe và khuyến khích họ tiếp tục cuộc trò chuyện. Tất nhiên, những cử chỉ này cần diễn ra đúng lúc và đúng thời điểm.

thơm ngon
© Freepik.com

Cách duy nhất để thực hành ngôn ngữ cơ thể này là tập trung vào việc lắng nghe, đi thẳng vào vấn đề và phản hồi chính xác từ đó.

Mẹo để cung cấp phản hồi tích cực cũng góp phần vào sự hiểu biết và chuyên môn của bạn. Khi bạn đưa ra câu trả lời chính xác, người đối diện sẽ biết rằng bạn đang lắng nghe và hiểu họ đang truyền đạt điều gì.

Điều này sẽ giúp bạn chiếm được cảm tình và lấy được lòng tin của họ.

Đọc thêm: Mẹo quen thuộc để kết bạn nơi công sở

nghiêng về phía người nói

Ngôn ngữ cơ thể này cho thấy bạn đang chú ý đến câu chuyện. Hãy chú ý đến vị trí đầu của người khác và hơi nghiêng người về phía họ để thể hiện sự đồng cảm và quan tâm của bạn đối với câu chuyện mà người đó đang kể.

Thông thường, nếu chúng ta quan tâm đến điều gì đó, chúng ta có xu hướng nghiêng người về phía trước và tiến lại gần người đang thảo luận về điều đó.

Vì vậy, hành động hướng mọi người về phía người nói cho thấy bạn rất quan tâm và hào hứng với câu chuyện họ đang kể.

Đọc thêm: Làm thế nào để cải thiện kỹ năng nói trước công chúng

Thông qua bài viết này, tôi hy vọng bạn đã nắm vững ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp.Dù trong hoàn cảnh nào, hãy luôn chú ý đến những hành động nhỏ này.

Bởi vì mọi ngôn ngữ cơ thể đều có ý nghĩa và có thể tác động đáng kể đến sự thành bại trong giao tiếp của bạn.

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post