9 bước giúp bạn tự thiết kế website cá nhân chuyên nghiệp, hiệu quả

Cập nhật mới nhất về chủ đề 9 bước giúp bạn tự thiết kế website cá nhân chuyên nghiệp, hiệu quả

Bạn có biết: Ngoài CV/sơ yếu lý lịch, một trang web cá nhân ấn tượng cũng là một điểm cộng hấp dẫn giúp bạn có thể nổi bật giữa vô số ứng viên. Ngoài ra, bạn có thể xây dựng một thương hiệu cá nhân nổi bật và mở rộng mạng lưới của mình bằng một trang web do chính bạn thiết kế.

Thật thú vị. Nhưng làm thế nào để bạn thiết kế trang web của riêng mình nếu bạn không phải là nhà phát triển web? Làm thế nào để xây dựng một trang web cá nhân hiệu quả? Hãy cùng Glints tìm lời giải qua nội dung bài viết này nhé!

thiết kế trang web của riêng bạn
Thiết kế trang web cá nhân của riêng bạn trong 9 bước cơ bản.

Đầu tiên, bạn nên tham khảo top 10 công cụ hỗ trợ Giúp bạn tự thiết kế website “sang, xịn, mượt” trong các bài viết sau:

đọc thêm: 10 trang web giúp tạo trang web cá nhân miễn phí

Tiếp theo, Xem qua các hướng dẫn bên dưới bằng Glints:

Bước 1: Xác định mục đích rõ ràng

Mỗi trang web sẽ có một mục đích khác nhau, do đó, các nhà thiết kế trang web cũng sẽ “chế biến” chúng thành những cái khác nhau để phù hợp với nhu cầu của mọi người.

Bạn đang muốn xây dựng một website để xây dựng thương hiệu cá nhân của mình? Bạn có muốn thiết lập một trang web như blog cá nhân của bạn? Hay bạn muốn tạo một kênh mua sắm trực tuyến cho cửa hàng của mình?

Có mục tiêu rõ ràng trong việc tạo trang web cá nhân miễn phí sẽ giúp mọi thứ trên trang web thực hiện đúng chức năng mà bạn dự định ban đầu.

Đọc thêm: Cách xây dựng thương hiệu cá nhân

Bước hai: Định hình đối tượng của bạn

Bước tiếp theo bạn cần làm là trực quan hóa đối tượng trang web của mình như: nhà tuyển dụng, người mua hàng, đối tác, v.v.

Khi đã xác định được đối tượng mục tiêu, bạn sẽ dễ dàng phân tích hành vi, sở thích của họ để tìm cách hiển thị thông tin phù hợp, lựa chọn tính năng, tùy chỉnh và thiết kế giao diện khi muốn tự thiết kế website cá nhân.

Làm thế nào để tạo ra một trang web
Xác định mục đích và đối tượng sẽ giúp hướng dẫn trang web rõ ràng.

Không chỉ về mặt trải nghiệm và giao diện, việc xác định rõ ràng đối tượng của bạn sẽ quyết định những từ bạn sử dụng trên trang web cá nhân miễn phí của mình. Nếu khán giả chủ yếu là bạn bè, hãy xem xét các cụm từ thông thường, vui vẻ; nhưng nếu đó là nhà tuyển dụng, bạn cần thể hiện sự chuyên nghiệp của mình.

Ví dụ: nếu đối tượng của bạn chủ yếu là bạn bè, bạn có thể cân nhắc thiết kế trang web của mình theo cách giản dị, vui nhộn; tuy nhiên, nếu đó là nhà tuyển dụng, bạn sẽ cần thể hiện tính chuyên nghiệp của mình.

Bước 3: Chọn loại website cá nhân muốn tạo

Xác định lý do tại sao sẽ giúp bạn dễ dàng biết được loại chủ đề nào sẽ mang lại sự tối ưu nhất trong quá trình tạo trang web. tham khảo ý kiến 3 loại trang web phổ biến Dưới đây:

  • Blog: Đây là phương tiện hoàn hảo để bạn chia sẻ quan điểm, câu chuyện/kinh nghiệm cá nhân của mình trong một hoặc nhiều lĩnh vực cụ thể. Một blog sẽ giúp làm nổi bật các kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp (nói và viết) cũng như khả năng suy nghĩ logic và kể chuyện của bạn trong mắt nhà tuyển dụng.
  • thư mục: Bạn có thể nghĩ rằng danh mục đầu tư chỉ dành cho ý tưởng, nhưng trên thực tế, nó là một công cụ rất hữu ích cho phép bạn giới thiệu tác phẩm hoặc mẫu tác phẩm của mình. Với trang danh mục đầu tư, bạn có thể chia sẻ các dự án công việc trước đây, hoạt động ngoại khóa, kinh nghiệm cá nhân — liên quan đến lĩnh vực mà khán giả của bạn quan tâm.
  • Trang web một trang: Thông thường, bên trong website sẽ có nhiều trang con. Tuy nhiên, với website đơn trang, tất cả thông tin được hiển thị trong một trang, giúp người truy cập tiếp nhận mọi thông tin một cách nhanh chóng. Khi sử dụng những trang web như vậy, bạn phải biết cách nén thông tin một cách hiệu quả để trang web không trở nên dài dòng, rườm rà và rối rắm.

Bước bốn: Chuẩn bị nội dung trang web

1. Trang đích

trang đích là Trang chủ mà khách truy cập sẽ nhìn thấy ngay lập tức khi họ truy cập trang web của bạnVì vậy, bạn cần tạo ấn tượng tốt ban đầu và để họ khám phá, tìm hiểu sâu hơn về tính cách của bạn.

Nếu nội dung landing page (trang chủ) của bạn có bố cục rõ ràng, logic, giao diện thân thiện,… thì người dùng sẽ nghĩ bạn là người có đầu óc tổ chức và có khiếu thẩm mỹ. Đây sẽ là những điểm cộng rất lớn trong mắt nhà tuyển dụng.

Nguyên tắc thiết kế trang đích trang web
Ấn tượng đầu tiên về landing page rất quan trọng.

2. Giới thiệu bản thân

Khi thiết kế trang web cá nhân của riêng bạn, đừng quên phần quan trọng nhất, trang “Giới thiệu về bạn”.

Ở đây, những gì bạn trình bày sẽ giúp phản ánh tính cách của bạn và bạn là ai. Ngoài việc giới thiệu tên, lĩnh vực quan tâm và giáo dục trước đây, bạn có thể thêm một số sở thích hoặc “sự thật thú vị” của riêng bạn. Đảm bảo trang web đủ hấp dẫn để mọi người muốn tương tác với bạn.

3. Hình ảnh

Không nên khi thiết kế trang web của riêng bạn là chỉ sử dụng văn bản. Một website hoàn chỉnh là sự kết hợp hoàn hảo giữa ngôn từ và hình ảnh. Chúng sẽ bổ sung cho nhau, giúp nội dung bạn trình bày sinh động và trực quan hơn.

Bạn cũng nên chèn một số hình ảnh để khách truy cập có thể dễ dàng xác định và hiểu họ đang làm quen với ai. Tránh sử dụng hình ảnh chất lượng thấp, phản cảm,… trên trang web của bạn vì nó sẽ làm cho trang web của bạn kém thân thiện và ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách truy cập.

Đọc thêm: Cách chụp ảnh hồ sơ chuyên nghiệp

4. Dự án nổi bật

Nếu bạn đang xây dựng một trang web cá nhân miễn phí cho mục đích xây dựng thương hiệu cá nhân, bạn cần đưa vào các mục nổi bật.

Thông qua các chương trình này, nhà tuyển dụng sẽ biết bạn có những kỹ năng gì và liệu những khả năng đó có thể phục vụ cho công ty của họ hay không.

Thiết kế trang web của riêng bạn
Sử dụng trang web cá nhân của bạn như một danh mục đầu tư cho các dự án công việc.

5. Người khác nói gì về bạn

Không có gì bằng việc tạo một trang web cá nhân với lời chứng thực từ những người mà bạn đã tiếp xúc. Điều này có thể làm tăng uy tín và giá trị của bạn với tư cách là một chuyên gia.

Bạn cũng có thể liên kết trực tiếp đến các nhận xét về bạn trên LinkedIn, điều này cũng sẽ đảm bảo tính xác thực của những trích dẫn này.

6. Bài viết trên blog

Một bài đăng trên blog cá nhân thể hiện rõ ràng suy nghĩ và quan điểm của bạn về một vấn đề. Với những bài đăng trên blog như thế này, nhà tuyển dụng có thể hình dung bạn là người như thế nào.

Đồng thời, viết blog cũng có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng viết, kết nối với chính mình và truyền đạt thông điệp rõ ràng.

7. Thông tin liên hệ

Một điều cần lưu ý khi thiết kế trang web của riêng bạn là thông tin liên lạc. Khi bạn hiểu tính cách của mình, khán giả và thậm chí cả nhà tuyển dụng có thể muốn tìm hiểu sâu hơn thông qua các cuộc gặp trực tiếp hoặc thư mời làm việc qua email.

Do đó, bạn cần đảm bảo rằng trang web của mình cung cấp đầy đủ thông tin liên hệ cần thiết để họ có thể dễ dàng liên hệ với bạn ngay lập tức.

Bước năm: Tối ưu hóa nội dung của bạn cho SEO

Không chỉ thiết kế nội dung, bạn cũng cần học cách tạo một trang web SEO cơ bản để tăng cơ hội được biết đến.

Nội dung chất lượng cao là một phần quan trọng của SEO.Điều này đòi hỏi chiều sâu và chi tiết quan trọng trong văn bản của bạn. Khi người đọc luôn ngạc nhiên trước lượng kiến ​​thức mới mà bạn mang đến, họ sẽ nghĩ bạn là người có góc nhìn mới mẻ, thích khám phá và đào sâu vào các kẽ hở của vấn đề.

thiết kế website chuẩn seo
Các yếu tố SEO làm cho một trang web hiệu quả hơn.

Ngoài ra, bạn cần tìm điểm giao nhau giữa từ khóa tiêu biểu nhất của bạn và từ khóa được nhiều người truy cập. Trang web của bạn xuất hiện càng cao trong kết quả của công cụ tìm kiếm, bạn càng có thể tiếp cận đối tượng mục tiêu của mình dễ dàng và nhanh hơn.

Bước sáu: Tìm cảm hứng sáng tạo

chắc chắn, Thiết kế trang web của riêng bạn cũng có nghĩa là thúc đẩy sự sáng tạo của bạn.Bạn chắc chắn không muốn thương hiệu cá nhân của mình bị gắn với những từ khóa như nhàm chán, không nổi bật, v.v.. phải không?

Trang web của bạn có thể bao gồm màu sắc yêu thích của bạn. Hoặc chọn một phông chữ thời trang và thú vị mà bạn cảm thấy sẽ phù hợp với mọi yếu tố trên trang web của mình, chẳng hạn như tiêu đề, nội dung giới thiệu, thông tin cá nhân, v.v.

Bạn có thể tham khảo các trang web của người khác để tìm ra nơi họ tốt và nơi họ cần cải thiện. Bằng cách này, trang web của bạn sẽ trở nên hoàn thiện hơn.

Bước bảy: Thiết kế giao diện trang web

Nếu trước đây bạn chưa từng tạo một trang web, thì đây có thể là một thử thách khiến bạn cảm thấy choáng ngợp.

Nhưng thực sự thì chỉ với vài bước làm quen, bạn sẽ hiểu cách thức hoạt động của nó, và nếu dành khoảng 1 buổi mày mò với nó, bạn sẽ dễ dàng thiết kế giao diện website cho riêng mình. Tuy nhiên, thiết kế này cũng yêu cầu một số kiến ​​thức về thiết kế UI/UX để có hiệu quả.

Cách thiết kế giao diện trang web
Giao diện ấn tượng, thiết kế trang web tuyệt vời.

Hãy tưởng tượng ai đó truy cập trang web của bạn giống như ai đó bước vào không gian sống của bạn. Nếu họ thấy nội dung rời rạc, vô tổ chức, họ sẽ rời khỏi trang web của bạn mà không thực hiện thêm bất kỳ hành động nào.

Do đó, bố cục của bạn nên cung cấp đủ không gian âm cho tất cả các yếu tố để chúng có chỗ “thở”. Ngoài ra, điều hướng phải trực quan cho khách truy cập trang web để họ có thể nhanh chóng và dễ dàng truy cập nội dung mà họ quan tâm.

Đọc thêm: Nguyên tắc thiết kế UI/UX cho giao diện trang web

Bước 8: Thiết lập các yếu tố kỹ thuật

Để làm cho trang web tự thiết kế của bạn hoạt động trên Internet, bạn phải vượt qua một số yếu tố kỹ thuật:

  • miền (tên miền): Là tên miền của website cá nhân miễn phí, dễ hiểu, dễ nhớ, ngắn gọn. Nếu may mắn, bạn sẽ có thể có được một tên miền dưới tên của mình. Nếu ai đó đã xác nhận quyền sở hữu, bạn có thể cần phải sáng tạo hơn hoặc chọn một tiện ích mở rộng khác.
  • chương trình ngồi em bé: Để trang web của bạn có mặt trên Internet, nó cần được lưu trữ bởi một công ty. Vì vậy, hãy tìm một gói lưu trữ phù hợp với ngân sách của bạn và dễ dàng mở rộng quy mô khi trang web của bạn tiếp cận được nhiều đối tượng hơn. Có rất nhiều dịch vụ lưu trữ web để lựa chọn, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đã nghiên cứu kỹ lưỡng!

Bước 9: Chia sẻ trang web cá nhân của bạn

Sau khi trang web mới của bạn hoạt động, đã đến lúc cho mọi người biết về nó. Chia sẻ nó rộng rãi trên phương tiện truyền thông xã hội; thêm nó vào (hồ sơ) của bạn trên các nền tảng mạng xã hội; và thêm một liên kết trực tiếp vào chữ ký email của bạn.

Bạn đã bỏ nhiều công sức để thiết kế trang web của riêng mình, vì vậy đừng ngần ngại khoe nó với mọi người! Hơn nữa, bạn có thể mở rộng mạng lưới của mình và thu hút thêm lưu lượng truy cập.

hy vọng với 9 bước cơ bản Ở đây, bao nhiêu bạn có thể tưởng tượng quy trình thiết kế website Và bắt đầu thiết kế một trang web cho riêng mình. Chia sẻ trải nghiệm thú vị của bạn với Glints!

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post