ASM là gì?Công việc của giám đốc bán hàng khu vực

Cập nhật mới nhất về chủ đề ASM là gì?Công việc của giám đốc bán hàng khu vực

ASM (Giám đốc bán hàng khu vực) là gì? ASM thực sự làm gì? Những phẩm chất cần thiết để có năng lực cho một công việc ASM?

Các bạn trẻ ngày nay chắc chắn sẽ đặt ra rất nhiều câu hỏi, với tình yêu và nhiệt huyết với nghề bán hàng và quá trình phát triển thành giám đốc bán hàng khu vực.

Glints Việt Nam sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc về công việc Giám đốc kinh doanh vùng qua bài viết dưới đây.

ASM là gì?

ASM (Area Sales Manager) hay còn được gọi là Giám đốc kinh doanh khu vực, Area Sales Manager. Quản lý bán hàng khu vực là chìa khóa để điều hành một doanh nghiệp.

ASM là nhân tố chịu trách nhiệm chính đảm bảo việc đặt mục tiêu kinh doanh/doanh số. Đồng thời, vị trí này cũng đảm nhận vai trò điều phối quy trình và hoạt động bán hàng của một vùng, miền để doanh số bán hàng của doanh nghiệp được duy trì và phát triển.

Một ASM thực thụ sẽ có một nền tảng chuyên môn và kinh nghiệm vững chắc. Đồng thời, ASM cũng ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu và hiệu quả hoạt động thương mại/bán hàng tại vùng, miền.

Để thăng tiến lên vị trí cấp cao như ASM, bạn cần trải qua một hành trình thực sự nghiêm túc và kỷ luật về năng lực, kinh nghiệm và kỹ năng. Chỉ mất vài năm để ai đó trở thành giám đốc bán hàng khu vực, nhưng cũng phải mất 10 năm hoặc hơn.

Giám đốc bán hàng khu vực là gì?
Giám đốc bán hàng khu vực là gì?

đọc thêm: Mô tả công việc Trưởng phòng kinh doanh

Giám đốc bán hàng khu vực làm gì?

Chịu trách nhiệm về doanh số và chốt phòng kinh doanh và đại diện trên toàn khu vực. Giám đốc bán hàng khu vực thường tham gia vào các nhiệm vụ sau:

 • Xây dựng phương hướng và kế hoạch phát triển hệ thống kinh doanh, bán hàng dựa trên nhu cầu hiện tại và tiềm năng tương lai của doanh nghiệp.
 • Giám sát và đảm bảo quy trình chương trình báo cáo đi đúng hướng, nhất quán và liền mạch cũng như nằm trong các mục tiêu ngân sách.
 • Trực tiếp giám sát, quản lý hệ thống phân phối nhằm đảm bảo hiệu quả kinh doanh, bán hàng và giúp doanh nghiệp phát triển bền vững.
 • Thu thập, tổng hợp và phân tích dữ liệu để đánh giá chính xác hiệu quả kinh doanh, đồng thời phân tích dữ liệu đối thủ cạnh tranh để đề xuất các giải pháp phù hợp.
 • Chịu trách nhiệm quản lý, điều phối và chỉ đạo quá trình thu nợ hàng tháng đảm bảo các khoản nợ được thu hồi đầy đủ và đúng hạn.
 • Quản lý, sắp xếp nhân sự phòng kinh doanh, đồng thời tham gia đào tạo nhân viên nhằm đảm bảo quá trình kinh doanh, bán hàng được vận hành hiệu quả.
 • Chịu trách nhiệm về công việc kinh doanh trên toàn khu vực với việc báo cáo tổng thể thường xuyên cho cấp trên hoặc ban quản lý của doanh nghiệp.
 • Đề xuất các ý tưởng kinh doanh và chấp nhận chỉ đạo của lãnh đạo, xây dựng các kế hoạch và giải pháp phù hợp với hoạt động kinh doanh của vùng và khu vực.

Nhiệm vụ và chức năng của ASM

Vai trò của ASM là gì?

Giám đốc bán hàng khu vực là một trong những người đứng đầu bộ phận bán hàng khu vực. Đặc biệt, Giám đốc Kinh doanh Vùng sẽ là nhân tố then chốt giúp nhân viên định vị đúng và đủ về việc thực hiện tầm nhìn, mục tiêu và yêu cầu của một chiến lược kinh doanh/bán hàng thành công.

Các tính năng của ASM bao gồm:

 • Quản lý quy trình thực hiện bán hàng: Giám đốc bán hàng khu vực cần đảm bảo rằng tất cả các hoạt động trong quy trình bán hàng cho khu vực đó đều dẫn đến kết quả tối ưu.
 • Đào tạo nghiệp vụ bán hàng và liên tục hỗ trợ nhân viên cập nhật kiến ​​thức mới, nâng cao năng lực chuyên môn nhằm mang lại hiệu quả bán hàng, từ đó góp phần tăng trưởng doanh số và doanh thu kinh doanh của toàn công ty.
 • Lập báo cáo bán hàng hàng tuần, hàng tháng về tình hình kinh doanh, tình hình bán hàng, các vấn đề gặp phải, v.v. Từ đó tiến hành xây dựng các giải pháp phù hợp như phân bổ lại nguồn nhân lực, cải tiến một số khâu trong quy trình bán hàng, v.v.
 • Phát triển đội ngũ bán hàng ngày càng tốt hơn với tác phong chuyên nghiệp và phương châm: Mỗi nhân viên bán hàng là một đại diện hoàn hảo cho bộ mặt của thương hiệu và doanh nghiệp.

Nhiệm vụ của ASM là gì?

Nhiệm vụ chính và trọng tâm nhất mà một giám đốc bán hàng khu vực phải đảm nhận là thiết lập, thực hiện và giám sát các chiến lược và chiến dịch bán hàng hiệu quả giúp tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Trong đó, các nhiệm vụ cụ thể bao gồm:

 • Liên tục theo dõi, giám sát và cập nhật các thông tin, dữ liệu về hệ thống phân phối sản phẩm/dịch vụ, hệ thống khách hàng, tình hình bán hàng, tình hình kinh doanh, nhân sự… đồng thời nhìn nhận, đánh giá tổng thể toàn diện tình hình kinh doanh, doanh số hiện tại trên địa bàn và khu vực.
 • Tiến hành phân tích, đánh giá để từ đó đưa ra những nhận xét, đóng góp kịp thời, phù hợp giúp thiết lập bộ phận bán hàng, kinh doanh hoạt động liền mạch và hiệu quả hơn. Đồng thời, các giám đốc bán hàng khu vực cũng có thể tham gia đề xuất các kế hoạch đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ thường xuyên để nâng cao hiệu quả hơn năng lực của nhân viên.
Nhiệm vụ của giám đốc kinh doanh khu vực là phân tích và xây dựng kế hoạch kinh doanh
Nhiệm vụ của giám đốc kinh doanh khu vực là phân tích và xây dựng kế hoạch kinh doanh

đọc thêm: Công việc của giám đốc điều hành là gì?

Kỹ năng cần thiết cho ASM

Ngoài kiến ​​thức chuyên ngành cụ thể và nền tảng chuyên môn vững chắc trong kinh doanh, một giám đốc bán hàng khu vực thực thụ cần phải có tất cả các kỹ năng và tư duy quan trọng để đạt được vị trí này. Cách suy nghĩ phù hợp. Vì lý do này, họ cũng cần trải qua gian khổ, rèn luyện bản thân và cải thiện bản thân.

Kỹ năng tư duy khoa học và lập kế hoạch

Đối với vị trí quản lý cấp cao như giám đốc kinh doanh vùng, nhiệm vụ chính là xây dựng và hình thành các chiến lược, kế hoạch bán hàng một cách thường xuyên. Do đó, tư duy khoa học và khả năng lập kế hoạch làm chủ sẽ là những kỹ năng quan trọng giúp các Giám đốc bán hàng khu vực làm việc hiệu quả, dễ dàng và thuận tiện hơn.

Đồng thời, tư duy logic khoa học cũng giúp Giám đốc kinh doanh vùng dễ dàng phân công công việc, nhiệm vụ và quy trình bán hàng, thực hiện trọn vẹn mục tiêu đề ra ban đầu.

Tư duy phân tích và tổng hợp

Giám đốc bán hàng khu vực là một vị trí cấp cao có ảnh hưởng giúp dẫn đầu doanh số bán hàng trên toàn bộ khu vực. Vì vậy, vị trí này không thể thiếu khả năng phân tích và tổng hợp xuất sắc.

Đặc biệt, khả năng phân tích tốt và tư duy toàn diện có thể tạo điều kiện cho các giám đốc bán hàng khu vực xây dựng các kế hoạch kinh doanh và bán hàng thực tế để đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng, từ đó tăng doanh số bán hàng, nâng cao sự hài lòng và niềm tin của khách hàng đối với sản phẩm, dịch vụ và sản phẩm. thương hiệu.

phẩm chất lãnh đạo

Vị trí lãnh đạo đòi hỏi những phẩm chất lãnh đạo và kỹ năng lãnh đạo quan trọng. Phẩm chất lãnh đạo có thể được phát triển và hình thành theo thời gian. Vị trí Giám đốc kinh doanh khu vực cũng không ngoại lệ.

Phẩm chất lãnh đạo sẽ thúc đẩy các Giám đốc Bán hàng Khu vực luôn mạnh mẽ, có tầm nhìn xa, khéo léo, quyết đoán, logic và có kế hoạch. Từ đó, phẩm chất này giúp các Giám đốc kinh doanh vùng đạt được hiệu quả tối ưu khi quản lý, điều hành nhân sự cũng như toàn bộ bộ phận kinh doanh và bán hàng tại khu vực.

khả năng giao tiếp và truyền đạt

Đây là một kỹ năng quan trọng có mặt trong hầu hết các công việc và ngành nghề. Đặc biệt, vị trí Giám đốc kinh doanh vùng không thể thiếu khả năng này.

Khi nắm vững các hoạt động giao tiếp và cách thức giao tiếp, Giám đốc kinh doanh vùng sẽ thuận lợi hơn rất nhiều khi trình bày ý tưởng, kế hoạch với cấp trên và truyền đạt kế hoạch kinh doanh, bán hàng cho các nhân viên cấp dưới khác.

Giao tiếp và truyền đạt rõ ràng sẽ giúp khán giả nắm bắt đầy đủ các ý tưởng, kế hoạch và mục tiêu, giúp toàn bộ hoạt động trở nên liền mạch hơn.

Sự nhạy bén trong kinh doanh

Đây là chìa khóa quan trọng thể hiện khả năng nhạy bén của giám đốc kinh doanh khu vực với những yếu tố mới từ xu hướng, thị trường hay những yếu tố có thể thúc đẩy hiệu quả kinh doanh hoặc tối ưu hóa doanh số.

Ngoài ra, với sự cạnh tranh khốc liệt trong ngành bán hàng và thương mại, khả năng nhạy bén và linh hoạt sẽ giúp bạn nhanh chóng ứng biến để dẫn dắt các hoạt động thương mại một cách tốt nhất.

Thu nhập của Giám đốc bán hàng theo khu vực

Mức lương của Giám đốc kinh doanh khu vực thay đổi tùy theo số giờ làm việc, cũng như ở hai khu vực trọng tâm là Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội:

 • Các ASM có ít nhất 1-3 năm kinh nghiệm làm việc thường có mức lương khoảng 25-30 triệu đồng (TP.HCM) và khoảng 25-40 triệu đồng (Hà Nội).
 • ASM làm tối thiểu 3-5 năm, thường mức lương khoảng 30-50 triệu đồng (TPHCM) và khoảng 30-60 triệu đồng (Hà Nội).
 • Các ASM có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc thường có mức lương khoảng 30-60 triệu đồng (TP.HCM) và khoảng 35-70 triệu đồng (Hà Nội).

Vị trí này sẽ thăng tiến từ ASM lên Giám đốc bán hàng khu vực và cuối cùng là Giám đốc bán hàng quốc gia. Khung thời gian thăng chức thường ít nhất là 2 năm, nhưng sẽ thay đổi tùy theo khả năng của bạn và giá trị bạn mang lại cho doanh nghiệp.

Giám đốc bán hàng khu vực cần kỹ năng giao tiếp tốt
Giám đốc bán hàng khu vực cần kỹ năng giao tiếp tốt

đọc thêm: Làm thế nào để thăng tiến nhanh chóng trong công việc?

Tôi có thể tìm việc làm ASM ở đâu?

Để chinh phục được vị trí này, bạn cần phải trải qua vô số thử thách, khó khăn và phải kiên trì rèn luyện, phát huy khả năng của mình mỗi ngày thì mới có được vị trí quý giá.

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng Giám đốc kinh doanh vùng trong các ngành hàng luôn rộng mở và đa dạng. Vì vậy, nếu bạn thực sự có tinh thần học hỏi và phát triển tốt hơn mỗi ngày, nhất định bạn sẽ tìm được cơ hội phù hợp với đam mê của mình.

Tóm lại là

Thông qua bài viết này, câu hỏi ASM (Giám đốc bán hàng khu vực) là gì Chắc chắn điều này đã được giải đáp đầy đủ và trọn vẹn. Nếu bạn đã và đang nỗ lực để ngày càng hoàn thiện bản thân, có lẽ hành trình trở thành ASM của bạn không còn xa nữa.

Hãy tiếp tục cập nhật những thông tin hữu ích về hành trình sự nghiệp của bạn trong bài viết tiếp theo. Đừng bỏ lỡ cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn đang chờ bạn trên trang tìm việc uy tín Glints Việt Nam!

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post