Bác sĩ phẫu thuật: Chuyên khoa và Khám

Cập nhật mới nhất về chủ đề Bác sĩ phẫu thuật: Chuyên khoa và Khám

bác sĩ phẫu thuật Còn được gọi là bác sĩ phẫu thuật (hoặc bác sĩ phẫu thuật). Đây là một công việc trong lĩnh vực phẫu thuật, một trong những chuyên ngành y tế uy tín được rất nhiều người chú ý, bất chấp những khó khăn khi theo đuổi sự nghiệp này.

Tôi nên học những chuyên ngành và kỳ thi nào để trở thành bác sĩ phẫu thuật? Hãy cùng Glints tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Bác sĩ phẫu thuật đang làm gì?

Bác sĩ phẫu thuật hay bác sĩ phẫu thuật/bác sĩ phẫu thuật được gọi bằng tiếng Anh là “bác sĩ phẫu thuật‘. Vai trò của họ là thực hiện phẫu thuật trên cơ thể bệnh nhân trong phòng mổ. Mục đích chính của phẫu thuật là loại bỏ một số bệnh hoặc mảnh ghép, giúp tạo hình các bộ phận bên trong cơ thể hoặc sửa chữa tổn thương bên trong.

Các bác sĩ phẫu thuật sẽ được chia thành nhiều bộ phận khác nhau. Tiêu chí phân loại sẽ dựa trên chuyên môn của mỗi cá nhân và lĩnh vực mà họ làm việc.

Như là:

 • Giỏi mổ não, mổ tim, mổ tứ chi, mổ chỉnh hình
 • bác sĩ nha khoa
 • phẫu thuật thú y, vv

Đội ngũ bác sĩ phẫu thuật này được gọi là “Anh hùng phòng mổ”, và họ luôn đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực y tế. Nhờ sự làm việc chăm chỉ của các bác sĩ phẫu thuật, nhiều bệnh nhân đã được chữa lành và hồi phục.

Đối với những bệnh nhân phải đối mặt với những tình huống nguy hiểm như: khối u, chảy máu trong… là những căn bệnh không thể tự chữa khỏi, tất nhiên bệnh nhân không thể sống sót nếu không có bàn tay của các bác sĩ.

Ngành ngoại khoa được nhiều bạn trẻ quan tâm là gì?
Ngành ngoại khoa được nhiều bạn trẻ quan tâm là gì?

đào tạo phẫu thuật viên

Để theo đuổi nghề này, bạn cần biết bác sĩ phẫu thuật chuyên về lĩnh vực gì và bác sĩ phẫu thuật gặp khó khăn gì. Đây là thông điệp dành cho bạn:

Chuyên môn của bác sĩ phẫu thuật là gì?

Để trở thành một bác sĩ phẫu thuật, bạn phải học chuyên ngành giải phẫu và điều đầu tiên bạn cần làm là nhập học thuốc tổng hợp.Sau khi hoàn thành 6 năm học tại Trung cấp Y sĩ đa khoa, sinh viên sẽ được cấp bằng Trung cấp Y sĩ đa khoa.

Tuy nhiên, lúc này kỹ năng thực hành của bạn chưa đủ và chưa đủ điều kiện để hành nghề. Bạn cũng phải thực hiện tối thiểu 18 tháng đào tạo thực tế, sau đó bạn sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề.

Sau đó, bạn cần tham gia kỳ thi nội trú hoặc kỳ thi thạc sĩ tại bệnh viện, và chọn học chuyên ngành bác sĩ phẫu thuật. Thời gian đào tạo để trở thành chuyên viên là 2 năm. Bạn nên tự nghiên cứu để chọn chuyên ngành phù hợp với khả năng của mình.

Bên cạnh kiến ​​thức chuyên môn, cử nhân cần phải có vốn tiếng Anh y khoa để dễ dàng học hỏi, mở rộng và tiếp thu các phương pháp trong lĩnh vực của mình.

Bác sĩ phẫu thuật học gì?

Bác sĩ phẫu thuật trong Y học đa khoa 6 năm sẽ học các nguyên tắc cơ bản của ngành học, chẳng hạn như:

 • y học lâm sàng
 • Cơ sở y tế
 • khoa học cơ bản
 • Chẩn đoán, điều trị và phòng, chữa bệnh
 • nghiên cứu khoa học
 • phương pháp phòng bệnh khoa học

Ngoài ra, các bác sĩ cần hiểu luật pháp và các chính sách bảo vệ, chăm sóc và cải thiện sức khỏe cho cộng đồng của họ.

Ngoài ra, là sinh viên y đa khoa, bạn còn cần rèn luyện một số kỹ năng nghề nghiệp, chuyên môn như chẩn đoán, điều trị các bệnh thông thường, sơ cấp cứu thông thường; chỉ định và đánh giá các xét nghiệm; chẩn đoán một số bệnh chuyên khoa thông thường và tham gia các cuộc khám đơn giản tại cộng đồng ; nâng cao sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường ; Đưa y học cổ truyền vào phòng và chữa bệnh, v.v.

Bác sĩ phẫu thuật là gì?
bác sĩ phẫu thuật được chia thành các phần khác nhau

Các cơ sở đào tạo y tế nổi tiếng

Dưới đây là danh sách các bác sĩ phẫu thuật nổi tiếng mà Glints gợi ý cho bạn, bao gồm:

Cơ sở Đào tạo Y khoa Tổng hợp Miền Bắc

Đại học Y Hà Nội: là cơ sở uy tín có truyền thống đào tạo y khoa lâu đời tại Việt Nam

Đại học Y Taiping: Nơi đây có cơ sở đào tạo tốt, giao thông thuận tiện, chi phí sinh hoạt thấp và môi trường sống trong lành.

Đại học Y Hải Phòng: Trường chủ yếu đào tạo bác sĩ chuyên khoa và bác sĩ đa khoa, cử nhân kỹ thuật y học và cử nhân điều dưỡng.

Cao đẳng Quân Y: Nó chủ yếu đào tạo dược sĩ, y sĩ và bác sĩ y học ở trình độ đại học để phục vụ quân đội và dân sự.

cơ sở đào tạo y tế phía nam

Đại học Y dược TP.HCM: Đây là trường đào tạo Y Dược hàng đầu phía Nam có tiếng trên toàn quốc.

Đại học Y Cần Thơ: Hiện nay, trường đào tạo trình độ đại học hệ chính quy các ngành y đa khoa, y học cổ truyền, điều dưỡng… và khám chữa bệnh.

Đại học Y Huế: Với lịch sử gần 60 năm hình thành và phát triển, đã đào tạo gần 20.000 dược sĩ, bác sĩ phẫu thuật, cử nhân và hơn 8.000 nghiên cứu sinh tiến sĩ.

Đại học Y khoa Fan Yushi: Được biết đến là trung tâm chuyên đào tạo và triển khai các khóa bồi dưỡng cho cán bộ y tế tại TP.HCM.

Các kỹ năng và phẩm chất mà bác sĩ phẫu thuật nên có

Cho dù nghề phẫu thuật có phù hợp với bạn hay không, bạn sẽ cần có sự kết hợp của các kỹ năng và phẩm chất sau:

 • Chuyên môn trong chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh nhân.
 • Kỹ năng giao tiếp tốt – nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn, bệnh nhân và gia đình của họ; lắng nghe và thấu hiểu để giành được sự tin tưởng của bệnh nhân.
 • Ham học hỏi, có tay nghề thủ công và thể lực tốt.
 • Có nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc bệnh nhân trước và sau phẫu thuật.
 • Khả năng thích ứng với hoàn cảnh thay đổi.
 • Kỹ năng lãnh đạo trong việc quản lý nhóm hoặc nhóm bác sĩ của bạn sẽ giúp đào tạo các bác sĩ phẫu thuật mới làm quen trong tương lai.
 • Khả năng thúc đẩy người khác.
 • Khả năng phục hồi cảm xúc và hỗ trợ các bác sĩ khác trong những tình huống khó khăn.
Bác sĩ phẫu thuật rất chú trọng đến kỹ năng giao tiếp
Bác sĩ phẫu thuật rất chú trọng đến kỹ năng giao tiếp

Bác sĩ phẫu thuật có được trả lương cao không?

Lương của bác sĩ phẫu thuật ở Việt Nam hiện nay xấp xỉ 22 triệu đồng/tháng.Mức lương trung bình của một bác sĩ phẫu thuật là 18-24 triệu đồng Phụ thuộc vào vị trí, khả năng, kinh nghiệm của bạn. Ngoài ra, bạn có thể kiếm thêm thu nhập từ các công việc ngoài giờ như khám và chữa bệnh tại các phòng khám tư nhân.

Bác sĩ phẫu thuật phụ thuộc vào cấp bậc và trình độ chuyên môn, cấp bậc càng cao như phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa, thạc sĩ… thì mức lương càng cao. Lương của bác sĩ làm việc trong các bệnh viện công còn phụ thuộc vào hệ số, bậc lương công chức, viên chức do pháp luật quy định.

Bạn có thể truy cập trang nghề nghiệp Glints để tìm việc làm bác sĩ nói chung và ngành y nói riêng!

đọc thêm: Chuyên gia 1 là gì? Cơ hội việc làm và điều kiện trở thành bác sĩ CKI

phần kết

bác sĩ phẫu thuật Lương cao và phúc lợi hấp dẫn luôn được coi là một nghề cao quý và được mọi thanh niên khao khát theo đuổi.

Tuy nhiên, để dấn thân vào nghề này, bạn phải chấp nhận nhiều áp lực, nguy hiểm trong quá trình hành nghề y nhưng với sự tận tâm, tận lực, nhiệt huyết với công việc, mang lại sức khỏe cho người bệnh thì con đường trở thành một bác sĩ giỏi không còn xa. xa.

đừng quên ghé thăm nhấp nháy Nhận thêm thông tin hữu ích và tìm thấy cơ hội việc làm của bạn!

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post