Bài học về sự tự tin và kiêu hãnh

Cập nhật mới nhất về chủ đề Bài học về sự tự tin và kiêu hãnh

Ranh giới giữa tự tin và ảo tưởng sức mạnh nghe có vẻ xa vời nhưng thực ra lại rất mong manh. Đánh giá sai khả năng của mình mà không nhận ra đó là lý do khiến nhiều bạn cảm thấy choáng ngợp khi bắt đầu hành trình từ trường học đến “đại học”.

Ngay cả những người làm việc lâu năm cũng có tâm lý này.Và điều này còn được gọi là Hiệu ứng Dunning Kruger.Từ tâm lý học đến đời sống thực tế, hiểu được tác dụng này sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình phát triển cá nhân của bạn.

Vậy hiệu ứng Dunning-Kruger là gì?

Hiệu ứng Dunning Kruger (Hiệu ứng Dunning-Kruger) là sự thiên lệch về nhận thức khiến cho sự đánh giá của con người về trí thông minh và khả năng trong một lĩnh vực nào đó cao hơn thực tế. Nói cách khác, đây là hiệu ứng của những người có kỹ năng cao với cảm giác ảo tưởng về sự vượt trội, đánh giá kỹ năng của họ là trên trung bình hoặc trên thực tế.

Định nghĩa này được tạo ra vào năm 1999 dựa trên nghiên cứu của các nhà tâm lý học David Dunning và Justin Kruger. Họ đã kiểm tra ngữ pháp, logic và khiếu hài hước của các thành viên tham gia. Và những người đạt điểm thấp nhất trong bài kiểm tra này đã đánh giá quá cao khả năng của họ.

Lý giải cho điều này là do họ không đủ kỹ năng/kiến thức trong lĩnh vực đó nên họ không thể đánh giá chính xác về bản thân.

Lý do thứ hai là họ thiếu một hệ quy chiếu đáng tin cậy, định lượng và khách quan để đánh giá chất lượng công việc/học tập của họ.

Hiệu ứng Dunning-Kruger là gì?
Sơ đồ mô tả hiệu ứng Dunning-Kruger.

Dấu hiệu của Hiệu ứng Dunning-Kruger

Trong nghiên cứu của họ, Dunning và Kruger đã quan sát thấy rằng một người làm việc kém hiệu quả có xu hướng:

  • Đánh giá quá cao kỹ năng và khả năng của bạn
  • không biết khuyết điểm của mình
  • Không có khả năng nhận ra khả năng thực sự của người khác
  • Tuy nhiên, vẫn có thể nhận thức được điểm yếu của một người nếu được hướng dẫn bởi các cải tiến

Trên thực tế, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy hiệu ứng này trong xã hội.

Một người nói to về một vấn đề mà không có chuyên môn hoặc kinh nghiệm. Người ngoài cuộc chỉ nghe tin đồn, sẵn sàng dè bỉu và bàn tán về những quyết định hay cuộc đời của người lãnh đạo.

Hay một số người chỉ có kiến ​​thức đầu tư thông qua “học lỏm”, nhưng lại tự tin bỏ số tiền rất lớn vào đầu tư tiền ảo, v.v.

Trong công việc, chắc hẳn nhiều người đã từng gặp phải những vị sếp hay đồng nghiệp khó tính và họ đều có tâm lý khó hiểu này. Ví dụ, họ có thể không biết nhiều về một vấn đề như bạn, nhưng họ không ngại chỉ trích và hạ thấp bạn bằng cách nâng cao năng lực của bạn.

Hiệu ứng Dunning-Kruger hoạt động như thế nào?

Để hiểu rõ hơn về hiệu ứng Dunning Kruger, bạn có thể theo dõi biểu đồ này và theo dõi mức độ tự tin của một cá nhân thay đổi như thế nào theo thời gian.

Giai đoạn 1 – Không biết gì

Khi bạn chưa có kinh nghiệm trong một lĩnh vực nào đó, bạn sẽ thấy mình yếu kém và có nhiều thiếu sót so với những người khác. Sự tự tin bây giờ bằng không và nó thúc đẩy bạn tìm hiểu thêm về những gì bạn chưa biết.

Giai đoạn 2 – Peak of Folly (Đỉnh núi ngu xuẩn)

Khi bạn bắt đầu thành thạo những điều cơ bản, sự tự tin của bạn sẽ dần dần tăng lên. Càng có nhiều kiến ​​thức, sự tự tin của bạn càng mạnh mẽ cho đến khi bạn đạt đến đỉnh cao, “Đỉnh cao của sự ngu ngốc”.

Giai đoạn 3 – Thung lũng tuyệt vọng

Trong quá trình tìm hiểu và học hỏi, bạn nhận thấy năng lực thực sự của mình không cao như bạn tưởng. Đây là lúc bạn đánh mất sự tự tin mà mình từng có và chìm trong sự thất vọng, buồn bã.

Giai đoạn 4 – Đoạn đường giác ngộ

Những ai không bỏ cuộc trước thất vọng, không ngừng tiếp thu và học hỏi, sự tự tin của họ sẽ dần được củng cố trở lại. Lúc này bạn không còn “sống vật vờ” như trước mà chỉ muốn được phát triển toàn diện.

Giai đoạn 5 – Cao nguyên bền vững

Một khi bạn có sự hiểu biết tối ưu, bạn có thể đi vào trọng tâm của lĩnh vực này và trở thành một chuyên gia. Lúc này, sự tự tin của bạn đã đạt đến mức bền vững.

hệ quả của dunning kruger effect
Vượt qua ảnh hưởng của bản ngã này cần một quá trình.

Hãy lấy một ví dụ thực tế. Lúc đầu, khi bạn bắt đầu học tiếng Đức, bạn sẽ tự cười mình vì biết tiếng Đức là một trong những ngôn ngữ khó nhất thế giới và bạn không biết gì về nó (giai đoạn 1).

Khi bắt đầu tham gia các bài học tiếng Đức, bạn sẽ hiểu cấu trúc của ngôn ngữ này và trở nên tự tin hơn sau khi tham gia một số bài học nhất định. Bạn thậm chí đã làm bài kiểm tra tiếng Đức, thật tuyệt phải không? (giai đoạn 2).

Nhưng khi bạn đi học ở Đức, việc giao tiếp và tham dự các bài giảng với người nước ngoài hoàn toàn bằng tiếng Đức có thể là quá sức đối với bạn. Bạn phát hiện ra rằng bạn không tốt như bạn nghĩ (Giai đoạn thứ ba).

Nhưng bạn không bỏ cuộc. Bạn có thể tự học thêm ngôn ngữ bằng cách giao tiếp nhiều hơn bằng tiếng Đức, kết hợp với nghe podcast, xem phim và luyện đọc sách viết bằng tiếng Đức (giai đoạn thứ tư).

Sau nhiều năm học tập và trải nghiệm, bạn trở nên thông thạo ngoại ngữ hơn và có thể giao tiếp và học hỏi một cách tự tin. Nó không chỉ có thể thích nghi tốt với môi trường nước ngoài mà còn có thể dạy những sinh viên mới với rất ít kiến ​​thức (giai đoạn thứ năm).

cung cấpLợi ích của việc hiểu Hiệu ứng Dunning-Kruger Gì?

Hiệu ứng Dunning-Kruger không phải là hiếm. Và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống cũng như công việc của bạn. “Ảo mộng” là một nhãn hiệu mà bạn không muốn bị gán nhãn đó, và hiểu được hiệu ứng Dunning-Kruger sẽ giúp bạn theo những cách sau:

  • Chúng ta sẽ nhận ra rằng trong quá trình phát triển nghề nghiệp, thất bại là điều không thể tránh khỏi.
  • Khi chúng ta lần đầu tiên tìm hiểu về một cái gì đó, chúng ta đang trải qua một “núi ngu ngốc”. Vì vậy, điều tốt nhất nên làm trong giai đoạn này là giữ im lặng và học tập chăm chỉ.
  • Tại nơi làm việc, chúng tôi biết rằng không phải lúc nào những người nói to cũng đúng, nhờ vào hiệu ứng Dunning Kruger.
  • Đừng nghe những người đang ở “đỉnh cao ngu si” vì đây là giai đoạn họ bị ảo tưởng về khả năng của bản thân làm mờ mắt.

Đặc biệt, thông qua Hiệu ứng Dunning Kruger Chúng tôi biết rằng để tự tin và không khoe khoang một cách dại dột, chúng ta nên tập trung vào lĩnh vực mình quan tâm và tìm hiểu sâu về lĩnh vực đó.

Thay vì là một người nói chung chung – biết nhiều nhưng ít nói, chúng ta nên là một chuyên gia – nhìn và hiểu toàn bộ tảng băng chìm của một lĩnh vực hoặc một vấn đề.

đọc thêm: Thế nào là tự học?5 cách tuyệt vời để cải thiện kỹ năng tự học của bạn

Làm thế nào để khắc phục hiệu ứng Dunning-Kruger?

Tất cả chúng ta đều phạm sai lầm, đặc biệt là khi liên quan đến kiến ​​thức, tính toán hoặc dự đoán tương lai. Lịch sử cũng ghi nhận nhiều sai lầm, chẳng hạn như tháp nghiêng Pisa ở Ý. Tòa nhà huyền thoại ban đầu được thiết kế để đứng thẳng như những tòa nhà khác, nhưng bắt đầu ngả ra sau khi xây dựng xong.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta cũng không ít lần “muối mặt” do khoe khoang và đánh giá quá cao khả năng của mình. Nhưng sai lầm không quá tiêu cực, và chúng ta không nên chạy trốn khỏi chúng hay xấu hổ về chúng.

Làm thế nào để đối phó với hiệu ứng Kruger của dunning
Làm sao để không kiêu ngạo và buông thả trong cuộc sống và công việc?

để có thể hạn chế Hiệu ứng Dunning-Kruger Và để phát triển bản thân, bạn có thể áp dụng những phương pháp sau.

Lắng nghe và chấp nhận đóng góp từ người khác

Khi bắt đầu trong lĩnh vực của bạn hoặc học một điều gì đó hoàn toàn mới đối với bạn, đừng ngại liên hệ với những người có kinh nghiệm và hỏi ý kiến ​​phản hồi của họ.

Bạn chỉ có thể tiến bộ nếu bạn chấp nhận phản hồi.

rèn luyện tư duy phản biện

Tìm kiếm thông tin và nghe những gì người khác nói là một điều tốt. Nhưng bạn vẫn có thể rơi vào những cái bẫy tâm lý như thiên kiến ​​xác nhận. Trong trường hợp này, bạn cần quan sát và phân tích nhanh.

Luôn thách thức niềm tin và ý tưởng của bạn bằng cách đặt câu hỏi về những gì bạn biết.

đọc thêm: Lập luận là gì?Cách Cải Thiện Tư Duy Lập Luận Hiệu Quả

không ngừng học hỏi

Trong quá trình tiếp thu kiến ​​thức, bạn sẽ thấy rằng những gì bạn tiếp thu có lẽ chỉ là một ngôi sao trong dải ngân hà kiến ​​thức.

Bằng cách không ngừng học hỏi và đào sâu hơn, bạn có thể tránh được tâm lý mặc định rằng mình đã là “chuyên gia”. Tóm lại là kiêu ngạo.

Làm thế nào để đối phó với những người kiêu ngạo?

Những người “thẳng thắn” và coi thường ý kiến ​​của người khác khiến nhiều người không hài lòng. Thường thì phản ứng đầu tiên của chúng ta là tỏ ra khó chịu hoặc tức giận, nhưng “giặc với lửa” hầu như không có tác dụng gì trong trường hợp này.

Thay vào đó, chúng ta phải học cách giữ bình tĩnh. Nếu bạn cảm thấy không thể nói chuyện với người này được nữa vì họ khăng khăng giữ quan điểm của mình và coi thường người khác, hãy lịch sự nói lời cảm ơn và ra hiệu rằng cuộc trò chuyện nên dừng lại. nó ở đây.

Nếu bạn muốn chỉ ra cho người này thấy họ sai ở đâu, cách tốt nhất để làm điều đó là giúp họ phát triển các kỹ năng và hiểu biết về vấn đề.

Tránh những câu nói gây tổn hại đến lòng tự trọng, chẳng hạn như “bạn biết gì?“một trong hai”Làm sao bạn biết?’. Cho thấy rằng bạn đang lắng nghe và bạn có quan điểm khác với quan điểm của người đó.

bức ảnh”Tôi hiểu rồi, nhưng hãy tưởng tượng mặt khác của vấn đề“Điều đó sẽ giúp bên kia dễ dàng lắng nghe ý kiến ​​của bạn hơn.

phần kết

Dunning Kruger., thoạt nghe có vẻ rất hàn lâm. Nhưng trên thực tế, bất kỳ ai cũng có thể gặp phải hiệu ứng này trong học tập và làm việc.

Nhưng, nếu bạn vấp ngã, bạn sẽ đứng dậy và tiếp tục. Ngoài việc học cách khiêm tốn, bạn cần liên tục tiếp thu kiến ​​thức và kỹ năng tốt để đạt đến “cao nguyên bền vững”.

Hi vọng những bài viết của Glints hữu ích với bạn, đừng quên cập nhật những bài viết mới nhất nhé!

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post