Bài kiểm tra tiếng Hà Lan là gì?Giải mã bài kiểm tra nghề nghiệp của John Holland

Cập nhật mới nhất về chủ đề Bài kiểm tra tiếng Hà Lan là gì?Giải mã bài kiểm tra nghề nghiệp của John Holland

Trong thời đại phát triển hội tụ, con người ngày càng có nhiều cơ hội làm việc và thăng tiến, đó là lý do hầu hết chúng ta đứng giữa nhiều lựa chọn. Hãy tự hỏi bản thân bạn muốn gì? Bạn muốn trở thành người như thế nào? Công việc nào phù hợp với bạn?Với bài viết này, Glints xin giới thiệu một trong những bài kiểm tra tính cách phổ biến nhất hiện nay Bài kiểm tra tiếng Hà Lan (Bài kiểm tra tiếng Hà Lan).

Bài kiểm tra tiếng Hà Lan là gì?

Dựa theo Tiến sĩ John Hà Lan – Một nhà tâm lý học người Mỹ, Mật mã Holland là mật mã gồm ba chữ cái bao gồm ba loại tính cách chi phối mỗi cá nhân, với sáu lựa chọn khả thi.

bài kiểm tra tiếng hà lan
Câu đố tiếng Hà Lan (Tín dụng hình ảnh: RCC)

Sáu loại tính cách được xác định bởi Tiến sĩ Holland được gọi chung là RIASEC. Đây là những từ viết tắt đại diện cho từng loại tính cách tương ứng với sáu nguyên tắc sau:

  • Thực tế (đội kỹ thuật)
  • Khảo sát (Nhóm nghiên cứu)
  • Nghệ sĩ (đội nghệ thuật)
  • xã hội (nhóm xã hội)
  • Doanh nghiệp (đội ngũ quản lý)
  • Tổng hợp (Nhóm kinh doanh).

Nếu bạn sử dụng công cụ tự đánh giá có tên Intense Interest Inventory (SII) – một mô hình đánh giá nghề nghiệp được thiết kế để giúp các cá nhân xác định nghề nghiệp dựa trên lĩnh vực mà mỗi người quan tâm – kết quả sẽ bao gồm mã “Your Holland” .

Kỳ thi nghề John Holland đã được áp dụng tại Hà Lan, New Zealand, Thụy Sĩ và nhiều quốc gia khác.

mật mã hà lan Được quan niệm là “chìa khóa” giúp mở ra những cơ hội nghề nghiệp trong tương lai, ngành học cụ thể phù hợp với tính cách của mỗi cá nhân.

Theo Tiến sĩ John Holland, sở thích của một người và nhận thức của họ về các tình huống trong cuộc sống quyết định kiểu người của họ, mỗi người có nhiều khía cạnh và mỗi chữ cái trong Bộ luật Nghề nghiệp Hà Lan đại diện cho ba loại tính cách của họ.

đọc thêm: Bài kiểm tra MBTI là gì? Trắc nghiệm tính cách MBTI có chính xác không?

RIASEC: 6 loại tính cách trong bài kiểm tra tiếng Hà Lan

Dưới đây là sáu loại tính cách dựa trên tính cách của mỗi người trong bài kiểm tra nghề nghiệp của người Hà Lan:

1. Thực tế – đội ngũ kỹ thuật

Các nhà kỹ trị là những người sống thực tế, thích lao động chân tay hơn trí óc, hành động hơn tưởng tượng nên họ rất quan tâm đến những yếu tố hữu hình như địa vị, quyền lực, tiền bạc hay những đồ vật, máy móc cụ thể.

Một số nghề trong danh mục này bao gồm kỹ sư, nhà hóa học, nha sĩ, kiến ​​trúc sư, xây dựng, công nghiệp dân dụng, kỹ thuật viên, lái xe, huấn luyện viên, thợ mộc, nông lâm kết hợp (quản lý trang trại, nuôi cá, lâm nghiệp), cơ khí (chế tạo máy, Luyện kim, Cơ khí ứng dụng, Bảo trì và sửa chữa thiết bị), Địa lý-Địa chất (Khảo sát), Khảo sát địa chính), Dầu khí, Hải dương học, Điện-Điện tử, Quản lý Công nghiệp, v.v.

2. Nhóm Khảo sát – Nghiên cứu

Các nhà nghiên cứu thích sử dụng các kỹ năng trừu tượng hoặc phân tích của họ để tìm ra cách giải quyết các vấn đề xung quanh họ.

Có thể nói, họ là những “nhà tư tưởng”, luôn cố gắng hoàn thành một nhiệm vụ và thường thích làm việc đó một cách độc lập.

Theo Holland Code Test, nhóm người này có xu hướng phân tích, thích đào sâu và tìm ra sự thật, gốc rễ của mọi việc.

Dưới đây là một số ngành nghề phù hợp: Khoa học kỹ thuật (công nghệ thông tin, quản trị mạng máy tính; môi trường, vật lý kỹ thuật); Nông lâm nghiệp (nông nghiệp, thú y); Khoa học tự nhiên (toán, lý, hóa, sinh, địa, nghiên cứu thống kê); Khoa học xã hội (Nhân chủng học, Tâm lý học, Luật, Lịch sử, Địa lý); Y – Dược (Bác sĩ, Y sĩ, Y tá, Nha sĩ, Dược sĩ, Kỹ thuật viên lâm sàng), v.v.

3. Nghệ sĩ – nhóm nghệ thuật

Nếu bạn thuộc tuýp người nghệ thuật thì hẳn bạn yêu thích sự sáng tạo và là người giàu trí tưởng tượng, nhưng bạn cũng rất tùy hứng và thích làm việc theo cảm tính. Có lẽ bạn dễ bị cảm xúc cuốn đi lấn át lý trí, và bạn không thích làm việc trong một khuôn khổ hạn hẹp, gò bó.

Tiềm ẩn hoặc dễ thấy ở nhóm người này là một khả năng hoặc tài năng đặc biệt.

Nghề nghiệp trong hạng mục Nghệ thuật bao gồm nhà văn, người biểu diễn (bao gồm diễn viên, ca sĩ và vũ công), nhiếp ảnh gia và nhà thiết kế thời trang, nhà báo (bình luận viên, người thuyết trình, biên tập viên); truyền thông (truyền thông xã hội, sự kiện, quan hệ công chúng, quảng cáo), Nghệ thuật, Kiến trúc, Lịch sử /Giáo viên tiếng Anh, v.v.

4. Xã hội – nhóm xã hội

Theo các nhóm xã hội của Holland Career Test, họ thường là những người thích giúp đỡ người khác, tương tác và trò chuyện. Họ quan tâm đến các vấn đề xã hội. Họ có khả năng diễn đạt và thuyết phục người khác.

Tóm lại, họ là người hướng ngoại, hòa đồng và cởi mở nên công việc từ thiện, hoạt động xã hội, dạy học đều rất phù hợp với họ.

Một số nghề nghiệp mà nhóm người này có thể theo đuổi là: Giảng viên; Hướng dẫn du lịch; Tư vấn, Công tác xã hội, Tình nguyện, Tư vấn-Hướng dẫn nghề nghiệp, Y tế cộng đồng, Nhà trị liệu, Thẩm định viên, Nhân sự, Cảnh sát, Nhà xã hội học, Điều dưỡng, Giáo viên dinh dưỡng chuyên khoa, v.v. trên.

5. Đội ngũ doanh nghiệp – quản lý

Những người quản lý nhóm có xu hướng năng nổ và nghiêng về vai trò lãnh đạo. Họ sẵn sàng chấp nhận thử thách, đối mặt với nhiều khó khăn và luôn xông xáo.

Sở thích của họ thường là kinh doanh, lãnh đạo, điều hành hoặc đàm phán, thuyết phục. Vì vậy, họ phù hợp với các vị trí quản lý trong doanh nghiệp và xã hội.

Theo khảo sát nghề nghiệp mật mã của Hà Lan, các nghề đột phá bao gồm: Cảnh sát, Quân sự, Quản trị kinh doanh, Thương mại, Marketing, Kế toán-Tài chính, Tài chính-Ngân hàng, Luật sư, Kinh tế đối ngoại, Kinh doanh quốc tế, Dịch vụ khách hàng, Tiếp viên hàng không, Nhân viên bán hàng, Giáo viên pha chế, quy hoạch đô thị, v.v.

6. Nhóm Tổng hợp – Kinh doanh

Tổ Chuyên môn trong John Holland Test là những người cẩn thận, tỉ mỉ, nguyên tắc và luôn tuân thủ các quy định.

Họ sử dụng các con số, báo cáo dữ liệu hoặc các công cụ được lập trình sẵn. Phù hợp với công việc văn phòng, công chức, những công việc đòi hỏi sự tỷ mỉ, công phu, máy móc, ngăn nắp.

Các công việc của nhóm người này bao gồm: luật sư, cảnh sát hình sự, nhà nghiên cứu, thanh tra ngành, giáo viên, kiểm toán viên, tổng đài viên, tài chính, ngân hàng, kế toán, quản lý toàn diện, tổ chức nhân sự và các bằng đại học chuyên nghiệp khác.

Khám phá nghề nghiệp với Bài kiểm tra tính cách của người Hà Lan

Glints bắt đầu bằng cách giải thích lý do tại sao bạn nên sử dụng Holland Quiz thay vì các công cụ khác. Tính chính xác và giá trị khoa học của Holland Test được nhiều giáo viên, nhà tâm lý học và thậm chí cả các học giả, nhà khoa học trên thế giới công nhận rộng rãi.

thi nghề Hà Lan
Chọn nghề phù hợp với bài trắc nghiệm tiếng Hà Lan

Do đó, chúng ta có thể sơ bộ tin rằng đây không phải là một phép thử ngẫu nhiên mà nhằm giúp bạn định vị bản thân rõ ràng hơn. Bài thi tiếng Hà Lan hiện đã được dịch ra nhiều thứ tiếng để các bạn dễ dàng tiếp cận và thực hiện hơn.

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng trên thực tế, có rất nhiều điều kiện cần xem xét để tìm được nghề nghiệp phù hợp. Việc tự đánh giá kỹ lưỡng bao gồm biết mã tiếng Hà Lan của riêng bạn có thể giúp bạn định hướng nghề nghiệp của mình hoặc ít nhất là có được ý tưởng ban đầu về công việc nào phù hợp nhất với tính cách của bạn.

Khi bạn làm bài kiểm tra, bài kiểm tra tiếng Hà Lan sẽ giúp bạn thu hẹp các lựa chọn và loại tính cách của mình thành một loạt các lựa chọn nghề nghiệp tiềm năng. Sau đó, bạn có thể tiến hành nghiên cứu sâu hơn về các công việc được đề xuất trước khi quyết định theo đuổi nghề nghiệp nào.

Quan trọng nhất, nhắm mục tiêu chi tiết sẽ giúp bạn hoạch định chiến lược phát triển cá nhân rõ ràng hơn mà không phải lo lắng hay lãng phí thời gian và tiền bạc vào những mục tiêu không phù hợp.

Gợi ý một số địa điểm thi nghề miễn phí của Hà Lan:

nhận được kết luận

Mặc dù nó có thể hiệu quả bài kiểm tra tiếng hà lan Nhưng đừng quên, quyền lựa chọn luôn nằm trong tay bạn, bạn chắc chắn là người hiểu rõ bản thân mình nhất, nếu bạn đã có những hướng đi khác thì đừng để những kết quả này làm bạn nản lòng.

Truy cập Blog Glints để luôn nhận được những thông tin hữu ích và nhanh chóng tìm được những cơ hội việc làm phù hợp!

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post