Bạn đã là bác sĩ đa khoa bao nhiêu năm rồi?Yêu cầu và tiêu chuẩn bắt buộc

Cập nhật mới nhất về chủ đề Bạn đã là bác sĩ đa khoa bao nhiêu năm rồi?Yêu cầu và tiêu chuẩn bắt buộc

Chuyên môn về nội khoa Một công việc mơ ước, có sức hấp dẫn cao nhưng lại đòi hỏi cao về trình độ chuyên môn và năng lực của những cá nhân mong muốn theo đuổi nghề Y. Đây là ngành học có điểm chuẩn đầu vào cao và cạnh tranh cao.

Để giúp bạn chuẩn bị tâm lý trước khi dấn thân vào nghề này, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về Glints qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

Bác sĩ đa khoa là gì?

Bác sĩ là một thuật ngữ trong ngành y mà nhiều người đã rất quen thuộc, dùng để chỉ những người làm công việc cứu người, chữa bệnh.

Họ được cấp phép hợp pháp và chứng nhận hợp pháp. Các bác sĩ chỉ có thể hành nghề trong phạm vi giấy phép và đào tạo chuyên môn của họ.

vẫn Chuyên môn về nội khoa Còn được gọi là bác sĩ đa khoa, người điều trị các bệnh mãn tính và cấp tính, cung cấp dịch vụ chăm sóc phòng ngừa và phục hồi chức năng, đồng thời kê đơn thuốc.

Không giống như các bác sĩ trong các ngành khác, bác sĩ đa khoa khám bệnh cho bệnh nhân một cách toàn diện nhất, bao gồm tất cả các tình trạng của bệnh nhân, từ môi trường sống đến tâm lý xã hội. nơi bệnh nhân sống.

Ngoài ra, bác sĩ đa khoa còn có nhiệm vụ chẩn đoán ban đầu nhằm phát hiện sớm và giới thiệu bệnh nhân đi khám, tư vấn cách chăm sóc sức khỏe, cách phòng bệnh, địa điểm tiêm.

Bác sĩ đa khoa là gì?
Bác sĩ đa khoa là gì?

Bạn đã là bác sĩ đa khoa bao nhiêu năm rồi?

Để trả lời câu hỏi “Bác sĩ học bao nhiêu năm?”, trước hết phải làm rõ câu hỏi mà ai cũng quan tâm, đó là “Bác sĩ có phải học trên 6 năm để phù hợp với xu thế trên thế giới?” .

Về vấn đề này, PGS Trần Hùng, đương kim phó hiệu trưởng ĐH Y dược TP.HCM, cho rằng một bác sĩ đa khoa có trình độ phải học hỏi qua thời gian. hơn 6 năm Không có gì lạ. Nội dung này đã được đưa ra thảo luận tại Hội nghị Hiệu trưởng các trường đại học Y và Hội thảo cập nhật chương trình đào tạo, giảng dạy bác sĩ đa khoa trong nước để hội nhập quốc tế của Bộ Y tế.

Ông cũng cho biết thêm, trong chương trình đào tạo y khoa hiện nay, sinh viên y khoa chỉ cần học 6 năm để lấy bằng bác sĩ đa khoa nhưng vẫn chưa có đủ kỹ năng và điều kiện hành nghề.

Sinh viên đang học trung cấp y hoặc bác sĩ trẻ mới ra trường cần phải qua đào tạo chuyên môn sâu hơn, ít nhất là 18 tháng trở lên mới có thể thực hiện được nhiệm vụ của bác sĩ đa khoa, sau đó mới được cấp giấy phép hành nghề.

Đào tạo để trở thành chuyên gia mất nhiều thời gian hơn, trung bình là 3 năm. Đây cũng là phương pháp đào tạo phổ biến trên toàn thế giới.

Một số câu hỏi liên quan đến y học đa khoa

Như đã nói ở trên, trong bài viết này Glints sẽ giải đáp các thắc mắc về công việc của bác sĩ đa khoa, dưới đây là một số câu hỏi thường nhận được rất nhiều sự quan tâm:

Những mô-đun nào được kiểm tra bởi bác sĩ gia đình? Bao nhiêu điểm?

Đối với Y học Đa khoa tại trường Đại học, việc nhập học thường thông qua các chương trình sau:

 • A00: Tổ hợp Toán, Lý, Hóa
 • B00: Tổ hợp Toán, Hóa, Sinh

Trước đây, thí sinh thi CĐ chỉ được chọn 2 tổ hợp trên để vào trường Y, nhưng để bắt kịp xu thế hiện nay và muốn mở ra nhiều cơ hội, chiêu mộ được nhiều nhân tài, Bộ GD-ĐT đã mở rộng nhiều quy định. phần tuyển sinh, đó là:

 • A16: Tổ hợp Toán, Khoa học, Văn
 • A02: Tổ hợp Toán, Lý, Sinh
 • B01: Tổ hợp Toán, Sinh, Sử
 • B03: Tổ hợp Toán, Sinh, Văn
 • B04: Tổ hợp Toán, Sinh, GDCD
 • D08: Tổ hợp Toán, Sinh, Anh
 • D90: Tổ hợp Toán, Khoa học và Tiếng Anh

Y học luôn là ngành học mũi nhọn ở mọi quốc gia và luôn có điểm chuẩn đầu vào cao.Đối với các trường đại học đào tạo bác sĩ đa khoa hàng đầu, điểm chuẩn dao động theo thời gian khoảng 25 đến 29 phút.

Đối với các trường đào tạo bác sĩ đa khoa thuộc hệ cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp, điểm chuẩn ngành bác sĩ đa khoa là: khoảng 16 đến 18 giờ.

Chi phí học tập để trở thành một bác sĩ

Bác sĩ đa khoa là một ngành nghề đặc thù, cần nhiều thời gian học tập trong các cơ sở đào tạo chuyên ngành. Do thời gian đào tạo kéo dài nên giáo trình, dụng cụ học tập, bài tập đòi hỏi phải sử dụng nhiều. Vì vậy, y đa khoa là ngành học có mức học phí khá cao so với các chuyên ngành khác.

Ngoài ra, học phí khác nhau tùy thuộc vào cơ sở đào tạo.Học phí trung bình cho y học đa khoa thường là 14,3 – 65 triệu đồng/năm.

Đối với các trường tư thục, học phí rất khác nhau, thông thường học phí của Đại học Quốc tế Hongbang là Học 990 triệu trong 6 năm.

Phải học bác sĩ đa khoa ít nhất 6 năm
Phải học bác sĩ đa khoa ít nhất 6 năm

Sinh viên khoa học làm gì?

Trước khi tìm hiểu sinh viên y khoa làm gì, bạn cần tham khảo xem ngành học sẽ mang lại cho bạn những kiến ​​thức gì, tức là kiến ​​thức bổ trợ và các thực hành khác về giải phẫu, răng hàm mặt, ký sinh trùng, bệnh lý ngoại khoa, v.v.. Kỹ năng.

Giống như nghề bác sĩ phẫu thuật, kiến ​​thức chung mà sinh viên sẽ đạt được trong quá trình học tại trường y bao gồm:

 • Chẩn đoán, Điều trị và Phòng ngừa
 • khoa học cơ bản, y học cơ bản
 • Có phương pháp khoa học, nghiên cứu khoa học, phòng, chống
 • Luôn tôn trọng pháp luật quy định về bảo vệ, giữ gìn, chăm sóc, hoàn thiện và nâng cao chính sách y tế cộng đồng

Sau khi hoàn thành 6-7 năm học, sinh viên y khoa đa khoa sẽ phát triển các kỹ năng sau:

 • Giải thích các hiện tượng bệnh lý bằng sự trợ giúp của các kiến ​​thức khoa học tự nhiên như lý sinh, vật lý, hóa học, sinh học.
 • Tìm hiểu cách các mối quan hệ môi trường và xã hội áp dụng cho sức khỏe con người.
 • Nắm được những nét cơ bản về giải phẫu, cấu tạo và cơ chế hoạt động của cơ thể người ở trạng thái bình thường hoặc bệnh lý. Bạn chắc chắn có thể đánh giá tình trạng của cơ thể con người.
 • Phân tích, tổng hợp, chẩn đoán các bệnh lý để hỗ trợ người bệnh điều trị và phòng ngừa.
 • Có kế hoạch chăm sóc và điều trị khi ốm đau.
 • Phân tích, đánh giá, tư vấn và đưa ra kết luận sơ bộ về các vấn đề sức khỏe.

đọc thêm: 12 Kỹ Năng Nghề Nghiệp Chính Sẽ Giúp Bạn Không Bao Giờ Thất Nghiệp

Bạn học Y đa khoa ở trường nào?

Mời các bạn tham khảo điểm chuẩn các ngành theo từng năm để tìm cho mình nơi học phù hợp, ví dụ điểm chuẩn năm 2021 như sau:

Tên trường Điểm chuẩn 2021
1. Hà Nội và khu vực phía Bắc
đại học y hà nội 28,85
Đại học Y dược – Đại học Quốc gia Hà Nội 28.15
Đại học Y khoa Taiping 26,9
Đại học Y Hải Dương 26.1
Học Viện Y Học Cổ Truyền Việt Nam 26.3
Đại học Y Hải Phòng 25,8 – 26,9
đại học quân y 24,25 – 29,43
Đại học Y khoa Thái Nguyên 26.2
Đại học Big South 22,0
Đại học Thương mại và Công nghệ Hà Nội 23,45
học viện an ninh nhân dân
2. Miền Trung và Tây Nguyên
Đại học Y Hà Nội Cơ sở Thanh Hóa 27,75
Đại học Y Huế 27,25
Đại học Y Dược Đà Nẵng 26,6
Khoa Y – Đại học Đà Nẵng 26,55
Đại học Nishihara 26,0
đại học y khoa vinh 25.7
Đại học Buôn Ma Thuột 24,0
đại học phục hồi 22,0
Đại học Phàn Châu Thành 22,0
3. Thành phố Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam
Đại học Y dược TP.HCM 28.2
Đại học Y khoa Fan Yushi 26,35 – 27,35
Đại học Trà Vinh 25,8
Đại học Vũ Xương An 22,0
Đại học Nam Cần Thơ 22,0
Trường đại học quốc tế Hồng Bàng 22,0
Đại học Y Cần Thơ 25,0 – 26,0
Đại học Nguyễn Thành 24,5

Cơ hội nghề nghiệp

trở thành một Chuyên môn về nội khoa Điều đó không hề dễ dàng, nhưng khi bạn cố gắng học thật tốt ở trường, không ngừng trau dồi và khám phá việc học của mình, bạn sẽ bớt khó khăn hơn khi gặp thử thách trong công việc.

Trong bài viết này, Glints sẽ giới thiệu cho bạn những công việc liên quan đến thực hành chung mà bạn có thể truy cập:

Bác sĩ phẫu thuật răng hàm mặt

Nhu cầu thẩm mỹ của con người ngày càng cao, và bác sĩ chỉnh nha là một trong những nghề nghiệp và cơ hội việc làm hứa hẹn nhất hiện nay.

Sau khi tốt nghiệp, bác sĩ đa khoa có thể trở thành bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt, trực tiếp khám và điều trị, tư vấn các bệnh lý liên quan đến răng hàm mặt hoặc thực hiện các ca mổ, phẫu thuật khác hoặc thực hiện phẫu thuật răng hàm mặt cũng như các bộ phận công việc khác do người có thẩm quyền chỉ định. sạc điện.

Bác sĩ

Các bác sĩ chịu trách nhiệm chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa các bệnh trong cơ thể con người. Đối tượng mục tiêu của họ chủ yếu là những người lớn tuổi.

Y sĩ hiện đang là một công việc trong lĩnh vực y tế và cơ hội việc làm rất dễ dàng.Mức lương cho Bác sĩ thường nằm trong các phạm vi sau 10-20 triệu/tháng.

bác sĩ phẫu thuật

Sau khi tốt nghiệp, các bác sĩ đa khoa có thể làm bác sĩ phẫu thuật tại các bệnh viện hoặc cơ sở y tế. Họ sẽ chịu trách nhiệm khám, điều trị và tư vấn các bệnh rõ ràng và có thể nhìn thấy được.

đồng thời làm các thủ thuật ngoại khoa (bướu cổ, tiết niệu, tiêu hóa, ung thư tuyến giáp…), hội chẩn tiêu chuẩn, duyệt hồ sơ bệnh án, chuyển bệnh nhân tuyến trên.

Lương bác sĩ đa khoa có cao không?

Cử nhân Y đa khoa mới ra trường nhận mức lương 6-8 triệu đồng/tháng. Bác sĩ đa khoa chắc chắn có thể nhận được mức lương cao hơn nếu họ có 2-3 năm kinh nghiệm, Từ 10 triệu đồng trở lên.

Nếu bạn là bác sĩ đa khoa làm việc cho một công ty hoặc doanh nghiệp nước ngoài, bạn sẽ có thu nhập rất tốt với mức lương 30.000-35.000 USD/năm.

Bạn phải học bao nhiêu năm để có thu nhập khá?
Các bác sĩ đa khoa hiện đang kiếm được khá tốt.

phần kết

muốn có thông tin về công việc Chuyên môn về nội khoa Các Glint được đề cập trong bài viết giúp bạn hiểu nghề này làm gì và cả thông tin về các lĩnh vực học tập, mức lương của bác sĩ đa khoa.

đừng quên ghé thăm nhấp nháy Nhận thêm thông tin hữu ích và tìm thấy cơ hội việc làm của bạn!

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post