Bản đồ Tư duy là gì?Download mẫu sơ đồ tư duy đẹp, miễn phí

Cập nhật mới nhất về chủ đề Bản đồ Tư duy là gì?Download mẫu sơ đồ tư duy đẹp, miễn phí

Từ lâu, sơ đồ tư duy không còn xa lạ với học sinh tiểu học, sinh viên và nhiều nhân viên văn phòng. Bản đồ tư duy cũng được nhiều người coi là “công cụ ghi nhớ tối thượng”, giúp họ sắp xếp lượng lớn thông tin một cách dễ dàng.Vì thế Bản đồ Tư duy là gì? lợi ích là gì? Làm thế nào để lập sơ đồ tư duy? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Glints và tải về những mẫu sơ đồ tư duy đẹp, đơn giản ngay hôm nay!

Bản đồ Tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy – Do Tony Buzan phát minh – là một hình thức trực quan hóa được sử dụng để thể hiện các khái niệm, định nghĩa, nhiệm vụ hoặc các mục được liên kết dựa trên các khái niệm chung hoặc chủ đề cụ thể. Bản đồ tư duy không tập trung vào cách ghi chú theo bố cục ngang truyền thống mà ngược lại, nó còn cho phép người dùng sáng tạo theo cách riêng của mình.

Nói một cách đơn giản hơn, thay vì giải thích toàn bộ ý nghĩa trong một câu, bản đồ tư duy cho phép bạn hình dung nội dung bằng hình ảnh, từ khóa và liên kết. Bằng cách này, các ghi chú đơn điệu có thể được thể hiện như một “bức tranh” đẹp, đầy màu sắc và mạch lạc về mặt logic.

Mẫu sơ đồ tư duy là gì?

Cần những gì để thiết kế một mẫu sơ đồ tư duy đơn giản mà đẹp?

  • Các ý tưởng và chủ đề chính nằm ở trung tâm của trang ghi chú.
  • Các chủ đề nhỏ hơn tỏa ra từ chủ đề trung tâm được gọi là “nhánh”.
  • Mỗi nhánh chứa hình ảnh hoặc từ khóa chính.
  • Các nhánh được thể hiện bằng các màu khác nhau.

Một số lợi ích của việc sử dụng công cụ ghi chú là Bản đồ Tư duy

Ghi chú truyền thống (diễn đạt tất cả thông tin trong câu) có thể không đáp ứng được sự kết nối giữa thông tin cũ và mới, nhưng sơ đồ tư duy thì có thể. Các mẫu bản đồ tư duy tạo ra một bức tranh lớn, giúp dễ dàng truy cập thông tin trong mọi ngữ cảnh.

Bản đồ tư duy sẽ giúp bạn biến những thông tin dài và đơn điệu thành những bản đồ đầy màu sắc, dễ nhớ, hài hòa hoàn hảo với cách hoạt động tự nhiên của bộ não.

Lợi ích của Sơ đồ tư duy

1. Trí nhớ và thu hồi tốt hơn

Có nhiều nghiên cứu khoa học đã kết luận rằng trí nhớ của người đọc được cải thiện từ 10% – 15% khi sử dụng sơ đồ tư duy. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người sử dụng bản đồ tư duy như một công cụ ghi chú thể hiện rõ ràng sự quan tâm và động lực vì họ có quyền tự do sáng tạo theo cách họ cảm nhận.

2. Sáng tạo không giới hạn

Không ngạc nhiên khi có rất nhiều nghiên cứu hỗ trợ trẻ em học cách sử dụng bản đồ tư duy để thúc đẩy sự sáng tạo ngay từ khi còn nhỏ. Thiết kế sơ đồ tư duy cho phép bạn phát huy tối đa khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng của mình mà không phải là “máy cắt bánh quy”.

Ứng dụng của mẫu sơ đồ tư duy trong cuộc sống hàng ngày

Trước đây, sơ đồ tư duy chỉ được học sinh sử dụng khi cần hệ thống hóa kiến ​​thức mỗi mùa thi. Trong những năm gần đây, tính ứng dụng của sơ đồ tư duy đã được quảng bá rộng rãi và áp dụng vào nhiều trường hợp khác nhau.

  1. vấn đề được giải quyết: Bản đồ tư duy cho phép bạn suy nghĩ về một hệ thống bằng cách tập trung vào một vấn đề trung tâm và xem xét các khía cạnh xung quanh (các nhánh). Sau khi tìm thấy câu trả lời cho một câu hỏi, bạn có thể thêm câu hỏi đó vào bản đồ và nghiên cứu câu trả lời—đồng thời tiếp tục đặt thêm câu hỏi để tìm ra giải pháp tốt nhất.
  2. quản lý dự án: Một nghiên cứu cho thấy những sinh viên dự định viết luận văn hoặc bắt tay vào một dự án có thể sử dụng mẫu sơ đồ tư duy để “nâng cấp” cấu trúc của dự án, tăng tính mạch lạc và cải thiện chất lượng công việc của họ.
  3. nhóm làm việc: Thay vì viết ra tất cả các thông tin được đề cập trong cuộc họp, sơ đồ tư duy cho phép bạn lựa chọn và tổng hợp một cách chủ động và sáng tạo những đóng góp của các thành viên trong nhóm cho các cuộc thảo luận tiếp theo.

Hướng dẫn cách vẽ sơ đồ tư duy

Bạn đã biết những lợi ích tuyệt vời của sơ đồ tư duy chưa? Kiểm tra cách vẽ sơ đồ tư duy dễ thương ngay bây giờ.

Hướng dẫn các bạn cách vẽ sơ đồ tư duy đơn giản và hiệu quả

Bước 1: Xác định chủ đề và từ khóa

Trước khi bắt tay vào thiết kế, trước hết kiến ​​trúc sư phải nắm được chủ đề, từ khóa và các khía cạnh liên quan. Đây là một giai đoạn rất quan trọng và bạn không muốn thấy mình bị mắc kẹt giữa một ý tưởng.

Nhớ mang theo bút màu (nếu bạn vẽ trên giấy).

Bước 2: Sử dụng một hình ảnh hoặc từ khóa ở trung tâm

Các trang trống là lý tưởng khi bạn không bị chặn bởi các dòng hoặc ô vuông trong luồng suy nghĩ và ý tưởng. Bạn có thể chọn một từ khóa hoặc hình ảnh để phát triển ý tưởng xung quanh (theo chiều kim đồng hồ hoặc không).

Bước 3: Vẽ phụ đề

Bắt đầu từ trung tâm, vẽ nhánh chính (cấp 1). Từ đó, bạn có thể khám phá các khía cạnh sâu hơn bằng cách thêm các nhánh phụ nhỏ hơn. Đừng quên phân biệt các nhánh bằng cách thêm màu sắc và hình minh họa của riêng bạn.

Bước 4: Vẽ cành lá trên các lớp 2, 3, 4

Ở bước này, bạn tiếp tục vẽ các nhánh cấp 2 từ các nhánh cấp 1, các nhánh cấp 3 từ các nhánh cấp 2, v.v. Vẽ cành cây thật mượt, và hạn chế dùng thước kẻ, sơ đồ của bạn sẽ mượt mà hơn rất nhiều. .

Bước 5: Tạo bằng hình minh họa

Thời gian để thể hiện trí tưởng tượng của bạn và thể hiện nghệ thuật của bạn! Bạn hoàn toàn có thể thay thế từ khóa bằng hình ảnh gợi nhớ theo sở thích, giúp sơ đồ của bạn sinh động và dễ nhớ hơn.

Có một số điểm cần lưu ý:

  • Chỉ sử dụng các từ khóa và hình ảnh quan trọng để trang trí sơ đồ tư duy, mỗi nhánh chỉ sử dụng một từ khóa. Sơ đồ của bạn sẽ trực quan hơn và ít dài dòng hơn.
  • Các chữ viết tắt có thể được sử dụng để tiết kiệm không gian và thời gian.
  • Cành phụ nên cùng màu với cành chính (cấp 1).

Cách vẽ sơ đồ tư duy bằng PowerPoint

Không chỉ vẽ tay mà các công cụ thiết kế sơ đồ tư duy trực tuyến cũng rất phổ biến hiện nay. Các tính năng thiết kế sơ đồ tư duy trong Microsoft PowerPoint sẽ không làm bạn thất vọng.

đầu tiên. Khởi động Microsoft PowerPoint và tạo một trang mới.

2. Tìm tab “Chèn” và chọn “Hình dạng” để tạo khung theo ý thích của bạn.

3. Kết nối thông tin bằng cách sử dụng mũi tên và dòng. Thay đổi kiểu định dạng màu và văn bản của các ô trong tab Định dạng Hình dạng.

4. Sử dụng SmartArt trong tab Chèn. Một cửa sổ mới sẽ xuất hiện nơi bạn có thể chọn từ các cấu trúc được thiết kế sẵn.

5. Sau khi chọn phong cách thiết kế, hãy thêm từ khóa vào hộp và trong đường dẫn.

Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể tải xuống mẫu sơ đồ tư duy mẫu từ Glints để thiết kế dễ dàng hơn:

Một số ví dụ về sơ đồ tư duy vẽ tay

Bản đồ tư duy vẽ tay hay phần mềm? Đâu là tình yêu đích thực?

Cả hai loại biểu đồ đều có ưu và nhược điểm riêng. Sự lựa chọn phụ thuộc phần lớn vào mục đích sử dụng sơ đồ tư duy của bạn. Nếu bạn sử dụng bản đồ tư duy cho mục đích cá nhân, bạn có thể ưu tiên sử dụng tự do để dễ dàng tạo và vẽ hình minh họa. Nếu sử dụng sơ đồ tư duy để trình bày theo nhóm thì việc thiết kế trên phần mềm chuyên dụng sẽ rất thuận tiện.

so do tu duy ve tay dep
mau so do tu duy ve tay dep
so do tu duy ve tay don gian dep

Tổng hợp các mẫu sơ đồ tư duy đơn giản và hiệu quả

Nếu bạn chưa hình dung được cách vẽ thì tham khảo ngay sơ đồ tư duy sau để vẽ lên ý tưởng nhé.

1. Sơ đồ tư duy “Mạng nhện” (Spider map)

Sử dụng không gian trống, màu sắc và hình ảnh sáng tạo để phân tích các chủ đề phức tạp, giúp bạn có cái nhìn tổng quan về thông tin quan trọng theo cách dễ hiểu.

Mẫu sơ đồ tư duy truyền thống

2. Bản đồ dòng chảy

Nếu bạn đang xử lý nhiều dữ liệu và không thể trình bày dữ liệu đó theo một thứ tự nhất quán, Flow Map chính là cứu cánh của bạn!

Loại sơ đồ tư duy này có thể được thiết kế theo chiều ngang hoặc chiều dọc. Bạn có thể tham khảo các template mẫu của Glints và tự do thiết kế theo sở thích của mình.

Quy trình mẫu sơ đồ tư duy

3. Bản đồ hình tròn

Biểu đồ bao gồm một vòng tròn trung tâm và một “vòng” bên ngoài. Trung tâm của sơ đồ là nơi đặt chủ đề chính, với các khái niệm nhỏ hơn được đặt trong các vòng tròn. Thông tin trong các vòng tròn xa trung tâm ít quan trọng hơn.

Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Hiệu Quả

4. Sơ đồ hệ thống

Một trong những chế độ lập bản đồ tư duy phức tạp nhất – và là phiên bản “cập nhật” của sơ đồ con nhện. Mẫu bản đồ tư duy này mang đến cho bạn sự linh hoạt có hệ thống khi bạn muốn phân tích nhiều phần của một khái niệm và các mối liên hệ phức tạp giữa các khái niệm.

Mẫu sơ đồ tư duy đơn giản

phần kết

Qua bài viết trên, Glints mong rằng bạn đọc sẽ có thêm những góc nhìn về cách ghi chú vô cùng thiết thực và sáng tạo này. Đừng ngần ngại thiết kế bản đồ tư duy của riêng bạn hoặc tải xuống các mẫu được cung cấp ở trên cho bài thuyết trình tiếp theo của bạn!

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post