Bản mô tả công việc kế toán kho chi tiết nhất

Cập nhật mới nhất về chủ đề Bản mô tả công việc kế toán kho chi tiết nhất

Trong ngành kế toán có rất nhiều vị trí công việc khác nhau như kế toán trưởng, kế toán thuế,… trong đó kế toán kho là một bộ phận không thể thiếu của phòng kế toán. Tuy nhiên nhiều bạn kế toán đang học kế toán và sắp ra trường vẫn chưa hiểu kế toán kho làm những công việc gì. Để hình dung rõ hơn về công việc của kế toán kho, hãy cùng Glint xem qua Kế toán kho Mô tả công việc Đi qua bài viết dưới đây.

Kế toán kho là gì?

Kế toán (Kế toán kho) là một vị trí nghiệp vụ quan trọng trong bộ phận kế toán của mỗi công ty. Kế toán kho thường làm việc trong kho chứ không phải văn phòng công ty và chịu trách nhiệm theo dõi hàng hóa ra vào kho, kiểm soát và hạch toán hàng tồn kho.

Công việc của kế toán kho còn quan tâm đến việc quản lý hồ sơ, thủ tục, chứng từ, số liệu hàng hóa để hạn chế rủi ro, tránh thiệt hại cho công ty.

đọc thêm: Mô tả công việc Nhân viên kế toán

Kế toán kho Mô tả công việc

Việc làm Kế Toán Kho Nó có một chút khác biệt so với các vị trí khác trong phòng kế toán. Để các bạn không bị nhầm lẫn và nhầm lẫn, Glints đã tổng hợp bảng mô tả công việc nhân viên kế toán kho dưới đây để các bạn tham khảo và hình dung rõ hơn:

  • Thực hiện kiểm soát, theo dõi hàng hóa: Công việc của thủ kho là kiểm đếm hàng hóa, xác nhận số lượng, xuất hóa đơn. Đồng thời cập nhật trạng thái hàng hóa mỗi khi xuất hàng từ kho và nhập hàng từ đơn vị phân phối.
  • Làm chứng từ xuất nhập khẩu: Kế toán kho sẽ lập biên bản kiểm kê, chứng từ, số liệu hàng hóa nhập kho, lưu trữ hóa đơn chứng từ và chuyển cho các bộ phận liên quan sao lưu, kiểm soát khi cần thiết.
  • Kế toán thu nhập doanh nghiệp và kê khai thuế: Trong quá trình nhập xuất tồn, công tác kế toán kho phải hạch toán thu nhập, giá vốn, công nợ, vật tư theo đúng quy định. Ngoài ra, kế toán kho cũng cần kê khai thuế đầu vào, thuế đầu ra của nguyên vật liệu để đảm bảo nộp thuế theo quy định của Nhà nước.
  • Lập báo cáo tồn kho: Kế toán kho sẽ làm báo cáo tồn kho và nhập xuất kho. Tính toán số lượng hàng tồn thực tế trong kho và đối chiếu với số liệu cập nhật trên hệ thống quản lý hàng tồn kho. Khi đối chiếu nếu có sự thay đổi về số lượng hàng hóa cần báo cáo với cấp quản lý để giải quyết.

Yêu Cầu Kế Toán Kho

công việc kế toán kho
Yêu cầu nghiệp vụ kế toán kho

Do đặc thù nghiệp vụ của vị trí kế toán kho nên kế toán kho sẽ có những yêu cầu riêng để đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Có kiến ​​thức chuyên môn và nghiệp vụ vững vàng

Qua bảng mô tả công việc của thủ kho có thể thấy thủ kho thường xuyên phải làm các báo cáo chứng từ, hạch toán nghiệp vụ, kê khai thuế. Do đó, công việc này đòi hỏi chuyên môn chuyên môn cao và nền tảng kiến ​​thức vững chắc nhất định để dễ dàng thích nghi và mang lại hiệu quả cao trong khi làm việc.

Cẩn thận, tỉ mỉ, trung thực

Không riêng gì kế toán kho mà tất cả các vị trí trong phòng kế toán đều đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận khi phải xử lý cùng lúc nhiều hóa đơn, chứng từ hay báo cáo.

Mọi quá trình theo dõi và ghi chép đều cần độ chính xác cao vì một sai sót nhỏ có thể ảnh hưởng đến nhiều chỉ số đo lường khác. Ngoài ra, trung thực là yếu tố cần thiết trong công việc kế toán kho, bởi công việc này liên quan trực tiếp đến doanh thu kinh doanh và tạo dựng niềm tin với cấp trên.

Sử dụng thành thạo vi tính văn phòng và phần mềm kế toán

Sử dụng thành thạo máy tính và phần mềm kế toán là yêu cầu bắt buộc đối với công việc kế toán kho, giúp nhân viên tiết kiệm thời gian và làm việc hiệu quả, trôi chảy hơn. Một số phần mềm mà kế toán kho cần trau dồi và học hỏi như: excel microsoft, phần mềm kế toán, v.v.

Kỹ năng xử lý dữ liệu

Công việc của bất kỳ kế toán kho nào cũng liên quan đến các con số và báo cáo. Do đó, bạn cần phải nắm chắc các dữ liệu chi tiết và có khả năng phân tích, tổng hợp dữ liệu tốt để tìm ra hướng giải quyết vấn đề phù hợp.

kỹ năng sắp xếp công việc

Để dễ dàng quản lý cả hàng hóa và chứng từ, nhân viên kế toán kho cần phải có kỹ năng sắp xếp công việc. Khi sắp xếp công việc hợp lý, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để giải quyết nhiều công việc và vấn đề hơn, nâng cao hiệu quả công việc và đạt hiệu quả cao.

kỹ năng quản lý thời gian

Khối lượng công việc của thủ kho khá nhiều nên thủ kho cần có sự sắp xếp và quản lý thời gian hợp lý, hoàn thành công việc đúng thời hạn, tránh để công việc tồn đọng dễ xảy ra sự cố gây thất thoát cho doanh nghiệp. Điều khoản về Hàng hóa và Chứng từ.

Kiến thức hàng hóa

Kế toán
Kế toán kho cần biết các loại hàng hóa trong kho

Kế toán kho là người trực tiếp kiểm đếm số lượng, chủng loại hàng hóa nên kế toán kho cần nắm rõ các loại hàng hóa. Các mặt hàng có thể khác nhau về mẫu mã, chất liệu, độ bền hoặc chênh lệch về giá. Hiểu biết nhất định về các loại hàng hóa sẽ giúp kế toán kho dễ dàng kiểm đếm, theo dõi trong quá trình làm việc.

đọc thêm: Kinh nghiệm xin việc kế toán cho người chưa có kinh nghiệm

Những lưu ý để làm tốt công việc kế toán

Kế toán kho chịu trách nhiệm về nhiều việc khác nhau. Vì vậy, trong quá trình làm việc sẽ không tránh khỏi những sai sót. Để hạn chế và giảm thiểu các tình huống rủi ro, kế toán kho cần lưu ý một số chi tiết sau:

Quy trình xuất nhập khẩu

Trong quá trình nhập xuất hàng hóa, kế toán kho cần kiểm tra các chứng từ hoặc hóa đơn của hàng hóa để đảm bảo chất lượng hàng hóa và tính chính xác của các chứng từ. Đồng thời, hóa đơn được nộp cho các bộ phận liên quan để bảo quản an toàn và báo cáo.

Kiểm tra hàng tồn kho

Để tránh nhầm lẫn về chủng loại hàng hóa và hạn sử dụng, kế toán kho phải ghi chép nhập xuất tồn của từng kệ bất kỳ lúc nào và cập nhật trên phần mềm kiểm kho để đảm bảo mức tồn kho tối thiểu. Điều này sẽ giúp kế toán kho tiết kiệm thời gian khi cần phải nhập các thông tin liên quan đến từng loại.

khi mua hoặc đặt hàng

Thực hiện các thủ tục đặt hàng kho theo một lịch trình thường xuyên. Thủ kho sẽ trực tiếp theo dõi quá trình nhập hàng, kiểm tra toàn diện thông tin chứng từ, tránh những rủi ro không đáng có. Lưu ý số lượng mặt hàng trên kệ để mua gấp nhằm đảm bảo chúng không giảm xuống dưới mức dự trữ tối thiểu.

Phân loại và sắp xếp hàng hóa

Kế toán kho cần phải trực tiếp giám sát việc phân loại, sắp xếp hàng hóa hợp lý không để hàng bị ẩm ướt, hư hỏng. Làm kệ kho dễ quản lý và có nhiều không gian lưu trữ khi bạn cần.

đọc thêm: Câu hỏi và câu trả lời phỏng vấn kế toán phổ biến

Hàng Chuẩn Đảm Bảo

Tiêu chuẩn hàng hóa cần đảm bảo chất lượng. Vì vậy, thủ kho cần chú ý bảo quản hàng hóa theo hướng dẫn của nhà sản xuất, xử lý hàng hết hạn sử dụng theo nguyên tắc nhập trước xuất trước.

quy định phòng cháy chữa cháy

Việc phòng cháy chữa cháy đối với kho được quy định riêng. Kế toán kho cần lưu ý những quy định này để đảm bảo vấn đề cháy nổ của doanh nghiệp và an toàn hàng hóa, thường xuyên kiểm tra xem trên kệ có hàng hóa với chất lượng ổn định hay không.

Tóm lại là

vì vậy chúng tôi hiểu Kế toán kho Mô tả công việc.Để trở thành một nhân viên kho chuyên nghiệp, ngoài việc trau dồi kỹ năng của bản thân, bạn cũng nên thường xuyên cập nhật, học hỏi các kiến ​​thức chuyên môn để có nhiều cơ hội việc làm và thăng tiến trong sự nghiệp.

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post