“Bạn thường làm gì vào thời gian rảnh rỗi?” trong buổi phỏng vấn

Cập nhật mới nhất về chủ đề “Bạn thường làm gì vào thời gian rảnh rỗi?” trong buổi phỏng vấn

Bạn thường làm gì trong thời gian rảnh? “ Đây là một trong những câu hỏi phổ biến nhất được hỏi trong các cuộc phỏng vấn việc làm. Câu hỏi này là một cách giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về ứng viên ngoài việc đọc thông tin trong sơ yếu lý lịch.

Mặc dù không có câu trả lời dứt khoát cho những loại câu hỏi này, nhưng cách bạn trả lời chúng có thể có tác động lớn đến quyết định tuyển dụng của nhà tuyển dụng. Để bạn có thể vượt qua câu hỏi này và tạo ấn tượng tốt nhất có thể trong cuộc phỏng vấn của mình, Glints sẽ giúp bạn hiểu mục đích của nó, cách trả lời và các kỹ thuật cơ bản mà bạn có thể áp dụng.

Tìm Glints tại đây.

Mục đích của câu hỏi “Bạn thường làm gì trong thời gian rảnh rỗi?”

Những gì bạn làm trong thời gian rảnh rỗi nói lên nhiều điều về tính cách và năng lượng của bạn. Nhà tuyển dụng có thể hỏi bạn về sở thích của bạn hoặc những gì bạn làm trong thời gian rảnh rỗi. Từ đó, họ có thể tìm hiểu về tính cách của bạn, những gì họ mong đợi ở bạn trong công việc và liệu bạn có phù hợp với công việc và văn hóa công ty hay không.

Ngoài ra, phần câu hỏi này của cuộc phỏng vấn là cơ hội để bạn thể hiện sự sáng tạo, tỉ mỉ, óc tò mò, v.v., đây đều là những phẩm chất tốt sẽ giúp bạn ghi điểm.

Cách trả lời câu hỏi “Bạn thường làm gì trong thời gian rảnh rỗi?”

Chuẩn bị trước

Để chuẩn bị cho câu hỏi “bạn thường làm gì trong thời gian rảnh rỗi”, bạn có thể tạo một danh sách các hoạt động và sở thích cụ thể. Sau đó, sử dụng mô tả công việc để chọn sở thích phù hợp với các kỹ năng mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm ở ứng viên.

Bạn cần quan tâm đến sở thích và các hoạt động trong thời gian rảnh thể hiện những kỹ năng bạn cần cho công việc. Những gì bạn làm trong thời gian rảnh rỗi nên liên quan đến thông tin đã có trong sơ yếu lý lịch hoặc sơ yếu lý lịch của bạn.

Dù hoạt động yêu thích của bạn là gì, hãy đảm bảo rằng đó là điều bạn đam mê và sẵn sàng dành thời gian và sức lực cho nó.

giải thích tại sao bạn thích hoạt động này

Ngoài việc cho bạn thấy bạn có thể làm gì với thời gian rảnh rỗi, hãy giải thích lý do tại sao bạn thích hoạt động này và các kỹ năng bạn đã tích hợp.

Sẽ dễ thuyết phục người quản lý tuyển dụng hơn nếu bạn có thể giải thích nhiều hơn một lý do tại sao bạn chọn thực hiện hoạt động này một cách thường xuyên.

Một số câu hỏi bạn có thể tham khảo để chuẩn bị cho phần này bao gồm:

  • Tại sao hoạt động giải trí này làm tôi thích thú?
  • Có điều gì thử thách tôi không?
  • Nếu có, những thách thức là gì? Làm thế nào để thử thách?
  • Làm thế nào để hoạt động này giúp bạn thư giãn?
  • Hoạt động này giúp bạn rèn luyện những kỹ năng gì?
bạn thường làm gì khi rảnh rỗi
Đi sâu vào vấn đề và đưa ra lý do thực tế.

gián tiếp đề cập đến một mục tiêu

Câu hỏi “bạn thường làm gì trong thời gian rảnh rỗi” là cách để bạn thể hiện rằng bạn có mục tiêu, khát vọng và giá trị.

Bạn có thể thể hiện khả năng của mình một cách gián tiếp, tự nhiên và không bị ép buộc.

Ví dụ: Bạn thích chơi guitar khi rảnh rỗi, một môn học mà bạn đã dành nhiều năm để học. Thậm chí sau này, bạn sẽ muốn phát triển cây đàn guitar của mình hơn nữa.

Vì vậy, bằng cách đề cập đến mục tiêu học chơi guitar, bạn đang gián tiếp thể hiện mức độ cống hiến và quyết tâm mà không phải ai cũng có.

Một số câu trả lời mẫu cho câu hỏi “What do you do in your free time”

Dưới đây là một số ví dụ bạn có thể sử dụng để trả lời câu hỏi phỏng vấn “Bạn thường làm gì vào thời gian rảnh rỗi” một cách trôi chảy nhất.

ví dụ 1

“Những lúc rảnh rỗi, tôi thường thích đọc sách. Khi đọc sách, tôi cảm thấy thư thái và có cảm giác khám phá một thế giới mới. Đọc sách giúp tôi nâng cao kiến ​​thức và mở rộng khả năng sáng tạo, nhất là khi tôi là một nhà văn, mục tiêu của tôi trong năm nay là đọc 100 cuốn sách trong và ngoài nước.”

Câu trả lời này dành cho những ai dự định theo đuổi công việc liên quan đến biên tập, viết lách và nhiều công việc khác. Bạn có thể thể hiện sự chăm chỉ và khám phá bản thân.

chú ý, biết cách ứng biến linh hoạt. Ví dụ, nếu bạn đang phỏng vấn cho một công việc liên quan đến thương mại điện tử hoặc kinh doanh, nhưng lại trả lời rằng bạn đã đọc sách về thơ, văn, tiểu thuyết thì nhà tuyển dụng có thể đánh giá rằng bạn không thực sự phù hợp với tính chất công việc.

ví dụ 2

“Tôi dành phần lớn thời gian rảnh rỗi để xây dựng blog sức khỏe của mình. Bằng cách này, tôi có thể sử dụng kiến ​​thức của mình để giúp những người khác sống khỏe mạnh hơn. Tôi thường cập nhật hàng ngày và thật may mắn khi có một lượng độc giả nhất định tin tưởng gợi ý cho tôi.”

Bằng cách trả lời câu hỏi này, hãy chứng tỏ rằng bạn có kiến ​​thức chuyên sâu về một ngành. Ngoài ra, bạn là người sẵn sàng chia sẻ và có khả năng thuyết phục trong công việc.

ví dụ 3

“Các hoạt động yêu thích của tôi trong thời gian rảnh rỗi là leo núi và đi bộ đường dài. Leo núi có rất nhiều thách thức đến từ việc đi bộ, sử dụng những thứ trong tự nhiên và xử lý các tình huống không thể đoán trước. Tuy nhiên, tôi thực sự thích hoạt động này và sau nhiều giờ luyện tập, tôi Tôi có thể lên kế hoạch chinh phục hang Handong ít nhất trong năm tới.”

Bằng cách trả lời câu hỏi này, bạn thể hiện khả năng phục hồi, kỹ năng giải quyết vấn đề và sự kiên trì. Đây là những kỹ năng cần thiết cho mọi công việc.

chú ý: Câu trả lời của bạn không nhất thiết phải liên quan trực tiếp đến công việc. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng câu trả lời của bạn thể hiện đúng những phẩm chất và kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên tốt.

Để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, hãy dành thời gian để phát triển câu trả lời mang “thương hiệu” của riêng bạn.

5 lời khuyên tuyệt vời để ghi nhớ

Ghi nhớ các mẹo để trả lời thành công các câu hỏi Bạn thường làm gì trong thời gian rảnh?” Gì?

Những gì không làm?

Bạn cần phải nhớ để trả lời câu hỏi này một cách nhanh chóng. Hãy bắt đầu, đừng lan man trong 15 phút. Khán giả ở đây là nhà tuyển dụng, và tất cả những gì bạn cần làm là giữ cho nó ngắn gọn và lạc đề.

Đọc thêm: Điểm danh 8 điều không nên nói trong buổi phỏng vấn!

Hoạt động sản phẩm sức khỏe thêm điểm cho bạn

“Gót chân sát thủ” của dân công sở hiện nay là sức khỏe kém và nhiều bệnh tật khi làm việc trong văn phòng.

Nếu công việc trong thời gian rảnh của bạn bao gồm chạy bộ, thiền, yoga, đi bộ và các hoạt động tăng cường sức khỏe khác, đừng ngại nói về điều đó trong cuộc phỏng vấn của bạn.

Các công ty thường muốn thuê những người có năng lượng cao. Thể lực sẽ là một điểm mạnh trong bất kỳ công việc nào, đặc biệt nếu bạn phải làm việc ngoài giờ (OT) hoặc công việc phải di chuyển nhiều.

hỏi làm gì trong thời gian rảnh
Sở thích trong thời gian rảnh rỗi sẽ tăng cường thế mạnh của bạn trong công việc.

có thể kết nối với nhà tuyển dụng

Cuộc trò chuyện luôn thú vị hơn khi chúng ta có thể nói về cùng chủ đề với người khác. Tương tự như vậy, nhà tuyển dụng sẽ hứng thú hơn với những người có “sóng não giống nhau” hoặc những người cùng chí hướng.

Nếu bạn đã biết thông tin của người phỏng vấn, bạn có thể tìm hồ sơ LinkedIn của họ. Bằng cách xem những gì họ đăng hoặc các nhóm họ quan tâm, bạn sẽ biết được sở thích và thói quen của họ.

Có cùng sở thích và đam mê với nhà tuyển dụng là một cách giúp bạn dễ dàng chinh phục các cuộc phỏng vấn hơn.

Đọc thêm: 7 bước chuẩn bị và 10 mẹo phỏng vấn xin việc bạn cần biết

Không có thời gian rảnh cũng không sao

Nếu bạn đã kết hôn, dành phần lớn thời gian sau khi tan sở để chăm sóc người khác hoặc có một công việc phụ, thì có thể nói rằng bạn có rất ít thời gian rảnh.

Ngay cả khi bạn không thể nói những gì bạn làm trong thời gian rảnh rỗi, bạn chỉ cần thể hiện rằng bạn có trách nhiệm và không ngại làm thêm giờ để kiếm thêm tiền. Mọi nhà tuyển dụng đều đang tìm kiếm một người có trách nhiệm và có định hướng mục tiêu.

Một số thói quen bạn có thể tham khảo

hoạt động nhóm

Kỹ năng điều hành, làm việc nhóm đóng vai trò quan trọng trong mọi công việc. Khả năng làm việc theo nhóm có nghĩa là bạn hợp tác, chuyên nghiệp và là một người chơi theo nhóm.

Sở hữu các kỹ năng mềm có thể là một điểm cộng lớn cho người tìm việc. 97% nhà tuyển dụng tin rằng kỹ năng mềm cũng quan trọng như kỹ năng cứng.

trò chơi trí tuệ

Ví dụ: nếu bạn không thực sự tham gia vào hoạt động thể chất trong thời gian rảnh rỗi, bạn hoàn toàn có thể nói về các hoạt động trí óc như chơi cờ, đọc sách hoặc thậm chí là chơi trò chơi điện tử.

Những hoạt động này đòi hỏi kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng hoạch định chiến lược và tư duy phản biện. Đây đều được coi là những kỹ năng có giá trị tại nơi làm việc.

làm gì trong thời gian rảnh
Bạn thường làm gì trong thời gian rảnh? Chơi trò chơi không phải là một vấn đề.

Dịch vụ tình nguyện

Các ứng viên có nhiều kinh nghiệm liên quan đến tình nguyện cũng có nhiều khả năng giành được thiện cảm của nhà tuyển dụng hơn. Hoạt động tình nguyện cho thấy bạn biết quan tâm, đồng cảm và chia sẻ. Những đức tính này đáng được ngưỡng mộ không chỉ trong công việc mà còn trong cuộc sống.

tự học

Một thói quen khi rảnh rỗi chắc chắn sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng là tự học. Thế giới luôn thay đổi nhanh chóng và kiến ​​thức ngày càng mở rộng.Vì vậy, luôn luôn học tập cũng là những việc cần làm trong thời gian rảnh rỗi của bạn.

Những người luôn muốn học hỏi và phát triển những điều mới là những nhân viên xuất sắc mà mọi người đang tìm kiếm.

phần kết

Mỗi câu trả lời trong cuộc phỏng vấn đều nói lên điều gì đó về ứng viên. câu hỏi”Bạn thường làm gì trong thời gian rảnh?” giống nhau ở chỗ nó có thể nói lên rất nhiều điều về tính cách cũng như thái độ của bạn đối với công việc và cuộc sống.

Với câu hỏi đó trong đầu, một cách trung thực, ngắn gọn, hãy giải thích cách bạn đã kết hợp nó vào cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của mình.

Ngoài việc chuẩn bị sẵn sàng cách trả lời những câu hỏi hóc búa trước khi đi phỏng vấn, bạn cũng nên chuẩn bị cho mình một tâm lý thoải mái để buổi phỏng vấn diễn ra suôn sẻ.

tham khảo:

  1. 8 cách người thành công sử dụng thời gian rảnh rỗi

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post