BATNA là gì? Sự lựa chọn tốt nhất cho đàm phán

Cập nhật mới nhất về chủ đề BATNA là gì? Sự lựa chọn tốt nhất cho đàm phán

Bạn đã bao giờ nghe từ batna chưa?Nếu chưa hãy tham gia cùng Glints để hiểu rõ hơn nhé Batna trong đàm phán là gì?? Batna quan trọng như thế nào trong đàm phán? Khi nào thì sử dụng Butner? Batna được sử dụng như thế nào? Hãy cùng Glints tìm câu trả lời cho những câu hỏi này qua bài viết dưới đây.

Butner là gì?

trước khi đi vào khái niệm Butner là gì? Glints xin đưa ra một ví dụ như sau:

Mai cần mua một chiếc xe máy để đi làm thì biết Nam cần bán xe. Mai đến gặp Nam và thương lượng mua chiếc ô tô đó. Xiaolan đưa ra mức giá 50 triệu nhân dân tệ, Mai sau khi nghiên cứu và tham khảo rất nhiều mới biết được mức giá mà Xiaolan đưa ra là rất phù hợp.

Tuy nhiên, trước khi mua xe của Nam, chị Mai được biết bạn của Nam cũng đang rao bán một chiếc xe tương tự với giá chỉ 45 triệu đồng. Vậy Mai nên mua xe của ai?

Nếu là bạn Nam, bạn sẽ chọn chiếc xe có giá 45 triệu đồng thay vì 50 triệu đồng của Nam. Điều này cho thấy rằng bạn nên đứng ngoài đàm phán nếu có một thỏa thuận tốt hơn. Và chỉ chấp nhận các giao dịch đáp ứng hiệu quả sở thích của bạn, không phải batna. Nói cách khác, Mai sẽ mua xe của Nam với giá 45 triệu, giá này tốt hơn so với thỏa thuận trước đó giữa Nam và Mai. Điều này cho thấy rằng khi Mai tìm thấy một lựa chọn tốt hơn, Mai dành thời gian để khám phá và tìm ra thỏa thuận tốt nhất.

Vì thế Batna trong đàm phán là gì?? Batna là từ viết tắt của “Giải pháp thay thế tốt nhất cho thỏa thuận được đàm phán”. Dựa vào các ví dụ phân tích trên, có thể hiểu batna là thuật ngữ dùng để chỉ quy trình thay thế thuận lợi nhất mà một bên có thể áp dụng khi đàm phán không đạt được thỏa thuận mong muốn. .

Ngoài ra, batna còn bao gồm nhiều tình huống khác như ngừng đàm phán, chuyển sang bên khác, đình công, kháng cáo, v.v.

Đọc thêm: Kỹ năng thuyết phục là gì?10 mẹo để cải thiện kỹ năng thuyết phục của bạn

ý nghĩa của batna trong đàm phán

lựa chọn tốt nhất trong đàm phán
Ý nghĩa của BATNA trong đàm phán

Qua các ví dụ trên có thể thấy, khi tìm hiểu các phương án sáng tạo trong đàm phán, chúng ta cần tiếp cận nghiên cứu các phương án và biến chúng thành cơ hội để đáp ứng lợi ích mong muốn của mình.

Do đó, đầu tư thời gian và công sức vào việc xác định phương án thay thế phù hợp sẽ giúp bạn có được lợi thế trong các cuộc đàm phán. quản gia Nó càng tốt, cuộc đàm phán của bạn sẽ càng tốt. Xác định phương án tốt nhất trước khi đàm phán sẽ giúp bạn dễ dàng gặt hái những lợi ích sau:

  • Dễ dàng xác định mấu chốt của vấn đề: Xác định được mấu chốt của vấn đề sẽ giúp các cuộc đàm phán diễn ra suôn sẻ và hiệu quả hơn.
  • GIÚP BẠN BẢO VỆ BẢN THÂN: Nếu đối tác của bạn sử dụng các chiến thuật khó, batna sẽ giúp bạn an toàn trước các mối đe dọa, bởi vì với batna, bạn với tư cách là đối tác cũng sẽ có cái nhìn khách quan hơn về tình huống của mình.
  • Giúp bạn tự tin hơn: Việc không xác định được phương án tốt nhất có thể khiến cuộc đàm phán của bạn trở nên bất lợi và không chắc chắn. Điều này có thể dẫn đến những quyết định tồi tệ. Tuy nhiên, với nghiên cứu sâu và mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ biết chính xác mình cần đi đâu và làm gì, đồng thời nâng cao sự tự tin của bạn hơn bao giờ hết.

Khi nào sử dụng batna trong đàm phán?

Vậy khi nào là thời điểm thích hợp để sử dụng batna trong đàm phán? Nếu còn bối rối về câu hỏi này, bạn có thể tham khảo một số trường hợp dưới đây để hiểu cách sử dụng batna cho đúng, cụ thể:

  • Nếu các cuộc đàm phán không thành công, có thể hữu ích nếu đưa ra một quan điểm mới về các vấn đề mà bạn đang đàm phán. Trường hợp này cần có thái độ tích cực từ cả hai bên để đưa ra giải pháp tốt nhất.
  • Đàm phán ngay sau đó giúp người tham gia đánh giá ý tưởng mà họ đã phát triển và xác định xem đó có phải là một lựa chọn thực tế hay không.
  • Vì các giải pháp thay thế được sử dụng làm bàn đạp cho các ý tưởng khác, tất cả các bên dễ dàng nhận thấy những thỏa hiệp có thể có lợi cho họ. Trong một số trường hợp, sự thỏa hiệp thậm chí có thể không cần thiết, nhưng giao thức vẫn có thể được sử dụng.
  • Trước khi bắt đầu đàm phán, các bên cần xác định làm thế nào họ có thể đạt được thỏa thuận mà họ muốn. Batna không nên được sử dụng trừ khi đàm phán đang được tiến hành hoặc các bên tham gia đàm phán không rõ ràng.

Cách sử dụng batna đúng nhất

Bước 1: Tìm nhiều vật thay thế phù hợp

Cân nhắc càng nhiều lựa chọn thay thế phù hợp với thế mạnh của bạn càng tốt.

Chẳng hạn, Ngân cho rằng các công ty có thể dễ dàng mở rộng văn phòng làm việc nếu biết sắp xếp lại nội thất văn phòng hợp lý hơn, thuê thêm kho bên ngoài và chuyển đổi chúng thành không gian làm việc. Làm việc, thuê thêm diện tích 100m2 hoặc mở thêm chi nhánh trong thành phố để tăng diện tích văn phòng công ty.

Bước 2: Đánh giá và lựa chọn các phương án khả thi

Sau khi được trình bày các phương án phù hợp, bạn cần đánh giá và lựa chọn để biết phương án nào mang lại tính khả thi cao nhất.

Dựa trên những ví dụ trên, việc mở thêm một chi nhánh trong thành phố và thuê thêm nhà kho để tăng diện tích văn phòng của công ty là hai phương án khả thi nhất. Để đưa hai phương án này vào cuộc sống, Ngân phải quyết định thuê ở đâu? Chi phí đăng ký kho là bao nhiêu? Chi phí trang trí văn phòng là bao nhiêu? VÂN VÂN

Chỉ bằng cách xác nhận những vấn đề này, chúng tôi mới có thể xác định liệu kế hoạch mà Yan đã chọn có phù hợp với công ty hay không.

Sử dụng batna để chọn các tùy chọn khả thi
Sử dụng BATNA để chọn phương án khả thi nhất

Bước 3: Lựa chọn và triển khai phương án khả thi nhất

Để dễ dàng lựa chọn và triển khai phương án khả thi nhất, bạn cần có các tiêu chí để đánh giá mức độ đáp ứng của từng phương án đối với nhu cầu cụ thể của mình.

Ví dụ: Thay mặt công ty, Yan đàm phán với chủ nhân của ngôi nhà mà công ty muốn thuê để mở rộng văn phòng. Hiện Ngân đã đạt được các thỏa thuận khác với chủ nhà về vấn đề tiền thuê nhà.

Ngân được biết giá thuê văn phòng khoảng 20 triệu đồng/tháng là hợp lý. Dù rất hài lòng với ngôi nhà nhưng Ngân không nghĩ mình sẽ phải trả hơn 22.000.000 đồng mỗi tháng.

Tóm lại là

Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, thương lượng và đàm phán là điều chúng ta không thể tránh khỏi.vì vậy bạn cần phải biết Batna trong đàm phán là gì? Giúp tôi tự tin hơn và dễ dàng đạt được thỏa thuận có lợi cho mình. Hi vọng những chia sẻ của Glints về batna trên đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của batna trong đàm phán.

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post