Bệnh đậu mùa khỉ có thể được ngăn chặn bên ngoài các quốc gia lưu hành: WHO

Thông tin về Bệnh đậu mùa khỉ có thể được ngăn chặn bên ngoài các quốc gia lưu hành: WHO

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết hôm thứ Hai có thể ngăn chặn các đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ ở các nước không có dịch bệnh và việc lây truyền vi rút từ người sang người đã dừng lại.

Bà Maria Van Kerkhove, người đứng đầu WHO, cho biết có ít hơn 200 trường hợp được xác nhận và nghi ngờ đã được ghi nhận cho đến nay.

Van Kerkhove nói trong một cuộc tương tác trực tiếp trên các kênh truyền thông xã hội của cơ quan y tế Liên Hợp Quốc: “Đây là một tình huống có thể tránh khỏi, đặc biệt là ở những quốc gia mà chúng ta đang chứng kiến ​​những đợt bùng phát này đang xảy ra trên khắp châu Âu, ở Bắc Mỹ.

“Chúng tôi muốn ngăn chặn sự lây truyền từ người sang người. Chúng tôi có thể làm điều này ở các quốc gia không lưu hành.

“Chúng tôi đang ở trong tình huống có thể sử dụng các công cụ y tế công cộng để xác định sớm, hỗ trợ cách ly các ca bệnh.

“Chúng ta có thể ngăn chặn sự lây truyền từ người sang người.”

Van Kerkhove cho biết sự lây truyền xảy ra thông qua “tiếp xúc cơ thể gần gũi: tiếp xúc da kề da” và hầu hết những người được xác định cho đến nay không có trường hợp nghiêm trọng của căn bệnh này.

Rosamund Lewis, người đứng đầu ban thư ký bệnh đậu mùa trong chương trình khẩn cấp của WHO, cho biết bệnh đậu mùa khỉ đã được biết đến trong ít nhất 40 năm và một vài trường hợp đã xuất hiện ở châu Âu trong 5 năm qua ở những du khách đến từ các vùng lưu hành bệnh.

Tuy nhiên, “đây là lần đầu tiên chúng tôi thấy các trường hợp ở nhiều quốc gia cùng một lúc và những người chưa đến các vùng lưu hành ở Châu Phi”, cô nói.

Cô trích dẫn Nigeria, Cameroon, Cộng hòa Trung Phi và Cộng hòa Dân chủ Congo.

“Nó chủ yếu ở vương quốc động vật trong các khu rừng. Bây giờ chúng tôi thấy nó nhiều hơn ở các khu vực thành thị, ”cô nói.

– Nghiên cứu đột biến –

Lewis cho biết vẫn chưa biết liệu vi rút có bị đột biến hay không nhưng các vi rút trong nhóm vi rút orthopoxvirus rộng hơn “có xu hướng không đột biến và chúng có xu hướng khá ổn định.

Bà nói: “Chúng tôi vẫn chưa có bằng chứng cho thấy có sự đột biến trong bản thân virus. Các nhà virus học sẽ nghiên cứu trình tự bộ gen đầu tiên của loại virus này, cô ấy nói thêm.

Van Kerkhove cho biết một cuộc họp toàn cầu lớn vào tuần tới sẽ thảo luận về nghiên cứu, dịch tễ học, chẩn đoán, điều trị và vắc xin.

Andy Seale, cố vấn chiến lược tại các chương trình toàn cầu về HIV, viêm gan và các bệnh lây truyền qua đường tình dục của WHO, nhấn mạnh rằng mặc dù virus có thể bị lây nhiễm qua hoạt động tình dục, nhưng nó không phải là bệnh lây truyền qua đường tình dục.

“Trong khi chúng tôi đang chứng kiến ​​một số trường hợp nam quan hệ tình dục đồng giới, đây không phải là một căn bệnh đồng tính nam, như một số người trên mạng xã hội đã cố gắng gắn nhãn nó. Đó không phải là trường hợp.

“Nhân khẩu học này nói chung là nhân khẩu học thực sự quan tâm đến việc kiểm tra sức khỏe… Họ đã chủ động trong việc ứng phó với các triệu chứng bất thường.

“Bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh đậu mùa ở khỉ khi tiếp xúc gần gũi.”

Van Kerkhove nói thêm rằng khi việc giám sát được mở rộng, các chuyên gia dự kiến ​​sẽ thấy nhiều trường hợp hơn.

Điểm đánh giá post