Biên tập viên đã học gì, và ở trường nào?

Cập nhật mới nhất về chủ đề Biên tập viên đã học gì, và ở trường nào?

Biên tập viên là một trong những ngành nghề được nhiều bạn trẻ quan tâm, chọn ngành học để theo đuổi ngành nghề mình yêu thích không phải là điều dễ dàng.

Vì thế Biên tập viên nghiên cứu cái gì? Thể loại biên tập nào có ý nghĩa nhất? Glints sẽ giúp bạn khám phá nhanh nhất có thể,

Làm biên tập viên thì như thế nào?

Các biên tập viên thực sự không chỉ bao gồm những người đưa tin, họ còn giàu có hơn bạn nghĩ. Khi nhắc đến nghề biên tập, bạn có thể gặp những biên tập viên viết báo, tạp chí, biên tập viên web, v.v.

Tuy nhiên, công việc chung của một biên tập viên bao gồm chỉnh sửa nội dung và trau chuốt nội dung trước khi xuất bản cho độc giả và người xem.

Các biên tập viên làm việc trong các lĩnh vực khác nhau như sau:

 • Chỉnh sửa sách: sửa lỗi chính tả và ngữ pháp trong bản thảo; điều chỉnh định dạng theo tiêu chuẩn trước khi xuất bản
 • Biên tập viên truyền hình: kiểm tra nguồn tin, viết tin, phát sóng
 • Biên tập viên tin tức: Đọc lại và tìm nguồn bài viết, cộng tác với các nhà văn và dịch giả tự do trên các bài báo
 • Biên tập website: sáng tạo nội dung, tìm chủ đề phù hợp, sản xuất bài viết trên website

Đọc thêm: Biên tập viên là gì?Decode Editor Nghề nghiệp và yêu cầu

Biên tập viên nghiên cứu cái gì?

Bạn phải học lớp mấy để trở thành một biên tập viên? Trường nào bạn đã làm việc như một biên tập viên? Thông thường các biên tập viên là những người tốt nghiệp chuyên ngành báo chí, truyền thông hoặc ngoại ngữ. Ở Việt Nam, để làm biên tập viên, học sinh thường học khối D (Toán, Văn, Anh) hoặc khối C (Hội họa, Sử, Địa).

Tuy nhiên, bạn không phải chỉ tuân theo các nguyên tắc trên. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về các ngành, trường đào tạo nghề biên tập viên.

1. Tin tức và quảng cáo

Nếu bạn muốn theo nghề biên tập viên thì học báo chí là lựa chọn hàng đầu. Qua chuyên ngành này, bạn sẽ được thử sức với nhiều vai trò khác nhau như dẫn chương trình, viết kịch bản, tìm đề tài để làm báo cáo trong quá trình học.

Bạn có thể tích cực tham gia nhiều hoạt động và tìm được công việc thực sự phù hợp với mình. Mặt khác, đây cũng là ngành học “hot” nên điểm chuẩn vào ngành này sẽ tương đối cao.

Các trường có thể bao gồm:

 • Trường Báo chí và Tuyên truyền (Hà Nội)
 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Hà Nội, TP.HCM)
 • Đại học Văn hóa (Hà Nội)
Bạn muốn trở thành nhà báo chuyên nghiệp nào?
Bạn học gì để trở thành một biên tập viên?

2. Ngoại ngữ

Bạn muốn học gì với tư cách là một biên tập viên? Tìm việc dễ, điểm thi thấp? Không nhất thiết phải nghiên cứu đúng lĩnh vực báo chí. Nhiều sinh viên chuyên ngành ngoại ngữ sau khi ra trường làm việc trong lĩnh vực báo chí và yêu cầu của công việc làm báo, biên tập là phải thông thạo một hoặc nhiều ngoại ngữ càng tốt.

Ngoài ngành báo chí, nếu bạn muốn làm phóng viên và muốn biết nên học chuyên ngành gì thì ngôn ngữ cũng là một lựa chọn hợp lý. Sinh viên có thể học chuyên ngành ngoại ngữ và tự tin ứng tuyển vào các công việc biên tập.

Kỹ năng ngoại ngữ luôn là một điểm cộng trong tất cả các ngành nghề, bao gồm cả biên tập. Người biên tập sách cần kỹ năng dịch thuật, người biên tập truyền hình và website cũng cần biết ngoại ngữ để có thể thu thập thông tin và sử dụng linh hoạt.

Vì vậy, bạn có thể học chuyên ngành tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Trung, tiếng Pháp, v.v. miễn là bạn có niềm đam mê. Nhiều sinh viên ngoại ngữ tốt nghiệp ngành biên tập. Các biên tập viên ngoại ngữ xuất sắc bao gồm: biên tập viên Ruan Keqiang, biên tập viên Wu Yanqiong, v.v.

Các trường ngôn ngữ bạn có thể theo học là:

 • Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Đại học Hà Nội
 • Đại học Đà Nẵng
 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Hà Nội, TP.HCM)
 • học viện ngân hàng
 • Đại học Ngoại thương (Hà Nội, TP.HCM), v.v.

3. Luật

Biên tập viên đã học trường nào? Có thể không phải ai cũng biết rằng sinh viên tốt nghiệp luật cũng hoàn toàn có khả năng trở thành biên tập viên. Một điểm cộng của việc học luật là bạn sẽ có được sự hiểu biết vững chắc về các luật quan trọng, giúp ích rất nhiều cho quá trình biên tập.

Ngoài việc phát triển kiến ​​thức của mình, bạn cũng nên đảm bảo phát triển các kỹ năng mềm và tham gia vào nhiều hoạt động thực hành để làm phong phú thêm sơ yếu lý lịch của mình. Bằng cách này, bạn sẽ tăng cơ hội được tuyển dụng dễ dàng vào các cơ quan, doanh nghiệp yêu cầu công việc biên tập.

Các trường luật có sẵn bao gồm:

 • Đại học Luật Hà Nội)
 • Đại học Quốc gia Hà Nội)
 • Đại học văn hóa, v.v.

4. Văn học

Những bạn học khối C hoặc có năng khiếu ngoại ngữ đều có thể theo học ngành văn để trở thành biên tập viên tương lai.

Viết lách giỏi là thế mạnh của một biên tập viên. Tuy nhiên, hạn chế của chuyên ngành văn học là không đào tạo chuyên sâu về báo chí. Mặc dù một số môn học liên quan đến báo chí thường được đưa vào chương trình học nhưng bạn vẫn cần học tập và trau dồi kiến ​​thức chuyên môn của mình.

Trong khi đang học, bạn hoàn toàn có thể tìm được một công việc phụ như biên tập viên hoặc nhà văn để có thêm kinh nghiệm về báo chí, sáng tạo nội dung, v.v.

Các trường ngôn ngữ bao gồm:

 • Trường đại học bình thường
 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
 • Đại học Tây Bắc, v.v.

5. Xã hội học

Xã hội học là một nhánh của xã hội học. Nói một cách đơn giản, chuyên ngành này sẽ cung cấp cho bạn kiến ​​thức về xã hội và cách nghiên cứu, phân tích các vấn đề xã hội. Học sinh sẽ học tâm lý xã hội, triết học, nhân chủng học, dân tộc học, v.v.

Nghề biên tập vốn dĩ đòi hỏi những người có hiểu biết và kỹ năng phân tích tốt. Với nền tảng về xã hội học, bạn có cơ hội trở thành một biên tập viên giỏi hơn.

Một số trường cao đẳng cung cấp chuyên ngành xã hội học bao gồm:

 • Viện tin tức và phát thanh truyền hình
 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
 • đại học Quốc gia

Một số phẩm chất của biên tập viên

Ngoài việc cân nhắc nên học ngành biên tập viên nào, bạn sẽ cần những tố chất, kỹ năng mềm và cứng sau:

 • Hiểu biết: Một biên tập viên cần có kiến ​​thức rộng về nhiều chủ đề để làm tốt nhiều dự án.
 • sáng tạo: Những người sáng tạo có lợi thế khi làm biên tập viên vì họ có thể giải quyết vấn đề và đưa ra những ý tưởng và chủ đề mới.
 • kỹ năng viết: Phần lớn công việc của một biên tập viên là sửa lỗi và viết chuyên nghiệp, vì vậy kỹ năng viết là rất cần thiết.
 • Thực hiện từng chi tiết một cách nghiêm túc: Đối với công việc đòi hỏi độ chính xác cao, bạn sẽ cần sự tỉ mỉ và cẩn thận để mang lại sản phẩm hoàn hảo nhất.
 • kỹ năng sắp xếp công việc: Biên tập viên thường làm nhiều việc cùng lúc và có nhiều deadline, vì vậy việc có kỹ năng sắp xếp công việc và quản lý thời gian sẽ là điểm mạnh của bạn.
 • kĩ năng giao tiếp: Ngoài việc làm việc độc lập, biên tập viên còn phải cộng tác với các bên khác như nhóm tiếp thị, dịch giả tự do, nhà xuất bản, v.v.
 • Hiểu tâm lý công cộng: Biên tập viên cần biết người đọc muốn gì và cần gì ở bài viết, sản phẩm của mình để có thể lựa chọn chủ đề đủ hấp dẫn và hợp thị hiếu của họ nhất.

phần kết

Biên tập viên nghiên cứu cái gì? Đây không phải là một câu hỏi khó trả lời. Một số chuyên ngành về cơ bản dành cho những sinh viên muốn theo đuổi sự nghiệp biên tập. Tuy nhiên, chỉ cần bạn đủ chăm chỉ, trau dồi kỹ năng, kiến ​​thức và đam mê với nghề, bạn vẫn có thể trở thành một biên tập viên giỏi cho dù bạn làm công việc gì.

Hy vọng bài viết của Glints giúp giải đáp thắc mắc của bạn. Đừng quên đến với Glints Việt Nam để có cơ hội việc làm và mẹo vặt trong công việc.

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post