Bộ phận công ty đầy đủ và chi tiết nhất

Cập nhật mới nhất về chủ đề Bộ phận công ty đầy đủ và chi tiết nhất

Một công ty hay một tổ chức là một tập hợp của các bộ phận, các vị trí với những chức năng khác nhau, cùng phối hợp với nhau để đảm bảo cho công ty, tổ chức đó hoạt động trơn tru và hiệu quả ngay từ những ngày đầu thành lập. Các phòng ban của công ty Bao gồm một số vị trí khác nhau đóng góp vào trách nhiệm và mục tiêu của từng bộ phận.

Cụ thể công ty có những phòng ban nào, vai trò của từng phòng ra sao? Glints sẽ giải đáp thắc mắc của bạn trong bài viết này.

Vai trò quan trọng của các phòng ban trong công ty

Đầu tiên, hãy nói về vai trò của các phòng ban trong một công ty. Tại sao có quá nhiều phòng ban khác nhau trong cùng một công ty?

Các phòng ban của công ty thường được phân chia thành nhiều vị trí với chức năng nhiệm vụ khác nhau dưới sự lãnh đạo thống nhất của ban giám đốc. Các bộ phận này có thể hoạt động theo những quy trình hoàn toàn riêng biệt và cách thức làm việc khác nhau nhưng nhìn chung đều có mối quan hệ chặt chẽ và hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình làm việc nhằm hoàn thành mục tiêu chung của công ty.

Hồ sơ lĩnh vực công ty

Tùy theo ngành nghề, mỗi công ty sẽ có số lượng phòng ban khác nhau. Sau đây là những phòng ban cơ bản nhất trong một công ty:

1. Phòng Hành chính nhân sự

Con người luôn là yếu tố quan trọng trong bất kỳ doanh nghiệp nào. Do đó, điều cần thiết là phải có một bộ phận trong công ty chuyên trách các vấn đề liên quan đến nhân sự.

Bộ phận Nhân sự chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch tuyển dụng, đào tạo nhân viên, xây dựng văn hóa công ty và đảm bảo môi trường làm việc tuyệt vời cho nhân viên.

2. Phòng Tài chính Kế toán

Phòng tài chính kế toán là một trong những phòng ban đảm nhận những trách nhiệm quan trọng như tài chính, thu chi của công ty, lương thưởng cho nhân viên.

Chức vụ tại Công ty
Phòng kế toán

Nhân viên phòng kế toán sẽ đảm nhận những công việc khác nhau tùy theo vị trí đảm nhận, với mục tiêu chung là đảm bảo tính công khai, minh bạch trong mọi vấn đề liên quan đến tài chính.

Những người làm việc trong lĩnh vực này cần phải nhanh nhạy, nắm bắt số liệu và trên hết là trung thực.

3. Đơn vị kinh doanh

Phòng kinh doanh là bộ phận quyết định trực tiếp đến hiệu quả bán hàng của một công ty. Một nhà kinh doanh muốn có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường và nổi bật so với đối thủ thì ngoài yếu tố quan trọng là sản phẩm còn cần phải có một đội ngũ bán hàng xuất sắc và tâm huyết.

Nhân viên trong bộ phận bán hàng, thường là nhân viên bán hàng, chịu trách nhiệm tiếp cận khách hàng, hiểu nhu cầu của họ và cung cấp các giải pháp hữu ích, tức là các sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty. Để thuyết phục khách hàng mua hàng, nhân viên kinh doanh phải thực sự hiểu tâm lý mua hàng của khách hàng và có khả năng giao tiếp, thuyết phục.

4. Phòng Tiếp thị

Đó là phòng marketing giữ vị trí quan trọng trong công ty. Cùng với bộ phận kinh doanh, marketing là bộ phận góp phần lớn vào việc tăng doanh thu của công ty.

Về cơ bản, bộ phận tiếp thị chịu trách nhiệm xây dựng thương hiệu của công ty, xây dựng mối quan hệ với khách hàng và quảng bá sản phẩm của công ty.

Nếu không có marketing, doanh nghiệp sẽ khó tiếp cận khách hàng và đưa sản phẩm của mình đến gần hơn với họ.

bộ phận của công ty
bộ phận tiếp thị

5. Phòng Kỹ thuật và Sản xuất

Trong một công ty sản xuất, đây là một bộ phận rất quan trọng vì đây là nơi sản xuất ra các sản phẩm.

Từ khâu thiết kế, lựa chọn chất liệu cho đến gia công sản phẩm đều do bộ phận kỹ thuật sản xuất hoàn thành. Sản phẩm tạo ra cần được giám sát, kiểm định để đảm bảo chất lượng trước khi phân phối ra thị trường.

Bộ phận này cũng chịu trách nhiệm bảo trì và sửa chữa bất kỳ lỗi nào do sản phẩm gây ra. Ngoài ra, việc cung cấp dữ liệu sản phẩm cho bộ phận kinh doanh là điều cần thiết nếu khách hàng cần hỗ trợ và muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm.

6. Phòng quản lý chất lượng

Nếu công ty lớn hoặc sản xuất số lượng lớn sản phẩm, công ty cũng có thể có bộ phận kiểm soát chất lượng tách biệt với bộ phận kỹ thuật sản xuất. Khi đó, một đội ngũ chuyên gia sẽ đánh giá chất lượng sản phẩm, đảm bảo đầu ra đạt tiêu chuẩn là vô cùng cần thiết.

Như tên cho thấy, bộ phận này chịu trách nhiệm kiểm tra xem sản phẩm cuối cùng có đáp ứng các yêu cầu của kế hoạch hay không, liệu nó có vi phạm các quy định quốc gia (chẳng hạn như quy định về an toàn thực phẩm sản phẩm tiêu dùng) hay có khả năng thu hút khách hàng hay không.

Để trở thành một nhân viên trong phòng quản lý chất lượng, bạn phải am hiểu về sản phẩm cũng như các quy định chung về sản xuất. Ngoài ra, những tố chất như tính tỉ mỉ, cẩn thận rất cần thiết đối với chuyên viên kiểm soát chất lượng (Quality Control – QC).

chấm dứt

Dưới đây là tóm tắt của bài viết Các phòng ban của công ty cơ bản. Bạn rất có thể sẽ là thành viên của một trong những lĩnh vực trên, vì vậy, biết điều đó trước khi bạn thực sự bước vào lực lượng lao động sẽ giúp bạn hiểu cụ thể hơn về cách thức hoạt động của các tổ chức và cách thức hoạt động của các công ty. Nếu thấy thông tin này hữu ích, đừng quên theo dõi Blog Glints để biết thêm nhiều bài viết hay nhé!

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post