Các Chứng Chỉ Tin Học Văn Phòng Phổ Biến Và Hữu Ích Mà Bạn Cần Biết

Cập nhật mới nhất về chủ đề Các Chứng Chỉ Tin Học Văn Phòng Phổ Biến Và Hữu Ích Mà Bạn Cần Biết

Chứng chỉ tin học ngày càng trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác nhau. Có chứng chỉ máy tính sẽ cung cấp cho bạn những kỹ năng bổ sung cần thiết để thực hiện công việc của mình tốt hơn.

Nếu bạn quan tâm đến việc tham gia kỳ thi Chứng chỉ tin học văn phòng Vì vậy, sau đây Glints sẽ cho bạn biết một số thông tin qua nội dung sau đây.

Chứng Chỉ Tin Học Văn Phòng là gì?

Chứng chỉ Ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) hoặc Chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) hoặc Chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) hoặc Chứng chỉ tin học văn phòng do hệ thống giáo dục quốc dân cấp theo chuẩn kỹ năng CNTT quy định để kiểm tra trình độ và Chứng chỉ năng lực sử dụng CNTT. Thông báo số 03/2014/TT-BTTTT gửi Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông. Chứng chỉ tin học có giá trị vô thời hạn.

Bộ GD&ĐT cấp chứng chỉ ứng dụng CNTT 2 cấp:

 • Chứng chỉ Ứng dụng CNTT cơ bản
 • Chứng chỉ ứng dụng CNTT nâng cao

– Chứng chỉ Ứng dụng CNTT cơ bản

Đây là chứng chỉ cần thiết cho sinh viên (các văn bằng, chứng chỉ hỗ trợ trong quá trình hoàn thành tốt nghiệp hoặc xin việc) hoặc công chức, viên chức, viên chức đang làm việc trong các cơ quan nhà nước hoàn thành việc nâng cao kỹ năng sử dụng CNTT theo chuẩn ban hành bởi cơ quan nhà nước.

– Chứng chỉ ứng dụng CNTT nâng cao

Bạn sẽ giành được chứng chỉ này nếu bạn đã có Chứng chỉ về Ứng dụng CNTT Cơ bản và hoàn thành 3 trong số 9 mô-đun nâng cao.

Khóa học Tin học văn phòng được thiết kế nhằm phát triển và hoàn thiện các kỹ năng tin học văn phòng nâng cao (Word, Excel, Powerpoint), từ đó giúp học viên tự tin ứng dụng công nghệ thông tin trong công việc, làm việc, học tập và cuộc sống.

Chứng chỉ Tin học văn phòng là gì?
Chứng Chỉ Tin Học Văn Phòng là gì?

đọc thêm: Chứng chỉ Aptis là gì? Tại sao phải lấy chứng chỉ Aptis và lấy bằng Aptis ở đâu?

Chứng Chỉ Tin Học Văn Phòng Phổ Biến

Các chứng chỉ tin học dưới đây là một số chứng chỉ tin học văn phòng phổ biến và được chấp nhận rộng rãi trên thế giới và Việt Nam. Đặc biệt việc có chứng chỉ tin học quốc tế sẽ mang lại nhiều lợi ích chưa biết đến.

Chứng chỉ tin học văn phòng MOS .

Chứng chỉ MOS là gì?

MOS (Microsoft Office Specialist) là bài thi đánh giá kỹ năng tin học văn phòng được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Các bài thi được thực hiện trực tuyến, phát triển và bằng hơn 25 ngôn ngữ khác nhau bằng tiếng Việt. Khóa học do IIG Việt Nam biên soạn dựa trên ứng dụng thực tế tại Việt Nam.

MOS là chứng chỉ duy nhất dùng để xác nhận kỹ năng sử dụng bộ phần mềm văn phòng Microsoft Office, do Microsoft trực tiếp chứng nhận. Mỗi bài thi diễn ra trong 50 phút, chứng chỉ MOS có giá trị vĩnh viễn.

– Cấp độ MOS Khoa học Máy tính

 • thành thạo: Ở cấp độ này, các kỹ năng cơ bản trong các sản phẩm Microsoft Office được chứng nhận.
 • thành thạo: Ở cấp độ này, các kỹ năng nâng cao về Microsoft Excel và Microsoft Word được chứng nhận.
 • sư phụ: Ở cấp độ này, các kỹ năng thành thạo toàn diện tiên tiến nhất sử dụng Microsoft Office được chứng nhận. Yêu cầu 4 bài thi: Excel Expert, Word Expert, PowerPoint và 1 trong 2 bài thi: Access hoặc Outlook.

– MOS .Nội dung thi

Chứng chỉ MOS là chứng chỉ do Microsoft chính thức cấp cho nhiều ứng dụng tin học văn phòng, bao gồm:

 • Kỳ thi MOS 2010: Excel 2010, Word 2010, PowerPoint 2010, SharePoint 2010, Access 2010, Outlook 2010, Word 2010 Expert, Excel 2010 Expert.
 • Kỳ thi MOS 2013: Excel 2013, Word 2013, PowerPoint 2013, Access 2013, Outlook 2013, Word 2013 Expert, Excel 2013 Expert.
 • Kỳ thi MOS 2016: Excel 2016, Word 2016, PowerPoint 2016, Access 2016, Outlook 2016, Word 2016 Expert, Excel 2016 Expert.

Lợi ích chứng nhận MOS .

Chứng chỉ Tin học Quốc tế MOS giúp chúng ta thể hiện được năng lực sử dụng tin học của mình. MOS được công nhận trên toàn thế giới nên với chứng chỉ tin học này cơ hội tìm kiếm việc làm dễ dàng hơn và có nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lai.

Thêm vào đó, nó giúp bạn theo đuổi mục tiêu học tập của mình, giúp bạn tiến xa hơn và cạnh tranh với các đối thủ.

– người tìm việc

 • Giúp bạn nổi bật hơn khi tham gia tuyển dụng, tìm việc nhanh hơn và kiếm được nhiều hơn khoảng 12% so với những người không có chứng chỉ này.
 • Một trong những minh chứng rõ ràng nhất là bạn rèn luyện chương trình tin học văn phòng thành thạo hơn.
 • 82% nghiên cứu cho thấy những người có bằng MOS kiếm được nhiều tiền hơn những người không có chứng chỉ này.
 • Tạo nhiều cơ hội nghề nghiệp, 88% nhà quản lý cho rằng nhân viên có chứng chỉ MOS có lợi thế hơn trong tuyển dụng và thăng tiến.

– cho sinh viên

 • MOS là chứng chỉ được công nhận toàn cầu để đánh giá kỹ năng máy tính.
 • Dễ dàng tìm việc văn phòng phù hợp với mức lương tốt và ổn định.
 • Thể hiện khả năng sử dụng máy tính trong môi trường làm việc.
Chứng chỉ tin học quốc tế MOS giúp săn việc dễ dàng hơn
Chứng chỉ tin học quốc tế MOS giúp săn việc dễ dàng hơn

Chứng chỉ tin học IC3

Chứng chỉ tin học văn phòng IC3 là gì?

IC3 (Digital Literacy Certification) là chứng chỉ có giá trị vô thời hạn và là chứng chỉ quốc tế do tổ chức thông tin thế giới Certiport Hoa Kỳ cấp về sử dụng Internet và máy tính.

IC3 phản ánh các kỹ năng thiết yếu cần thiết để thành công trong hầu hết các lĩnh vực học thuật, nghề nghiệp và xã hội đòi hỏi phải sử dụng máy tính hoặc các ứng dụng Internet. IC3 có 2 phiên bản là IC3 GS3 và IC3 GS4. GS4 là phiên bản mới hơn, nhưng không phải là bản nâng cấp.

IC3 không chỉ là chứng chỉ tin học dành cho dân IT mà còn được sử dụng cho những ai có nhu cầu tương tác và sử dụng Internet.

Tại Việt Nam, IC3 đang trở thành một xu hướng rõ rệt và ngày càng nhiều công ty hay tổ chức sử dụng nó làm tiêu chí đánh giá nhân viên và xét thăng tiến.

IC3.Lợi ích của chứng nhận

– dành cho học sinh, sinh viên

 • Chứng minh kỹ năng máy tính của bạn.
 • Trang bị công cụ hỗ trợ hiệu quả hơn trong quá trình học.
 • Nắm vững các kỹ năng cần thiết để vận hành trên các ứng dụng cơ bản và nâng cao hơn trong thời đại kỹ thuật số.
 • Ở một số trường đại học, chứng chỉ IC3 có thể được dùng để miễn đọc, miễn thi, đổi điểm cho môn tin học đại cương, là một trong những chuẩn đầu ra của môn tin học.

– Thích hợp cho nhân viên văn phòng

 • Thể hiện kiến ​​thức và kỹ năng sử dụng máy tính, Internet trong thời đại công nghệ số.
 • Tăng năng suất và hiệu quả công việc.
 • Thể hiện sự chuyên nghiệp và tự tin trước đồng nghiệp, cấp trên và nhà tuyển dụng.
 • Đánh giá năng lực hiện tại của bạn về công nghệ thông tin để bạn có thể chuẩn bị và lập kế hoạch đào tạo và phát triển bản thân phù hợp.
 • Sử dụng chứng chỉ này để tham gia kỳ thi công chức quốc gia.

Chứng chỉ ứng dụng Công nghệ thông tin cơ bản

Chứng chỉ Ứng dụng CNTT Nền tảng là gì?

Chứng chỉ Ứng dụng CNTT Cơ bản là chứng chỉ quốc gia xác nhận kỹ năng sử dụng CNTT theo chuẩn do Bộ Thông tin và Truyền thông quy định (được ban hành tại Thông tư 17/2016/TTLT-BGDĐT-BTTTT).

Ngày 21/6/2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Thông tin và Truyền thông ra thông báo liên tịch, trong đó nêu rõ chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản sẽ trở thành chuẩn mới về kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin. Thay cho chứng chỉ Tin học A, B Ngày xưa là để thích ứng với sự phát triển của xã hội.

Chứng chỉ tin học văn phòng Bộ giáo dục
Chứng chỉ tin học văn phòng Bộ giáo dục.

Nội dung chương trình UDIT cơ bản

– Mô đun 1, 2, 6: (Mã IU01, 02, 06): Kiến thức cơ bản về sử dụng máy tính và Internet

 • Kiến thức cơ bản về máy tính, cách sử dụng phần cứng và phần mềm, hệ điều hành máy tính.
 • Kiến thức làm việc trong môi trường Internet hoặc mạng, kỹ năng sử dụng các ứng dụng cụ thể (ví dụ: trình duyệt web, phần mềm e-mail), kỹ năng tìm kiếm và đánh giá thông tin, sử dụng máy tính của Internet để làm việc và học tập.

– Mô đun 3 (mã IU03): xử lý văn bản cơ bản

 • Cung cấp các kỹ năng cơ bản để tạo và chỉnh sửa tài liệu cơ bản, bao gồm thư từ, báo cáo, biểu mẫu, v.v.
 • Người học sẽ thực hành trên Microsoft Word – một hệ thống xử lý văn bản.

– Mô đun 4 (Mã IU04): Xử lý bảng tính cơ bản

 • Cung cấp các kỹ năng cơ bản để sử dụng các ứng dụng bảng tính.
 • Học viên sẽ thực hành nhập và định dạng bảng tính và công thức, sử dụng các công cụ phân tích dữ liệu, điều hướng và quản lý bảng tính, biểu diễn dữ liệu và in bảng tính trên Microsoft Excel.

– Mô đun 5 (mã IU05): sử dụng phép chiếu ngang cơ bản

 • Cung cấp kỹ năng thiết kế và quản lý bài thuyết trình.
 • Người học sẽ thực hành tạo, thiết lập và chỉnh sửa các trang chiếu có chứa văn bản, hình ảnh hoặc đồ họa và các đối tượng đa phương tiện trên Microsoft Powerpoint và có thể chia sẻ bài thuyết trình với nhiều phương tiện khác nhau.

Chứng chỉ tin học quốc tế ICDL

Chứng chỉ ICDL là gì?

Thư viện số quốc tế (giấy phép lái xe quốc tế) là bộ chứng chỉ kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin quốc tế. Đây là tên gọi quốc tế của chứng chỉ tin học theo tiêu chuẩn Châu Âu ECDL (European Computer Driving Licence).

ICDL ra đời ở Thụy Điển vào năm 1996. Tổ chức quản lý và cấp Chứng chỉ Tiêu chuẩn Châu Âu về Kỹ năng Máy tính được chính thức thành lập vào ngày 8 tháng 1 năm 1997 tại Dublin, Ireland.

ICDL là chứng chỉ tin học quốc tế phổ biến nhất trên thế giới, được công nhận và sử dụng tại hơn 170 quốc gia, 41 ngôn ngữ, 24.000 trung tâm khảo thí và hơn 15 triệu thí sinh. Chứng chỉ tin học quốc tế ICDL có giá trị vô thời hạn.

Lợi ích khi có chứng chỉ ICDL

Chứng chỉ tin học văn phòng quốc tế ICDL sẽ giúp các cá nhân, tổ chức đánh giá đúng năng lực của ứng viên.

– Cho cá nhân: Họ sẽ có cơ hội tìm việc tốt hơn. Hầu hết các nhà tuyển dụng đều tin tưởng vào những ứng viên có chứng chỉ quốc tế này, vì ICDL được công nhận trên toàn thế giới là sự phản ánh chính xác các kỹ năng máy tính của ứng viên.

– Đối với nhà tuyển dụng: ICDL giúp nguồn nhân lực điều hành phát triển các tiêu chuẩn kỹ năng máy tính, đảm bảo tính nhất quán ở tất cả các cấp trong công ty. Nhà tuyển dụng tuyển dụng ứng viên có chứng chỉ ICDL sẽ tăng năng suất và hiệu quả. Giúp họ giảm chi phí hỗ trợ CNTT.

Nhân viên có chứng chỉ ICDL sẽ làm việc hiệu quả hơn.
Nhân viên có bằng Tin học văn phòng ICDL sẽ làm việc hiệu quả hơn.

đọc thêm: Top 5 Khóa Học Tin Học Văn Phòng Chất Lượng Bạn Nên Tham Gia

Thi Chứng Chỉ Tin Học Văn Phòng Ở Đâu?

Tại Hà Nội:

 • Đại học Quốc gia Hà Nội
 • học viện an ninh nhân dân
 • Trường Công tác xã hội
 • Đại học Kiến trúc Hà Nội
 • Đại học Sư phạm Hà Nội
 • đại học nội vụ hà nội

Thành phố Hồ Chí Minh:

 • Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại học Bách khoa TP.HCM
 • Đại học Bách khoa TP.HCM
 • Đại học Bách khoa TP.HCM
 • Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh

đọc thêm: Top 7 Chứng Chỉ Tiếng Anh Phổ Biến: Chứng Chỉ Tiếng Anh Nào Giá Trị Nhất

phần kết

Hy vọng sẽ vượt qua bài viết trên nhấp nháy cung cấp thông tin cần thiết về Chứng chỉ tin cậy của Office, để giúp bạn làm quen với người bạn thân nhất của mình và đưa ra lựa chọn đúng đắn. Đừng quên ghé thăm trang blog Glints để đón đọc thêm nhiều nội dung hữu ích nhé!

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post