Các Loại Tiếp Thị Kỹ Thuật Số Bạn Nên Biết

Cập nhật mới nhất về chủ đề Các Loại Tiếp Thị Kỹ Thuật Số Bạn Nên Biết

Thuật ngữ digital marketing đã không còn xa lạ với giới trẻ hiện nay, đặc biệt là những bạn muốn theo đuổi nghề marketing và truyền thông. Truyền thông kỹ thuật số là một lĩnh vực rộng lớn và các hình thức tiếp thị kỹ thuật số trong đó cũng rất đa dạng.

Bạn có hiểu phương tiện truyền thông kỹ thuật số? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây nhé!

Tiếp thị truyền thông xã hội là một trong những lĩnh vực tiếp thị được nhắc đến nhiều nhất trong những năm gần đây. Đây là loại tiếp thị được thực hiện thông qua các mạng truyền thông xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, Tiktok, v.v.

social media marketing business internet concept 218381 2401
© Freepik.com

Mọi người đều quen thuộc với các phương tiện truyền thông xã hội này để kết bạn, giao lưu và cập nhật các xu hướng mới. Tuy nhiên, các nhà tiếp thị phải làm nhiều việc hơn về các chiến lược cụ thể và cách tiếp cận khách hàng.

Tiếp thị truyền thông xã hội không chỉ là tạo bài đăng và trả lời nhận xét cho các kênh xã hội. Một phần quan trọng của tiếp thị truyền thông xã hội là phân tích dữ liệu và phát triển các chiến lược dựa trên dữ liệu đó. Vì vậy, tiếp thị truyền thông xã hội phức tạp hơn nhiều so với việc quản lý hồ sơ Facebook hoặc Instagram cá nhân của bạn.

Đọc thêm: Cách bắt đầu chiến dịch tiếp thị truyền thông xã hội

thị trường công cụ tìm kiếm

Một hình thức tiếp thị kỹ thuật số rất phổ biến khác là Tiếp thị Công cụ Tìm kiếm (SEM – Search Engine Marketing). SEM bao gồm 2 kênh chính là SEO và PPC.

searching big data concepts with male hand using computer laptop cafe bar with search engine icon sign 254791 1501
© Freepik.com

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization, là một hình thức tiếp thị không phải trả tiền. SEO tập trung vào việc đưa trang web của bạn lên thứ hạng cao trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm khi ai đó nhập các từ hoặc cụm từ liên quan đến thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ của bạn. Mục tiêu là hướng dẫn những người tiêu dùng này đến trang web của bạn, tìm hiểu về sản phẩm của bạn và cuối cùng là sử dụng nó.

Trong khi đó, PPC (pay-per-click) là hình thức quảng cáo trả tiền trên các công cụ tìm kiếm. Tương tự như SEO, đó cũng là việc thu hút người dùng đến trang web của bạn. Nhưng sự khác biệt là bạn trả tiền mỗi khi quảng cáo của bạn được nhấp vào, bao gồm cả liên kết đến trang web của bạn.

Đọc thêm: Du mục kỹ thuật số là gì?

thư điện tử quảng cáo

Tiếp thị qua email (email marketing) là hình thức tiếp thị được sử dụng khi bạn muốn gửi thông điệp trực tiếp đến hộp thư email của đối tượng mục tiêu.

mail communication connection message mailing contacts phone global letters concept 36325 2906
© Freepik.com

Tiếp thị qua email là một hình thức tiếp thị kỹ thuật số cho phép bạn tiếp cận và tương tác với khách hàng của mình theo cách nhanh nhất có thể. Nó có thể được sử dụng như một hoạt động ngắn hạn hoặc dài hạn.

Trước mắt, bạn có thể gửi cho khách hàng mã giảm giá hoặc ưu đãi trong một khoảng thời gian cụ thể. Ngoài ra, bạn có thể gửi một bản tin trên blog của mình để tăng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn. Đây là một chiến lược dài hạn để xây dựng lòng tin của khách hàng.

Đọc thêm: Digital marketing cần những kỹ năng gì?

tiếp thị di động

Khi điện thoại di động không thể tách rời với cuộc sống của con người hiện đại thì mobile marketing (tiếp thị di động) cũng là một trong những hình thức tiếp thị số không thể thiếu. Loại tiếp thị này tập trung vào việc tiếp cận khách hàng mục tiêu của bạn thông qua điện thoại di động hoặc máy tính bảng của họ.

social media digital online smiling asian woman using smartphone show technology icon 2034 1761
© Freepik.com

Trên thực tế, quảng cáo trên thiết bị di động có thể được sử dụng cùng với tất cả các hình thức tiếp thị kỹ thuật số khác. Cho dù đó là tiếp thị truyền thông xã hội, công cụ tìm kiếm hay email, hãy phát triển cho các thiết bị cầm tay thông minh.

Hình thức tiếp thị này đang trở nên quan trọng vì người tiêu dùng luôn dành phần lớn thời gian của họ trên thiết bị di động, đặc biệt là đối tượng trẻ tuổi.

tiếp thị nội dung

Đúng như tên gọi, tiếp thị nội dung xoay quanh việc xây dựng nội dung để tăng nhận thức về thương hiệu. “Nội dung” có thể bao gồm các bài đăng trên blog, sách điện tử, video hoặc podcast. Bất kể dưới hình thức nào, nội dung trước hết phải cung cấp giá trị cho người tiêu dùng, không chỉ đơn giản là quảng bá thương hiệu hoặc thúc đẩy doanh số bán sản phẩm.

cropped photo young businesswoman working with laptop home
© Freepik.com

Tiếp thị nội dung sống cộng sinh với các hình thức tiếp thị kỹ thuật số khác. Nó có thể được kết hợp với các từ khóa của công cụ tìm kiếm trong SEO hoặc được chia sẻ dưới dạng các bài đăng trên mạng xã hội và các ấn phẩm tiếp thị qua email.

Tiếp thị nội dung là một chiến lược dài hạn để nâng cao trải nghiệm của khách hàng và có thể là điều khiến khách hàng thích thương hiệu của bạn hơn.

hiển thị quảng cáo

Đây có lẽ là một trong những hình thức tiếp thị kỹ thuật số mà bạn quen thuộc nhất. Khi truy cập bất kỳ trang web hoặc mạng xã hội nào, bạn có thể dễ dàng bắt gặp các banner quảng cáo. Chúng có thể ở dạng hình ảnh động, hình ảnh tĩnh hoặc video và được gọi chung là quảng cáo hiển thị hình ảnh.

Tương tự như cách hoạt động của PPC, quảng cáo hiển thị hình ảnh được tính phí trên cơ sở giá mỗi lần nhấp. Bạn phải trả phí mỗi khi người dùng nhấp vào quảng cáo của bạn.

tiếp thị liên kết

Tiếp thị liên kết tập trung vào mối quan hệ giữa người bán, nhà tiếp thị và khách hàng. Hình thức tiếp thị này có nghĩa là các nhà sản xuất làm việc với các cá nhân hoặc trung gian để quảng bá và phân phối sản phẩm của họ.

handshake commercial partners 160672 7915
© Freepik.com

Nó đặc biệt phổ biến ở các trang thương mại điện tử như Amazon, Ebay, Shopee, Lazada, Tiki. Các chi nhánh này sẽ quảng cáo sản phẩm của bạn trên trang web của họ và nếu kiếm được, họ sẽ tự động nhận được hoa hồng để thúc đẩy doanh số bán hàng.

tiếp thị có ảnh hưởng

Hình thức digital marketing cuối cùng phải kể đến là influencer marketing (tiếp thị thông qua người có ảnh hưởng).

Với kiểu tiếp thị này, các công ty sẽ hợp tác với những người có ảnh hưởng như người nổi tiếng, chuyên gia hoặc nhân vật có thẩm quyền. Họ là những người đã có sẵn sự tín nhiệm của một cộng đồng đông đảo người theo dõi.

woman live streaming online shopping campaign
© Freepik.com

Khi họ tiếp thị sản phẩm của bạn tới khán giả của họ, thường là trên nền tảng truyền thông xã hội, những người theo dõi trung thành sẽ dễ dàng bị thu hút và muốn sử dụng sản phẩm đó. Danh tiếng của những người nổi tiếng này cũng sẽ chứng minh chất lượng sản phẩm của bạn trong mắt khách hàng mục tiêu.

Đọc thêm: Xem Khóa học cơ bản về tiếp thị kỹ thuật số của Google

Nếu thông tin trên hữu ích với bạn, hãy nhấp vào hashtag tiếp thị Click vào bên dưới để cập nhật những bài viết mới nhất về ngành marketing!

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post