Cách viết báo cáo thực tập và 5 lời khuyên để có một báo cáo hoàn hảo

Cập nhật mới nhất về chủ đề Cách viết báo cáo thực tập và 5 lời khuyên để có một báo cáo hoàn hảo

Thực tập là cơ hội tuyệt vời để sinh viên học hỏi và tiếp xúc với môi trường làm việc chuyên nghiệp. Viết báo cáo thực tập là một phần không thể thiếu khi hoàn thành bài báo cáo thực tập, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách thực hiện.

nếu bạn vẫn đang thắc mắc Trình bày báo cáo thực tập Có ý nghĩa, Glints chắc chắn rằng bài viết này là dành cho bạn!

24 aug blog ad banner 02 scaled

Báo cáo thực tập là gì? tại sao bạn cần nó

Báo cáo thực tập là Tổng kết kinh nghiệm thực tập Nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu bạn hoàn thành công việc sau thời gian thực tập. Báo cáo thực tập rất quan trọng vì nó cho trường bạn biết về những kinh nghiệm và kỹ năng có được trong quá trình thực tập.

Báo cáo thực tập của bạn bao gồm các chi tiết liên quan về kinh nghiệm thực tập của bạn, chẳng hạn như mô tả công việc trong tổ chức, các nhiệm vụ bạn đã hoàn thành và các kỹ năng bạn đã học được. Quản lý của bạn có thể sử dụng báo cáo này để cải thiện việc thực tập hoặc các khóa học dành cho sinh viên bước vào thử thách thực tập sắp tới.

Vai trò của báo cáo thực tập
Báo cáo thực tập quan trọng như thế nào?

Không phải tất cả các chương trình giáo dục đều yêu cầu báo cáo thực tập. Tuy nhiên, nếu trường học và doanh nghiệp của bạn yêu cầu, hãy đảm bảo bạn dành đủ thời gian và công sức để chuẩn bị.

Ngay cả khi bạn không cần phải viết một mẫu báo cáo thực tập, viết báo cáo cao cấp có thể được coi là một nguồn tài nguyên cá nhân để đánh giá kinh nghiệm làm việc của bạn.

Nội dung cơ bản của báo cáo thực tập

Viết một báo cáo thực tập tốt nghiệp nghe có vẻ hàn lâm và đáng sợ, nhưng nó thường bao gồm sáu chương chính. Chỉ cần bạn neo được những phần quan trọng đó thì bạn có thể dễ dàng hoàn thành bài báo cáo thực tập của mình.

Chương 1: Tổng quan về thực tập

Đầu tiên, bạn cần phác thảo nơi bạn sẽ thực tập. Các tiêu đề sau đây sẽ giúp bạn quyết định những thông tin cần đưa vào:

 • Họ và tên, địa chỉ chính xác của cơ sở thực tập.
 • Lịch sử hình thành và phát triển doanh nghiệp.
 • Cơ cấu và tổ chức của công ty (bao gồm một cây các vị trí và tên của những người chịu trách nhiệm cho các vị trí đó).
 • Chức năng, mục đích và phạm vi hoạt động của doanh nghiệp.
 • Quy mô doanh nghiệp.
 • Phương hướng phát triển, tầm nhìn và sứ mệnh của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian trong tương lai

Chương 2: Cơ sở lý luận

Trong chương tiếp theo, bạn cần tóm tắt ngắn gọn cơ sở kiến ​​thức và lý thuyết đã học ở trường để có thể áp dụng chúng vào giải quyết các vấn đề gặp phải trong quá trình thực tập.

Đây là một phần rất quan trọng của luận văn, vì nếu bạn không đưa ra được cơ sở lý luận xác đáng và phù hợp với vấn đề mà bạn đang cố gắng giải quyết thì luận văn của bạn sẽ không được vững chắc.

Cách viết báo cáo thực tập
Nội dung của báo cáo thực tập tốt nghiệp là gì?

Chương 3: Nội dung nghiên cứu trong đợt thực tập

Sau khi cung cấp cái nhìn tổng quan về nền tảng lý thuyết cũng như các vấn đề gặp phải trong công việc của mình, bạn sẽ tiến hành viết bài nghiên cứu của mình trong quá trình thực tập. Có thể nói đây là tổng kết thành quả mà cậu đạt được sau một thời gian luyện tập ở đây.

Trong phần này, nội dung chính sẽ xoay quanh:

 • Mô tả nhiệm vụ của bạn trong thời gian thực tập của bạn.
 • Phương pháp và quy trình thực hiện công việc.
 • Kết quả nghiên cứu sau thời gian thực tập.

Chương 4: Ứng Dụng Trong Thực Tế Công Việc

Phần Nộp hồ sơ trên công việc thực tế, bạn cần tiến hành phân tích chi tiết, toàn diện về công việc thực tế đang xin: quy trình thực hiện, cách thức thực hiện, mức độ hiệu quả, v.v.

Ví dụ:

 • Nếu bạn thực tập tại Bộ Thương mại, bạn có thể đề cập đến các quy trình hoạt động đối với hàng hóa mà bạn được giao quản lý.
 • Nếu bạn thực tập ở vị trí tiếp thị nội dung, bạn có thể thể hiện nội dung bạn làm để chứng minh rằng những gì bạn viết có giá trị đối với người tiêu dùng.

Để cung cấp cho mẫu báo cáo thực tập của bạn một nền tảng vững chắc hơn, bạn nên dựa trên lý thuyết và một tuyên bố vấn đề. Sẽ không tốt nếu công việc thực tế không áp dụng cho câu hỏi mà bạn đã đặt ra ở đầu bài luận.

Kết luận và Khuyến nghị

Như tên cho thấy, tác giả phải rút ra kết luận hiệu quả và có cơ sở sau khi kết thúc toàn bộ thời gian thực tập doanh nghiệp và trong quá trình viết mẫu báo cáo thực tập.

Ngoài ra, các tác giả báo cáo phải đưa ra các khuyến nghị mà họ cho là cần thiết để giải quyết các vấn đề đã đề cập trong phần đầu tiên.

Nội dung “xương sống” trong phần kết luận báo cáo thực tập sẽ là:

 • Kết luận Những thuận lợi và điểm cần cải thiện của quá trình thực tập tại công ty.
 • Tổng kết những điều tác giả báo cáo đã tìm hiểu và rút ra kết luận trong quá trình thực tập tại doanh nghiệp.
 • Tư vấn cho tổ chức thực tập về chủ đề thực tập.
 • Tư vấn cho nhà trường các vấn đề còn tồn tại trong môi trường đại học: kiến ​​thức chuyên ngành chưa áp dụng được vào công việc thực tế; các kỹ năng khác chưa đáp ứng được…

đề cập đến

Đây thường là phần bị “bỏ qua” nhiều nhất trong các tài liệu tham khảo mà người viết báo cáo thực tập cho rằng không quan trọng. Thay vào đó, tài liệu tham khảo là cơ sở vững chắc nhất để xác thực thông tin, dữ liệu và số liệu được trình bày trong bài viết của bạn.

Trong phần này, tác giả báo cáo thực tập liệt kê tất cả các tác giả, tạp chí, bài báo, số liệu thống kê… xuất hiện trong bài báo. Tài liệu tham khảo được sắp xếp theo thứ tự abc và có thể bao gồm tài liệu tiếng Việt và tiếng nước ngoài.

Mẫu báo cáo thực tập của công ty
Báo cáo thực tập cần tỉ mỉ từ đầu đến cuối.

Đọc thêm: Cách viết thư xin việc thực tập

Cách làm báo cáo thực tập

Sau khi hoàn thành các nội dung khó trong báo cáo thực tập, bước tiếp theo là trình bày và sắp xếp lại bài viết sao cho tất cả các thông tin được trình bày mạch lạc và rõ ràng.

1. Bố cục

 • che
 • Các trang bên trong (được trình bày dưới dạng trang bìa)
 • Trang “Lời nói đầu” (không đánh số)
 • Trang Nhận xét của Khoa (trang không được đánh số)
 • Trang “Nhận xét của người đánh giá” (không đánh số)
 • Trang nội dung (không đánh số)
 • Các trang “Tables, Graphs, Lists of Figures”, .. (không đánh số trang)
 • trang nội dung.
 • trang “Tham khảo”
 • trang phụ lục

2. Ngoại hình

khổ giấy A4 (210x297mm)
mẫu in in một mặt
che Bìa cứng, khổ A4
số trang Tối thiểu 20 trang, tối thiểu 70 trang
nét chữ Định dạng phông chữ tiếng Anh một
cỡ chữ 14
kéo dài dòng 1,5
căn chỉnh Trái: 3,5cm; Phải: 2,0cm; Trên: 2,0cm; Dưới: 2,0cm
Tiêu đề Không được dùng
trang 1 Bắt đầu sau trang đầu tiên của mục lục hoặc chương 1
hình thức trình bày nội dung Được viết theo chương, mục và tiểu mục
Với bảng, hình ảnh, biểu đồ, bản đồ Đánh số và ghi tên từng bảng
từ viết tắt Hạn chế viết, nếu có, phải đặt phần giải thích trong ngoặc “()”, sau đó liệt kê trên một trang, tiếp theo là danh sách bảng biểu, đồ thị, số liệu,…
Chú thích ở đầu mỗi trang, mỗi chương, tiêu đề Tránh trích dẫn tục ngữ, thành ngữ, dùng hoa văn, tranh ảnh để trang trí hoặc làm tiêu đề

Những lưu ý khi viết báo cáo thực tập

đầu tiên. ngôn ngữ và phong cách

Sử dụng các từ một cách tiết kiệm và hạn chế viết tắt. Đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra tất cả các cách viết của từ “grains”. Để viết một cách tập trung, đi thẳng vào vấn đề, bạn bắt đầu với một câu chủ đề và bắt đầu từ đó.

tránh lỗi chính tả.Một trong những lỗi phổ biến nhất mà học sinh mắc phải là không chú ý đến chính tả và ngữ pháp. Ngoài ra còn mắc các lỗi cơ bản khác như nói ngọng, dùng đại từ nhân xưng ngôi thứ nhất (I, ta, we,…) hay thừa từ thường dùng trong văn nói (then, which., very,.. .).

2. hiện hành

Không sử dụng quá nhiều phông chữ Trong báo cáo, cỡ chữ quá nhỏ hoặc quá lớn. Nhiều bạn còn tùy tiện chấm câu, căn lề, không thống nhất giữa các chương, gây khó hiểu cho người đọc.

3. Bố cục

Lập dàn ý trước khi viết báo cáo và đảm bảo rằng bạn luôn tuân theo một trình tự nhất định.

Ngừng suy nghĩ và viết. Không có thứ tự hoặc quy tắc cụ thể. Báo cáo không đầy đủ “thiếu trước hụt ​​sau” sẽ bị trừ điểm như chơi!

Cách viết báo cáo thực tập
Cách làm báo cáo thực tập bao gồm một số lưu ý quan trọng.

4. Tài liệu tham khảo

Đọc các mẫu báo cáo lớp trước để tham khảo và tìm hiểu cách viết chúng. Chọn những nguồn thông tin uy tín và đáng tin cậy. Quan trọng nhất, hãy nhớ luôn trích dẫn nguồn đầy đủ và bao gồm tên tác giả.

không bao giờ đạo văn, 100% đạo văn các tác phẩm hay của bạn học cũ. Thông thường, báo cáo thực tập được quét đạo văn trước khi được chấm điểm. Bạn không muốn bị bắt quả tang gian lận trong học tập phải không? Tuy nhiên, việc đạo văn bừa bãi cũng đã tạo ra những tình huống “râu ông này cắm cằm bà kia”, làm cho phóng sự rời rạc, khó hiểu.

5. tranh ảnh, sơ đồ

Bạn nên đánh số tất cả các hình ảnh và số liệu và đặt tiêu đề rõ ràng và chính xác. Để giúp người đọc dễ hiểu hơn, hãy đảm bảo hình ảnh minh họa liên quan đến nội dung và luôn rõ ràng, thay vì mờ hoặc nhòe.

Đừng đặt quá nhiều hình ảnh Chỉ để điền vào báo cáo. Nếu nội dung là một chuyện thì hình ảnh lại là chuyện khác, điều này không chỉ hữu ích mà còn phản tác dụng. Ngoài ra, sử dụng hình ảnh chất lượng thấp và không đọc được nội dung là một điểm trừ lớn!

Tóm lại là

Một bài báo cáo thực tập chuyên nghiệp không chỉ đòi hỏi trí lực mà còn cần sự kiên nhẫn, tỉ mỉ. Qua những hướng dẫn trên, Glints hi vọng các bạn có thể sửa chữa những sai sót và hoàn thành bài báo cáo một cách thuận lợi!

Bài viết được đóng góp bởi hình ảnh trang

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post