Cách viết một Cover Letter chuyên nghiệp và ấn tượng

Cập nhật mới nhất về chủ đề Cách viết một Cover Letter chuyên nghiệp và ấn tượng

Thư xin việc là một tài liệu cần thiết nếu bạn muốn xuất hiện như một ứng viên chuyên nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng. Cùng với sơ yếu lý lịch của bạn, đây là cách giúp bạn nổi bật so với hàng ngàn sơ yếu lý lịch khác ngoài kia.nếu không rõ ràng Cách viết thư xin việc Thật là một mới đọc bài viết này bây giờ.

Glints hướng dẫn bạn cách viết thư xin việc phù hợp, với các ví dụ và mẫu hữu ích để làm theo.

Thư xin việc là gì?

thư xin việc VÂNG Thư xin việc bằng tiếng Việt Một tài liệu mô tả ngắn gọn kinh nghiệm và kỹ năng của ứng viên liên quan đến vị trí đang ứng tuyển. Thư xin việc thường là khoảng . đến trang A4.Thư xin việc là một bản giới thiệu ngắn gọn về bản thân của người tìm việc với nhà tuyển dụng.

Thư xin việc là gì?
Thư xin việc là gì?

Làm thế nào để viết một Cover Letter chuyên nghiệp

Bạn có thể tự hỏi, tôi nên viết gì trên ½ đến ⅔ trang đó? Những gì nên được đề cập trong một lá thư xin việc?

Để tìm ra những điều này, bạn cần phải biết Cấu trúc thư xin việc.

Về cơ bản, cấu trúc của một cover letter bao gồm 4 phần:

 • liên lạc
 • Tiêu đề
 • Nội dung
 • Chấm dứt

Hãy xem chi tiết từng phần được viết như thế nào.

1. Thông tin liên hệ trong thư xin việc

Trong phần này, bạn sẽ cần bao gồm thông tin liên lạc của mình và người nhận thư xin việc của bạn hoặc người mà bạn đang gửi sơ yếu lý lịch của mình. Thông thường, đây có thể là trưởng phòng nhân sự, trưởng phòng hoặc nhà tuyển dụng liên hệ trực tiếp với bạn.

Thông tin liên hệ bao gồm:

 • Họ và tên
 • Địa chỉ email
 • số điện thoại
 • Phương tiện truyền thông xã hội, trang web (nếu có)
 • Nơi ở/Địa chỉ công ty

Hiển thị phần này giống như trong thẻ, cùng với tên và chức danh công việc hoặc nghề nghiệp hiện tại của bạn.

Mẫu thông tin liên hệ tiếng Anh:

Lorna Alvarado

Đại diện bán hàng

123 456-7890

Xin chào @trangtrangwebhay.com

www.trangwebhay.com

123 Anywhere St., Anywhere

To lớn:

Jimmy Johnson

Giám đốc nhân sự

tỏa sáng việt nam

Thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam

2. Lời mở đầu

Đây là phần sẽ giúp bạn tạo ấn tượng và gây được sự chú ý của nhà tuyển dụng. Trong phần này, hãy cho nhà tuyển dụng biết lý do tại sao họ nên chọn bạn.

giới thiệu ngắn gọn trong 2 – 4 hàng Lý do bao gồm kinh nghiệm, khả năng của bạn. Hoặc bạn có thể chia thành 2 đoạn để nhà tuyển dụng tiện theo dõi.

Ví dụ về bắt đầu bằng tiếng Anh:

Gửi ngài. Jimmy,

Sự kiên trì, kỹ năng giao tiếp xuất sắc và đạo đức làm việc có định hướng mục tiêu đều cần thiết để bán hàng thành công.

Với tư cách là đại diện bán hàng tiếp theo của bạn, tôi sẵn sàng tạo ra tác động lớn với tư cách là một chuyên gia bán hàng có năng lực với thành tích đã được chứng minh về việc tạo ra hoạt động kinh doanh mới và thúc đẩy tăng trưởng doanh thu một cách hiệu quả.

Tiếng Việt:

Ông Jimmy thân mến,

Sự kiên trì, kỹ năng giao tiếp xuất sắc và đạo đức làm việc dựa trên mục tiêu là tất cả những yếu tố tạo nên một vụ mua bán.

Với tư cách là đại diện bán hàng của bạn, tôi sẵn sàng tạo ra tác động lớn với tư cách là một chuyên gia bán hàng có trình độ với thành tích đã được chứng minh về hoạt động kinh doanh và thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh. Thu thập hiệu quả.

3. Phần nội dung

Đây là phần chính của thư xin việc. Bạn sẽ cần trình bày cụ thể hơn về kinh nghiệm làm việc và các kỹ năng có liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển. Đó cũng là một điểm cộng nếu có thể cho họ thấy bạn biết bao nhiêu về công ty hoặc sản phẩm của họ.

Nếu nhà tuyển dụng đã bị thu hút bởi câu mở đầu, họ sẽ tiếp tục đọc phần này để tìm hiểu thêm về bạn.

Tuy nhiên, bạn không cần phải trình bày chi tiết quá trình làm việc trước đây và tất cả các kỹ năng của mình một cách đầy đủ như trong sơ yếu lý lịch. Viết ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề và càng liên quan càng tốt đến vị trí bạn đang ứng tuyển.

Mẫu nội dung cover letter bằng tiếng Anh:

Điểm nổi bật từ kinh nghiệm của tôi như sau:

 • Duy trì thành tích nghề nghiệp về đáp ứng và vượt mục tiêu bán hàng đồng thời tiếp tục nhận được sự công nhận, giải thưởng và phần thưởng cho hiệu suất bán hàng và dịch vụ khách hàng vượt trội.
 • Xây dựng mối quan hệ đáng tin cậy và lâu dài với khách hàng, đại lý và ban quản lý để tăng tỷ lệ giữ chân và sự hài lòng của khách hàng.
 • Sử dụng các kỹ năng giao tiếp, thuyết trình và quản lý thời gian xuất sắc để tối đa hóa doanh số bán hàng cũng như giành được mức độ trung thành và giới thiệu của khách hàng ở mức cao nhất.

4. Chấm dứt

Sau khi nêu chi tiết kinh nghiệm và kỹ năng của bạn, hãy gửi lời cảm ơn trong thư xin việc và hẹn gặp/liên hệ để thảo luận về vị trí.

Tương tự như trên, hãy viết ngắn gọn và bày tỏ mong muốn chân thành của bạn.

Đừng quên nhắc nhà tuyển dụng cách họ có thể liên lạc với bạn. Chữ ký xác nhận tất nhiên là không thể thiếu.

Đừng kết thúc bức thư của bạn chỉ với một lời cảm ơn ngắn gọn. Vui lòng bao gồm các từ “Trân trọng” trong chữ ký hoặc tên của bạn.

Ví dụ kết thúc bằng tiếng Anh:

Tôi tin rằng những kỹ năng mà tôi đã phát triển trong vai trò trước đây đã chuẩn bị cho tôi cơ hội này với công ty của bạn. Tôi rất muốn gặp bạn và chia sẻ thêm về kinh nghiệm trước đây của tôi. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng liên hệ với tôi theo số 00041 222 222 hoặc gửi email đến athello@reallygreatsite.com.

Cám ơn bạn đã xem xét.

lời chúc tốt nhất,

Lorna Alvarado

Cách viết thư xin việc bằng tiếng Anh

Cấu trúc của thư xin việc như mô tả ở trên. Dưới đây là một cover letter hoàn chỉnh bằng tiếng Anh để bạn tham khảo.

Cách viết thư xin việc bằng tiếng Anh
Cách viết thư xin việc bằng tiếng Anh

đọc thêm: Cách viết thư xin việc thực tập

Một số điều nên và không nên khi viết cover letter

1. Định dạng

Định dạng thư xin việc nên đơn giản và dễ hiểu. Sử dụng các phông chữ thông dụng như Arial, Poppins, Times New Roman, viết trên khổ giấy A4. Sử dụng một phông chữ duy nhất trong thư xin việc của bạn.

2. Độ dài của thư xin việc

Thư xin việc nên ngắn gọn và đi thẳng vào vấn đề, nhưng cũng phải chứa tất cả các thông tin cần thiết. Độ dài từ ½ đến ⅔ trang là an toàn cho một bức thư xin việc.

đọc thêm: 5 Sai Lầm Thường Gặp Khi Viết Thư Xin Việc

3. Lời mở đầu

Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi viết phần giới thiệu, vui lòng trả lời các câu hỏi sau:

 • Tại sao công việc này hấp dẫn bạn?
 • Tại sao bạn phù hợp với công việc này?
 • Nếu bạn được thuê cho vị trí này, bạn sẽ có thể làm được điều gì đặc biệt?

Hãy dành 1-3 câu để trả lời 1-2 câu hỏi trên, và bạn sẽ biết nên viết gì trong phần mở đầu.

4. Viết sự chân thành và mong muốn của bạn trong thư xin việc

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các mẫu thư xin việc. Tuy nhiên, đừng quá máy móc và biến thư xin việc của bạn thành văn bản khô khan.

Viết bằng cả trái tim, thể hiện sự chân thành, cầu tiến và thể hiện sự quan tâm mạnh mẽ của bạn đối với công việc.

Kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn là cần thiết, nhưng thái độ cũng rất quan trọng. Vì vậy, hãy cẩn thận với phong cách và từ ngữ bạn sử dụng.

5 Sai Lầm Cần Tránh Khi Viết Thư Xin Việc

Nếu CV (sơ yếu lý lịch) là động cơ giúp chiếc xe đưa bạn đến gần nhà tuyển dụng hơn thì Cover Letter (hay còn gọi là Thư xin việc) có thể coi là chiếc lốp dự phòng không thể thiếu trong hành trang của bạn. Biết cách viết thư xin việc thôi chưa đủ, bạn cần biết và tránh những sai lầm sau để không vuột mất cơ hội nghề nghiệp mơ ước.

thiếu nghiên cứu công ty

Sai lầm số một mà hầu hết người tìm việc mắc phải khi viết thư xin việc là bỏ qua việc nghiên cứu và trang bị kiến ​​thức về công ty.

closeup shot entrepreneur working from home doing calculations 1
© Freepik.com

Trước tiên, hãy biết ai là người gửi thư. Đó có thể là tên của người quản lý tuyển dụng, trưởng bộ phận mà bạn đang ứng tuyển hoặc tên đầy đủ của công ty. Mở thư xin việc của bạn với thông tin này sẽ tạo cho người đọc ấn tượng rằng thư xin việc của bạn được viết riêng cho công ty và vị trí của họ, thay vì được sử dụng lại bởi hàng ngàn nhà tuyển dụng ngoài kia.

Thứ hai, nếu bạn thể hiện một số hiểu biết về nền tảng công ty cũng như tình hình kinh doanh của họ trong thư xin việc, đây sẽ là một điểm cộng lớn để hồ sơ của bạn nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng.

Nếu bạn bỏ qua bước này, bạn đang gửi thông điệp tới độc giả rằng bạn không quan tâm nhiều đến công ty của họ, bạn chỉ cần một công việc. Trong một thị trường việc làm cạnh tranh, có nhiều lý do khiến nhà tuyển dụng có thể chọn một ứng viên khác thay vì bạn. Vì vậy, đừng cho họ một lý do nào khác để loại bạn ra khỏi cuộc chơi!

Đọc thêm: Làm thế nào để tìm hiểu về công ty trước khi phỏng vấn?

Báo cáo tất cả các công việc trước đây

Một cách khá phổ biến để viết thư xin việc là tóm tắt tất cả những công việc mà ứng viên đã làm trong quá khứ. Tuy nhiên, đây lại là một sai lầm rất lớn khiến nhiều nhà tuyển dụng bỏ qua việc đọc thư xin việc. Hãy nhớ rằng, nhà tuyển dụng đã có sơ yếu lý lịch của bạn và bạn không cần phải giải thích những gì bạn đã làm trong quá khứ.

Thay vào đó, hãy gây ấn tượng với độc giả của bạn bằng cách thể hiện sự hiểu biết về vị trí họ đang tìm kiếm; sau đó nêu bật kinh nghiệm làm việc và thành tích của bạn để đáp ứng các yêu cầu của vị trí.

Để làm được điều này, hãy tự hỏi: Tôi có kinh nghiệm gì phù hợp với vị trí đang ứng tuyển? Tiếp theo, sàng lọc lịch sử công việc của bạn để tìm các kỹ năng phù hợp và giới thiệu nó trong thư xin việc của bạn thay vì tóm tắt đầy đủ về thời gian của bạn ở mỗi vị trí.

tập trung quá nhiều vào bản thân

confident millennial female applicant glasses talking job interview
© Freepik.com

Nhiều người tìm việc mắc sai lầm khi viết thư xin việc vì họ tập trung quá nhiều vào việc giới thiệu bản thân. Tuy nhiên, điều quan trọng mà các công ty muốn biết là bạn có thể đóng góp gì cho họ.

Hãy coi thư xin việc của bạn như một “lời đề nghị” cho nhà tuyển dụng của bạn. Thay vì dành cả một lá thư để nói về bản thân và những mong muốn, nguyện vọng và nhu cầu của bạn, hãy nghĩ xem nhà tuyển dụng muốn gì ở một ứng viên tiềm năng.

Điều bạn cần làm là nghiên cứu kỹ bản mô tả công việc và tìm câu trả lời cho câu hỏi: tại sao công ty lại tuyển dụng vị trí này. Khi bạn có ý tưởng rõ ràng về vai trò mà công ty đang tìm kiếm, bạn sẽ dễ dàng kết nối nhu cầu của nhà tuyển dụng với các kỹ năng, kinh nghiệm và thành tích của bạn, đồng thời giải thích lý do tại sao bạn đang tìm kiếm công việc để bạn có thể lấp đầy khoảng trống. .

Đó là một cách để những thành tựu của bạn được biết đến theo cách phù hợp nhất với nhu cầu của công ty, thay vì liệt kê những điều họ không chắc là họ muốn biết.

viết quá dài

Một quan niệm sai lầm khác về việc viết thư xin việc là càng dài càng tốt. Tuy nhiên, không có gì tệ hơn một lá thư xin việc dài. Nếu nhà tuyển dụng dành trung bình 6 giây để xem xét sơ yếu lý lịch của bạn, bạn nghĩ họ sẽ dành bao lâu để đọc thư xin việc của bạn?

hr manager reading too long candidates resume
© Freepik.com

Trên thực tế, gần 70% nhà tuyển dụng thích thư xin việc dài một trang hoặc ít hơn. Do đó, thư xin việc phải ngắn gọn và không bao giờ vượt quá một trang.

Ngoài ra, bạn cần quan tâm đến việc nó có dễ đọc hay không. Tương tự như sơ yếu lý lịch, hãy cố gắng dành chỗ cho các ngắt dòng trong thư xin việc của bạn để tránh văn bản dài và dày đặc.

thiết kế

Bạn cũng có thể sử dụng một chút họa tiết và màu sắc đơn giản để làm cho bức thư xin việc trở nên đặc biệt hơn nhưng vẫn giữ được sự trang trọng và lịch sự.

đánh máy

close up male hands typing laptop keyboard
© Freepik.com

Điều này không liên quan gì đến việc viết thư xin việc, nhưng là một lỗi phổ biến. Sự cẩu thả xảy ra mọi lúc, và không ai muốn điều đó. Nguy hiểm hơn, những sai lầm tưởng chừng rất nhỏ này có thể khiến bạn mất đi cơ hội việc làm đang ở trước mắt.

Vì vậy, sau khi bạn viết xong thư xin việc, hãy đọc đi đọc lại nó nhiều lần. Điều bạn cần quan tâm không chỉ là lỗi chính tả hay ngữ pháp mà còn là ngày/tháng/năm gửi, tên người nhận và tên công ty. Sau đó, bạn cũng có thể gửi thư xin việc cho bạn bè hoặc người thân để giúp kiểm tra lại.

Hãy chắc chắn 100% rằng bạn đã gửi một lá thư xin việc không tì vết cho nhà tuyển dụng của mình!

Tóm lại là

Glints hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu thư xin việc là gì và cách viết một thư xin việc chuyên nghiệp.

Chúc các bạn luôn thành công ở bước này để dễ dàng lấy lòng nhà tuyển dụng và có được công việc như ý.

Theo dõi blog Glints để biết thêm thông tin cập nhật hữu ích.

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post