Cách viết thư từ chức bằng mẫu

Cập nhật mới nhất về chủ đề Cách viết thư từ chức bằng mẫu

Rời bỏ một công việc là một phần không thể thiếu của quá trình tuyển dụng. Đây là sự thật mà hầu hết dân công sở đều phải đối mặt, nhưng không mấy ai đủ can đảm và chuyên nghiệp để đối mặt với khoảnh khắc “chia tay” ngượng ngùng và ngượng ngùng.

Ứng viên có thể sử dụng một số phương pháp để thông báo cho cấp trên về quyết định của mình.Một trong những cách phổ biến nhất là gửi chúng email từ chức.

Thư từ chức nghề nghiệp là gì? Đơn xin nghỉ việc nên bao gồm những gì? Chiều dài lý tưởng là gì? Bạn nên tránh những gì trong một bức thư xin việc?

Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết cách viết email xin nghỉ việc chuyên nghiệp, còn rất nhiều mẫu email xin nghỉ việc miễn phí khác đang chờ bạn!

Tại sao lại viết đơn xin thôi việc?

Khi có quyết định nghỉ việc, một lá thư hay đơn từ chức có thể được xem như một thông báo chính thức tới toàn thể công ty rằng bạn sẽ rời công ty trong thời gian sắp tới.

Dù là “tân binh” hay cựu binh, mọi người nên thông báo quyết định ra đi của mình một cách chuyên nghiệp. Bằng cách này, tổ chức sẽ có thể tìm các giải pháp thay thế và hỗ trợ bạn trong quá trình chuyển đổi suôn sẻ.

Email là phương tiện trao đổi thông tin trang trọng, chính thức trong môi trường công sở ngày nay. Một lá thư từ chức có giá trị như một lá thư từ chức chính thức và là một cách tuyệt vời để bạn duy trì mối quan hệ tốt với các đồng nghiệp cũ của mình.

cách gửi email
Cách viết thư từ chức bằng mẫu 49

Làm thế nào để viết một lá thư từ chức tiêu chuẩn

Viết đơn xin nghỉ việc thực ra không hề phức tạp, thậm chí còn đơn giản hơn bạn tưởng. Hãy coi đây là lời tạm biệt với công việc hiện tại và chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo trong sự nghiệp của bạn.

Khi viết thư từ chức, hai từ khóa bạn nên ghi nhớ là chuyên nghiệp với sự tôn trọng.Không tôn trọng đồng nghiệp và cấp trên lúc này không phải là một quyết định sáng suốt vì bạn có thể cần đến sự giúp đỡ của họ trong tương lai!

Bức thư không nên quá sơ sài hoặc dài dòng. Thư từ chức của bạn không phải là nơi lý tưởng để trút giận hoặc phàn nàn về những điều bạn đã trải qua khi làm việc. Bạn chỉ cần thông báo cho họ về quyết định rời đi của bạn, tại sao bạn lại rời đi và khi nào bạn định rời đi, thế là xong!

Hãy cùng xem những gì Glint phải có trong một lá thư từ chức tiêu chuẩn:

1. Đặt tiêu đề

Khác với những văn bản thông thường, đơn xin thôi việc không thể thiếu dòng tiêu đề.Do tầm quan trọng của email này, bạn nên chọn dòng tiêu đề ngắn gọn và có định dạng In một trong hai in đậm Nếu bạn cảm thấy cần thiết.

2. Lời mở đầu

Bạn cũng nên đặt tên một cách lịch sự cho người nhận thư trước khi đi vào bất kỳ nội dung chính nào. Người nhận thư từ chức có thể là sếp của bạn, quản lý trực tiếp, bộ phận Nhân sự hoặc quản lý cấp cao.

Bất kể ai xử lý đơn từ chức của bạn, hãy luôn sử dụng ngôn ngữ tôn trọng và phù hợp.

3. Lý do thôi việc

Có nhiều lý do khiến bạn muốn nghỉ việc: thử thách bản thân trong môi trường làm việc mới, chuyển chỗ ở, hoàn cảnh gia đình, học lên cao, v.v.

Dù lý do là gì, bạn nên biết về chính sách nghỉ việc của sếp và công ty, sau đó nêu vấn đề đó một cách hợp lý và trung thực. Khi đó, sếp của bạn sẽ thông cảm cho bạn, và quá trình rời khỏi công ty sẽ trở nên “dễ dàng” với bạn.

4. Thông báo nghỉ việc

Sau khi thông báo quyết định thôi việc, thông tin quan trọng tiếp theo bạn cần cung cấp là thời điểm bạn dự kiến ​​ngừng làm việc.

Việc đề cập cụ thể thời gian nghỉ phép giúp nhà quản lý có thời gian sắp xếp công việc và tìm người thay thế phù hợp.Do đó, bạn cũng xác nhận rằng bạn tuân thủ các Luật lao động 2019:

khi ký hợp đồng dưới 12 thángnhân viên cần đưa ra thông báo 3 ngày trước.

đối với hợp đồng có thời hạn 12 – 36 thángHoàn cảnh của việc từ chức phải được thông báo trước ít nhất 30 ngày.

đối với hợp đồng lao động vô hạnbạn nên thông báo trước cho chủ lao động về quyết định nghỉ việc của bạn ít nhất 45 ngày.

cách gửi email
Cách viết thư từ chức bằng mẫu 50

đọc thêm: Xin nghỉ phép trước bao nhiêu ngày là hợp pháp?

Đối với các tình huống công việc phức tạp cần nhiều thời gian hơn để bàn giao, bạn cũng có thể chủ động yêu cầu gia hạn để hỗ trợ quá trình giới thiệu nhân viên mới. Bạn sẽ gây được nhiều ấn tượng tốt trong mắt đồng nghiệp và sếp của mình đấy!

5. Báo cáo tình hình công việc

Khi bạn nghỉ việc, rất có thể bạn đã có một công việc tồn đọng chưa được giải quyết khi bạn viết đơn từ chức. Hoàn thành các nhiệm vụ trong khả năng của bạn, báo cáo tiến độ công việc hiện tại một cách chi tiết để sếp và đồng nghiệp theo kịp.

6. Lời chào kết thúc

Bạn có thể kết thúc bức thư của mình bằng những lời chúc tốt đẹp dành cho công ty và đồng nghiệp như một lời mời giữ liên lạc. Phần chữ ký cũng được thực hiện giống như các mẫu email thông thường khác.

đọc thêm: Rời khỏi Quy trình: Nên và Không nên

cách gửi email
Cách viết thư từ chức bằng mẫu 51

Lời khuyên cho việc viết một lá thư từ chức

Bây giờ bạn đã biết những gì cần bao gồm trong thư từ chức của mình, một số sai lầm phổ biến bạn cần tránh trong thư từ chức là gì?

  • Thẳng thắn mà nói, lý do từ chức: Lý do rời đi có thể đến từ quyết định của chính bạn hoặc do hoàn cảnh bên ngoài. Dù đó là gì, bạn nên trình bày nó một cách trung thực và thẳng thắn.
  • Đừng đưa ra những nhận xét tiêu cực về sếp và đồng nghiệp của bạn: Ngay cả khi sếp và đồng nghiệp của bạn không có thiện cảm với bạn, bạn cũng không nên đề cập đến họ trong thư của mình. Bạn nên sử dụng ngôn ngữ tích cực và nhẹ nhàng trong thư của bạn.
  • Kiểm tra chính tả trước khi gửi: Bạn có phải là người ngăn nắp và chuyên nghiệp không? Thể hiện nó với các chữ cái sai chính tả!
  • Đừng gửi email từ chức quá muộn: Ngoài việc không tuân thủ các quy định về thôi việc được đề cập trong luật lao động, việc gửi thư quá muộn sẽ khiến bạn khó tìm được người thay thế và quá trình chia tay sẽ “nan giải” hơn rất nhiều. .

Tải xuống mẫu thư từ chức chuyên nghiệp từ Glints ngay bây giờ

Bạn đã biết cách viết đơn xin thôi việc “chuẩn” chưa? Dưới đây là các mẫu thư từ chức cho nhiều tình huống khác nhau mà bạn có thể tải xuống miễn phí.

*Mẫu đơn từ chức dưới đây được trình bày bằng tiếng Anh và tiếng Việt.

Email Chấm dứt Tiêu chuẩn

cách gửi email
Cách viết thư từ chức bằng mẫu 52

Email chấm dứt vị trí không phù hợp

cách gửi email
Cách viết thư từ chức bằng mẫu 53

Email nghỉ việc do thay đổi nơi cư trú

cách gửi email
Cách viết thư từ chức bằng mẫu 54

EmailQuit để trở lại trường học

cách gửi email
Cách viết thư từ chức bằng mẫu 55

Email vô tình bị chấm dứt

cách gửi email
Cách viết thư từ chức bằng mẫu 56

Vui lòng điền đầy đủ và chính xác thông tin để tải xuống trọn bộ mẫu thư từ chức từ Glints.

Tạm biệt

Hi vọng qua bài viết bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về mục đích của đơn xin nghỉ việc ngày mai và tìm được cho mình một mẫu đơn xin nghỉ việc phù hợp. Glints Việt Nam chúc bạn thành công trong chặng đường tiếp theo.

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post