Cập nhật 10 điều không phải ai cũng biết về Rome

Thành phố có khoảng 2.500 đài phun nước có thể uống được và mỗi năm, khoảng 1 triệu đô la tiền xu Trevi được trao cho tổ chức từ thiện.

la Mã Được mệnh danh là thành phố vĩnh cửu với lịch sử trải dài hàng thiên niên kỷ. Mỗi năm nơi đây đón khoảng 9 triệu lượt du khách nhưng không phải ai cũng biết 10 điều sau đây.

Vào thời cổ đại, bán đảo Ý có nhiều nền văn hóa khác nhau. Khi Đế chế La Mã sụp đổ, bán đảo bị chia cắt thành nhiều thành phố, hầu hết đều xung đột với nhau. Ý đã không trở thành một quốc gia thống nhất cho đến cuối thế kỷ 19, và Rome bị sát nhập vào năm 1870. Năm sinh thực tế của thành phố là 753 TCN, làm cho thành phố cổ hơn Ý 2.500 năm.gif;base64,R0lGODlhAQABAAAAACH5BAEKAAEALAAAAAABAAEAAAICTAEAOw==

Domitilla Vault là một điểm tham quan nổi tiếng dưới lòng đất với hơn 15.000 ngôi mộ.
Domitilla Vault là một điểm tham quan nổi tiếng dưới lòng đất với hơn 15.000 ngôi mộ. (Ảnh: WikiCommons).

Về 90% thành phố La Mã cổ đại chưa được khai quật và chôn sâu 9 m dưới những con đường hiện đại ngày nay. Tất cả có thể không bao giờ có mặt trong ánh nắng mặt trời vì vấn đề nhà ở dân cư. Thành phố đã tiến hành khai quật và mở một số điểm tham quan dưới lòng đất để phục vụ du khách.

Thành phố có khoảng 2.500 đài phun nước công cộng, hầu hết đều sạch và có thể uống được. Du khách đến đây được khuyến khích nếm thử loại nước miễn phí này.

Trong thành phố có truyền thống lâu đời là ném đồng xu vào đài phun nước Trevi (Fotana di Trevi), để thực hiện ước nguyện trở lại Rome lần nữa. Mỗi ngày, tổ chức từ thiện Công giáo Caritas có thể thu về 3.000 USD từ đây dành cho những công dân có thu nhập thấp của thành phố.

Khách du lịch ném tiền xu để thực hiện điều ước trở lại Rome
Khách du lịch ném tiền xu để thực hiện điều ước trở lại Rome. (Ảnh: TripAdvisor).

Theo ước tính, Rome là nhà của khoảng 300.000 con mèo và họ được tự do di chuyển. Những người yêu mèo có thể tìm thấy chúng ở khắp nơi trong thành phố, thậm chí trong các di tích cổ, nổi bật nhất là ở quảng trường Largo di Torre Argentina. Một luật quy định rằng, bất cứ nơi nào trong thành phố, nếu có năm con mèo trở lên sống cùng nhau, chúng sẽ không bị xua đuổi.

Mọi con đường đều dẫn tới Rome thực ra là nói về hệ thống đường cao tốc và đường từ Golden Mile (Milliarium Aureum). Những con đường được xây dựng từ xa xưa để giúp quân đội di chuyển dễ dàng và giao thương thuận lợi. Milliarium Aureum cũng là mốc 0 để đo khoảng cách đến mọi nơi của đế chế.

Pantheon được sử dụng liên tục kể từ khi được xây dựng vào năm 126 sau Công Nguyên. Trải qua nhiều thế kỷ, đền Pantheon đã được tu sửa nhiều lần nhưng cấu trúc cơ bản vẫn không thay đổi. Sau gần 2 thiên niên kỷ, ngôi chùa vẫn sở hữu mái vòm lớn nhất thế giới làm bằng bê tông, không cốt thép.

Lối đi bí mật Passetto di Borgo xuất hiện trong tiểu thuyết “Thiên thần và ác quỷ” của Dan Brown thực sự tồn tại. Nhiều Giáo hoàng đã sử dụng lối đi này, từ lâu đài Sant’Angelo trong các cuộc đột kích vào thành phố Vantican. Hiện tại, Sant’Angelo có một viện bảo tàng và một phần của lối đi sẽ được tham quan vào những ngày nhất định.

TRỰC TIẾP Rome có hơn 900 nhà thờ, nhiều hơn bất kỳ thành phố nào khác. Các công trình lịch sử là điểm thu hút khách du lịch. Trong Năm Thánh Lòng Thương Xót 2016, khoảng 20 triệu khách du lịch và người hành hương đã đến thăm thành phố.

Thánh đường Saint Peter, một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất ở Rome.
Thánh đường Saint Peter, một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất ở Rome. (Ảnh: WikiCommons).

Nội tạng là một món ăn phổ biến Ở Rome. Trong quá khứ, những bộ phận tốt nhất của động vật để lấy thịt được bán cho quý tộc, giáo sĩ, thương nhân và binh lính. Người nghèo chỉ có thể mua được ruột của họ. Từ đó, những món ăn sáng tạo với ruột bê, cật và óc cừu ra đời và xuất hiện ở nhiều nhà hàng trên địa bàn thành phố.

Spaghetti thịt viên không phổ biến ở thành phố này, món ăn thực sự được phát minh bởi những người Ý nhập cư vào Mỹ vào năm 1900. Vì vậy, du khách có thể thử các món mì khác như spaghetti alla carbonara (mì nấu pho mát). pho mát, thịt lợn và tiêu đen) hoặc bucatini all’amatriciana (mì với nước sốt cà chua, ớt đỏ, pho mát, thịt lợn băm).

Điểm đánh giá post