Cập nhật 12 sự thật thú vị về thiên nhiên có thể bạn chưa biết

Thiên nhiên là nơi ẩn chứa nhiều điều vô cùng mới mẻ và bất ngờ đối với con người, không phải ai cũng biết được những điều thú vị đang còn ở ngoài kia.

Dưới đây là 12 thông tin tổng hợp thú vị về thiên nhiên – nơi con người đang sinh sống hàng ngày mà không hề hay biết.

1. Bản chất không có sự phân biệt giới tính

Khác với thế giới loài người, giới tự nhiên từ lâu đã tồn tại theo một quy luật thống nhất và không có sự phân biệt giới tính giữa các loài.

2. Thực vật có nhiều nhất ở biển

10 sự thật thú vị về thiên nhiên có thể bạn chưa biết

Theo tính toán, có tới 85% các loài thực vật trong tự nhiên ngày nay được tìm thấy ở đại dương, và rừng Amazon là nơi có hệ thực vật phong phú và nhiều nhất hành tinh.

3. Sự kỳ diệu của oxy

Không chỉ là nguồn cung cấp oxy quan trọng giúp nuôi sống tất cả các loài sinh vật có mặt trên hành tinh này, oxy còn là nguyên tố hóa học đặc biệt có thể biến máu của tôm hùm thành màu xanh lam.

4. Chanh “ngọt”

Các nghiên cứu cho thấy một quả chanh vàng nhỏ chứa nhiều đường hơn quả dâu tây.

5. Sinh vật đặc biệt

10 sự thật thú vị về thiên nhiên có thể bạn chưa biết

Trong tự nhiên, có rất nhiều loài sinh vật có khả năng đặc biệt, chẳng hạn như loài lươn điện có thể phóng ra dòng điện có hiệu điện thế lên tới 600V.

6. Những bông hoa “khổng lồ”

Bông hoa lớn nhất trên thế giới ngày nay mọc ra từ một loài thực vật có tên là Rafflesia. Hoa của nó có đường kính tới 1m và nặng tới 10kg.

7. Thiên nhiên đang “kêu cứu”

Một trong những thông tin hấp dẫn nhưng cũng không kém phần nguy hiểm về tự nhiên là nồng độ khí CO.2 Đến nay đã tăng khoảng 3/4 lần so với 20 năm trước mà nguyên nhân chính là do hoạt động khai thác và sử dụng nhiên liệu hóa thạch của con người. Một số nguyên nhân khác cũng là do nạn chặt phá rừng bừa bãi với nhiều mục đích khác nhau vô tình làm tăng lượng khí CO.2 nhiều hơn và nhiều hơn nữa.

8. Size 6mm là “đủ”

Chuột sở hữu hộp sọ mềm mại và bản năng gặm nhấm quen thuộc. Vì vậy, kích thước hợp lý nhất để sống sót trong tự nhiên của chuột nên là khoảng 6mm, một kích thước vừa đủ để chui qua nhiều ngóc ngách nguy hiểm.

Chuột cũng có thể nhảy cao tới 46cm, có thể bơi và giữ thăng bằng trên nhiều địa hình khó với nhiều tư thế như dựng thẳng đứng hay lộn ngược.

9. Sự kỳ diệu của đôi mắt

10 sự thật thú vị về thiên nhiên có thể bạn chưa biết

Ít ai biết rằng, mắt dê có một khe dài ở phía dưới và nó vô tình tạo ra một thấu kính hình chữ nhật hoàn hảo với góc nhìn rộng có thể lên tới 320-340 độ. Như vậy, gần như dê sẽ không cần quay đầu vẫn có thể quan sát được mọi thứ xung quanh. Giống như dê, bạch tuộc cũng có đôi mắt hình chữ nhật như vậy.

10. Ngựa có hai điểm mù

Ngựa bị khuyết tật di truyền với hai điểm mù phía trên mắt. Điểm đầu tiên ở ngay trước mắt họ và điểm thứ hai ở phía sau đầu của họ.

11. Nấm cũng có thể nghĩ

Chúng ta luôn tin rằng chỉ có con người mới có thể suy nghĩ và suy nghĩ về các vấn đề, nhưng các nhà khoa học đã chứng minh ngược lại. Đó là trường hợp của loại nấm có tên khoa học là Physarum polycephalum. Các nhà khoa học tin rằng họ có một loại trí thông minh đặc biệt, bởi vì thông qua các bài kiểm tra, họ dường như có thể “suy nghĩ” và thậm chí lập kế hoạch cho chính mình.

Cụ thể, loài nấm này có thể tìm ra con đường ngắn nhất để dần dần “mọc” đến nơi cần đến (chính là thức ăn). Họ cũng ghi nhớ đường dẫn, và sau đó lặp lại các hành động tương tự.

Đáng chú ý, trí thông minh của chúng có lẽ tương đương với các loài như kiến ​​và ong (côn trùng được coi là thông minh), mặc dù thực tế là chúng không có hệ thần kinh, thậm chí là cơ. phiên bản nhất. Ngoài ra, loài nấm này cũng chọn chế độ ăn uống tử tế. Chúng cân bằng carbohydrate và protein, để người dân có sức khỏe tốt nhất.

12. Nhện có thể nhân bản

Nhện có thể nhân bản

Nghe có vẻ khó tin nhưng đó chính là khả năng của loài nhện Cyclosa (hay còn gọi là nhện mạng), sinh sống chủ yếu ở Peru. Nếu bạn thường đọc sách hoặc xem phim, chắc hẳn bạn đã biết về cây nhái. Đây là một kỹ thuật mà người dùng có thể tạo một bản sao của chính mình. Và nhện Cyclosa thực sự làm được điều đó.

Khi cảm nhận được nguy hiểm, nhện Cyclosa sẽ tạo ra một chất nhờn giống như mayonnaise, có hình dạng giống như chính nó. Bên trong nó được bao phủ bởi lá cây, hoặc con mồi mà nó đã săn được trước đó. Tất nhiên, phân thân này không thể di chuyển, nhưng nó sẽ thu hút sự chú ý của kẻ thù, trong khi chủ nhân trốn đi nơi khác.

Tham khảo: WhatThaFact

Điểm đánh giá post