Cập nhật Giải mã biểu tượng quốc gia bí ẩn của Mông Cổ

Mang đầy màu sắc huyền bí, Soyombo là tên một biểu tượng quốc gia của Mông Cổ, xuất hiện trên Quốc kỳ, Quốc huy cũng như nhiều công trình quan trọng ở đất nước này.

Trong văn hóa Mông Cổ, Soyombo là một ký tự linh thiêng trong bảng chữ cái Soyombo. Bảng chữ cái đặc biệt này là Zanabazar – một nhà sư thánh thiện trong Phật giáo Mông Cổ – được phát minh vào năm 1686. Tên “Soyombo” bắt nguồn từ từ tiếng Phạn svayambhu, có nghĩa là “tự tạo”.

Biểu tượng Soyombo bao gồm mười yếu tố hình học trừu tượng
Biểu tượng Soyombo bao gồm mười yếu tố hình học trừu tượng.

Biểu tượng Soyombo được tạo thành từ mười yếu tố hình học trừu tượng, đại diện cho mọi thứ trong thế giới quan truyền thống của người Mông Cổ. Các yếu tố đó bao gồm: Lửa, mặt trời, mặt trăng, hai hình tam giác, hai hình chữ nhật nằm ngang, thái cực (âm – dương) và hai hình chữ nhật đứng.

Trong Soyombo, nguyên tố lửa tượng trưng cho sự phát triển, vĩnh cửu, giàu có và thành công. Ba lưỡi lửa tượng trưng cho ba thời: Quá khứ, hiện tại và tương lai. Yếu tố mặt trời và mặt trăng ngụ ý rằng đất nước Mông Cổ sẽ trường tồn mãi mãi như bầu trời xanh bất diệt. Các biểu tượng của lửa, mặt trời và mặt trăng bắt nguồn từ nền văn hóa Xiongnu cổ đại.

Hai hình tam giác đại diện cho mũi tên hoặc giáo. Những mũi nhọn của họ chĩa xuống như một lời khẳng định rằng kẻ thù trong và ngoài nước đều đã bị đánh bại.

Hai hình chữ nhật Đường kẻ ngang tượng trưng cho sự trung thực và công lý của người Mông Cổ không phân biệt tầng lớp thượng lưu hay tầng lớp nghèo khổ trong xã hội. Hai hình chữ nhật thẳng đứng là các bức tường của pháo đài, đại diện cho sự đoàn kết và sức mạnh, liên quan đến một câu tục ngữ của người Mông Cổ: “Tình bạn của hai người bền chặt hơn bức tường đá”.

Soyombo đã được coi là biểu tượng quốc gia của Mông Cổ từ năm 1911, khi nó lần đầu tiên được đưa vào Quốc kỳ. Ngày nay biểu tượng này có thể được nhìn thấy ở nhiều nơi trên đất nước Mông Cổ, trong đó nổi bật nhất là đài tưởng niệm Zaisan ở ngoại ô thủ đô Ulaanbaatar …

Điểm đánh giá post