Cập nhật IoT là gì? Cơ chế hoạt động và vai trò của nền tảng IoT trong cuộc sống

Chào đầy đủ những bạn độc giả thân mến, là 1 người hay tậu mua online trên mạng nên tôi dành thời kì phân tách phần lớn về những sản phẩm mà mình định tìm. Tôi nghĩ rằng bất cứ ai trong số các bạn lúc tậu 1 sản phẩm nào ấy cũng đã từng đắn đo không biết chọn lọc sản phẩm nào là rẻ nhất trong muôn vàn các loại sản phẩm và nhãn hàng đang mang trên thị phần .

sở hữu mong muốn đem lại cho các bạn những bài viết Tìm hiểu chất lượng tốt nhất. với phương châm phải chăng nhất, mới nhất, phù thống nhất và sẽ luôn cập nhật liên tiếp các sản phẩm mới vừa được chính thức ra mắt và hoàn toàn phù hợp với mỗi nhu cầu cá nhân của người mua .

không những thế , vuongchihung cũng sẽ tuyển lựa và tổng hợp các nơi bán uy tín nhất. từ ấy , mọi khách hàng sẽ luôn được đảm bảo về việc tiêu dùng nhà sản xuất sắm tậu online và nhận lại được các sản phẩm xứng đáng có niềm tin đã trao cho thị phần này.

phần nhiều các bài viết review Đánh giá trên đều được tổng hợp kỹ lưỡng và phần lớn chi tiết thông tin để giúp độc giả nắm bắt được nhanh nhất, qua ấy mang cho mình sự tuyển lựa đúng đắn nhất

Trong phạm vi bài viết này, mình xin mạng phép giới thiệu tới quý đọc kém chất lượng của vuongchihung về chủ đề IoT là gì? Cơ chế hoạt động và vai trò của nền tảng IoT trong cuộc sống

Với sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp, Internet lên ngôi và phủ sóng khắp mọi vùng miền nhằm đáp ứng những nhu cầu thiết thực trong cuộc sống của con người. Đó cũng là lúc nó được kết hợp với các thiết bị khác để phát huy tối đa công năng phục vụ con người. IoT ra đời từ đó, là thuật ngữ để chỉ Internet vạn vật trong cuộc sống. Vì thế IoT là gì? Hãy nêu các ví dụ ứng dụng của internet vạn vật, cơ chế hoạt động và vai trò của nền tảng IoT trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0?

IoT là gì?

IoT hay Internet of Things, Internet vạn vật là khái niệm dùng để nói về các thiết bị vật lý trên thế giới hiện nay đã được kết nối internet, thu thập và chia sẻ dữ liệu. Với bộ vi xử lý chi phí thấp và mạng không dây, có thể biến mọi thứ trở thành một phần của IoT, cho phép các thiết bị nối mạng “giao tiếp” mà không cần sự tham gia của con người, thống nhất thế giới kỹ thuật. số và vật lý.

IoT là gì?

IoT là gì? Nguồn: Freepik

Chính vì vậy, IoT hiện đang trở thành xu hướng cực hot được đưa vào đào tạo tại các trường cao đẳng, đại học khối kỹ thuật. Các dự án nghiên cứu, phòng thí nghiệm trong lĩnh vực IoT cũng được chú trọng đầu tư mở rộng.

Các yếu tố của Internet vạn vật

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường của tổ chức IoT Analytics, kiến ​​trúc của nền tảng IoT hiện đại cơ bản nhất bao gồm 8 thành phần sau:

1. Kết nối và đồng bộ hóa: Có chức năng tích hợp đồng bộ các giao thức khác nhau và các định dạng dữ liệu khác nhau vào một giao diện “phần mềm” để đảm bảo truyền dữ liệu chính xác và tương thích với mọi thiết bị.

2. Quản lý thiết bị: Thành phần này đảm bảo rằng mọi thứ được kết nối đúng cách, chạy các bản vá và cập nhật của phần mềm và ứng dụng chạy trên thiết bị hoặc cổng ngoại vi (EDGE gateways).

3. Cơ sở dữ liệu: Đây là một thành phần quan trọng của một nền tảng. Ngoài việc lưu trữ dữ liệu thiết bị quan trọng, nó cũng có thể mở rộng để đáp ứng các yêu cầu đối với cơ sở dữ liệu dựa trên đám mây. Thành phần này phải đảm bảo khả năng mở rộng, tính đa dạng, tốc độ và độ tin cậy của dữ liệu.

Các yếu tố của Internet vạn vật

Các thành phần của IoT là gì? Nguồn: Freepik

4. Quản lý vận hành và xử lý: Để đưa dữ liệu hoạt động theo nguyên tắc Event-Action-Triggers để thực thi các hoạt động “thông minh” dựa trên dữ liệu từ các cảm biến cụ thể.

5. Phân tích: Đây là “bộ não” của nền tảng IoT. Với chức năng thực hiện các phân tích phức tạp từ phân cụm dữ liệu cơ bản và khả năng tự học để tự phân tích, dự đoán và trích xuất các dữ liệu có giá trị nhất trong luồng dữ liệu IoT.

6. Dữ liệu trực quan: Từ trang tổng quan, nơi dữ liệu được hiển thị sinh động qua biểu đồ đường, mô phỏng giúp mọi người nhìn thấy các mẫu và quan sát xu hướng từ trang tổng quan trực quan.

7. Công cụ bổ sung: Đây là thành phần giúp các nhà phát triển IoT kiểm tra trước khi đưa sản phẩm ra thị trường trên một hệ sinh thái mô phỏng dùng để hiển thị, quản lý và điều khiển các thiết bị được kết nối.

8. Giao diện bên ngoài: Cho phép tích hợp với hệ thống của bên thứ ba và phần còn lại của hệ thống CNTT thông qua giao diện lập trình ứng dụng (API), bộ phát triển phần mềm (SDK) và cổng.

Mỗi nền tảng có nhiệm vụ riêng, bổ sung cho nhau để tạo thành một giải pháp IoT hoàn chỉnh. Chúng xác định kết nối của các thiết bị với Internet, phương pháp và vị trí thu thập dữ liệu, v.v. để dữ liệu tạo ra giá trị cốt lõi.

Internet of Things là gì?

Internet of Things từ lâu đã được coi là một trong những công nghệ đỉnh cao trong lĩnh vực công nghệ số. Với các thiết bị và công nghệ không dây, kết hợp với hệ thống vi cơ điện tử (MEMS), microservices (một loại phần mềm chia phần mềm thành các dịch vụ rất nhỏ) và Internet. Nó có thể hỗ trợ hoạt động một cách toàn diện nhất, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Ví dụ về các thiết bị IoT

IoT là một trong những công nghệ được con người nghiên cứu và phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu và phục vụ trải nghiệm của chính người dùng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

vì thiết bị i-ốt

Ví dụ về thiết bị IoT là gì? (Nguồn: smartgadgets)

Các ứng dụng thông minh cho người dùng: smarthome, tự động hóa các thiết bị trong gia đình, văn phòng, mua sắm thông minh, quản lý các mặt hàng; đồng hồ thông minh, phản ứng trong các tình huống khẩn cấp; đồng hồ báo thức, giám sát chống trộm, tìm kiếm qua định vị GPS, v.v.

Các thiết bị đeo như vòng đeo tay Fitbit, Apple watch… với khả năng đồng bộ dễ dàng với các thiết bị di động hỗ trợ người dùng nắm bắt các thông tin sức khỏe cần thiết như theo dõi nhịp tim, huyết áp, hoạt động ngủ… và hiển thị dữ liệu, thông báo.

Lịch sử của IoT

Trong suốt những năm 1980 và 1990, những ý tưởng về việc bổ sung cảm biến và áp dụng trí thông minh vào các vật thể cơ bản đã được thảo luận nhưng ngoài một vài dự án ban đầu bao gồm cả máy bán hàng tự động trên internet nhưng chưa thể thực hiện được vì lúc đó công nghệ chưa sẵn sàng.

IoT ban đầu thú vị nhất đối với lĩnh vực kinh doanh và sản xuất, nơi ứng dụng của nó được gọi là machine-to-machine (M2M), nhưng giờ đây với sự phát triển hiện đại của công nghệ, các ứng dụng IoT được biết đến nhiều hơn trong các ứng dụng thiết kế gia đình và văn phòng với thông minh, tự động , các thiết bị phù hợp và mang lại trải nghiệm tiện lợi nhất cho người dùng.

Bộ vi xử lý giá rẻ và tiết kiệm năng lượng có khả năng kết nối hàng tỷ thiết bị. Việc sử dụng các thẻ RFID – chip công suất thấp có thể giao tiếp không dây – đã giải quyết được một số vấn đề này, cùng với tốc độ ngày càng tăng của Internet băng thông rộng và các mạng di động và không dây. Việc áp dụng IPv6 sẽ cung cấp đủ địa chỉ IP cho mọi thiết bị trên thế giới khi cần thiết, là bước đệm cần thiết để IoT mở rộng quy mô.

Lợi ích của IoT

Lợi ích của IoT đối với doanh nghiệp

Lợi ích của IoT là gì? hoạt động kinh doanh phụ thuộc vào việc triển khai cụ thể, cách các nhà sản xuất thêm cảm biến vào các thành phần của sản phẩm để họ có thể chuyển lại dữ liệu về cách họ đang hoạt động. Điều này giúp các công ty phát hiện lỗi và sửa chữa chúng trước khi nó gây ra thiệt hại lớn, hơn nữa, các công ty cũng có thể sử dụng dữ liệu do cảm biến tạo ra để thông báo cho sản phẩm và chuỗi cung ứng. Của họ là hoàn hảo hơn.

Lợi ích của IoT

Theo dự báo của Gartner, các thiết bị công nghiệp chéo dự kiến ​​sẽ đạt 4,4 tỷ đơn vị và 3,2 tỷ đơn vị với các thiết bị dành riêng cho ngành dọc. Với dự đoán như vậy vì người tiêu dùng đang mua nhiều thiết bị hơn, các doanh nghiệp cũng đang đẩy mạnh đầu tư vào các sản phẩm IoT. Đến năm 2020, chi tiêu của doanh nghiệp và người tiêu dùng cho phần cứng IoT dự kiến ​​sẽ đạt gần 3 nghìn tỷ đô la.

Lợi ích của IoT đối với người tiêu dùng

Với IoT, cuộc sống của con người sẽ trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn bao giờ hết. Các thiết bị thông minh như Echo’s Amazon và Google Home để phát nhạc, hẹn giờ hoặc nhận thông tin dễ dàng hơn hoặc hệ thống an ninh nhà thông minh giúp mọi người kiểm tra và theo dõi các hành động diễn ra trong và ngoài nhà dễ dàng hơn. Ngoài ra, điều hòa thông minh có thể giúp chúng ta sưởi ấm ngôi nhà vào những ngày đông hay đèn thông minh tự động bật sáng khi phát hiện có người vào khu vực cảm ứng và tắt khi không có ai.

Trong tương lai gần, các cảm biến có thể giúp chúng ta hiểu được mức độ ô nhiễm của môi trường hay mức độ đáng báo động. Xe tự lái và thành phố thông minh cũng sẽ thay đổi nhận thức và cách thức của con người trong việc xây dựng và phát triển không gian công cộng và cộng đồng.

Ý nghĩa của IoT

Khi mọi thứ trên thế giới đều có mạng chung thì việc liên lạc và làm việc trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều. Xóa bỏ mọi rào cản về địa lý, ngôn ngữ, chúng ta sẽ dễ dàng kiểm soát mọi thứ và làm chủ cuộc sống. Với một ngôi nhà được lắp đặt các thiết bị IoT, mọi hoạt động trong và ngoài ngôi nhà của bạn có thể được kiểm soát ngay cả khi bạn không ở nhà hoặc khi sử dụng ví có tích hợp công nghệ IoT, chúng sẽ kiểm tra số tiền trong ví của bạn, kiểm tra ngày hết hạn của những giấy tờ bạn đưa vào đó như: bảo hiểm y tế, học phí đến hạn nộp, .. rất tiện lợi và hữu ích, nhất là khi mọi người đang bị cuốn vào cuộc sống. Cuộc sống bận rộn đầy lo toan.

Hay như hệ thống chăm sóc cây cảnh tự động trong vườn nhà bạn được tích hợp công nghệ IoT sẽ giúp bạn kiểm soát quá trình chăm sóc cây trồng, bắt côn trùng … đặc biệt khi bạn không có ở nhà, chúng sẽ cho bạn thực hiện những công việc đó thông qua các kết nối tới điện thoại, máy tính xách tay hoặc PC của bạn và thông qua đó, thực hiện các lệnh bạn muốn.

Yêu cầu của hệ thống IoT

Các thiết bị IoT sử dụng nhiều phương thức khác nhau để kết nối và chia sẻ dữ liệu: Ví dụ: gia đình và văn phòng sử dụng wi-fi tiêu chuẩn hoặc Bluetooth Low Energy, các thiết bị khác sử dụng kết nối LTE. hoặc vệ tinh để liên lạc. Và theo cách nào đó, tiêu chuẩn giao tiếp IoT cần phải được chấp nhận và tương thích như wi-fi ngày nay.

Các ứng dụng của IoT

IoT là một trong những công nghệ được con người nghiên cứu và phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu và phục vụ cuộc sống của con người. Các lĩnh vực ứng dụng IoT đã được ứng dụng vào thực tế có thể kể đến như:

  • Trong lĩnh vực xây dựng, y tế (thiết bị, dụng cụ theo dõi sức khỏe, theo dõi hồ sơ bệnh án, …), môi trường, giao thông.
  • Trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng và quản lý chất thải.
  • Trong lĩnh vực tự động hóa, giao thông.
  • Các ứng dụng thông minh cho người dùng: smarthome, tự động hóa các thiết bị trong gia đình, văn phòng. Hoặc mua sắm thông minh, quản lý đồ dùng và thiết bị trong nhà. Đồng hồ thông minh, phản ứng trong các tình huống khẩn cấp. Đồng hồ báo thức, giám sát chống trộm, tìm kiếm qua định vị GPS, v.v.

Sắp tới, IoT còn có thể được tích hợp trong các sản phẩm của các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Cisco, Intel, Qualcomm, các dự án nghiên cứu IoT. Khai thác và tối đa hóa lợi nhuận và tiềm năng to lớn từ Internet.

Khó khăn và thách thức của IoT là gì?

Mỗi sản phẩm thông minh đều có những thách thức về thiết kế riêng, có 5 thách thức chính được tạo ra bởi sự phát triển IoT.

Kích thước, trọng lượng, công suất và làm mát (SWAP-C)

Cho dù thiết kế máy bay, ô tô hay điện thoại thông minh, các kỹ sư thường phải tối ưu hóa các sản phẩm IoT về kích thước, trọng lượng, công suất và khả năng làm mát – “SWAP-C”. Dựa trên mô phỏng, các kỹ sư có thể nhanh chóng và tiết kiệm chi phí để đạt được sự cân bằng trong thiết kế.

cảm biến sự liên quan

Các sản phẩm ngày nay rất “thông minh” vì chúng có thể cảm nhận được môi trường xung quanh, tương tác với các thiết bị điện tử khác và cho kết quả nhanh chóng. Ví dụ, ô tô hiện đại được trang bị các thiết bị giám sát và công nghệ liên lạc để thông báo cho các tài xế khác và đề xuất các tuyến đường thay thế thông qua hệ thống định vị toàn cầu (GPS). ) để đảm bảo an toàn cho người lái xe.

Độ tin cậy và an toàn

Khi các sản phẩm thông minh phát triển, con người có nhiều sự lựa chọn hơn để quyết định sử dụng những vật dụng cần thiết, thiết bị càng hiện đại, thông minh thì càng đáng tin cậy và an toàn cho người sử dụng. Một khía cạnh thường bị bỏ qua nhưng cực kỳ quan trọng của IoT là phần mềm điều khiển và hiển thị cần thiết để vận hành hướng dẫn tích hợp kết nối ô tô và máy bay.

Hội nhập

Vì sự phức tạp của các sản phẩm thông minh, các kỹ sư đã chia nhỏ quy trình thiết kế thành các thành phần nhỏ hơn, dễ quản lý hơn. Việc tìm ra lỗi trong quá trình phát triển sản phẩm sẽ giảm chi phí nguyên vật liệu và mang lại trải nghiệm người dùng tốt nhất.

độ tin cậy

Mặc dù các thiết bị nhỏ và thường vô hình với hàng nghìn tỷ cảm biến và bộ xử lý tạo thành xương sống của IoT. Các thiết bị điện tử tích hợp IoT vẫn đang nỗ lực thu thập và chia sẻ thông tin hữu ích, cập nhật từng phút cho người dùng. Chúng không chỉ hoạt động chính xác trong những điều kiện tối ưu mà trong những điều kiện khắc nghiệt, chúng vẫn đưa ra những phán đoán chính xác cho người dùng.

Kết luận

Internet vạn vật (IoT) đã và đang phát triển vô cùng mạnh mẽ. Hiểu khái niệm IoT là gì, Khi đó bạn có thể dễ dàng biết rằng những thứ xung quanh chúng ta không còn là những vật vô tri vô giác nữa mà sẽ dần trở thành những người bạn đồng hành hữu ích trong cuộc sống hiện đại cũng như tương lai khi IoT được tích hợp. , vì cuộc sống là sự sáng tạo và phát triển không ngừng.

Phương Thảo – MarketingAI

sợi tổng hợp

Điểm đánh giá post