Cập nhật Khái niệm chiến lược đại dương xanh và 6 nguyên tắc quan trọng

Chào đông đảo các bạn độc giả thân mến, là một người hay tìm sắm online trên mạng nên tôi dành thời gian Nhận định gần như về các sản phẩm mà mình định mua . Tôi nghĩ rằng bất cứ người nào trong số những bạn khi mua 1 sản phẩm nào ấy cũng đã từng chần chờ ko biết lựa chọn sản phẩm nào là phải chăng nhất trong vô vàn các loại sản phẩm và thương hiệu đang với trên thị trường .

với mong muốn đem đến cho khách hàng những bài viết Phân tích chất lượng phải chăng nhất. với phương châm phải chăng nhất, mới nhất, phù thống nhất và sẽ luôn cập nhật liên tiếp các sản phẩm mới vừa được chính thức ra mắt và hoàn toàn thích hợp mang mỗi nhu cầu cá nhân của người mua .

bên cạnh đó , vuongchihung cũng sẽ lựa chọn và tổng hợp những nơi bán uy tín nhất. trong khoảng đó, mọi người dùng sẽ luôn được đảm bảo về việc tiêu dùng dịch vụ sắm sắm online và nhận lại được các sản phẩm xứng đáng với niềm tin đã trao cho thị trường này.

phần đông các bài viết review Tìm hiểu trên đều được tổng hợp kỹ càng và đầy đủ chi tiết thông tin để giúp độc giả nắm bắt được nhanh nhất, qua ấy với cho mình sự lựa chọn đúng đắn nhất

Trong phạm vi bài viết này, mình xin mạng phép giới thiệu tới quý đọc nhái của vuongchihung về chủ đề Khái niệm chiến lược đại dương xanh và 6 nguyên tắc quan trọng

Chiến lược Đại dương xanh là một lý thuyết marketing xuất hiện chưa lâu nhưng đã có tác động đến cộng đồng marketing trên toàn thế giới, đặc biệt là đối với các cấp quản lý. Vậy chiến lược Đại dương xanh là gì? Các vấn đề liên quan đến chiến dịch Đại dương xanh là gì?

Giới thiệu về Chiến lược Đại dương Xanh

Chiến lược Đại dương xanh là gì?

Chiến lược Đại dương xanh được hiểu là hành động theo đuổi sự khác biệt, đồng thời giảm chi phí để mở ra những khoảng trống thị trường mới (thuật ngữ “khoảng cách thị trường” ở đây được hiểu là thị trường không có cạnh tranh hoặc rất ít đối thủ cạnh tranh). Điều này có nghĩa là tạo ra và chiếm một khoảng cách thị trường, do đó làm cho cạnh tranh trở nên vô nghĩa.

Xem Thêm  Cập nhật Làm thế nào để biến trang cá nhân của bạn thành một Fanpage?

Chiến dịch Đại dương xanh dựa trên quan điểm rằng không cần phụ thuộc quá nhiều vào ranh giới thị trường và cấu trúc danh mục và những điều này có thể được tái cấu trúc bằng hành động và niềm tin của “những người chơi trong ngành”. .

chien-luoc-dai-duong-xanh

Nội dung của chiến lược Đại dương xanh là gì? Cho ai?

Chiến dịch Đại dương xanh bao gồm nhiều nội dung khác nhau liên quan đến việc tạo thị trường mới như:

 • Tạo thị trường mới, không tập trung vào thị trường hiện tại
 • Tập trung vào việc vô hiệu hóa cạnh tranh, không đánh bại các đối thủ trên cùng thị trường
 • Nghiên cứu và phân tích hành vi của người tiêu dùng với mục tiêu tạo ra nhu cầu mới
 • Phát triển cấu trúc công ty dựa trên sự kết hợp giữa mô hình kinh doanh khác biệt và chi phí thấp
 • Nhắm mục tiêu một nhóm khách hàng mới trong một thị trường tiềm năng mới, nơi không có nhiều cạnh tranh.

Chiến lược Đại dương xanh áp dụng cho những lĩnh vực nào?

Chiến lược Đại dương xanh đóng một vai trò thiết yếu trong quản trị kinh doanh. Thay vì bước vào thị trường khốc liệt để chiếm thị phần, chiến dịch Đại dương xanh hướng doanh nghiệp đến con đường khai thác thị trường mới và tạo ra lợi nhuận từ đó.

Khi nào thì sử dụng chiến lược Đại dương xanh?

Khi thị trường hiện tại bão hòa, phạm vi khách hàng tiềm năng bị thu hẹp. Điều này ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Vì vậy, các doanh nghiệp phải áp dụng chiến lược Đại dương xanh để tạo ra thị trường mới. Đây là tiền đề tạo ra nhiều cơ hội tăng trưởng và sinh lời.

Ai là người sáng lập ra học thuyết chiến lược Đại dương xanh?

Năm 2005, Renee Mauborgne và Chan Kim – 2 giáo sư đến từ Viện INSEAD (Pháp), đã xuất bản cuốn sách “Chiến lược Đại dương xanh: Cách tạo không gian thị trường không được kiểm soát và khiến cạnh tranh trở nên không liên quan.” Tên sách tạm dịch là “Chiến lược Đại dương xanh: Cách tạo khoảng trống thị trường và trung lập hóa cạnh tranh”.

Kim và Mauborgne cho rằng “Thành công bền vững không đến từ việc cạnh tranh với các đối thủ mà từ việc tạo ra Đại dương xanhHọ nhấn mạnh rằng các công ty nên tập trung vào việc khám phá thị trường mới hơn là cạnh tranh trong một thị trường bão hòa.

6 nguyên tắc trong chiến lược Đại dương xanh

Nguyên tắc số 1 – tái cấu trúc ranh giới thị trường

Nguyên tắc này giúp các doanh nghiệp xác định các chiến lược có hệ thống để tạo ra không gian thị trường trên nhiều lĩnh vực ngành nghề. Điều này giúp doanh nghiệp vô hiệu hóa cạnh tranh và mở ra một “đại dương” tiềm năng thương mại với 6 công ước ranh giới cạnh tranh. Nguyên tắc 1 được chia thành 6 công ước với những nội dung riêng biệt nhưng có liên quan chặt chẽ với nhau. Sáu quy ước đó bao gồm:

Cân nhắc các sản phẩm thay thế

Chiến lược Đại dương xanh không đánh giá việc thay thế sản phẩm mà hướng đến việc sử dụng các sản phẩm có hình thức và chức năng khác nhau nhưng vẫn có thể thay thế được.

Ví dụ: Công ty hàng không Net Jets đã tạo ra Đại Dương Xanh bằng cách thuê máy bay phản lực tư nhân cho nhân viên của các tập đoàn lớn với mức giá tương đương với các chuyến bay thông thường.

chien-luoc-dai-duong-xanh

Tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu của các nhóm khách hàng khác nhau

Bạn có thể tham khảo chiến lược của Curves, một công ty trong lĩnh vực sắc đẹp và sức khỏe phụ nữ. Họ tạo ra thị trường mới bằng cách xây dựng các phòng tập riêng cho nam và nữ với giá rẻ nhưng dịch vụ chất lượng.

Xem Thêm  Cập nhật Bánh đà bánh đà là gì? Một hình thức tiếp thị trong nước nên được áp dụng cho doanh nghiệp

Phát triển theo nhóm chiến lược trong ngành

Quy ước này sử dụng ba nhóm đối tượng chính: người có ảnh hưởng, người dùng và người mua sắm.

Ví dụ: Novo Nordisk – một công ty dược Đan Mạch đã tạo ra Blue Ocean bằng cách tận dụng sức ảnh hưởng của những người có ảnh hưởng – bác sĩ – thông qua nhóm người dùng – bệnh nhân.

Cung cấp các sản phẩm và dịch vụ bổ sung

Nabi thu hẹp sự cạnh tranh bằng cách thiết kế xe buýt đắt hơn đối thủ nhưng chi phí thấp hơn để duy trì hơn 12 năm sử dụng. Ngoài ra, xe buýt của Nabi là phương tiện thân thiện với môi trường.

Định hướng sản phẩm theo chức năng và cảm xúc cho người mua

Starbucks tạo ra Đại dương xanh bằng cách tập trung phát triển không gian cho khách hàng thưởng thức cà phê chứ không chỉ bán cà phê.

Chú ý đến thời gian

Quy ước này giúp doanh nghiệp tập trung vào hai giá trị chính: giá trị thương hiệu hiện tại và giá trị thương hiệu tương lai. Từ đó, các nhà quản lý sẽ có những chiến lược cụ thể để phát triển doanh nghiệp.

Nguyên tắc số 2 – tập trung vào bức tranh lớn, đừng quá nhấn mạnh vào những chi tiết vụn vặt

Nguyên tắc này minh họa cách thiết kế quy trình lập kế hoạch chiến lược của một công ty để vượt ra khỏi những cải tiến gia tăng đối với những đổi mới về giá trị. Nó cũng đưa ra một giải pháp thay thế cho quy trình lập kế hoạch chiến lược hiện có, các quy trình cũ bị chỉ trích là “một bài tập bóp méo số lượng” khiến các công ty không thể cải tiến. tăng.

Nguyên tắc này giải quyết rủi ro trong lập kế hoạch. Sử dụng cách tiếp cận trực quan giúp các nhà quản lý tập trung vào bức tranh toàn cảnh hơn là chìm đắm trong những con số và biệt ngữ, nguyên tắc này đề xuất quy trình lập kế hoạch gồm bốn bước, nơi bạn có thể phát triển một chiến lược với mục tiêu tạo ra và nắm bắt các cơ hội của Đại Dương Xanh.

chien-luoc-dai-duong-xanh

Nguyên tắc số 3 – Phát triển mạnh mẽ hơn nhu cầu hiện có

Để tạo ra một thị trường mới với nhiều tiềm năng nhất, các nhà quản lý phải nhắm đến các phân khúc thị trường tốt hơn để đáp ứng tốt hơn các sở thích hiện tại của khách hàng. Động thái này khiến các thị trường mục tiêu ngày càng bị thu hẹp.

Thay vào đó, nguyên tắc này quy định cách tổng hợp nhu cầu của khách hàng. Không phải bằng cách tập trung vào sự khác biệt giữa các đối tượng riêng biệt, mà bằng cách xây dựng điểm chung giữa các khách hàng bao gồm cả những người không phải là khách hàng để tối đa hóa quy mô của Đại dương xanh đang được tạo ra và thị trường. Trường mới mở. Từ đó có thể giảm thiểu rủi ro về quy mô.

Nguyên tắc số 4 – đảm bảo các chiến lược theo đúng trình tự

Nguyên tắc này đảm bảo các công ty không chỉ tạo ra những bước nhảy vọt về giá trị cho đại đa số người tiêu dùng mà còn xây dựng một mô hình kinh doanh khả thi tạo ra và duy trì tăng trưởng có lãi.

Khi đảm bảo rằng các công ty xây dựng mô hình kinh doanh có lợi nhuận từ Đại dương xanh mà họ đã tạo ra, điều này giải quyết rủi ro mô hình kinh doanh.

Xem Thêm  Cập nhật Seoclerks là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Seoclerks

Nguyên tắc này vạch ra trình tự mà các nhà quản lý nên tạo ra một chiến lược để đảm bảo rằng cả công ty và khách hàng của họ đều được hưởng đẳng cấp khi họ tạo ra địa hình kinh doanh mới. Một chiến lược như vậy tuân theo trình tự:

 • Tiện ích,
 • Giá bán,
 • Trị giá
 • Ứng dụng.

Nguyên tắc số 5 – Vượt qua các rào cản của tổ chức

Nguyên tắc đề cập đến các cặp mà các nhà quản lý gặp phải với tổ chức trong quá trình thực hiện chiến lược Đại dương xanh:

 • Nhận thức của nhân viên
 • Nguồn nhân lực có hạn
 • Su thuc day nhan luc
 • Rào cản phân cấp trong tổ chức

Nguyên tắc số 6 – thực thi chiến lược

Để chiến lược Đại dương xanh thành công, tất cả nhân viên phải tham gia. Nguyên tắc này quy định một “quy trình công bằng”, với mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho việc hoạch định và thực hiện chiến lược bằng cách thu hút sự tham gia của tất cả nhân viên trên cơ sở tự nguyện.

Ngoài ra, nguyên tắc này còn giải quyết các vấn đề quản lý liên quan đến thái độ và hành vi của nhân viên trong tổ chức.

Tóm lại, lý thuyết chiến lược Đại dương xanh là một lý thuyết cực kỳ quan trọng đối với các cá nhân ở vị trí quản lý. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ hơn về chiến lược Đại Dương Xanh và có thể áp dụng chiến lược này vào công việc kinh doanh của mình.

Câu hỏi thường gặp về Chiến lược Đại dương xanh

Công ước 6 quý được sử dụng để tái cấu trúc ranh giới thị trường là gì?

 • Xem xét các sản phẩm thay thế:
 • Tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu của các nhóm khách hàng khác nhau
 • Phát triển theo nhóm chiến lược trong ngành
 • Cung cấp các sản phẩm và dịch vụ bổ sung:
 • Định hướng sản phẩm theo chức năng và cảm xúc cho người mua
 • Chú ý đến thời gian

Tại sao phải xây dựng một Đại dương xanh khác?

Sau khi bạn đã xây dựng chiến lược Đại Dương Xanh thành công, hãy tạo cho mình một thị trường “béo bở”. Điều này chắc chắn sẽ tạo ra trở ngại cho các đối thủ khác và chiến lược Đại dương xanh của bạn bị bắt chước. Từ đó, phạm vi của đại dương xanh bị thu hẹp và bắt buộc bạn phải tạo ra một Đại dương xanh khác.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến quá trình thực hiện chiến lược Đại dương xanh?

 • Mức độ liên quan: Các quyết định chiến lược phải có sự tham gia của tất cả nhân viên.
 • Giải trình: Quyết định cuối cùng phải được giải thích cặn kẽ.
 • Kỳ vọng (kỳ vọng): Người lãnh đạo cần xác định rõ kỳ vọng của họ đối với nhân viên

Chiến lược Đại dương xanh có thực sự quan trọng?

Như bài viết đã chia sẻ, bạn có thể thấy rằng chiến lược Đại Dương Xanh là thực sự cần thiết để giúp doanh nghiệp phát triển trên thị trường cạnh tranh khốc liệt. Để thực hiện chiến lược Đại dương xanh không phải là chuyện đơn giản và “một sớm một chiều”. Vì vậy, hãy bắt đầu định hướng thực hiện chiến lược Đại Dương Xanh cho doanh nghiệp của bạn ngay từ bây giờ.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org