Cập nhật Tại sao cực từ của Trái đất lại dịch chuyển sang Nga?

Các nhà khoa học cho rằng cuộc chiến giằng co giữa hai vùng từ trường bên dưới Canada và Siberia là nguyên nhân dẫn đến sự dịch chuyển cực từ trường phía bắc của Trái đất.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Leeds phát hiện ra rằng vị trí của cực từ trường phía bắc của Trái đất được kiểm soát bởi hai vùng từ trường, một bên dưới Canada và một bên dưới Siberia. Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Phil Livermore, cho biết chúng tạo ra một hiệu ứng kéo xác định vị trí của các cực từ.

Cực từ trường phía bắc của Trái đất đang dịch chuyển từ Canada đến Siberia.
Cực từ trường phía bắc của Trái đất đang dịch chuyển từ Canada đến Siberia. (Ảnh: Science Alert).

“Trong lịch sử, từ trường bên dưới Canada đã chiến thắng, và đó là lý do tại sao từ trường tập trung ở Canada. Nhưng trong vài thập kỷ qua, khu vực này đã suy yếu và từ trường bên dưới Siberia ngày càng mạnh.”, Tiến sĩ Livermore cho biết. “Điều đó giải thích tại sao cực từ đột ngột tăng tốc ra khỏi vị trí quen thuộc của nó”.

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng cường độ thay đổi của hai từ trường là do sự thay đổi của dòng vật chất nóng chảy trong lòng Trái đất. Tiến sĩ Livermore và các đồng nghiệp của ông cũng đã tìm cách lập mô hình đường đi của cực từ phía bắc bằng cách sử dụng dữ liệu từ các vệ tinh đo sự thay đổi hình dạng của từ trường Trái đất trong 20 năm qua. Mô hình mới nhất của họ cho thấy cực từ phía bắc sẽ tiếp tục di chuyển về phía Nga trước khi bắt đầu chậm lại. Nhưng các nhà nghiên cứu không rõ liệu nó có quay trở lại Canada lần này hay không.

Trong những năm gần đây, cực từ trường phía bắc di chuyển nhiều đến mức Trung tâm Dữ liệu Địa vật lý Quốc gia Hoa Kỳ và Cơ quan Khảo sát Địa chất Anh phải sớm cập nhật Mô hình Từ trường Thế giới. Mô hình đại diện cho từ trường của Trái đất đã được phát triển. Được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống định vị và các thiết bị như điện thoại để sửa lỗi trên la bàn. Tiến sĩ Livermore và các đồng nghiệp của ông đã công bố kết quả nghiên cứu vào ngày 5 tháng 5 trên tạp chí Nature Geoscience.

Điểm đánh giá post