Châu Âu đang trong tình trạng báo động đỏ về bệnh đậu mùa ở khỉ, với các giám đốc y tế EU kêu gọi các quốc gia lập kế hoạch chiến lược tiêm chủng – báo cáo

Thông tin về Châu Âu đang trong tình trạng báo động đỏ về bệnh đậu mùa ở khỉ, với các giám đốc y tế EU kêu gọi các quốc gia lập kế hoạch chiến lược tiêm chủng – báo cáo

Khi Đan Mạch trở thành quốc gia mới nhất bị tấn công, các nước châu Âu sẽ được yêu cầu chuẩn bị kế hoạch tiêm phòng để chống lại dịch đậu mùa khỉ đang gia tăng, Daily Mail đưa tin hôm thứ Hai.

EU chuẩn bị công bố bản đánh giá rủi ro sẽ tư vấn cho tất cả các quốc gia thành viên xây dựng chiến lược tiêm chủng để kiểm soát sự lây lan của vi rút nhiệt đới, theo Daily Mail.

Không có vắc-xin đậu mùa cho khỉ, nhưng những mũi chích ngừa đậu mùa, được cung cấp thường xuyên cho người Anh cho đến khi loại vi-rút này bị tiêu diệt cách đây 4 thập kỷ, có hiệu quả 85%, theo Daily Mail.

Chiến lược có thể được đề xuất giống với chiến lược đã được sử dụng ở Vương quốc Anh. Các quan chức đã cố gắng ngăn chặn sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ bằng cách tiêm chủng cho tất cả những người tiếp xúc gần trong số 20 trường hợp được xác nhận, bao gồm cả công nhân của NHS.

Tiêm phòng theo vòng là một chiến lược bao gồm tiêm phòng và giám sát bất kỳ ai ở gần người bị nhiễm bệnh để tạo ra một vùng đệm cho những người miễn dịch để hạn chế lây lan bệnh.

Các chuyên gia cảnh báo rằng nếu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố đợt bùng phát là tình trạng khẩn cấp, các quốc gia có thể áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh.

Tuy nhiên, vắc-xin Imvanex do nhà sản xuất dược phẩm Bavarian Nordic có trụ sở tại Đan Mạch sản xuất đã không được chấp thuận để sử dụng chống bệnh đậu mùa khỉ ở châu Âu hoặc Vương quốc Anh, theo Daily Mail.

Cơ quan Dược phẩm Châu Âu đã phê duyệt vắc xin để sử dụng bệnh đậu mùa vào năm 2013 và Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã phê duyệt vắc xin này cho cả hai bệnh nhiễm trùng vào năm 2019.

Cũng không có thông tin về mức độ an toàn đối với những người hoặc trẻ em bị suy giảm miễn dịch, những đối tượng dễ bị bùng phát nhất.

Nó diễn ra sau khi các quan chức của WHO được thông báo vào thứ Bảy về 92 trường hợp được xác nhận và 28 trường hợp nghi nhiễm trùng, phần lớn trong số đó được phát hiện ở châu Âu.

Tuy nhiên, con số thực sự sẽ cao hơn gấp nhiều lần, với các nhà khoa học hàng đầu cảnh báo rằng việc lây lan trong cộng đồng có nghĩa là một số sự lây lan chắc chắn sẽ không bị phát hiện, theo Daily Mail. Nam giới đồng tính và lưỡng tính chiếm một số lượng không cân đối các trường hợp.

Điểm đánh giá post