Chi tiết Nhân viên Dịch vụ Khách hàng Mô tả công việc 2022

Cập nhật mới nhất về chủ đề Chi tiết Nhân viên Dịch vụ Khách hàng Mô tả công việc 2022

Nhân viên chăm sóc khách hàng là vị trí phổ biến được nhiều người lựa chọn.Vì vậy, bảng Mô tả công việc Nhân viên chăm sóc khách hàng Đó cũng là một vấn đề lớn hiện nay.

Nhận thông tin cơ bản và mô tả công việc dịch vụ khách hàng để giúp bạn chuẩn bị tốt và dễ dàng vượt qua giai đoạn nộp đơn.

Vậy đại diện dịch vụ khách hàng là gì? Họ làm công việc gì? Cần có những tố chất, kỹ năng và cơ hội việc làm nào? Tất cả sẽ được chia sẻ trong bài viết sau đây, hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Đại diện dịch vụ khách hàng là gì?

dịch vụ khách hàng (hay tiếng anh là Customer Care Staff) là người chịu trách nhiệm tiếp nhận thông tin và giải quyết các vấn đề, khiếu nại của khách hàng. Mục tiêu cuối cùng của công việc này là tối ưu hóa sự thỏa mãn và hài lòng của khách hàng.

Mô tả công việc Nhân viên chăm sóc khách hàng
Nhân viên chăm sóc khách hàng giúp khách hàng giải quyết mọi vấn đề, thắc mắc và khiếu nại

Nhân viên chăm sóc khách hàng cũng được coi là người trung gian, duy trì sự trung thành giữa khách hàng và doanh nghiệp.

Với vị trí dịch vụ khách hàng, bạn có thể lựa chọn làm việc theo một trong hai hình thức tùy theo nhu cầu và hoàn cảnh cá nhân:

 • Làm việc trực tiếp tại cửa hàng, công ty hoặc trung tâm dịch vụ khách hàng.
 • Làm việc trực tuyến linh hoạt thông qua các nền tảng mạng xã hội, kênh trực tuyến.

Dưới đây là một số công việc dịch vụ khách hàng có nhu cầu cao nhất hiện nay. Nếu bạn quan tâm và đang tìm kiếm một vị trí phù hợp, đừng bỏ lỡ!

 • Tiếp thị qua điện thoại – Tiếp nhận và Đặt hẹn Đại lý
 • Nhân viên tư vấn và chăm sóc khách hàng
 • Tư vấn và đặt hẹn qua điện thoại
 • Chuyên viên dịch vụ khách hàng
 • Nhà điều hành hỗ trợ kỹ thuật
 • Người bán
 • Trưởng nhóm dịch vụ khách hàng

Hầu hết các doanh nghiệp ngày nay đều có bộ phận dịch vụ khách hàng. Tùy theo lĩnh vực kinh doanh và tính chất của từng doanh nghiệp, nhân viên dịch vụ khách hàng sẽ đảm nhận những nhiệm vụ nhất định.

Công việc của nhân viên chăm sóc khách hàng là gì?

Vậy đại diện dịch vụ khách hàng làm gì?xem bây giờ Mô tả công việc Nhân viên chăm sóc khách hàng nó ở đây.

Mô tả công việc chăm sóc khách hàng:

 • Tiếp nhận và xử lý các thắc mắc, khiếu nại của khách hàng liên quan đến sản phẩm. dịch vụ kinh doanh.
 • Tư vấn giải pháp phù hợp để giải quyết vấn đề cho khách hàng.
 • Phân tích làm rõ nguyên nhân dẫn đến thắc mắc, khiếu nại của khách hàng.
 • Hỗ trợ mở và duy trì tài khoản cho khách hàng.
 • Phản hồi tin nhắn, góp ý và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng trước, trong và sau khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ.
 • Liên tục theo dõi các vấn đề khách hàng gặp phải trong quá trình sử dụng sản phẩm/dịch vụ để có những chỉnh sửa, điều chỉnh kịp thời.
 • Tiếp nhận cuộc gọi và làm cầu nối giữa khách hàng với các bộ phận liên quan.
 • Hỗ trợ khách hàng đặt hàng, đổi sản phẩm, hoàn tiền hoặc hủy đơn hàng.
 • Tư vấn cho khách hàng các chương trình giảm giá, khuyến mãi.
 • Thu thập, nghiên cứu và phân tích nhu cầu khách hàng làm cơ sở đề xuất chiến lược phát triển kinh doanh với cấp trên.
 • Thu hút và tạo nguồn khách hàng tiềm năng, tối ưu hóa doanh số bán hàng.
 • Đóng góp ý kiến ​​và nỗ lực hết mình để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.
 • Là món quà tri ân, duy trì mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng trong những dịp đặc biệt như lễ, tết, sinh nhật.
 • Làm việc theo cách tôn trọng các quy định, chính sách và văn hóa của doanh nghiệp bạn.

Bạn cần những phẩm chất gì để trở thành một đại diện dịch vụ khách hàng?

Sau khi hiểu rõ nhân viên chăm sóc khách hàng là gì và cụ thể trách nhiệm của nhân viên chăm sóc khách hàng, bạn còn đang đắn đo liệu mình có phù hợp với công việc này hay không?

Nếu câu trả lời là “có” thì hãy cùng Glints điểm qua những kỹ năng và phẩm chất cần thiết để trở thành nhân viên chăm sóc khách hàng đại diện nhé!

Các yêu cầu cơ bản của nhân viên dịch vụ khách hàng là gì?

Với cơ hội việc làm dịch vụ khách hàng mở ra ngày nay, nhà tuyển dụng ít đòi hỏi hơn về trình độ của ứng viên.

Trên thực tế, những bạn học trái ngành nhưng muốn làm việc trong lĩnh vực dịch vụ khách hàng vẫn có thể ứng tuyển. Bạn chỉ cần đáp ứng những yêu cầu cơ bản sau:

 • Trình độ tốt nghiệp đại học/cao đẳng (có thể có hoặc không có yêu cầu cụ thể tùy theo ngành nghề và tính chất công việc).
 • Thành thạo kỹ năng vi tính văn phòng.
 • Hãy bình tĩnh, kiên nhẫn và hòa đồng.
 • có thể nghe.
 • Nhạy cảm và linh hoạt.

Những kỹ năng giúp bạn trở thành một chuyên gia dịch vụ khách hàng tuyệt vời

Nếu bạn muốn trở thành một chuyên viên chăm sóc khách hàng xuất sắc và được tiếp cận với nhiều cơ hội, bạn phải có những kỹ năng và phẩm chất cần thiết sau:

kỹ năng giao tiếp tốt

Với kỹ năng này, bạn sẽ dễ dàng trao đổi thông tin với khách hàng, hiểu rõ nhu cầu của họ và thuyết phục họ sử dụng sản phẩm/dịch vụ một cách hiệu quả.

Đọc thêm: Kỹ Năng Giao Tiếp Qua Điện Thoại: 10 Nghệ Thuật Bạn Không Nên Bỏ Qua

Kỹ năng xử lý tình huống và giải quyết vấn đề

Đôi khi, bạn gặp phải những tình huống bất ngờ và cần phải ứng biến để giải quyết chúng một cách nhanh chóng. Kỹ năng này sẽ giúp công việc của bạn suôn sẻ và dễ dàng hơn.

khả năng chịu áp lực cao

Vì bạn thường xuyên phải tiếp xúc với nhiều hồ sơ khách hàng với nhiều cá tính và độ tuổi khác nhau. Điều này đòi hỏi bạn phải linh hoạt và luôn hỗ trợ khách một cách nhã nhặn.

Đặc biệt là trong thời gian cao điểm, khi bạn phải liên tục tư vấn cho một lượng lớn khách hàng.

làm việc theo nhóm

Bạn sẽ phối hợp nhịp nhàng với các bộ phận liên quan và các nhân viên chăm sóc khách hàng khác để hỗ trợ khách hàng một cách tốt nhất có thể. Do đó, điều rất quan trọng là trau dồi kỹ năng làm việc nhóm của bạn.

Kỹ năng phân tích, nghiên cứu thị trường và sản phẩm/dịch vụ

Bạn cần nắm rõ thông tin thị trường để dễ dàng nắm bắt tâm lý, nhu cầu của khách hàng và đưa ra chiến lược tư vấn hiệu quả hơn.

Đồng thời, việc tìm hiểu thông tin sản phẩm/dịch vụ và lĩnh vực/ngành nghề mình đang tham gia là vô cùng quan trọng. Chính vì điều này, bạn có thể nêu bật những điểm mạnh và đưa ra một số ràng buộc khách quan để khách hàng lựa chọn.

Ngoài ra, luôn giữ tác phong ngay ngắn, linh hoạt, nhẹ nhàng, lịch sự để tạo phong thái chuyên nghiệp và để lại ấn tượng tốt trong tâm trí khách hàng.

khả năng ngoại ngữ

Đối với những công việc cần giao tiếp nhiều thì cũng cần trau dồi khả năng ngoại ngữ, ít nhất là tiếng Anh để khách hàng có thể tư vấn. Khả năng này sẽ mang lại cho bạn nhiều thuận lợi và cơ hội.

Đọc thêm: Ứng dụng học tiếng Anh hiệu quả mọi kỹ năng có thể bạn chưa biết

Con đường sự nghiệp của nhân viên chăm sóc khách hàng

Bất kỳ ngành nghề nào cũng sẽ có lộ trình thăng tiến nhất định. Điều tương tự cũng xảy ra với công việc của một đại diện dịch vụ khách hàng! Hãy cùng tham khảo thứ tự thăng tiến cho nghề chăm sóc khách hàng dưới đây.

Đại diện/Đại diện Dịch vụ Khách hàng

Đây là những tuyến đầu của nhóm dịch vụ khách hàng. Họ chịu trách nhiệm liên hệ với khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng hiện tại để cung cấp thông tin, chào bán sản phẩm/dịch vụ.

Nhân viên/Đại diện hỗ trợ khách hàng từ xa

Họ là những người nhắn tin, gọi điện, trò chuyện trực tiếp với khách hàng thông qua các kênh online và mạng xã hội, trả lời và giải đáp mọi thắc mắc.

nhân viên hỗ trợ khách hàng

Có thể nói, họ là những người khi có yêu cầu của khách hàng sẽ hỗ trợ khách hàng giải quyết mọi vấn đề, thắc mắc phát sinh trong quá trình sử dụng dịch vụ/sản phẩm.

Chuyên viên dịch vụ khách hàng

Đây là một chuyên gia dịch vụ khách hàng tư vấn cho các thành viên trong nhóm về các vấn đề phức tạp trong lĩnh vực chuyên môn của họ.

chuyên gia sản phẩm

Chuyên gia sản phẩm sẽ hiểu rất rõ về sản phẩm/dịch vụ và sẽ chịu trách nhiệm đào tạo nhân viên tuyến đầu. Đồng thời giải quyết mọi thắc mắc, khiếu nại phức tạp của khách hàng về sản phẩm/dịch vụ.

Nhân Viên Dịch Vụ Khách Hàng

Người quản lý dịch vụ khách hàng là người đứng đầu nhóm dịch vụ khách hàng và chịu trách nhiệm tuyển dụng, đào tạo và cố vấn cho nhân viên trong phạm vi trách nhiệm của họ. Họ là những người đặt mục tiêu và theo dõi hiệu suất của từng thành viên trong nhóm.

Giám đốc dịch vụ khách hàng – CCO

Đây là công việc cấp C mà chỉ có các tập đoàn hay tổng công ty lớn mới có. Họ là những người lãnh đạo của từng nhóm dịch vụ khách hàng, phát triển các kế hoạch dịch vụ khách hàng nhằm tối ưu hóa hiệu quả và mang lại sự hài lòng tối đa cho khách hàng.

Dịch vụ khách hàng Mô tả công việc
Công việc dịch vụ khách hàng có nhiều cấp độ, với con đường sự nghiệp rõ ràng

Lương chăm sóc khách hàng có cao không?

Ngoài mô tả công việc của nhân viên dịch vụ khách hàng thì mức thu nhập cũng là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người.

Mức lương của nghề dịch vụ khách hàng tương đối rộng, dao động lên xuống Vị trí tối thiểu bắt đầu từ 2 triệu đồng mỗi tháng Lên đến 25 triệu đồng/tháng nếu bạn phát triển và tích lũy đủ kỹ năng và kinh nghiệm trong ngành này.

Nhìn chung, mức lương trung bình cho công việc dịch vụ khách hàng là Khoảng 7 triệu đồng/tháng.Với những người có 0-2 năm kinh nghiệm, phổ biến nhất là 6-8 triệu đồng/tháng.

Vì vậy, bài viết trên đã điểm qua tất cả các thông tin của khái niệm, Mô tả công việc Nhân viên chăm sóc khách hàngYêu cầu kỹ năng, phẩm chất và mức lương tham khảo cho ngành dịch vụ khách hàng.

Hi vọng những chia sẻ này đã giúp bạn hiểu rõ và có hành trang tốt nhất cho mình để ứng tuyển vào đúng vị trí công việc.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hoặc cần hỗ trợ, tư vấn tìm việc, dịch vụ khách hàng, vui lòng liên hệ với Glints ngay hôm nay!

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post