Chức năng của bộ phận marketing là gì?

Cập nhật mới nhất về chủ đề Chức năng của bộ phận marketing là gì?

Bộ phận tiếp thị thực hiện các chức năng khác nhau bên trong hoặc bên ngoài. Bất kể ngành công nghiệp nào, sự phân chia này có thể mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Một bộ phận tiếp thị hiệu quả có thể giúp một công ty phát triển và đạt được tiềm năng cũng như doanh thu đầy đủ.

Trong bài viết này, Glints sẽ định nghĩa bộ phận marketing là gì và chức năng tiếp thị. Theo dưới đây!

Bộ phận tiếp thị là gì?

Bộ phận tiếp thị là bộ phận của công ty chịu trách nhiệm tiếp thị. Một trong những mục tiêu chính của bộ phận này là bán càng nhiều sản phẩm càng tốt cho công ty.

Nhóm sẽ thiết kế các chiến lược tiếp thị và kết hợp một số phương thức quảng cáo phù hợp để đáp ứng nhu cầu và mong muốn của khách hàng, giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận với sản phẩm của công ty mình.

Họ thiết kế sản phẩm cho đúng phân khúc người tiêu dùng với mức giá phù hợp ở đúng nơi và vào đúng thời điểm. Họ cũng chịu trách nhiệm phát triển các chương trình khuyến mãi và duy trì mối quan hệ lâu dài với khách hàng.

Vai trò của bộ phận marketing rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng và quyết định sự thành bại của doanh nghiệp trong việc tạo ra doanh thu. Ngoài ra, bộ phận này phải hợp tác chặt chẽ với các bộ phận khác để giúp đạt được các mục tiêu lớn và nhỏ của công ty.

đọc thêm: Việc làm Marketing: Đâu là nơi phù hợp với bạn?

Chức năng và nhiệm vụ của phòng Marketing

Ngoài vai trò quan trọng là quảng bá sản phẩm và tăng doanh số, bộ phận marketing còn đóng vai trò thúc đẩy kinh doanh, từ đó tạo dựng hình ảnh cho công ty. Chi tiết hơn, dưới đây là một số chức năng của bộ phận marketing và công việc mà bộ phận này đảm nhận:

Xây dựng và phát triển thương hiệu, hình ảnh cho công ty

Xây dựng và phát triển thương hiệu là hai hoạt động vô cùng quan trọng của một doanh nghiệp vì nó góp phần tạo nên sự thành công của doanh nghiệp và giúp tạo dựng vị thế cạnh tranh trên thị trường.

Doanh nghiệp cần chú trọng xây dựng hình ảnh thương hiệu nhất quán ngay từ đầu, xuyên suốt quá trình hoạt động, mọi hình ảnh, thông điệp phải được truyền tải một cách rõ ràng, chính xác, thú vị và hấp dẫn để thu hút sự chú ý của khách hàng mục tiêu. Điều này giúp doanh nghiệp nâng cao giá trị thương hiệu và tạo niềm tin với khách hàng.

Để xây dựng và phát triển thương hiệu, bộ phận tiếp thị của công ty cần thực hiện các nhiệm vụ chung sau:

  • Thiết lập và quản lý hệ thống dịch vụ khách hàng một cách chuyên nghiệp và tận tâm.
  • Tích cực tham gia một số hoạt động xã hội với vai trò là nhà tài trợ để nâng cao hình ảnh thương hiệu.
  • Thiết kế một số chương trình hậu mãi cho doanh nghiệp, bảo hành sản phẩm.
  • Đăng ký một số chương trình liên quan đến chất lượng sản phẩm như Hàng Việt Nam Cao Cấp, ISO…
Quảng bá thương hiệu là một trong những chức năng của phòng marketing
Quảng bá thương hiệu là một trong những chức năng của phòng marketing

đọc thêm: Giám đốc Marketing là gì?Giám đốc Marketing Mô tả công việc

Nghiên cứu thị trường và phát triển sản phẩm

Bộ phận marketing đảm nhận việc nghiên cứu khách hàng và thị trường mua sắm. Nghiên cứu giúp bạn xác định thị trường mục tiêu và cơ hội của mình, đồng thời giúp bạn hiểu cách mọi người cảm nhận về sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Ngoài ra, bộ phận tiếp thị thường chịu trách nhiệm lựa chọn và quản lý các đại lý và nhà cung cấp sản xuất các tài liệu tiếp thị và/hoặc cung cấp hỗ trợ tiếp thị. Chúng có thể bao gồm các đại lý quảng cáo, nhà in, đại lý quan hệ công chúng hoặc chuyên gia, nhà cung cấp trang web, v.v.

Tiếp thị cũng có thể tiến hành nghiên cứu thị trường để xác định những gì khách hàng quan tâm nhất và những gì họ có thể quan tâm trong tương lai. Các nhà tiếp thị có thể xem các xu hướng liên quan đến sở thích hoặc cách sử dụng sản phẩm theo độ tuổi, giới tính và khu vực.

Họ sẽ thu thập dữ liệu, thực hiện phân tích và tạo báo cáo về ý nghĩa của những xu hướng thị trường này đối với tổ chức của họ và cách khai thác chúng một cách tốt nhất để mang lại lợi ích cho họ. Tốt cho kinh doanh.

Ngoài ra, có nhiều công cụ tự động hóa tiếp thị được thiết kế để tạo điều kiện cho các phân tích như vậy mà bộ phận tiếp thị có thể sử dụng.

Bộ phận marketing có chức năng nghiên cứu thị trường
Bộ phận marketing có chức năng nghiên cứu thị trường

Lập kế hoạch và thực hiện các chiến lược tiếp thị

Bộ phận tiếp thị chịu trách nhiệm lập kế hoạch và thực hiện các dự án quảng cáo khác nhau cho các thương hiệu của mình. Chúng có thể bao gồm email, video, bài đăng trên mạng xã hội, áp phích, bảng quảng cáo, tờ rơi và quảng cáo trực tiếp. Họ cũng có thể làm việc với các nhà báo, cơ quan báo chí và tin tức để sắp xếp các bài báo hoặc cuộc phỏng vấn.

Ngoài việc lập kế hoạch và sáng tạo nội dung, các nhà tiếp thị còn theo dõi hiệu suất của các công cụ quảng cáo khác nhau để có thể kịp thời sửa đổi chiến lược cho phù hợp hơn.

Ngày nay, có những công cụ tiếp thị qua email có thể tự động theo dõi, xây dựng và thực hiện các chiến lược tiếp thị. Có những phần mềm khác giúp dễ dàng xác định và liên hệ với khách hàng tiềm năng. Các ứng dụng phần mềm này giúp các nhà tiếp thị phối hợp các chiến lược của họ trên nhiều nền tảng khác nhau.

Quảng bá sản phẩm của công ty tới khách hàng

Marketing sẽ luôn theo dõi xu hướng của thị trường để xác định xem khách hàng mong muốn và muốn gì. Sau đó, họ sẽ phát triển các chiến lược tiếp thị để tăng cường nhận thức về khả năng và nhu cầu mua hàng của khách hàng.

Ngoài ra, họ thực hiện các nhiệm vụ và hoạt động khác nhau như nghiên cứu thị trường, tiếp thị thử nghiệm, quảng cáo và xây dựng thương hiệu.

Tiếp thị chịu trách nhiệm thông báo và thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của công ty thông qua sự kết hợp của quảng cáo, khuyến mãi, bán hàng cá nhân, tiếp thị trực tiếp, hỗ trợ tài chính và quan hệ công chúng.

Không chỉ vậy, bộ phận này còn chịu trách nhiệm thu hút khách hàng, cố gắng hiểu họ và lắng nghe những gì họ chia sẻ. Những điều này giúp theo dõi sự cạnh tranh, tạo ra những ý tưởng mới, xác định mục tiêu và lập kế hoạch chiến lược để thu hút và giữ chân khách hàng.

Xây dựng và duy trì mối quan hệ với các phương tiện truyền thông

Để đảm bảo rằng hình ảnh và lợi ích của công ty được giới thiệu với công chúng một cách tốt nhất có thể, bộ phận marketing cần chú ý thiết lập mối quan hệ tốt với giới truyền thông và báo chí. Báo chí là đối tác đắc lực giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu, tạo dựng chỗ đứng và hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó với các tình huống khẩn cấp.

Khi bạn làm việc trong lĩnh vực tiếp thị, mối quan hệ của bạn với giới truyền thông sẽ ở lại với bạn trong suốt phần còn lại của sự nghiệp. Vì vậy, doanh nghiệp, đặc biệt là bộ phận marketing không được để giới truyền thông hiểu lầm.

Nếu có xung đột xảy ra, bạn cần giữ bình tĩnh và giải quyết nó một cách hòa bình và chân thành nhất.

Vận hành, quản lý và đào tạo nhân viên marketing

Ngoài việc thực hiện một số hoạt động liên quan đến marketing cho toàn công ty, bộ phận marketing còn chịu trách nhiệm quản lý công việc của các nhân viên trong bộ phận, bao gồm:

  • Lập kế hoạch hoạt động, phân công và phân bổ công việc cho nhân sự bộ phận.
  • Xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát hiệu quả làm việc của nhân viên.
  • Xem xét, đánh giá và ra quyết định khen thưởng, kỷ luật, tăng lương, hạ bậc lương, thăng chức theo quy định của công ty.
  • Làm tốt công tác điều động, luân chuyển nhân sự trong nội bộ khoa.
Phòng marketing còn chịu trách nhiệm quản lý các nhân viên của phòng
Phòng marketing còn chịu trách nhiệm quản lý các nhân viên của phòng

đọc thêm: Công việc Marketing Executive là gì? Làm thế nào để trở thành một nhân viên marketing giỏi?

Tóm lại là

bài báo nói nhấp nháy cung cấp những hiểu biết cơ bản nhất về một bộ phận quan trọng trong công ty, ở đây là phòng Marketing và các phòng ban khác chức năng tiếp thịdẫn đến vai trò của bộ phận trong việc phát triển doanh nghiệp.

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post