Chức năng và nhiệm vụ của Phòng kinh doanh

Cập nhật mới nhất về chủ đề Chức năng và nhiệm vụ của Phòng kinh doanh

Bộ phận kinh doanh là nền tảng phát triển của mọi công ty. Ngoài việc đảm nhận nhiệm vụ chính trong mắt xích bán hàng, phòng kinh doanh còn là mắt xích quan trọng đảm bảo mối quan hệ giữa các phòng ban trong công ty.

Vì vậy, cụ thể Chức năng và nhiệm vụ của Phòng kinh doanh Gì? Tiêu chí đánh giá hiệu quả của phòng kinh doanh là gì? Hãy cùng Glints giải đáp thắc mắc trên qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm cơ bản về phòng kinh doanh

để hiểu rõ hơn Chức năng và nhiệm vụ của Phòng kinh doanhTrước hết bạn cần hiểu sơ qua về bộ phận này.

Bộ phận bán hàng chịu trách nhiệm nghiên cứu, phát triển và bán sản phẩm hoặc dịch vụ. Bộ phận được tạo thành từ một nhóm người có nền tảng kiến ​​thức đa dạng làm việc cùng nhau để phát triển và tung ra sản phẩm, bán chúng, tăng lợi nhuận cũng như xây dựng và duy trì mối quan hệ với khách hàng.

Họ chịu trách nhiệm phát triển các chiến lược để khuyến khích khách hàng quay trở lại với các sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty. Từ đó, xây dựng lòng trung thành của khách hàng mục tiêu đối với thương hiệu.

Phòng kinh doanh chịu trách nhiệm phát triển và bán sản phẩm cho công ty
Phòng kinh doanh chịu trách nhiệm phát triển và bán sản phẩm cho công ty

Tầm quan trọng của bộ phận bán hàng

Bộ phận bán hàng là liên kết trực tiếp giữa sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty và khách hàng của công ty. Một bộ phận bán hàng được đào tạo bài bản sẽ làm được nhiều việc hơn là chỉ bán hàng. Nhân viên bán hàng giúp xây dựng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng.

Ngoài ra, một nhân viên bán hàng lành nghề sẽ giúp xác định nhu cầu riêng của khách hàng và đảm bảo những nhu cầu đó được đáp ứng. Các chuyên gia bán hàng được đào tạo có thể thiết kế các ưu đãi dựa trên kiến ​​thức của họ về nhu cầu của từng khách hàng.

Ngoài ra, bộ phận bán hàng tạo điều kiện tăng trưởng kinh doanh và giữ chân khách hàng. Những người bán hàng tuyệt vời xây dựng mối quan hệ lâu dài, liên tục với khách hàng. Tầm quan trọng của các mối quan hệ trong kinh doanh không thể được đánh giá thấp.

Mối quan hệ làm cho khách hàng cảm thấy có giá trị và khuyến khích lòng trung thành của họ đối với công ty của bạn. Ngoài ra, những khách hàng hài lòng sẽ giới thiệu thương hiệu của bạn cho những người khác. Từ đó, danh tiếng của công ty tự nhiên lan rộng.

đọc thêm: Jem là gì? Vai trò của Cem trong doanh nghiệp

Chức năng nhiệm vụ chính của phòng kinh doanh công ty

Các chức năng và nhiệm vụ khác nhau trong phòng kinh doanh đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng giữa các thành viên trong nhóm. Một bộ phận bán hàng điển hình sẽ bao gồm nhân viên bán hàng, giám đốc bán hàng, giám đốc bán hàng, đại diện bán hàng, giám đốc bán hàng và các vị trí liên quan khác.

Tất cả các thành viên của bộ phận bán hàng làm việc chăm chỉ để đảm bảo đạt được các mục tiêu bán hàng. Dưới đây là một số chức năng và nhiệm vụ chính của phòng kinh doanh được Glints tóm tắt:

phát triển một kế hoạch kinh doanh

Bộ phận bán hàng xác định các mục tiêu và tầm nhìn cho việc bán hàng. Họ chịu trách nhiệm chuẩn bị một kế hoạch bán hàng bài bản và được thực hiện tốt. Mục tiêu thường bao gồm những thứ như đáp ứng hạn ngạch và doanh số bán hàng.

Những mục tiêu này thường là ngắn hạn. Kế hoạch kinh doanh bao gồm các chi tiết như lịch sử, mục tiêu và tầm nhìn của công ty, cấu trúc nhóm, thị trường mục tiêu, quy trình bán hàng, công cụ và tài nguyên. Một quy trình bán hàng chi tiết là điều cần thiết khi phát triển một kế hoạch kinh doanh.

Quy trình bán hàng bao gồm các bước phải tuân theo trong phần này để xác định khách hàng tiềm năng nhằm chốt giao dịch. Một quy trình bán hàng có cấu trúc tốt có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi và chốt đơn hàng. Nó cũng phục vụ như một hướng dẫn cho đại diện bán hàng. Cụ thể hơn, hãy giúp họ mang lại trải nghiệm độc đáo cho khách hàng tiềm năng.

Bán hàng xác định mục tiêu và đưa ra kế hoạch kinh doanh phù hợp
Bán hàng xác định mục tiêu và đưa ra kế hoạch kinh doanh phù hợp

Tìm kiếm và Nghiên cứu Khách hàng

Bộ phận bán hàng chịu trách nhiệm tìm kiếm và xác định khách hàng tiềm năng ở giai đoạn đầu. Mua hàng bao gồm thực hiện nghiên cứu trực tuyến trên các trang web khác nhau, tham dự các sự kiện hoặc hội nghị trong ngành hoặc tìm kiếm đề xuất từ ​​khách hàng hoặc đồng nghiệp hiện tại.

Khi bộ phận bán hàng đã xác định được khách hàng tiềm năng, bộ phận này sẽ đưa họ vào quy trình bán hàng. Tiếp cận họ qua điện thoại, email hoặc cách khác, nhân viên bán hàng cố gắng tìm nhiều cách khác nhau để tiếp cận khách hàng.

Một khách hàng tiềm năng đủ điều kiện là một cá nhân được xác định có thể đáp ứng một yêu cầu kinh doanh cụ thể. Thêm vào đó, chúng có tiềm năng trở thành một phần trong hành trình của người mua.

Để xác định điều này, nhân viên bán hàng sử dụng các điểm dữ liệu như khách hàng tiềm năng yêu cầu bản giới thiệu hoặc báo giá, sở thích của người dùng, ý định mua hàng, quy mô công ty và số lượng nhân viên, thành viên công ty hoặc vai trò. Một lần nữa, đại diện phát triển bán hàng chịu trách nhiệm cho bước này trong quy trình bán hàng.

đọc thêm: Nhóm khách hàng phổ biến & cách phân biệt chính xác nhất

Xử lý, giám sát và báo cáo các vấn đề kinh doanh

Một chức năng quan trọng khác của bộ phận bán hàng là xử lý, giám sát và báo cáo về các vấn đề kinh doanh. Bộ phận này chịu trách nhiệm tạo ra doanh nghiệp mới, giới thiệu và kết thúc bán hàng. Các cá nhân phụ trách quá trình này viết đề xuất, tạo bản trình bày hoặc chạy trình chiếu để thuyết phục khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng cuối cùng.

Do sự phức tạp của các cuộc thảo luận, bộ phận bán hàng chỉ dành chúng cho những khách hàng tiềm năng đủ điều kiện. Họ điều chỉnh từng bài thuyết trình cho từng khách hàng tiềm năng dựa trên mong muốn và nhu cầu của từng khách hàng tiềm năng.

Khi một khách hàng tiềm năng chấp nhận đề nghị của họ, họ thương lượng các điều khoản và chốt giao dịch. Vị trí Tài khoản thường chịu trách nhiệm cho sự thành công của bước này.

Những câu hỏi kinh doanh này có thể bao gồm trả lời các câu hỏi phức tạp từ khách hàng tiềm năng, xử lý phản hồi, giải quyết các thách thức bán hàng hoặc giới thiệu sản phẩm. Cá nhân có những trách nhiệm này là chuyên gia bán hàng. Họ là những người có kiến ​​thức và kinh nghiệm chuyên sâu về ngành cũng như các sản phẩm và dịch vụ mà công ty cung cấp.

Thông qua các câu hỏi và phản hồi từ khách hàng tiềm năng, họ có thể tùy chỉnh các sản phẩm của công ty để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

xây dựng mối quan hệ khách hàng

Cuối cùng, bộ phận bán hàng cũng chịu trách nhiệm xây dựng và duy trì mối quan hệ với khách hàng. Họ xử lý các khiếu nại, ghi lại các vấn đề phức tạp và gửi chúng đến các cơ quan có thẩm quyền thích hợp để giải quyết. Nó còn phụ thuộc vào mối quan hệ giữa các phòng ban trong công ty.

Họ cũng gia hạn với khách hàng hiện tại. Họ xác định các cơ hội bán hàng bổ sung và tiếp thị chúng cho khách hàng để tiếp tục bảo trợ và tăng lợi nhuận kinh doanh.

Mối quan hệ khách hàng tốt sẽ dẫn đến doanh số bán hàng tiềm năng dựa trên hồ sơ khách hàng hiện có hoặc do đối tác giới thiệu.

Trách nhiệm của phòng kinh doanh là chăm sóc và duy trì mối quan hệ với khách hàng
Trách nhiệm của phòng kinh doanh là chăm sóc và duy trì mối quan hệ với khách hàng

đọc thêm: Tiếp thị mối quan hệ là gì?Không khó để xây dựng mối quan hệ với khách hàng

Tiêu chí đánh giá hiệu quả Phòng kinh doanh

Vậy làm thế nào để đánh giá hiệu quả của bộ phận bán hàng? Dưới đây là một số tiêu chí được tóm tắt bởi Glints:

 • Bán hàng theo khu vực
 • định giá của đối thủ cạnh tranh
 • Tương tác với khách hàng hiện có
 • sự hài lòng của nhân viên
 • Tỷ lệ bán ngược và bán chéo
 • độ dài chu kỳ bán hàng
 • Giá trị trọn đời của khách hàng (CLV)
 • Tỷ lệ khách hàng tiềm năng trên mỗi giai đoạn vòng đời
 • Tỷ lệ chuyển đổi MQL sang khách hàng
 • Độ dài trung bình của vòng đời khách hàng
 • lượng cơ hội mới
 • chi phí cho mỗi khách hàng tiềm năng
 • CPA
 • tỷ lệ giữ chân khách hàng
 • doanh thu trung bình trên mỗi tài khoản
 • Điểm nhà quảng cáo ròng (NPS)

phần kết

Vậy Glints cùng bạn tìm hiểu tổng quan nhé Chức năng và nhiệm vụ của Phòng kinh doanh.Hy vọng những kiến ​​thức trên sẽ hữu ích cho sự phát triển nghề nghiệp của chính bạn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về các bài viết trên, vui lòng điền vào khu vực bình luận để chúng tôi có thể trả lời sớm nhất.

Ngoài ra, hãy cùng đón chờ những bài viết hữu ích hơn từ Glints về các chủ đề trên nhé!

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post