Chứng chỉ Aptis là gì? Tôi có thể thi Aptis ở đâu?

Cập nhật mới nhất về chủ đề Chứng chỉ Aptis là gì? Tôi có thể thi Aptis ở đâu?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến các chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS, TOEIC, TOEFL và gần đây nhiều người lựa chọn chứng chỉ Aptis để đánh giá năng lực của mình.

Tuy nhiên, đối với một số bạn, chứng chỉ tiếng Anh Aptis vẫn còn khá xa lạ và mới mẻ.Vì thế Chứng chỉ Aptis là gì? Và một số thông tin cần biết về giá trị của chứng chỉ Aptis?

Chứng chỉ Aptis là gì?

Chứng chỉ Aptis lần đầu tiên được Hội đồng Anh cung cấp vào năm 2012 để kiểm tra trình độ tiếng Anh của bạn. Chứng chỉ Aptis được chấp nhận tại 85 quốc gia trên thế giới và được sử dụng rộng rãi tại nhiều trường học và tổ chức học thuật lớn.

Nhiều trường đại học nổi tiếng của Việt Nam đã đồng ý sử dụng chứng chỉ Aptis như Đại học Ngoại thương, Đại học Bách khoa Hà Nội,… Để đạt được chứng chỉ Aptis, bạn cần phải vượt qua một bài kiểm tra, bao gồm 4 kỹ năng tương ứng với ngôn ngữ của quốc gia đó. 4 phần: nghe, Nói, đọc với Viết.

Tương tự như các bài kiểm tra trình độ khác, kết quả chứng chỉ Aptis cũng có nhiều cấp độ, từ A1, A2, B1, B2 đến C1, C2, được quy đổi trực tiếp từ Khung năng lực ngoại ngữ Châu Âu (CEFR).

Chứng chỉ Aptis có giá trị trong bao lâu??Chứng chỉ Aptis có giá trị nếu chứng chỉ tiếng Anh như IELTS hoặc TOEIC còn hiệu lực 2 năm giá trị vĩnh cửu.Bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận điểm thi thay cho bằng tốt nghiệp.

Kết quả thi Chứng chỉ Aptis sẽ có sau 5 đến 7 ngày kể từ ngày thi.

mẫu báo cáo aptis
Chứng chỉ tiếng Anh Aptis được dùng để đánh giá năng lực tiếng Anh.

đọc thêm: Bằng TESOL là gì? Tại sao nên thi chứng chỉ TESOL?

Tiêu chí đủ điều kiện cho các môn thi APTIS là gì?

Các bài thi Aptis hướng đến nhiều đối tượng khác nhau nhưng chủ yếu tập trung vào 3 nhóm đối tượng chính sau:

 • cho doanh nghiệpChứng chỉ Aptis rất phổ biến với các công ty và nhà tuyển dụng. Bài kiểm tra được thiết kế phù hợp với nhu cầu của từng tổ chức. Nội dung liên quan đến kinh doanh, du lịch và các lĩnh vực khác.
 • cho giáo viên: Aptis thường được các giáo viên lựa chọn để kiểm tra trình độ nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy trong ngành giáo dục.
 • cho sinh viên: Bài thi này cũng phù hợp với học sinh từ 13 đến 17 tuổi. Nội dung bài kiểm tra xoay quanh kiến ​​thức tiếng Anh đã học, phù hợp với trình độ của học sinh và là tiền đề để lấy chứng chỉ tiếng Anh quốc tế cấp độ cao hơn.

Cấu trúc bài thi Aptis

Như đã nói ở trên, cấu trúc bài thi Aptis sẽ bao gồm 4 kỹ năng và 1 bài kiểm tra ngữ pháp, từ vựng. Các chi tiết của từng phần được giải thích dưới đây.

kiểm tra nghe

Các yêu cầu của phần thi nghe đối với kỳ thi Aptis là gì? Bài thi nghe sẽ bao gồm 25 câu hỏi với tổng thời gian làm bài là 55 phút. Hình thức thi là các câu hỏi trắc nghiệm A, B, C, D và bạn phải nghe đáp án 2 lần.

Đối với câu hỏi, bạn có thể nghe nhiều lần. Bài thi nghe Aptis sẽ có 3 dạng câu hỏi chính, được sắp xếp theo thứ tự khác nhau.

miệng

Bài kiểm tra nói kéo dài khoảng 12 phút và nếu bạn hoàn thành các phần này, bạn có thể hoàn thành câu trả lời của mình sớm hơn dự kiến. Bài thi sẽ bao gồm 4 phần theo thứ tự sau:

 • Phần 1: Thông tin cá nhân và câu hỏi chào hỏi cơ bản
 • Phần 2: Bạn sẽ quan sát một bức tranh, sau đó mô tả và thảo luận quan điểm của bạn bằng cách sử dụng bằng chứng từ những quan sát của bạn.
 • Phần Ba: So sánh hai bức tranh và trả lời các câu hỏi liên quan đến chủ đề của các bức tranh.
 • Phần 4: Bạn sẽ thảo luận về các chủ đề trừu tượng sau khi xem các bức ảnh và trả lời các câu hỏi liên quan theo quan điểm và kinh nghiệm của riêng bạn.

kiểm tra đọc

Cấu trúc của bài thi đọc cũng bao gồm 4 phần, thí sinh có 30 phút để hoàn thành bài.

 • Sự gắn kết văn bản: Tiêu đề sẽ trình bày các câu lộn xộn, cho phép bạn sắp xếp chúng thành các đoạn văn có ý nghĩa và được tổ chức tốt.
 • Đọc hiểu: Bạn sẽ điền vào chỗ trống với từ thích hợp trong câu.
 • Đọc hiểu các đoạn văn ngắn: Bạn cần đọc các đoạn văn ngắn khoảng 150 từ, chọn các từ trong danh sách cho sẵn để hoàn thành đoạn văn cho sẵn.
 • Đọc hiểu bài văn dài: Đoạn này khoảng 750 từ, mỗi đoạn trong văn bản được đặt một tiêu đề.

thi viết

Bài kiểm tra viết dài 55 phút và được chia thành 4 phần rõ ràng:

 • Vocabulary Writing: Bài kiểm tra sẽ đưa cho bạn một mẫu đơn và bạn sẽ cần điền vào một thông báo để hoàn thành nó.
 • Viết một đoạn văn ngắn: Phần này của bài kiểm tra cũng được đưa ra dưới dạng bảng, nhưng bạn sẽ cần viết một câu đầy đủ khoảng 20-30 từ mỗi câu.
 • Viết ba phần của một đoạn hội thoại: bạn sẽ có 10 phút để hoàn thành phần này
 • Viết thư: Phần này yêu cầu viết hộp thư trực tuyến gồm 2 lá thư. Một tấm thiệp dài 50 từ và được gửi cho một người bạn thân, và email còn lại sẽ được gửi cho một người mà bạn không biết và dài khoảng 150 từ.

Kiểm tra ngữ pháp và từ vựng

Phần này của Bài kiểm tra năng lực tiếng Anh Aptis sẽ đánh giá ngữ pháp và từ vựng của bạn.

 • Các từ phù hợp: tìm thấy 2 từ đồng nghĩa
 • Định nghĩa: Nối đúng từ và định nghĩa đã cho.
 • Sử dụng từ: bạn cần chọn từ đúng nhất để hoàn thành câu đã cho
 • Tìm cặp từ: Đối với phần này, bạn cần biết những cặp từ hoặc tổ hợp từ nào đi cùng nhau để điền vào.
Các yêu cầu kỳ thi aptis là gì?
Kỳ thi Aptis yêu cầu trình độ tiếng Anh cao.

đọc thêm: Kỹ Thuật Pomodoro Giúp Tập Trung Và Học Tập Hiệu Quả

Tại sao phải thi lấy chứng chỉ Aptis?

Chứng chỉ Aptis rất linh hoạt

Chứng chỉ Aptis không yêu cầu bạn phải đảm nhận tất cả các chức năng. Thay vào đó, bạn chọn những kỹ năng phù hợp với mình để kiểm tra. Tuy nhiên, các bài kiểm tra ngữ pháp và từ vựng là bắt buộc.

Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng chọn ngày, giờ và địa điểm thi phù hợp với mình. Và kết quả rất nhanh, chỉ sau 5 ngày thử nghiệm.

Hình thức thi thân thiện với thí sinh

Thí sinh làm bài trên máy tính rất thuận tiện, nhanh chóng và dễ sử dụng. Ngoài ra, đối với phần thi nói, thí sinh sẽ ghi âm trên phần mềm máy tính, giúp giảm bớt sự căng thẳng và ngại ngùng khi nói chuyện trực tiếp với giám khảo.

Các dạng câu hỏi của bài thi Aptis cũng rất đa dạng bao gồm trắc nghiệm, từ đồng nghĩa, đọc hiểu… tránh gây nhàm chán, mệt mỏi cho thí sinh trong quá trình làm bài.

Nội dung đề thi cũng rất dễ hiểu, mang tính lập luận và xây dựng, phù hợp với nhiều đối tượng thuộc các lĩnh vực khác nhau.

mở cánh cửa sự nghiệp

Aptis đang được quảng bá rộng rãi tại 85 quốc gia trên thế giới nên cơ hội việc làm với chứng chỉ Aptis là rất lớn. Ngày nay, nhiều tổ chức doanh nghiệp sử dụng chứng chỉ Aptis để đánh giá năng lực và sàng lọc nhân viên.

Tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp lớn được Aptis công nhận như Techcombank, Vietjet Air… Do đó, chứng chỉ Aptis mang đến nhiều cơ hội phát triển cho bạn trong tương lai.

Học và thi aptis ở đâu?
Lợi ích của việc có chứng chỉ Aptis là gì? Chứng chỉ tiếng Anh Aptis sẽ giúp gia tăng cơ hội việc làm cho bạn.

đọc thêm: 15 Ứng Dụng Học Ngoại Ngữ Cực Hiệu Quả Được Bật Mí

Thi Aptis ở đâu?

Tại Việt Nam hiện nay, các kỳ thi Aptis được tổ chức tại nhiều thành phố lớn. Bạn có thể tham khảo một số địa điểm xét nghiệm uy tín tại Hà Nội và TP.HCM.

Hà Nội

 • đại học kinh tế quốc dân
 • Đại học Bách khoa Hà Nội (HUST)
 • Trường Địa chất mỏ
 • ATEC .Trường Cao đẳng Giáo dục và Phát triển Chuyên nghiệp
 • Đại học Thương mại Quốc tế

Thành phố Hồ Chí Minh

 • Đại học Watson
 • Trường Uyxing
 • Trung tâm hỗ trợ sinh viên (Thành đoàn TP.HCM)
 • Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam – Văn phòng đại diện tại TP.HCM
 • Học Viện Công Thương Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Viện công nghệ thứ hai

Tóm lại là

Sau khi đọc xong bài viết trên, Glints hy vọng đã giúp bạn hiểu và nắm rõ các khái niệm Chứng chỉ Aptis là gì?.

Chứng chỉ Aptis đang dần được chấp nhận bởi nhiều quốc gia và tổ chức kinh doanh hơn, vì vậy chứng chỉ này có thể trở thành một phần không thể thiếu trong quá trình tìm việc trong tương lai. Vì vậy, hãy trau dồi và đăng ký thi càng sớm càng tốt.

Ngoài ra, đừng quên đến với Glints để tìm hiểu không chỉ về các chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến mà còn về các khóa học hữu ích nhé!

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post