Chứng chỉ tiếng Anh B1 là gì?Cấu trúc và yêu cầu chứng chỉ

Cập nhật mới nhất về chủ đề Chứng chỉ tiếng Anh B1 là gì?Cấu trúc và yêu cầu chứng chỉ

Chứng chỉ tiếng Anh B1 là chứng chỉ trình độ tiếng Anh bậc 3 theo khung A2, B1, B2, C1, C2 (tương đương Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ Châu Âu) theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc tại Việt Nam. ).

Vì vậy, cụ thể Chứng chỉ tiếng Anh B1 Gì? Cấu trúc và yêu cầu cơ bản của bằng tiếng Anh B1 như thế nào? Hãy cùng Glints tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Chứng chỉ tiếng Anh B1 là gì?

Theo Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung châu Âu (CEFR), trình độ tiếng Anh B1 là cấp độ thứ ba. Cấp độ này được coi là “Trung cấp” trong thang đo CEFR chính thức và là cấp độ trung cấp để nói hàng ngày.

Chứng chỉ tiếng Anh B1 Đối với học viên cao học và không chuyên, tiếng Anh là yêu cầu để tốt nghiệp. Học viên có chứng chỉ B1 được coi là trên trình độ cơ bản, nhưng vẫn chưa hoàn toàn có thể học tập và làm việc bằng tiếng Anh.

Chứng chỉ tiếng Anh B1 chủ yếu được chia thành hai loại theo các tổ chức cấp khác nhau: Chứng chỉ tiếng Anh B1 quốc tế và Chứng chỉ tiếng Anh B1 VSStep. Việc phân loại chứng chỉ tiếng Anh B1 thường dựa trên đơn vị bằng cấp và đối tượng sử dụng. Hình thức thi của từng chứng chỉ cũng khác nhau về cấu trúc và độ khó.

  1. Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế: Là chứng chỉ tiếng Anh được đánh giá theo thang điểm Châu Âu, các loại bằng B1 tiếng Anh quốc tế bao gồm tiếng Anh B1 Châu Âu (CEFR), B1 Cambridge (chứng chỉ PET).
  2. Chứng chỉ tiếng Anh B1 Vstep: Các chứng chỉ tiếng Anh B1 đó đều do các trường đại học được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép. Còn được gọi là Tiếng Anh B1 Tiếng Việt / Tiếng Anh B1 Cấp độ 3. Bài thi B1 ngoại ngữ này chỉ được sử dụng trong nước cho môn Tiếng Việt.
Chứng chỉ tiếng Anh B1 là điều kiện bắt buộc để sinh viên tốt nghiệp
Chứng chỉ tiếng Anh B1 là điều kiện bắt buộc để sinh viên tốt nghiệp

Trình độ tiếng Anh B1 có thể làm gì?

Trình độ tiếng Anh B1 là trình độ trên mức cơ bản, nhưng vẫn chưa thể làm việc và học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh. Ở trình độ tiếng Anh B1 bạn có thể sử dụng tiếng Anh với các kỹ năng sau:

  • Một sự hiểu biết ban đầu về những ý chính của một đoạn văn, cuộc trò chuyện hoặc bài phát biểu về các chủ đề quen thuộc như công việc, trường học, giải trí, v.v.
  • Giao tiếp đơn giản trong cuộc sống hàng ngày
  • Viết đoạn văn ngắn về các chủ đề quen thuộc hoặc liên quan đến cá nhân
  • Miêu tả đồ vật, sự việc ngắn gọn, súc tích, diễn đạt ý kiến ​​rõ ràng, mạch lạc
Bài thi B1 bao gồm 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết
Bài thi B1 bao gồm 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết

Đọc thêm: Chứng chỉ Aptis là gì? Tại sao phải lấy chứng chỉ Aptis và lấy bằng Aptis ở đâu?

Chứng chỉ tiếng Anh B1 tương đương với các chứng chỉ tiếng Anh khác như thế nào?

Có nhiều bài thi chuẩn hóa chất lượng cao tương đương chứng chỉ B1. Để được xem xét và công nhận trình độ tiếng Anh tương đương, bạn có thể xem xét các khung kiểm tra và điểm số sau:

chứng chỉ tiếng anh b1
Điểm quy đổi chứng chỉ B1 sang chứng chỉ tiếng Anh (Ảnh: Glints)

Cấu trúc và yêu cầu của bài thi chứng chỉ B1 cho từng phần

Cambridge B1 Primary English Test, tiền thân là bài thi PET, tên đầy đủ là Preliminary English Test, được thiết kế dành cho các thí sinh có trình độ tiếng Anh trung cấp. Giống như tất cả các kỳ thi Cambridge English, kỳ thi PET là bài kiểm tra đạt/không đạt. Bài kiểm tra B1 dành cho người mới bắt đầu có thể làm trên giấy hoặc trên máy tính. Trong cả hai phiên bản, các bài kiểm tra kéo dài tổng cộng 140 phút.

Bài thi tiếng Anh B1 kiểm tra cả 4 kỹ năng: nghe, đọc, viết và nói. Cấu trúc của nó như sau:

Phần 1 – Kỹ năng đọc

Phần đầu tiên của kỳ thi năng lực tiếng Anh B1 kiểm tra đọc hiểu. Nó được chia thành 6 phần với tổng số 32 câu hỏi và thời gian là 45 phút. Phần đọc hiểu bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm, nối câu và điền từ vào chỗ trống. Trong giai đoạn cuối, bạn sẽ được giao hai bài luận ngắn. Đó có thể là một tấm bưu thiếp, một lá thư hoặc một câu chuyện.

đọc thêm: Ứng Dụng Học Tiếng Anh Hiệu Quả Cho Mọi Kỹ Năng Có Thể Bạn Chưa Biết

Phần 2 – Kỹ năng Viết

Phần tiếp theo của bài kiểm tra tiếng Anh B1 là bài kiểm tra viết, kéo dài khoảng 45 phút. Trước đây nó được gộp chung với phần đầu tiên, nhưng đã được tách thành phần riêng vào năm 2020. Phần viết bao gồm hai bài luận cơ bản: một email và một bài luận hoặc câu chuyện. Mỗi bài viết phải có ít nhất 100 từ.

Phần 3 – Kỹ năng Nghe

Phần thứ ba của bài kiểm tra PET là bài kiểm tra nghe. Phần này bao gồm 24 phút nghe và 6 phút chuyển đáp án ra giấy.

Bạn sẽ nghe mỗi đoạn ghi âm hai lần và phải trả lời các câu hỏi về đoạn ghi âm. Có 25 câu hỏi trong phần này, mỗi câu trị giá 1 điểm. Các dạng câu hỏi là trắc nghiệm và điền vào chỗ trống.

Phần 4 – Kỹ năng Nói

Phần cuối cùng của kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh B1 là kiểm tra trình độ vấn đáp. Phiên này sẽ kéo dài 12 đến 17 phút. Các thí sinh được chia thành hai cặp. Họ được yêu cầu nói chuyện với giám khảo và sau đó tương tác với nhau.

Ngoài ra còn có một giám khảo thứ hai sẽ lắng nghe và chấm điểm. Phần thi nói bắt đầu với việc giám khảo hỏi mỗi thí sinh một câu hỏi. Sau đó, giám khảo đưa cho mỗi thí sinh một bức tranh và yêu cầu họ mô tả và thảo luận về bức tranh. Sau đó, giám khảo đưa ra một tình huống và thí sinh thảo luận về các giải pháp khả thi.

Cuối cùng, các ứng viên thảo luận về những điều họ thích và không thích về bất kỳ chủ đề nào. Kỳ thi nói có thể được thực hiện vào một ngày khác với ba phần đầu tiên của kỳ thi lấy bằng B1. Tất cả phụ thuộc vào lịch trình của trung tâm kiểm tra.

Phần nói là phần khó nhất trong kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh B1
Phần nói là phần khó nhất trong kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh B1

đọc thêm: Top 7 Chứng Chỉ Tiếng Anh Phổ Biến: Chứng Chỉ Tiếng Anh Nào Giá Trị Nhất

Thi và Chứng chỉ Tiếng Anh B1 Việt Nam Thông tin cơ bản

Kể từ năm 2016, tất cả các kỳ thi tiếng Anh của Cambridge đều sử dụng mức điểm như nhau. Các bài kiểm tra ở cấp độ thấp hơn có thể cho điểm ở phạm vi thang điểm thấp hơn, trong khi các bài kiểm tra khó hơn có thể cho điểm cao hơn. PET trước đây có thang điểm riêng nên điểm thi PET trước năm 2016 phải quy đổi sang thang điểm mới để so sánh.

Phạm vi điểm hợp lệ cho kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh B1 hiện nay là từ 120 đến 170. Điểm từ 140 trở lên được coi là “đạt” và những học sinh đạt được điểm này sẽ nhận được Chứng chỉ kiểm tra sơ bộ B1, tương đương với trình độ tiếng Anh B1 trong CEFR. Học sinh đạt 160 điểm trở lên trong kỳ thi PET sẽ được cấp chứng chỉ Cambridge Preliminary English Level B2. Học sinh có điểm từ 120 đến 139 sẽ được cấp chứng chỉ tiếng Anh A2.

Chứng chỉ tiếng Anh B1 có giá trị trong bao lâu? Mỗi phần của bài thi trình độ tiếng Anh B1 chiếm 25% tổng số điểm. Kết quả được chia nhỏ theo bốn phần của bài thi cũng như kết quả tổng thể và cấp độ CEFR tương ứng. Nếu điểm thi và các yêu cầu đạt B1, thí sinh sẽ nhận được chứng chỉ tiếng Anh B1 có giá trị vĩnh viễn.

Tại Việt Nam, bạn có thể dễ dàng đăng ký thi chứng chỉ tiếng Anh B1 tại các trường đại học và trung tâm tiếng Anh lớn.

phần kết

Bạn đã học tất cả về Glint với Glint Chứng chỉ tiếng Anh B1Hi vọng bài viết trên đã giúp ích cho bạn trong quá trình học tập và phát triển bản thân. Nếu bạn quan tâm đến nội dung liên quan đến các chủ đề trên, mong được đọc thêm các bài viết như thế này từ Glints!

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post