Chuyên gia 1 là gì?Điều kiện và cơ hội việc làm

Cập nhật mới nhất về chủ đề Chuyên gia 1 là gì?Điều kiện và cơ hội việc làm

Nói đến Bác sĩ chuyên khoa chắc hẳn nhiều người đã nghe đến thuật ngữ này, tuy nhiên nếu không hoạt động trong ngành Y thì không biết nhiều về cụm từ này.Ngoài ra, có Chuyên gia 1 Họ là gì và trách nhiệm của họ là gì?

Trong bài đăng này, Glints trả lời các câu hỏi của bạn về việc làm việc tại Chuyên gia 1, vì vậy hãy theo dõi bên dưới.

Chuyên gia 1 là gì?

Để trả lời câu hỏi này, bạn phải biết và hiểu khái niệm của chuyên gia là gì, từ đó mới có cơ sở giúp phân biệt các con số sau các cụm từ thông dụng.

Tìm hiểu khái niệm chuyên gia

Bác sĩ chuyên khoa là người có trình độ chuyên môn cao trong một lĩnh vực y học cụ thể, ví dụ như thần kinh, hệ tiêu hóa, nhi khoa, v.v. Họ có trách nhiệm cao và sở hữu kiến ​​thức chuyên sâu về nghề. của tôi.

Sau khi hoàn thành 6 năm học tập và đào tạo thêm về chuyên môn, sinh viên y khoa trở thành bác sĩ. Tuy nhiên, những “bác sĩ tập sự” này hiện nay không thể hành nghề trực tiếp mà phải tiếp tục hành nghề tại các cơ sở y tế khoảng 18 tháng mới được cấp chứng chỉ hành nghề.

Ngoài ra, các bác sĩ muốn nâng cao tay nghề có thể lựa chọn giữa thực hành lâm sàng hoặc nghiên cứu sinh. Nếu tiếp tục rèn luyện trong thực hành lâm sàng, dần dần các bác sĩ có thể được nâng lên cấp độ bác sĩ chuyên khoa 1, bác sĩ chuyên khoa 2.

Chuyên gia là gì?
Chuyên gia 1 là gì?

Chuyên gia 1 có gì đặc biệt?

Bác sĩ chuyên khoa là người chuyên về một lĩnh vực y học cụ thể và xếp trên bác sĩ nội trú và bác sĩ chuyên khoa định hướng. Họ thường làm việc tại các phòng khám hoặc bệnh viện tư nhân hoặc công cộng.

Sau khi làm Chuyên gia định hướng khoảng 1 năm, có thể trở thành Chuyên gia 1, Tương tự với bác sĩ đa khoa, bạn phải học thêm 2 năm nữa. Ngoài ra, những người hướng dẫn có bằng cư trú hoặc bằng cấp chuyên nghiệp đầu tiên trong lĩnh vực đào tạo sẽ được coi là tương đương với bằng thạc sĩ.

Hai hình thức đào tạo cho các chuyên gia là:

 • 2 năm học chuyên sâu liên tiếp
 • Hệ thống chứng chỉ theo từng giai đoạn học liên tiếp trong khoảng thời gian 3 năm.

Tôi phải học gì và ở đâu để trở thành Chuyên gia cấp 1?

Các bạn trẻ muốn theo học ngành y trở thành bác sĩ chuyên khoa cấp 1 sẽ gặp rất nhiều áp lực và khó khăn, bởi đây là ngành học có kiến ​​thức chuyên môn tương đối nặng.

Sau đây là thông tin về khối, điều kiện và cơ sở đào tạo Chuyên Văn 1, mời các bạn tham khảo.

Bạn học chuyên khối nào?

Theo quy định trước đây, để được xét tuyển vào các trường đại học Y của Việt Nam, thí sinh chỉ được chọn dự thi khối B trong tổ hợp toán, hóa, sinh.

Tuy nhiên, để đáp ứng tốt hơn yêu cầu của thời đại, Bộ Giáo dục đã sao chép mô hình đào tạo nhân lực ngành Y, nay thí sinh có thể dự thi:

 • Khối A Toán, Lý, Hóa
 • Khối C08 với VH, Văn, Sinh
 • Khối D07 Toán, Hóa, Anh
 • B01 Toán, Sinh, Sử
 • B03 Toán, Ngữ văn, Sinh học
 • Khối B04 Toán, Sinh, GDCD
 • Khối A02 Toán, Lý, Sinh
 • Khối D01 Toán, Văn, Anh.

Có thể thấy ngành y đa dạng được cập nhật thêm nhiều khối như A, A01, A02, B01, B03, B04, C08, D01, D07. Tùy theo khả năng của mỗi người, cánh cửa đến với ngành y và ước mơ bác sĩ chuyên khoa ngày càng rộng mở, nguồn nhân lực y tế dồi dào đã chuẩn bị sẵn sàng cho toàn xã hội.

đọc thêm: Nghề Trình Dược Viên là gì?Mô tả công việc Trình dược viên

Điều kiện chuyên ngành 1

Để được học và hành nghề Bác sĩ chuyên khoa 1, bạn cần đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Đối tượng tốt nghiệp đại học chính quy hoặc không chính quy ngành y.
 • Làm công việc chuyên môn trong cơ sở y tế và có kinh nghiệm lâm sàng từ 12 tháng trở lên.
 • Nữ dưới 45 và nam dưới 50.
BSCK yêu cầu bằng chuyên môn cấp 1
Điều kiện học Văn bằng 1 đòi hỏi nhiều yếu tố.

1 Các trường đào tạo chuyên gia là gì?

– Trường Cao đẳng Quân y: Nó chủ yếu đào tạo dược sĩ, y sĩ và bác sĩ y khoa ở trình độ đại học để phục vụ quân đội và dân sự. Trong quá trình đào tạo, học viên sẽ được hưởng các chế độ trợ cấp của nhà nước.

– Đại học Y Hà Nội: Là cơ sở đào tạo cán bộ y tế, bác sĩ phẫu thuật nổi tiếng tại Hà Nội và cả nước.

– Đại học Y Huế: Được thành lập vào năm 1957, lĩnh vực này có truyền thống lâu đời đã đào tạo ra gần 20.000 dược sĩ, bác sĩ phẫu thuật, cử nhân và hơn 8.000 sinh viên tiến sĩ.

– Đại học Y dược TP.HCM: Đây là trường đào tạo Y Dược hàng đầu phía Nam có tiếng trên toàn quốc.

– Đại học Y Taiping: Nơi đây được đánh giá là có hệ thống cơ sở đào tạo hoàn chỉnh, giao thông thuận tiện, chi phí sinh hoạt thấp và môi trường sống trong lành.

– Đại học Y Hải Phòng: Trường chủ yếu đào tạo bác sĩ chuyên khoa và bác sĩ đa khoa, cử nhân kỹ thuật y học và cử nhân điều dưỡng. Trường đại học cũng tổ chức một số chương trình sự kiện và nỗ lực nghiên cứu y tế. Trường Đại học Y Hải Phòng luôn thu hút đông đảo sinh viên theo học. Điểm chuẩn tuyển sinh của trường qua các năm khá cao.

– Đại học Y khoa Phạm Ngọc: Trước đây, trường được biết đến với tên gọi là Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng Cán bộ Y tế Thành phố Hồ Chí Minh.

Cơ hội việc làm cho bác sĩ CK1

Những năm gần đây, nguồn nhân lực y tế tại Việt Nam vẫn còn thiếu hụt, đặc biệt sau dịch Covid-19 nên 99% sinh viên ngành này tốt nghiệp tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Đây là những con số thực tế phản ánh tình trạng không cân xứng.

Năm 2019, số bác sĩ cả nước là 96.200, tương đương 8,8 bác sĩ trên 10.000 dân.

Từ những thông tin trên có thể suy ra rằng ở Việt Nam chỉ có khoảng 8 đến 9 bác sĩ chăm sóc sức khỏe cho 10.000 dân và ngành y tế Việt Nam đang phải chịu áp lực rất lớn. Chưa kể đây chỉ là những con số ước chừng về số lượng bác sĩ của cả nước, số lượng bác sĩ chuyên khoa có lẽ còn thấp hơn nhiều.

Vì vậy, việc mở rộng đầu tư cho ngành y là đúng đắn và cần thiết, tuy nhiên số lượng cũng phải đi đôi với chất lượng.

Chuyên gia là những người có trình độ cao
Chuyên gia là những người có trình độ cao

đọc thêm: Con đường trở thành bác sĩ phẫu thuật: Học những khóa học nào và tham gia những khóa học nào?

phần kết

Hy vọng nội dung từ Glints sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về những gì chúng tôi làm Chuyên gia 1 Và biết học ngành gì và cần những điều kiện gì để dấn thân vào nghề này.

đừng quên ghé thăm nhấp nháy Nhận thêm thông tin hữu ích và tìm thấy cơ hội việc làm của bạn!

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post