CICD là gì? 8 lợi ích của CI CD

Cập nhật mới nhất về chủ đề CICD là gì? 8 lợi ích của CI CD

CICD là gì? Lợi ích của CI CD là gì? Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về các khái niệm này cũng như các thông tin liên quan đến CI/CD, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của Glint.

CICD là gì?

Trước khi đi vào chi tiết hơn, chúng ta cần biết thêm về CI là gì, CD là gì và khái niệm CI/CD là gì.

CI là gì?

chỉ số tin cậy tốt hội nhập liên tục Đó là một phương pháp phát triển phần mềm yêu cầu các thành viên trong nhóm làm việc cùng nhau trên cơ sở tích hợp một cách thường xuyên, ít nhất một lần một ngày.

Vì vậy, để phát hiện lỗi một cách nhanh nhất có thể. Sử dụng CI làm giảm các vấn đề tích hợp và cho phép các nhà phát triển phần mềm làm việc nhanh hơn và hiệu quả hơn.

CI có quy trình làm việc như sau:

 • Các nhà phát triển phần mềm sẽ gửi mã có thể được tải lên kho lưu trữ
 • Tiếp theo, máy chủ CI sẽ theo dõi repo để kiểm tra xem repo có thay đổi hay không.

Máy chủ CI sẽ hiển thị mã mới từ repo, sau đó xây dựng và chạy thử nghiệm đơn vị và tích hợp khi có thay đổi. Từ đó, máy chủ CI tạo phản hồi và gửi cho các thành viên dự án, đồng thời tiếp tục chờ các thay đổi từ repo.

Sau khi nhà phát triển hoàn thành nhiệm vụ, họ sẽ thực hiện kiểm tra chạy thử cục bộ trước khi gửi mã cho repo. Giai đoạn này thường diễn ra đều đặn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Những tích hợp này sẽ không xảy ra mà không ảnh hưởng đến repo.

Đĩa là gì?

cd là từ viết tắt của cụm từ giao hàng liên tục – Truyền liên tục. Quá trình này kiểm tra tất cả các thay đổi mã được xây dựng cũng như mã trong môi trường thử nghiệm. Phân phối liên tục cho phép nhà phát triển-lập trình viên tự động kiểm tra phần mềm, kiểm tra phần mềm dựa trên nhiều số liệu trước khi triển khai.

Kiểm thử bao gồm: kiểm thử giao diện người dùng, kiểm thử tích hợp, v.v. Quá trình phân phối được dàn dựng bởi CD bằng cách sử dụng Deployment Pipeline. Mỗi giai đoạn có một mục tiêu là xác minh chất lượng của tính năng từ các góc độ khác nhau để kiểm tra tính năng và hạn chế các lỗi có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.

đọc thêm: CEM là gì? Vai trò của CEM trong doanh nghiệp

CI/CD là gì?

CI/CD được hiểu đơn giản là quá trình làm việc liên tục và tự động hóa của phần mềm. Để thử nghiệm liên tục, CI CD cần được tích hợp vào vòng đời phát triển phần mềm.

Ngày nay, CI CD là một phương pháp thực hành trong quy trình phát triển phần mềm và là yếu tố chính trong việc kết hợp các giai đoạn phát triển và thử nghiệm phần mềm.

CI/CD cũng đã trở thành một phương pháp thực hành CNTT tốt nhất để có thể phát triển ứng dụng một cách nhanh chóng và mã đã triển khai đó được đẩy vào kho lưu trữ sản xuất khi có mã mới.

Đĩa là gì?
CI/CD là quy trình làm việc liên tục, tự động dành cho phần mềm (Nguồn: Trung bình)

Lợi ích của CI CD là gì?

Hãy cùng Glints tìm hiểu những lợi ích và cơ hội mà CI CD mang lại trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

giới hạn rủi ro

Bằng cách phát hiện và sửa lỗi sớm, rủi ro có thể được giảm thiểu, giúp cải thiện chất lượng sản phẩm thông qua kiểm tra và quan sát tự động.

Đồng thời, các quy trình thủ công lặp đi lặp lại hàng ngày cũng được giảm bớt và thay thế bằng các bản dựng và thử nghiệm tự động.

Ngoài ra, CI CD có thể triển khai, triển khai phần mềm bất cứ lúc nào.

thay đổi mã nhỏ

CI CD cho phép tích hợp đồng thời nhiều loại codelet. Không giống như nhiều mã, thay đổi này được thực hiện một cách dễ dàng và nhanh chóng. Điều này giúp tránh các vấn đề với những thay đổi trong tương lai.

Sau khi được tích hợp vào cơ sở mã, các mã này có thể được kiểm tra ngay lập tức. Do đó, các nhà phát triển có thể phát hiện sớm các vấn đề trước khi khối lượng công việc tăng lên. Đối với các nhóm phát triển lớn hoặc những người làm việc từ xa, đây có thể là một lợi thế lớn để giao tiếp hiệu quả hơn.

Giảm lỗi hiệu quả

CI/CD được thiết kế trong hệ thống để khi xảy ra sự cố, hậu quả tiêu cực sẽ được hạn chế ở một mức độ nhất định. Điều này làm giảm khả năng xảy ra lỗi và giúp hệ thống dễ bảo trì và khắc phục sự cố hơn.

đảm bảo logic

Quy trình CI/CD có tính năng kiểm tra tự động để khi các nhà phát triển làm việc trên các tính năng mới, các tính năng cũ không bị ảnh hưởng.

tập trung hơn vào công việc

Các nhà phát triển phải xây dựng và triển khai phần mềm trên hai máy tính cá nhân vì quy trình CI/CD được tự động hóa cao.

tập trung hơn vào công việc
CI CD cung cấp rất nhiều cơ hội để phát triển trong quy trình phát triển phần mềm.

Cải thiện chất lượng mã thông qua các quy trình

Lập trình viên có thể đặt các ràng buộc ở đâu, chẳng hạn như khi tạo pull request không được quá lớn, và thay đổi không vượt quá x, v.v. Điều này giúp số lượng pull request tốt hơn.

Xây dựng kỹ năng kiểm tra đơn vị cho các nhà phát triển

Với các ràng buộc về phạm vi mã được cài đặt trong quá trình CI/CD, các nhà phát triển cần nhận thức được tầm quan trọng của thử nghiệm đơn vị để không làm giảm các số liệu về phạm vi mã khi phát triển các tính năng mới. .

Tối ưu hóa tốc độ phát triển sản phẩm

Điều này được thực hiện bằng cách xây dựng theo dõi thời gian đường ống.

đọc thêm: Front-end, back-end và full-stack là gì?Phân biệt giữa front-end, back-end và full-stack

Những hạn chế của CI CD là gì?

Ngoài những lợi ích nêu trên, CI/CD vẫn còn một số hạn chế cần lưu ý như:

 • Một dự án liên quan đến nhiều nhà phát triển sẽ có nhiều yêu cầu kéo được hợp nhất thành các nhánh. Khi đó, thành viên phải đợi pull request của tiền nhiệm hoàn tất, sau đó cập nhật mã nguồn (nếu kho Git có thông báo xung đột) và cần thực hiện lại các bước kiểm tra từ đầu. Điều này gây ra sự gián đoạn trong thời gian phát triển sản phẩm.
 • Khi sử dụng dịch vụ CI/CD của bên thứ ba, nếu dịch vụ gặp sự cố hoặc treo do sự cố, dự án áp dụng CI/CD cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

CI/CD trong DevOps là gì và nó liên quan như thế nào đến Agile

Agile, DevOps và CI/CD có liên quan chặt chẽ với nhau khi xây dựng và phát triển phần mềm.

Nhóm kỹ thuật sẽ bắt đầu làm việc với CI. DevOps sẽ giúp các thành viên hiểu cách các cấu hình hoạt động cùng nhau để tạo ra các đĩa CD có giá trị hơn. Việc dịch các thực hành CI/CD trong DevOps sang Agile sẽ đẩy nhanh quá trình phát triển này.

Cách phân biệt giữa Agile, DevOps và CI/CD:

 • Agile tập trung vào quy trình, nhấn mạnh những thay đổi trong phân phối tăng tốc (CD)
 • CI/CD tập trung vào các công cụ đánh dấu vòng đời với trọng tâm là tự động hóa
 • DevOps tập trung vào việc bổ sung tài nguyên và nhân lên khả năng phản hồi.

CI/CD là một quá trình liên tục, tự động. Vì vậy, để quá trình kiểm thử được liên tục, cần tích hợp CI/CD vào vòng đời phát triển phần mềm.

CI/CD, DevOps, Agile có mối quan hệ rất chặt chẽ với nhau trong việc tạo nên một quy trình sản xuất và phát triển phần mềm hoàn chỉnh.

CI/CD, DevOps, Agile có mối quan hệ chặt chẽ trong sản xuất phần mềm
CI/CD, DevOps, Agile có mối quan hệ chặt chẽ trong sản xuất phần mềm

Nguyên tắc khi thực hiện quy trình CI/CD .

Theo chia sẻ của các chuyên gia phát triển phần mềm hàng đầu, một số nguyên tắc bạn cần biết về triển khai CI/CD trong tổ chức của mình bao gồm:

 • Không bắt buộc tất cả các nhóm trong một tổ chức phải áp dụng quy trình CI/CD. Đội phù hợp có thể chọn triển khai trước.
 • Việc triển khai nên bắt đầu càng sớm càng tốt khi nhóm nhỏ hoặc dự án mới bắt đầu. Bằng cách này, bạn có thể dễ dàng áp dụng rộng rãi hơn.
 • Đừng ngần ngại, hãy cố gắng tìm kiếm dịch vụ phù hợp nhất, bởi sẽ có dịch vụ phù hợp với đội này và sẽ khó đáp ứng nhu cầu của đội khác. Ví dụ: nhóm Mobile sẽ yêu cầu máy chủ cho phép hỗ trợ xây dựng trên iOS/Android, trong khi nhóm Backend sẽ có các yêu cầu khác.
 • Nên ưu tiên các dịch vụ phù hợp với nhiều đội nhóm, nơi có thể chia sẻ tài nguyên để tối ưu hóa chi phí.
Nguyên tắc khi thực hiện quy trình CI/CD .
Các nguyên tắc khi thực hiện quy trình CI/CD.

Tiêu chí lựa chọn dịch vụ CI/CD phù hợp

Các yếu tố để lựa chọn dịch vụ CI/CD phù hợp:

 • Đáp ứng nhu cầu của bạn
 • Nếu mọi người không quen với CI/CD, các công cụ phía máy chủ cung cấp các yêu cầu dễ sử dụng
 • Có nhiều tùy chọn cấu hình vì cấu hình liên quan đến thời gian xây dựng.Đây là một phần quan trọng của quy trình, hãy xây dựng đường ống càng nhanh càng tốt
 • Chọn dịch vụ phổ biến vì nhiều người biết sử dụng
 • Chi phí phù hợp với ngân sách nhất định

đọc thêm: Cửa sau là gì?Cách tránh các cửa hậu bảo mật thông tin

chấm dứt

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về CI CD là gì và những thông tin liên quan mà Glints muốn chia sẻ đến các bạn. Tôi hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn nhiều giá trị hữu ích và một cái nhìn mới về CI/CD. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngại để lại bình luận để Glints giải đáp cặn kẽ nhé.

Theo dõi Glints để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post