[SỰ THẬT] Cloudflare là gì? Hướng dẫn sử dụng Cloudflare tăng tốc website miễn phí

Cloudflare là một thương hiệu mất dần quá xa lạ với những người có kiến thức chuyên môn quản lý trang web, phương án mà cloudflare đem đến không gì khác thực sự là điều chỉnh vận tốc cho khách truy cập trang web.

Vậy thực tế cloudflare là gì ? Làm sao để xây dựng, lắp đặt cloudflare ? Có nên áp dụng cloudflare không ? Hãy cùng vuongchihung. Com điều tra và tìm hiểu trong thông tin sau đây.

CloudFlare là dịch vụ DNS trung gian, giúp điều phối lượng truy cập giữa máy chủ và các client qua lớp bảo vệ CloudFlare.

Hay nói một cách dễ dàng nắm bắt thì thay vì bạn truy cập liên đới vào website trải qua máy chủ phân giải tên miền DNS (Domain Name Server) thì các bạn sẽ sử dụng máy chủ phân giải tên miền của CloudFlare. các truy cập cần phải trải qua sever của CloudFlare để xem tài liệu trang web thay vì truy vấn trực tiếp.

CloudFlare là gì

CloudFlare là gì

Với những công dụng lôi cuốn mà nhà cung cấp DNS không tồn tại, CloudFlare được rất nhiều Webmaster tin dùng lúc bấy giờ. ngoài những công dụng thông thường, CloudFlare còn có không ít Dịch vụ khác nữa về CDN, SPDY, tường lửa chống Ddos, Spam, chứng chỉ số SSL, Forward Domain,…

Mô hình minh họa khi không xài và khi xài dịch vụ CloudflareMô hình minh họa khi không xài và khi xài Dịch vụ Cloudflare

Tham khảo thêm bài viết: DNS là gì? Sức ảnh hưởng của DNS trong quả đât mạng

Cloudflare lúc bấy giờ được sử dụng free nên càng được nhiều người yêu thích và tin dùng cho nhiều việc, trong đó phải nói đến việc tăng cường độ và bảo mật thông tin cho trang web.

 

Ưu và điểm yếu của sự sử dụng CloudFlare là gì?

Ưu điểm của cloudflare là gì?

 • Giúp website của bạn bức tốc độ truy cập bằng cách cloudflare sẽ lưu một bản bộ nhớ đệm (cache) của trang web trên máy chủ của CDN của họ. Từ đó cung ứng cho người tiêu dùng truy vấn ở gần máy chủ đó nhất. Ví dụ như nếu mua Cloud Hosting tại Mắt Bão đặt máy chủ đặt tại TP HCM thì người tiêu dùng ở New York sẽ truy cập chậm vì máy chủ vật lý ở xa và trái lại. Không dừng lại ở đó, những tài liệu tĩnh như Bức Ảnh, CSS, những tập tin,…cũng được cloudflare nén gzip lại nên vận tốc tải nhanh hơn.
 • Giúp tiết kiệm chi phí được băng thông cho máy chủ vì có hạn truy trực liên đới vào sever. Hiện nay, băng thông sử dụng giảm hẳn chỉ với 50% – 1/3 so với trước khi dùng.
 • Giúp website tăng khả năng bảo mật thông tin, hạn chế được sự tiến công của ddos, spam bình luận trên blog và một số trong những phương thức tiến công cơ bản khác. Chúng ta cũng có thể cải sinh bảo mật thông tin website bằng phương pháp sử dụng cloudflare như sử dụng SSL không tính tiền để thêm giao thức HTTPS cho website; hạn chế truy cập từ những non sông chỉ định; cấm truy vấn với những IP nhất định; công nghệ tiên tiến tường lửa phần mềm website; bảo vệ các trang có tính chất đăng nhập (gói Pro). Đọc thêm CDN là gì?

Điểm yếu kém của cloudflare là gì?

 • Nếu website của bạn nằm trên hosting có sever đặt ở nước ta, quý khách hàng truy cập hầu hết đến từ VN thì việc sử dụng cloudflare làm chậm đi tốc độ tải trang vì chất lượng đường truyền nước ngoài tại VN. Tại Sao được cho là lúc bấy giờ truy cập sẽ đi vòng từ VN đến DNS Server của cloudfare rồi mới trả tác dụng về nước ta.
 • Thời gian uptime trang web dựa vào thời hạn uptime của Server cloudflare nếu bạn sử dụng. Có nghĩa là nếu Server cloudflare bị down thì năng lực chuyên môn truy xuất vào trang web của các bạn sẽ bị gián đoạn vì không phân giải được tên miền trang web đang sử dụng.
 • Thỉnh thoảng Firewall của hosting mà trang web bạn đang đặt hiểu nhầm dải IP của cloudflare là Showroom tiến công.

 

Có nên sử dụng Cloudflare?

Chúng ta có thể dùng nó y như một Dịch vụ DNS bình thường bằng phương pháp tắt đám mây tên miền. Một số Tại Sao mà bạn nên sử dụng Dịch Vụ Thương Mại DNS trung gian này bao gồm:

Tốc độ

Cloudflare là một máy chủ trung gian, từ bức ảnh trên , chúng ta có khả năng thấy tổng cộng số lượng lượt người ghé thăm website sẽ được giải quyết thông qua máy chủ cloudflare. Nếu tần suất là hợp chuẩn, cloudflare sẽ gởi yêu sách đến và chờ nhận thông tin từ máy chủ gốc. Tiếp đó nó sẽ xử lí vài ba công tác mà bạn đã xây dựng trên tài khoản và trả thông tin về cho người truy cập. Giả thử, máy chủ gốc của bạn đặt tại đất nước chúng ta, tuy nhiên lúc bạn dùng giải pháp Proxy của cloudflare thì trình duyệt Web sẽ gởi yêu sách đến máy chủ cloudflare ở hồng kông, máy chủ này sẽ gởi yêu sách về máy chủ gốc tại đất nước chúng ta và về sau máy chủ ở hồng kông sẽ trả thông tin về cho trình duyệt Web.

Nếu bạn không cần dùng cloudflare và các máy chủ trung gian, các số lượng lượt người ghé thăm website sẽ gởi đề nghị và nhận thông tin trực tiếp từ máy chủ sở hữu bạn .

Bạn suy nghĩ thế nào ? Cloudflare có giúp làm bứt tốc trang web của bạn trong bất cứ tình huống ? Tùy từng tình huống :

 • Nếu máy chủ sở hữu bạn nằm gần hơn hoặc bằng,hoặc khá gần người truy cập, đối chiếu với máy chủ cloudflare thì việc dùng cloudflare sẽ làm khách hàng truy cập trang web chậm lại.
 • Nếu máy chủ sở hữu bạn nằm quá xa vị trí của người truy cập và tiến độ mạng của người truy cập không nhanh , bạn nên dùng cloudflare để bứt tốc tải trang. Vì sao ? Vì người truy cập chỉ cần truy cập đến máy chủ cloudflare và với vận tốc đường truyền của cloudflare, nó có khả năng gắn kết đến máy chủ sở hữu bạn nhanh hơn. Mình tạm bợ lắm về tình huống này lắm.

Đối tượng mình trải nghiệm máy chủ web ở singapore, kể từ lúc tắt cloudflare thì vận tốc tải trang đã nhanh hơn rõ ràng. Bạn cần xem xét không áp dụng cloudflare nếu bạn đang dùng Host vn để phục cho người truy cập ở vn …

Mình cũng đã từng gặp lỗi error 502 bad gateway hay error 502 bad gateway gì đó mình không nhớ rõ, mình có hai site đều dùng cloudflare, đôi bên site đều đặt trên cùng một máy chủ tuy nhiên chỉ có một site bị chưa quá 15 phút. Theo lý thuyết thì nguyên do là bởi máy chủ , tuy nhiên mình hoài nghi lí do có thể nói không ngoa do cloudflare.

Auto minify

Auto minify ( tự động thu gọn ) xóa bỏ những ký tự không cần phải có khỏi mã nguồn của bạn( như khoảng trắng, chú giải, v. V. ) mà không đổi vai trò của nó . Việc hạn chế nhiều khả năng nén kích cỡ tệp nguồn làm suy giảm lượng thông tin cần được chuyển cho khách truy cập và vì lẽ đó thay đổi thời gian tải trang.

 • Css nội tuyến hoặc js được nhúng nội tại mã html của bạn sẽ không được thu gọn.
 • Tự động thu gọn sẽ không xóa các dòng mới khỏi html của bạn tuy nhiên sẽ xóa chỗ trống không cần phải có.

Cloudflare sẽ nhận mã html được gửi trở lại từ máy chủ gốc của bạn và sẽ luôn làm công việc này nếu phiên bản này được bật . Thời gian xử lí tương đối lẹ, dẫu vậy chuyện này sẽ không cần phải có. Nếu mã gốc của bạn đã được thuyên giảm. Ngoài ra, có những thư viện khiến bạn nhiều khả năng làm điều đó tốt hơn , mình đang dùng w3 total cache để bớt đi html, css và javascript. Nếu bạn đã bớt đi mã thì chẳng có lý do nào để dùng chức năng này.

Rocket loader

Rocket loader ngoại lệ thông tin website của bạn ( tài liệu, bức ảnh, font chữ, v. V. ) bằng giải pháp kéo dài việc tải toàn bộ javascript của bạn cho đến khi kết xuất.

Việc kéo dài các tập lệnh javascript có khả năng tạo nên các lỗi mà phổ thông nhất là các hàm và
Biến chưa được định nghĩa. Thí dụ, trong mã html bạn nhúng một đoạn mã javascript có dùng lệnh jquery, việc kéo dài tập lệnh jquery sẽ làm kịch bản Javascript bị lỗi, kiểm tra thêm về xóa javascript chặn hiển thị

Bạn có khả năng kéo dài hoặc tải không đồng nhất các tập lệnh javascript bằng phương pháp thêm async và Defer vào thẻ script trên mã gốc của bạn.Nếu bạn đã tiến hành chuyện này trên mã gốc của bạn thì chẳng có lý do nào để dùng chức năng này.

Bảo mật

Bảo mật là một điểm mấu chốt để giữ trang web của bạn. An toàn trước những người tấn công. Cloudflare có khả năng ghi nhận và chặn những kẻ đột nhập vào trang web của bạn

Khuyến cáo khi dùng Cloudflare

Vậy bạn chỉ nên sử dụng cloudflare khi:

 • Website được đặt tại máy chủ ở nước ngoài, có lượng traffic hầu hết ở nước ta. Hoặc cũng có thể là lượng traffic toàn thế giới.
 • Muốn che giấu Địa Chỉ IP sever trang web của bạn đang sử dụng.

Thiết đặt Cloudflare

Xem bài viết: hướng dẫn thiết lập Cloudflare

 • Tên miền là gì?
 • SSL là gì?

Thiết đặt Cloudflare cơ bản hoàn toàn có thể triển khai qua 4 bước:

Đăng kí tài khoản Cloudflare

Những bạn truy vấn vào trang chủ Cloudflare và đăng kí cho chính bản thân mình 1 tài khoản sau đây.

Đăng nhập vào Cloudflare

sau khoản thời gian đăng kí tài khoản thắng lợi, bạn đăng nhập vào Cloudflare bằng Email + password vừa đăng kí. Nếu lần đầu tiên đăng nhập và trước đó chưa từng thêm trang web nào, bạn sẽ thấy màn Dường như thế này.

login-cloudflareThêm website vào Cloudflare

Thêm trang web vào Cloudflare

Bạn nhập vào trang web muốn sử dụng Thương Mại và Dịch Vụ DNS không tính tiền của Cloudflare và bấm vào nút “Add site“, tiếp đến chờ khoảng tầm 60s.

Thêm website vào CloudflareThêm website vào Cloudflare

Chọn dịch vụ theo nhóm, ở đây bạn chọn gói free.

Chọn gói dịch vụ, ở đây bạn chọn gói miễn phí.Chọn dịch vụ theo gói, ở đây bạn chọn gói không tính tiền.

Tiếp nối đợi Cloudflare quét DNS có sẵn trong tên miền của bạn, nếu như bạn đã tạo các record DNS trước đây, Cloudflare sẽ hiển thị phía bên dưới. Nếu chưa có DNS, bạn tạo DNS mới để trỏ tên miền.

Cloudflare quét DNS có sẵn trong tên miền của bạnCloudflare quét DNS có sẵn trong tên miền của bạn

Trỏ cặp nameservers về Cloudflare

Trỏ cặp nameservers về CloudflareTrỏ cặp nameservers về Cloudflare

tùy thuộc vào nhà cung cấp Dịch Vụ Thương Mại tên miền mà sẽ có phần thông số kỹ thuật khác nhau cho bạn. mặc dù thế về căn bản là chỉ việc đổi DNS cũ ở nhà cung cấp sang cái mới của Cloudflare.

Mình liệt kê hướng dẫn đổi khác DNS của một số nhà sản xuất bên dưới:

 • Godaddy
 • Domain.com
 • Dotster
 • Namecheap
 • Name.com
 • Google Domains
 • BlueHost
 • Network Solutions
 • iPage
 • Mắt Bão

Khi hoàn thiện bước này, bạn đợi Cloudflare xác thực cặp DNS của bạn đã trỏ về chiến thắng. thông thường thì khoảng tầm 1, 2 giờ chứ chưa tới 24h như thông báo.

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Plugin Cloudflare

Ngay sau đây, tôi sẽ chỉ dẫn bạn cách để cài đặt và sử dụng Plugin Cloudflare theo từng bước một cụ thể.

Thiết lập Plugin Cloudflare

Trước khi Action SSL thì bạn phải setup thêm Plugin Cloudflare để giúp cai trị trang web đơn giản. không chỉ có vậy, nó sẽ giúp cho thông số kỹ thuật SSL sau này, để cài đặt bạn vận dụng theo quy trình sau:

 • thứ nhất, bạn vào phần Plugin và chọn tiếp vào Địa Chỉ New.
 • sau đó, bạn vào phần Search để tìm Plugin này rồi đợi list các Plugin hiển thị.
 • Kế đó, bạn chọn Install ở Plugin Cloudflare để tiến hành thiết lập.

cài đặt plugin cloudflare

 • sau khoản thời gian đã cài đặt xong thì bạn nhấn tiếp vào nút Active để thực hiện Action.

Cách sử dụng Plugin Cloudflare

 • Để sử dụng thì thứ nhất bạn vào phần Settings và chọn Cloudflare.
 • tiếp theo, bạn vào phần API, Login vào trang web và bạn tìm mục My Profile -> API Key.
 • tiếp đến, tại dòng Global API Key, bạn chọn View API Key.

cấu hình plugin cloudflare

 • Khi có một hành lang cửa số Popup hiện lên, bạn Click chọn Copy API Key cho website của mình. sau đó, bạn trở lại trang web để đăng nhập bằng API Key này.
 • tiếp theo sau, tại mục Optimize Cloudflare For WordPress, bạn Click vào Apply để kích hoạt thiết lập mặc định. cùng theo đó, bạn chọn Purge Cache ->Purge Everything để xóa hết Cache thuở đầu. sau cuối, hãy Click chọn Automatic Cache Management để tự động hóa xóa Cache khi website có sự đổi khác.

hướng dẫn cài đặt và cấu hình plugin cloudflare

Action SSL để sử dụng giao thức HTTPS

Nếu bạn rất thích sử dụng giao thức HTTPs cho website thì nên Action SSL của DNS trung gian này.

các loại SSL của Cloudflare

Nó gồm 3 loại chứng chỉ SSL cho người dùng, có mức độ sử dụng và bảo mật thông tin khác nhau. Cả 3 loại đều bổ trợ mã hóa Traffic truy cập, hỗ trợ cho trang web được Google đánh chi phí rẻ hơn. nhiều chủng loại chứng từ SSL của Dịch Vụ Thương Mại DNS trung gian này gồm:

 • Flexible SSL: đa phần những website đều sử dụng chứng chỉ này vì nó rất dễ thiết đặt. không những vậy, nó không yên cầu cao về kỹ thuật và kiến thức và kỹ năng nên ai cũng sẽ khiến được. khi sử dụng loại này, bạn sẽ không cần cài đặt trên Server mà vẫn có thể sử dụng HTTPs như bình thường. mặc dù thế, Traffic trao đổi giữa Server trang web và Cloudflare sẽ không được mã hóa.
 • Full SSL: Loại này khác tại đoạn bạn sẽ cài đặt SSL lên Server và mức độ sẽ khó hơn một ít. Về Traffic, nó sẽ tiến hành mã hóa nên sẽ có tính bảo mật thông tin cao hơn nữa đối với Flexible SSL.
 • Full SSL (Strick): Cách setup của loại này sẽ cũng như Full SSL ở trên. tuy nhiên, bạn phải dùng chứng chỉ SSL được xác thực chứ chưa được tạo và sử dụng không lấy phí.

còn nếu không rành về Server, theo tôi bạn hãy dùng Flexible SSL để công việc của bản thân mình dễ dàng và đơn giản hơn.

Action Flexible SSL

Để kích hoạt, trước tiên bạn hãy vào Crypto và tại phần SSL bạn nhấn vào kích hoạt Flexible. sau đó, bạn cần chờ khoảng tầm 24h để Cloudflare thiết đặt và kích hoạt Flexible SSL.

Kích hoạt Flexible SSL

tại vị trí trạng thái Status, nếu bạn thấy Active Certificate, có nghĩa là đã kích hoạt thắng lợi. Từ giờ, chúng ta cũng có thể truy vấn vào website của mình bằng HTTPS bằng cách nhập liên đới. Nó sẽ không tự chuyển từ HTTP sang HTTPS nên bạn phải bật tự động chuyển đổi.

Bật tự động hóa chuyển hẳn sang HTTPS

Bạn kéo xuống một chút ít dưới phần Crypto, bạn sẽ thấy mục Always Use HTTPS, nên chọn On cho nó. Sau bước này, toàn bộ Request tới website của bạn với HTTP sẽ tiến hành tự động hóa Redirect sang HTTPS.

không dừng lại ở đó, bạn cần làm thêm một bước nữa để giải quyết và khắc phục thực trạng một trong những phần tử CSS, JS hay Hình ảnh vẫn còn đó sử dụng HTTP. lúc bấy giờ, bạn kéo xuống phần Automatic HTTPS Rewrites và bật On là xong.

cloudflare 10

dẫu thế, một số trong những tình huống các bạn sẽ cần thêm plugin SSL Insecure Content Fixer để Fix các lỗi ở trên.

cài đặt Plugin SSL Insecure Content Fixer

Khi đã sử dụng các loại SSL của Cloudflare thì bạn cần Fix lỗi với Plugin Insecure Content Fixer. Plugin này còn có nhiệm vụ Fix lỗi của những Resource trên trang web khi chuyển hẳn sang HTTPS. Để setup, tôi sẽ chỉ dẫn bạn mỗi bước như sau:

 • Bạn vào Plugin, chọn Địa chỉ cửa hàng New và tìm Plugin SSL Insecure Content Fixer.

Cài đặt Plugin SSL Insecure Content Fixer

 • tiếp theo, bạn Click vào nút Install để ban đầu setup, tiếp đến bấm chọn Activate để kích hoạt Plugin.
 • kế tiếp, bạn vào Setting và chọn SSL Insecure Content. tại đây có 6 chọn lựa để Fix lỗi HTTP. Theo tay nghề của mình, bạn hãy chọn từ trên xuống dưới rồi thử lại xem có bị lỗi gì không.

cloudflare 12

 • Bạn thường xuyên kéo xuống mục HTTPS Detection và chọn theo mục gợi nhắc là Detected As Recommended Setting.
 • sau cuối bấm vào mục Save Changes để khắc ghi những biến đổi là triển khai xong.

Setup Plugin Better Search Replace

Sau khoản thời gian đã Fix xong những liên kết sang https trên trang web như CSS, Widget, media, Hình ảnh,… bạn còn cần Fix lại các Internal links trong toàn bộ nội dung bài viết. Nếu website của bạn có ít bài viết thì hoàn toàn có thể mở từng bài và sửa lại link nhanh. Tuy vậy với những trang web có hàng nghìn bài viết thì không còn sửa bằng tay được. Vì vậy ngoài Plugin Cloudflare thì bạn phải cài đặt thêm Plugin Better Search Replace. Plugin này sẽ hỗ trợ bạn tìm và sửa chữa thay thế tự động hóa những liên kết trong bài viết sang HTTPS.

Cách thiết lập thì cũng giống như ở Plugin trên, bạn chỉ cần Search, thiết đặt, Active như thông thường. Lưu ý, trước lúc bạn làm thì nên sao lưu lại Database nhé!

 

Cài đặt Plugin Better Search Replace

 

Tiếp sau, bạn chọn các mục trong phần cài đặt như sau:

 • Search For: Bạn điền tên website của bản thân ở dạng HTTP.
 • Replace With: Phần này, các bạn sẽ điền tên website của mình ở dạng HTTPS.
 • Select Tables: Nếu bạn muốn kiểm tra và biến hóa trong bài viết, Comment thì chọn WP_Posts và WP_Comments. bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể chọn những mục khác như: WP_Links, WP_MTS_WP_Reviews, WP_Options,…

Bạn hãy bỏ Check ở mục Run As Dry Run nếu muốn nó tự tìm và sửa chữa trong Database. cuối cùng, bạn nhấp vào nút Run Search/Replace để Plugin bắt đầu thao tác làm việc.

Qua đây, mong muốn bạn đã biết được phương pháp để setup và sử dụng Thương Mại và Dịch Vụ DNS trung gian Cloudflare. Từ giờ, nó sẽ hỗ trợ bức tốc độ khi người tiêu dùng truy cập vào website của bạn. không chỉ vậy, mọi truy vấn vào website của bạn sẽ được tự động hóa chuyển hết sang HTTPS. nếu bạn vẫn tồn tại thắc mắc hãy để lại Comment phía bên dưới, tôi sẽ giải đáp cho bạn trong thời gian sớm nhất.

 

Lời khuyên khi sử dụng cloudflare:

Vậy bạn chỉ nên sử dụng cloudflare khi:

Website được đặt tại máy chủ ở nước ngoài, có lượng traffic chủ yếu ở Việt Nam. Hoặc cũng có thể là lượng traffic toàn thế giới.

Muốn che giấu địa chỉ IP máy chủ website của bạn đang sử dụng

Bài viết trên ADC Việt Nam đã cung cấp những thông tin cơ bản và chính xác nhất về cloudflare, về những ưu – nhược điểm cũng như thời điểm cần sử dụng nó. Mong rằng thông tin của ADC Việt Nam phần nào giúp ích cho các bạn! Trong quá trình sử dụng cloudflare, nếu gặp bất kỳ vấn đề gì bạn hãy để lại comment bên dưới, mình sẽ support hỗ trợ.

 

Vương Chí Hùng
Kinh nghiệm 5 năm xây dựng kênh Youtube kiếm tiền, với hơn 4 năm làm Affiliate Marketing tại thị trường Việt Nam, 2 năm xây dựng hệ thống Dropship với triển khai mô hình bán hàng đa kênh và hầu hết mình đều tận dụng nguồn Traffic cực lớn của Youtube để kiếm tiền từ các mô hình trên. Chủ sở hữu kênh youtube “Cộng Đồng Affiliate Việt Nam” với các bài học miễn phí về kiếm tiền với Affiliate
olacity la gi
Ola City Là Gì? Chia sẻ cách Kiếm tiền online tại nhà với Ola City từ A-Z
Hiện nay, có rất nhiều hình thức kiếm tiền online mà bạn có thể tham gia. Mỗi hình thức lại có cách làm, ưu và...
Xem thêm
Nhung lam tuong ve LGBT khong phai ai cung biet
[Sự Thật] LGBT Nghĩa Là Gì? Giải Thích Mọi Thắc Mắc Về Cộng Đồng LGBT & Kiến Thức 95% Mọi Người Đang Nhầm Lẫn
LGBT là một từ chuyên ngành của toàn xã hội nói về những cá nhân đồng tính . Những người trẻ tuổi tôi nghĩ rằng...
Xem thêm
San Giao Dich FxPro Lua Dao Da Cap
[SỰ THẬT] Sàn FxPro Đa Cấp, Lừa Đảo Người Chơi Như Thế Nào? Có Nên Đầu Tư Giao Dịch Trên Sàn FxPro Không?
Ngày nay có rất nhiều sàn forex được gợi mở ra, vì thế việc chọn lựa một sàn forex được đánh giá cao để giấy...
Xem thêm