Có cần thiết phải bao gồm các tài liệu tham khảo trong sơ yếu lý lịch của bạn?

Cập nhật mới nhất về chủ đề Có cần thiết phải bao gồm các tài liệu tham khảo trong sơ yếu lý lịch của bạn?

Reference person hay còn gọi là Người giới thiệu trong CV tiếng Anh là một khái niệm không mấy phổ biến ở Việt Nam. Hầu hết các công ty ở Việt Nam thường không yêu cầu thư giới thiệu trong vòng đánh giá ứng viên cuối cùng.

Tuy nhiên, mọi thứ dường như đang thay đổi. Ngày nay, quá trình phỏng vấn và lựa chọn nhân viên tiềm năng ngày càng trở nên khắt khe. Do đó, hãy luôn chuẩn bị sẵn sàng rằng bạn sẽ nhận được yêu cầu cung cấp thông tin từ những người giới thiệu của bạn.

Vậy trọng tài là ai và bạn đóng vai trò gì trong quá trình tuyển dụng?

Ai là người tham khảo?

Reference có thể hiểu là một hoặc nhiều người có mối quan hệ thân thiết với bạn về học tập, công việc và hiểu rõ về khả năng chuyên môn của bạn.

Trong nhiều trường hợp, nhà tuyển dụng sẽ cần liên hệ với những cá nhân này để chứng minh kỹ năng và tính cách của bạn.

Họ sẽ được đặt câu hỏi để xác nhận các chi tiết được liệt kê trong CV của bạn là chính xác và để tìm hiểu thêm về hiệu suất của bạn khi làm việc với họ.

một tài liệu tham khảo là gì?
© Freepik.com

Tất cả những điều này chỉ để kiểm tra kỹ xem bạn có phải là người phù hợp với vị trí này hay không.

Các tài liệu tham khảo được chọn nên là những người đã từng làm việc hoặc làm việc với bạn. Đó có thể là sếp cũ của bạn, đồng nghiệp cũ mà bạn đã làm việc trực tiếp hoặc khách hàng/đối tác mà bạn đã làm việc cùng.

Nếu bạn là sinh viên mới tốt nghiệp với ít kinh nghiệm làm việc, bạn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ các giảng viên cũ, cố vấn luận án hoặc trưởng khoa của bạn.

Tôi có nên thêm phần tài liệu tham khảo vào sơ yếu lý lịch của mình không?

Tuỳ bạn.

Thông thường, bạn có thể chọn tiết lộ thông tin về người giới thiệu trong phần tài liệu tham khảo trong sơ yếu lý lịch của mình để tăng độ tin cậy cho hồ sơ của bạn.

Cũng có nhiều bạn không ghi phần này, hoặc ghi dòng chữ “cung cấp theo yêu cầu của nhà tuyển dụng”. Tuy nhiên, điều này được cho là không cần thiết.

Người sử dụng lao động có xu hướng yêu cầu người giới thiệu vào cuối quá trình tuyển dụng, sau khi phỏng vấn và trước khi đưa ra lời mời làm việc.

người giới thiệu
© Freepik.com

Vì vậy, việc thêm tài liệu tham khảo vào CV của bạn không mang lại nhiều giá trị ngay từ đầu, đặc biệt nếu bạn không cung cấp thông tin cụ thể ngoài “theo yêu cầu”.

Cho dù bạn có thêm tài liệu tham khảo của họ hay không, nhà tuyển dụng sẽ cần kiểm tra kỹ xem họ có thể tiếp cận được hay không và bằng cách nào.

Vì vậy, trừ khi bạn muốn thêm độ tin cậy vào sơ yếu lý lịch của mình hoặc được nhà tuyển dụng hiện tại yêu cầu đưa vào, phần tài liệu tham khảo trong sơ yếu lý lịch của bạn là không bắt buộc.

4 bước để xác định người giới thiệu phù hợp

Mọi người tham gia vào công việc hoặc quá trình học tập của bạn đều có thể là tài liệu tham khảo. Nhưng để chọn được người tốt nhất và tạo niềm tin tốt nhất cho nhà tuyển dụng, hãy áp dụng 3 bước sau.

Xác định những người có liên quan mật thiết đến công việc của bạn

Tìm một người tham khảo gần đây đã làm việc với bạn, có thể hiểu là người mà bạn đã từng làm việc cùng trong công việc gần đây nhất.

Nếu bạn chọn ai đó để đi cùng mình lâu dài, có thể họ sẽ không đưa ra những đánh giá tốt nhất. Những người làm việc với bạn 5 năm trước chắc chắn không thể hiểu bạn đã tiến bộ như thế nào trong 5 năm qua.

Do đó, có những người giới thiệu phù hợp là chưa đủ, họ còn phải là người có thể đưa ra đánh giá cập nhật về trình độ của bạn.

Chọn người có chức vụ cao nhất

Nhà tuyển dụng có xu hướng tin tưởng vào lời giới thiệu của người quản lý hơn là lời giới thiệu của đồng nghiệp.

Bởi vì các nhà quản lý giỏi hơn trong việc báo cáo về công việc và hiệu suất của bạn tại công ty đó. Nhờ đó, sếp sẽ có thể đưa ra những nhận định khách quan hơn, cũng như đủ kiến ​​thức chuyên môn để đánh giá năng lực của cấp dưới.

Chọn người mà bạn có mối quan hệ tốt

Đừng chọn trọng tài chỉ vì họ là sếp của bạn hoặc làm việc với bạn. Chọn một người mà bạn có mối quan hệ tốt.

Ai là người tham khảo?
© Freepik.com

Không ai muốn những người tham khảo nói xấu họ về một công ty mới. Do đó, hãy chọn một người nhìn thấy những điều tốt đẹp trong bạn.

Tuy nhiên, đừng quá lo lắng về việc những người tham khảo của bạn chỉ ra những sai sót của bạn.

Chỉ cần sau đó họ chỉ cho bạn điểm yếu đã được cải thiện như thế nào, hoặc có lời giải thích hợp lý cho bạn, điều đó sẽ không ảnh hưởng nhiều đến quyết định của nhà tuyển dụng hiện tại.

Tìm kiếm lời khuyên trước khi đưa ra tài liệu tham khảo

Đừng vội đưa thông tin cá nhân của ai đó cho người khác khi chưa được sự cho phép của họ. Điều này có thể để lại ấn tượng xấu cho người giới thiệu của bạn.

Trước khi nhờ ai đó làm người giới thiệu, bạn cũng nên cung cấp thông tin đầy đủ về công ty và vị trí bạn đang ứng tuyển.

Làm thế nào để bao gồm các tài liệu tham khảo trên sơ yếu lý lịch của bạn?

Như đã đề cập ở trên, nếu bạn muốn bao gồm các tài liệu tham khảo trong sơ yếu lý lịch của mình, hãy bao gồm thông tin cụ thể, không phải một dòng “theo yêu cầu”.

Bạn cần tạo một danh mục mới có tên Reference trong CV để liệt kê các thông tin cần thiết bên dưới:

  • họ và tên
  • Địa điểm
  • Nơi làm việc (công ty/trường học)
  • số điện thoại và/hoặc email
  • mối quan hệ với bạn

Ngoài ra, bạn chỉ nên để tối đa 2 người giới thiệu để không làm loãng bố cục chung của CV.

Chọn một tài liệu tham khảo không phải là một điều khó khăn. Bắt kịp các xu hướng tuyển dụng mới và hoàn thiện sơ yếu lý lịch của bạn.

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post