Cố vấn là gì? Tại sao bạn cần một người cố vấn?

Cập nhật mới nhất về chủ đề Cố vấn là gì? Tại sao bạn cần một người cố vấn?

Người cố vấn hoặc người được cố vấn là những thuật ngữ phổ biến hiện nay. Người cố vấn có thể ở trường học, nơi làm việc hoặc bất cứ nơi nào khi một người cần hướng dẫn và một người khác muốn chia sẻ. Cố vấn là gì? Khi nào và tại sao bạn cần một người cố vấn trong cuộc sống của bạn? Bài viết này sẽ trả lời từng cái một.

Cố vấn là gì?

Để hiểu về người cố vấn và trách nhiệm của họ, trước tiên chúng ta cần hiểu về người cố vấn tư vấn Gì.

Kèm cặp là hành động hoặc quá trình giúp đỡ và cố vấn cho người khác để giúp họ phát triển (chủ yếu là về mặt chuyên môn). Cố vấn thường là một hoạt động giữa cấp trên và cấp dưới của một công ty.

cố vấn nghĩa là gì?
Cố vấn là gì?

vì thế, Mentor là người định hướng, hướng dẫn, chia sẻ kiến ​​thức, hỗ trợ, giúp đỡ sinh viên (người được tư vấn). Người cố vấn thường dành thời gian để tìm hiểu người được cố vấn, đặc biệt là những thách thức mà họ gặp phải, đồng thời sử dụng kinh nghiệm và kiến ​​thức của họ để giúp người được cố vấn giải quyết vấn đề và cải thiện bản thân.

Đặc biệt, một người cố vấn không phải là một huấn luyện viên, cũng không phải là một nhà trị liệu tâm lý. Sự khác biệt giữa cố vấn và huấn luyện sẽ được phân tích trong phần tiếp theo.

Người cố vấn cần có những kỹ năng và phẩm chất gì?

Mặc dù không có bằng cấp cụ thể nào mà một người cố vấn phải có, nhưng bạn sẽ cần có những kỹ năng và phẩm chất nhất định để trở thành một người cố vấn hữu ích. Dưới đây là một số điểm đáng chú ý nhất:

 • niềm vui được giúp đỡ người khác là một điểm sáng, không phải là yếu tố bắt buộc, nhưng sẽ là chìa khóa để bắt đầu định hướng con đường.
 • Kinh nghiệm thực địa, kiến ​​thức và hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực Người cố vấn của bạn phải là ưu tiên số một vì người cố vấn cần đưa ra lời khuyên và hướng dẫn hiệu quả và đáng tin cậy.
 • Xây dựng mối quan hệ và kỹ năng giao tiếp Ở cùng nhau là rất quan trọng trong việc cố vấn. Người cố vấn và người được cố vấn cần được kết nối để giao tiếp và cộng tác dễ dàng.
 • Cam kết kèm cặp lâu dài với học viên Điều này có thể khó khăn, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn xây dựng cam kết đó vì nó tạo dựng niềm tin ngay từ đầu.
 • Cổ vũ, động viên, tạo động lực cho học viên Trong suốt cuộc họp.
 • Giúp học viên xác định mục tiêu của mình. Điều này giúp sinh viên nhìn nhận bản thân một cách khách quan và dễ dàng xác định mục tiêu quan trọng nằm ở đâu.
 • Người cố vấn cần phải cởi mở và trung thực Đưa ra những ý kiến ​​và đề xuất khách quan nhất.

Ngoài ra, người cố vấn cũng cần phải có nhiều thời gian hoặc sắp xếp được thời gian để có thể dành thời gian cho việc kèm cặp mà không bị gián đoạn bởi các công việc khác.

Phân biệt giữa cố vấn và huấn luyện

Rất dễ nhầm lẫn giữa cố vấn với huấn luyện. Hai thuật ngữ này giống nhau về bản chất, nhưng chúng không giống nhau.

Đầu tiên, chúng ta hãy xem mặt bằng chung Về lợi ích từ cố vấn và huấn luyện:

 • Cả cố vấn và huấn luyện đều là những phương pháp học tập hiệu quả.
 • Kèm cặp và kèm cặp có thể diễn ra dưới mọi hình thức, chính thức hoặc không chính thức.
 • Khi được triển khai trong một tổ chức, cả huấn luyện và huấn luyện đều có thể cải thiện sự gắn kết của nhân viên.
 • Cả cố vấn và huấn luyện đều có thể nâng cao sự tự tin và kỹ năng giao tiếp của cả người cố vấn và người được cố vấn.
 • Cả cố vấn và huấn luyện đều có thể nâng cao hiệu suất công việc và phát triển cá nhân của người học
 • Coaching và huấn luyện có thể áp dụng cho bất kỳ cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nào có nhu cầu.

Đây là những điểm tương đồng có thể được tìm thấy trong chỉ đạo và chỉ đạo.Đây là chức năng Sự khác biệt Phân biệt hai hình thức:

tư vấn tư vấn
Cố vấn tập trung vào tăng trưởng.
Mentoring thường kéo dài trong một thời gian dài, từ 6 tháng đến 1 năm, đến vài năm, thậm chí hàng chục năm.
– Gia sư không có hoặc có ít bằng cấp hoặc trình độ chuyên môn.
Việc kèm cặp diễn ra ngay lập tức hơn khi người cố vấn chia sẻ kiến ​​thức và kinh nghiệm với người được cố vấn.
Hướng dẫn thường không yêu cầu một cấu trúc cụ thể. Mục tiêu và kế hoạch linh hoạt theo mentor và mentee.
– Huấn luyện viên tập trung vào hiệu suất
Dạy kèm thường diễn ra trong các buổi ngắn, có thể là các cuộc trò chuyện kéo dài 5-10 phút.
– Có những yêu cầu nhất định về kiến ​​thức và kỹ năng trong lĩnh vực huấn luyện viên đào tạo.
– Coaching không trực tiếp khi HLV đặt câu hỏi và tạo môi trường để học viên hoàn thiện bản thân.
Huấn luyện viên thường có một cấu trúc hoặc lộ trình cụ thể.

Tại sao bạn cần một người cố vấn cho chính mình?

Mục đích của huấn luyện hoặc huấn luyện là giúp bạn phát triển và trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Một người cố vấn tốt có thể giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, học các kỹ năng mới, xây dựng sự tự tin và đưa ra các quyết định sáng suốt hơn. Mentor là người có thể hướng dẫn đệ tử trong bóng tối và giúp họ không bị “lạc đường”.

Phát hiện sai lầm và tìm cách tự mình vượt qua thử thách đôi khi có thể khó khăn và tốn thời gian do thiếu kinh nghiệm, kiến ​​thức và chiến lược. Tại thời điểm này, một người cố vấn có mọi thứ bạn cần và có thể trả lời những câu hỏi lớn của bạn là vô cùng quý giá.

đọc thêm: 5 lợi thế nghề nghiệp khi có một người cố vấn nghề nghiệp

các hình thức dạy học phổ biến

Có 6 hình thức kèm cặp phổ biến hiện nay, bao gồm:

Hướng dẫn 1:1

Mentoring 1:1 (tư vấn trực tiếp) là hình thức cố vấn truyền thống và phổ biến nhất. Trong số họ, chỉ có một người cố vấn và một sinh viên tham gia vào công việc cố vấn này. Người cố vấn thường có nhiều kinh nghiệm, chuyên môn hoặc chức vụ cao hơn thực tập sinh.

tư vấn nhóm

Với hình thức hướng dẫn nhóm hay hướng dẫn nhóm, một hoặc nhiều người hướng dẫn sẽ làm việc với một nhóm gồm nhiều người được hướng dẫn. Hình thức cố vấn này được sử dụng rộng rãi trong các trường học hoặc chương trình dành cho thanh thiếu niên vì thời gian và nguồn nhân lực cho việc cố vấn 1:1 là khan hiếm.

tư vấn nhóm
tư vấn nhóm

dạy kèm đồng đẳng

Cố vấn ngang hàng xảy ra giữa một nhóm người có cùng chức danh công việc, kinh nghiệm và trình độ. Họ đến với nhau để giúp nhau phát triển. Cố vấn ngang hàng có thể được thực hiện trực tiếp hoặc theo nhóm.

dạy kèm trực tuyến

Với sự hỗ trợ đắc lực của công nghệ, việc hướng dẫn hiện nay không nhất thiết phải qua mạng mà là trao đổi trực tiếp với các nhân sự liên quan. Do đó, hướng dẫn trực tuyến (hướng dẫn từ xa/điện tử) đã ra đời.

hướng dẫn đảo ngược

Cái tên nói lên tất cả. Không giống như cố vấn truyền thống, trong đó một người có kinh nghiệm cố vấn cho một người thiếu kinh nghiệm, ngược lại, cố vấn cho người có ít kinh nghiệm hơn hoặc cấp bậc thấp hơn trở thành cố vấn cho người cao cấp hơn.

Hình thức này thường được thực hiện khi một người cố vấn là một người trẻ tuổi am hiểu các ứng dụng/xu hướng công nghệ mới để hướng dẫn một người cố vấn chưa thành thạo chúng.

tốc độ dạy kèm

Gọi hình thức này là huấn luyện tốc độ vì nó diễn ra trong một khoảng thời gian tương đối ngắn và thường là một phần của hội thảo. Người được cố vấn thay phiên nhau gặp gỡ người cố vấn và có thể đặt câu hỏi để nhận được lời khuyên từ họ.

Tôi có thể tìm gia sư ở đâu?

Người cố vấn có thể là bất kỳ ai có kiến ​​thức, kinh nghiệm, hiểu biết về một lĩnh vực nào đó và sẵn sàng giao tiếp, chia sẻ, giúp đỡ.

Người cố vấn có thể ở bất cứ đâu: ở trường học, nơi làm việc, trong các mối quan hệ cá nhân trong cuộc sống, v.v.

Thậm chí có những tổ chức tập hợp những người sẵn sàng cung cấp hướng dẫn cho những người cần chúng.

Nếu bạn cần một người cố vấn cho mình, hãy tích cực nghiên cứu các diễn đàn về người cố vấn hoặc tìm kiếm sự trợ giúp từ những người nổi tiếng trong ngành mà bạn đang theo đuổi.

Trong công ty, bạn có thể trò chuyện với sếp hoặc đồng nghiệp để thảo luận về cách xây dựng mối quan hệ cố vấn.

Tôi tin rằng chỉ cần bạn có thiện chí trở thành một mentee thực sự – muốn được giúp đỡ, muốn học hỏi và hoàn thiện bản thân thì sẽ có người sẵn sàng làm cố vấn cho bạn.

chấm dứt

Trên đây là những gì tôi đã tổng hợp về mentor là gì, hình thức của một mentor và những chia sẻ của cá nhân tôi về một mentor. Hy vọng bài viết này đến được với những người cần nó.

Đừng quên theo dõi Glints Blog để cập nhật thêm nhiều nội dung hữu ích nhé!

tham khảo:

 1. Hướng dẫn so với Huấn luyện: Sự khác biệt và Lợi ích Chính
 2. Cố vấn là gì?

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post