Cố vấn tài chính là gì?

Cập nhật mới nhất về chủ đề Cố vấn tài chính là gì?

Sau các sự kiện gây ra bởi COVID-19, từ khóa “tài chính” Nó đã trở thành chủ đề nóng hổi được nhiều người quan tâm.

Không chỉ đối với các cá nhân, các doanh nghiệp cũng bắt đầu thắt chặt hơn phần tài chính của cơ sở để đảm bảo mọi thứ đều vận hành trong mức chi tiêu cho phép.

Chính vì điều này mà ngành tư vấn tài chính “ăn khách” hơn bao giờ hết với sinh viên và những người mới đi làm.

Vậy tư vấn tài chính là gì? tư vấn tài chính Nó là ai và nó thực hiện gói công việc như thế nào? Yêu cầu cụ thể đối với chuyên ngành này là gì?

Hãy cùng Glints trả lời những câu hỏi trên và cung cấp cho bạn nền tảng vững chắc để theo đuổi nghề này nhé!

Tư vấn tài chính là gì?

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu tư vấn tài chính là gì. Nói tóm lại, tư vấn tài chính là việc áp dụng kiến ​​thức và hiểu biết sâu rộng của chúng tôi trong lĩnh vực tài chính để cung cấp cho khách hàng những lời khuyên thiết thực và khả thi.

Cố vấn tài chính là gì?
Tư vấn tài chính là gì?

Công việc đòi hỏi chuyên môn, kỹ năng và quan điểm trong lĩnh vực này. Điều này đòi hỏi những người làm tư vấn tài chính phải có hiểu biết nhất định về chứng khoán, thuế, tài chính, hưu trí, bảo hiểm và các chiến lược đầu tư ngắn hạn-dài hạn.

Cố vấn tài chính là gì?

cố vấn tài chính chính Nó là “cánh tay phải đắc lực” cho việc quản lý tài sản và đầu tư tài chính của công ty, doanh nghiệp. Ngoài ra, họ còn phải giải quyết các vấn đề liên quan đến khách hàng như tài chính, đầu tư, bảo hiểm, v.v.

Các loại tư vấn tài chính ngày nay

Ngành tư vấn tài chính không chỉ giới hạn trong một hình thức mà có rất nhiều nhánh khác nhau. Tuy nhiên, có hai loại tư vấn tài chính phổ biến hiện nay và đó là:

 • Dịch vụ tư vấn tài chính cá nhân
 • Dịch vụ tư vấn tài chính doanh nghiệp

Dịch vụ tư vấn tài chính cá nhân

Cái tên nói lên tất cả. Mục tiêu chính của cố vấn tài chính cá nhân là giúp khách hàng quản lý và phát triển tài chính của họ. Điều này bao gồm thuế, bảo hiểm, dòng tiền, nợ, v.v.

Đồng thời, họ cũng sẽ giúp các cá nhân xác định các mục tiêu tài chính phù hợp để tận dụng tối đa nguồn tài chính của mình.

Dịch vụ tư vấn tài chính doanh nghiệp

Khác với hình thức tư vấn tài chính cá nhân, cố vấn tài chính doanh nghiệp sẽ có nhiệm vụ giúp doanh nghiệp quản lý và phát triển tài chính cho các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Điều này đòi hỏi các chuyên gia phải có các gói công việc chuyên biệt hơn như:

 • Xác định và phân tích các nguồn vốn và lợi nhuận để xây dựng các mục tiêu và kế hoạch dài hạn cho công ty.
 • Hãy xem xét từng hạng mục tài chính của doanh nghiệp: hạng mục nào có tiềm năng “sinh ra” về mặt tài chính, đâu là hạng mục “ngốn” lớn ngân sách của công ty?
 • Lời khuyên để doanh nghiệp thoát khỏi khó khăn trong hoạt động kinh doanh hiện tại,…

Chính xác thì một cố vấn tài chính làm gì?

Tuy có nhiều nhánh khác nhau nhưng công việc của cố vấn tài chính về cơ bản là tư vấn và giúp khách hàng quyết định cách sử dụng hợp lý các nguồn tài chính để đạt được mục tiêu. tiêu đề ban đầu. Dưới đây là một số nhiệm vụ cụ thể mà các chuyên gia tài chính phải thực hiện:

 • Tóm tắt dòng tiền của khách hàng, thu nhập và chi tiêu, ngân sách, thuế, rủi ro tài chính và các thông tin khác.
 • Xây dựng kế hoạch sử dụng hiệu quả các nguồn tài chính để khách hàng xem xét và thực hiện.
 • Đưa ra các đề xuất phù hợp dựa trên thông tin thu thập được để đảm bảo lợi nhuận cho khách hàng.
 • Giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng về kế hoạch đầu tư và các câu hỏi liên quan đến lĩnh vực tài chính.
 • Báo cáo kết quả thu được sau khi thực hiện các khuyến nghị tài chính. Nếu các mục tiêu không đạt được, cố vấn tài chính phải chuyển sang phát triển các kế hoạch và chiến lược khác.
 • Tìm kiếm khách hàng mới và tiềm năng.
 • Theo dõi các xu hướng thị trường tài chính hiện tại và đưa ra các nhận định, dự báo về tương lai trước mắt và dài hạn của ngành.

Kỹ năng cần thiết cho Cố vấn tài chính

Để trở thành một cố vấn tài chính, bên cạnh những kỹ năng chuyên môn trong lĩnh vực tài chính, một số kỹ năng sau đây cần phải có để có thể đáp ứng được công việc. Đặc biệt:

Kỹ năng giao tiếp và thuyết phục

Thật khó để khách hàng tin tưởng bạn lần đầu tiên vì lời khuyên của bạn có thể tạo ra hoặc phá vỡ thành công kinh doanh hiện tại và tương lai của họ. Do đó, hãy luôn chắc chắn rằng khách hàng sẽ luôn nghi ngờ ý kiến ​​và đề xuất của bạn.

đào tạo tài chính
Kỹ năng cần thiết cho Cố vấn tài chính

Câu hỏi ở đây là làm thế nào để bạn truyền đạt thông điệp của mình để khách hàng thực sự hiểu và tin tưởng vào chương trình của bạn? Quan trọng nhất, bạn cần truyền đạt thông điệp của mình một cách chính xác, ngắn gọn và đi thẳng vào vấn đề. Luôn kiên nhẫn với các câu hỏi và mối quan tâm của khách hàng trước chương trình của bạn.

Đọc thêm: Kỹ năng mềm là gì?7 Kỹ Năng Mềm Cần Thiết Giúp Bạn Thành Công Trong Công Việc

Quản lý và sắp xếp sách

Là cố vấn tài chính, bạn thường phải làm việc với nhiều bên liên quan. Đó là lý do tại sao việc giữ sách của bạn gọn gàng và cẩn thận là vô cùng quan trọng. Nó có vẻ như là một việc nhỏ, nhưng việc sắp xếp các tệp của bạn sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian cho bản thân và khách hàng của mình.

Đạo đức nghề nghiệp của cố vấn tài chính

Nghề nào cũng sẽ có những cám dỗ của nó, đặc biệt là những nghề liên quan đến tiền bạc. Để tránh bị cuốn vào lòng tham của chính mình, bạn nên phát triển một lý do vững chắc và ghi nhớ các nguyên tắc nghề nghiệp.

Việc xem xét kỹ lưỡng điều gì đúng điều gì sai sẽ giúp bạn tránh đưa ra những quyết định lợi dụng người khác vì lợi ích của mình. Để có thể xây dựng uy tín vững chắc và đạo đức làm việc, bạn cần đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu.

Tóm lại là

Tóm lại, nghề tư vấn tài chính đặc biệt là tư vấn tài chính không phải là một nghề dễ dàng, khó cả về kỹ năng chuyên môn lẫn đạo đức nghề nghiệp. Để trở thành một cố vấn tài chính giỏi và đáng tin cậy, bạn cần phải trau dồi kiến ​​thức về ngành và duy trì tâm lý vững vàng để tránh rơi vào bẫy.

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post