Công nghệ tài chính là gì?Bảy công ty Fintech tốt nhất Việt Nam

Cập nhật mới nhất về chủ đề Công nghệ tài chính là gì?Bảy công ty Fintech tốt nhất Việt Nam

Fintech có lẽ là chủ đề quen thuộc mà hầu hết những ai làm trong lĩnh vực CNTT hay quan tâm đến ngành công nghệ đều biết đến.

Nếu bạn không đam mê lĩnh vực này, thuật ngữ công nghệ tài chính sẽ hơi xa lạ.Vì vậy, hôm nay, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về khái niệm này và xem xét những điều trên công ty công nghệ tài chính #1 tại Việt Nam hiện nay!

Công nghệ tài chính là gì?

công nghệ tài chính là công nghệ tài chínhy – công nghệ tài chính. Đây là sự kết hợp của hai từ Finance (tiền hoặc tài chính) và Technology (công nghệ).

Hiểu một cách đơn giản, công nghệ tài chính là việc ứng dụng những đổi mới công nghệ hiện đại vào hoạt động tài chính, đánh dấu sự gia nhập chính thức của công nghệ thông tin vào hệ thống tài chính.

Các công ty Fintech tại Việt Nam
Fintech là xu hướng mới hiện nay

vì thế, công ty công nghệ tài chính Là một công ty chuyên về công nghệ thông tin, cung cấp các dịch vụ liên quan đến tiền hoặc tài chính. Các dịch vụ này được thiết kế nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng hoặc mang lại lợi ích cho các công ty, doanh nghiệp đối tác.

Do đó, bạn có thể chia các công ty fintech thành hai loại sau:

 • Nhóm 1: Một nhóm tạo ra các sản phẩm và dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Nó có thể bao gồm từ các giải pháp kỹ thuật số để cải thiện các khoản thanh toán cho các khoản vay, trợ cấp hoặc đầu tư.
 • nhóm 2: Nhóm các công ty công nghệ đứng “đằng sau” và hỗ trợ các tổ chức liên quan đến tài chính, tiền tệ.

Nhưng trên thực tế, fintech còn mở rộng nhiều loại hình dịch vụ khác. Như là:

 • cho vay ngang hàng
 • huy động vốn từ cộng đồng
 • hỗ trợ tài chính
 • quản lý dữ liệu
 • công nghệ bảo hiểm
 • Tiền kỹ thuật số (blockchain được mã hóa)

Một số thông tin cơ bản về fintech

Để hiểu thuật ngữ này tốt hơn và có được bức tranh rõ ràng hơn về các công ty fintech hàng đầu tại Việt Nam hiện nay, trước tiên bạn cần biết khán giả của fintech là ai.

đối tượng fintech

Fintech tồn tại đồng thời trên cơ sở mối quan hệ ba bên: Công ty Fintech – tổ chức tài chính – khách hàng cá nhân. Tất cả đều đóng vai trò quan trọng và ảnh hưởng lẫn nhau.

công ty công nghệ tài chính

Đây là các công ty trong ngành công nghệ thông tin hoàn toàn độc lập và cung cấp các dịch vụ, sản phẩm hỗ trợ lĩnh vực tài chính tiền tệ.

Người sử dụng sản phẩm, dịch vụ của các công ty fintech Việt Nam có thể là tổ chức tài chính hoặc khách hàng cá nhân.

Học viện Tài chính

Các tổ chức tài chính, có thể bao gồm các cơ quan chính phủ hoặc tổ chức tài chính tư nhân. Họ nhận thấy tiềm năng phát triển mạnh mẽ của công nghệ này nên hợp tác với các công ty fintech trên thị trường.

Ngoài ra, một số tổ chức tài chính cũng đầu tư trực tiếp vào các công ty CNTT với mục đích nghiên cứu, phát triển và chủ động dẫn đầu các công nghệ tiên tiến.

tài khoản cá nhân

Một khách hàng hoặc khách hàng cá nhân sẽ trực tiếp sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ cuối cùng. Đây là ngành được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​các sản phẩm công nghệ cao, đặc biệt là khi các tổ chức tài chính cạnh tranh khốc liệt.

Nhóm sản phẩm và dịch vụ chính

Tùy thuộc vào đối tượng mục tiêu, các sản phẩm và dịch vụ trong Fintech thường bao gồm:

Mua Ngay Trả Sau – Trả Góp

Đây là phương thức thanh toán mà người dùng sẽ mua hàng trước và trả dần, trả dần. Bạn sẽ đăng ký hồ sơ qua ứng dụng, sau khi kiểm tra thông tin, ứng dụng sẽ cung cấp cho bạn hạn mức chi tiêu tương ứng.

Bạn sẽ sử dụng hạn mức này để trả phí theo từng đợt.

Cho vay ngang hàng (P2P Lending)

Các dịch vụ này được xây dựng trên nền tảng ứng dụng công nghệ số kết nối người đi vay và người cho vay mà không thông qua các trung gian tài chính. Các trung gian này có thể là các tổ chức tín dụng, ngân hàng, v.v.

Dịch vụ này sẽ giúp người cho vay đầu tư với số tiền nhỏ, thậm chí 1 triệu đồng. Và người vay có thể chi trả lãi suất thấp, an toàn và minh bạch.

Người cho vay ngang hàng sẽ:

 • Cung cấp nền tảng giao dịch trực tuyến.
 • Kết nối người vay và người cho vay.

Sàn giao dịch trực tuyến sẽ sử dụng công nghệ dữ liệu lớn để thu thập dữ liệu, hoạt động thanh toán khoản vay.

Thanh toán qua thiết bị di động

Chắc hẳn bạn không còn xa lạ gì với phương thức thanh toán qua thiết bị di động. Đây là dịch vụ phổ biến với các công ty công nghệ tài chính, mang đến trải nghiệm tiện lợi và nhanh chóng cho người tiêu dùng.

Các công ty fintech sẽ kết nối với các cửa hàng để triển khai hình thức thanh toán trực tuyến này.

quản lý tài chính cá nhân

Dịch vụ này từ công ty fintech giúp bạn hạn chế tính toán và tiết kiệm tiền ở dạng thủ công. Thông qua dịch vụ, người tiêu dùng sẽ có thể kiểm soát dòng tiền chi tiêu hàng ngày của mình thông qua một ứng dụng có sẵn trên thiết bị di động của họ.

Những công ty fintech nổi tiếng nhất Việt Nam hiện nay

vâng công ty công nghệ tài chính Điều gì nổi bật trên thị trường Việt Nam hiện nay? Hãy cùng Glints Việt Nam tìm hiểu thêm nhé!

momo

Momo là một trong những công ty fintech hàng đầu hiện nay, không chỉ ở Việt Nam mà còn tiến ra thị trường quốc tế. Năm 2018, Momo được vinh danh là một trong 100 công ty fintech toàn cầu hàng đầu cùng nhiều thành tựu khác.

công ty công nghệ tài chính
Momo là một trong những công ty fintech đáng tin cậy nhất tại Việt Nam

Ứng dụng Momo cho phép người dùng thực hiện các thao tác tiền tệ một cách nhanh chóng và dễ dàng. Ví dụ: thanh toán trực tuyến, chuyển tiền, mua sản phẩm/dịch vụ, sạc điện thoại di động, thanh toán hóa đơn hoặc thanh toán một số tiện ích khác.

Khoảng tháng 9/2020, theo thống kê Momo đã đạt được:

 • Có hơn 20 triệu người dùng
 • Có liên kết với hơn 20 ngân hàng trên cả nước
 • Hỗ trợ thanh toán quốc tế với sự tiện lợi của VISA hoặc MasterCard.

alipay

Tương tự như Momo, ZaloPay cũng là một ứng dụng ví điện tử. Đây là một trong những công ty fintech nổi tiếng tại Việt Nam với hệ thống hỗ trợ thanh toán và thanh toán trực tuyến hiện đại.

Với ZaloPay, khách hàng có thể thanh toán hóa đơn mua sắm, dịch vụ dễ dàng hơn trên điện thoại di động. Một số tiện ích trên ZaloPay có thể kể đến như thanh toán, nạp tiền điện thoại, chuyển tiền, mua sắm qua các ứng dụng khác.

Năm 2019, ZaloPay được vinh danh là “Ví điện tử tiêu biểu Việt Nam” với hàng trăm triệu người dùng tiềm năng.

tín dụng tài chính

Fiin Credit là một trong số đó Các công ty Fintech tại Việt Nam Được biết đến với việc cung cấp tài chính kỹ thuật số vừa an toàn vừa hợp túi tiền, đồng thời cung cấp cho khách hàng một giao diện rất đơn giản. Fiin Credit hiện chủ yếu phát triển 4 dịch vụ:

 • Ứng trước tiền tiêu dùng với lãi suất 0% và cho phép thời gian hoàn trả lên đến 45 ngày.
 • Tiêu dùng ứng trước – trả góp, chu kỳ thanh toán 3-12 tháng.
 • Lãi suất cho vay P2P Lending (cho vay ngang hàng) chỉ từ 18% – 20%.
 • Thời hạn vay với nhiều ưu đãi hấp dẫn: thủ tục nhanh gọn online, vay tín chấp, lãi suất thấp chỉ 1,5%/tháng.
FinTech Việt Nam
Fiin Credit cải thiện và kết nối các hoạt động tài chính an toàn

Fiin Credit 2 năm liên tiếp đạt giải thưởng “Top 10 Thương hiệu nổi tiếng” vào năm 2019 và 2020.

ShopeePay

ShopeePay là một trong những công ty fintech phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Tiền thân của ví điện tử này có tên là TopPay, sau đổi thành Airpay và cuối cùng là ShopeePay.

Ứng dụng rất thân thiện với người dùng Shopee và những người thích thanh toán trực tuyến nói chung. Hiện ShopeePay hỗ trợ thanh toán, chuyển khoản, nạp tiền và mua sắm trực tuyến chủ yếu trên kênh Shopee.

Alipay Việt Nam

VNPAY không chỉ là một ứng dụng hỗ trợ thanh toán trực tuyến thông thường mà còn xây dựng một hệ sinh thái khổng lồ gồm nhiều sản phẩm, dịch vụ và tiện ích khác nhau.

công ty fintech Việt Nam
VNPAY đã xây dựng một hệ sinh thái đa dạng với nhiều tiện ích khác nhau

Hiện VNPAY đã có một vị thế nhất định trên thị trường, trong lòng hàng nghìn khách hàng Các công ty Fintech tại Việt Nam Sự khác biệt. Bởi ứng dụng có thể liên kết hàng trăm điểm bán hàng, hợp tác với 40 ngân hàng, thu về hàng chục triệu người dùng.

người yêu tiền

MoneyLover được công nhận là ứng dụng lập ngân sách, lập kế hoạch tài chính và quản lý chi tiêu cá nhân số 1 thế giới.

Hiện tại, MoneyLover đã đạt được rất nhiều thành tựu, được liên kết với hơn 160 ngân hàng trên toàn thế giới, được dịch sang nhiều ngôn ngữ và có mặt trên toàn thế giới.

Ngoài tính năng quản lý chi tiêu đơn giản, ứng dụng MoneyLover còn hỗ trợ nhiều tính năng khác với mức độ bảo mật cực cao. Ví dụ: đổi tiền khi đi du lịch, nhắc nhở tiết kiệm, v.v.

tiền thật

TrueMoney hoạt động tại 6 quốc gia Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Tại Việt Nam, ứng dụng cung cấp các dịch vụ tài chính và thanh toán trực tuyến, phủ sóng hơn 5 triệu người dùng trong thời gian ngắn.

Là một trong những công ty fintech hàng đầu trong khu vực, TrueMoney đang dần chinh phục người tiêu dùng. Ứng dụng có hệ thống lớn với 65.000 đại lý và đã đạt hàng chục triệu người dùng.

Thách thức cho các công ty fintech Việt Nam

Các công ty công nghệ tại Việt Nam đứng trước cơ hội nhưng cũng không ít thách thức. Một số trong những thách thức này bao gồm:

 • Quy trình pháp lý vẫn trôi chảy đối với nhiều công ty công nghệ. Công nghệ thông tin phát triển quá nhanh, quá trình chỉnh sửa, bổ sung chậm.
 • Cơ sở hạ tầng yếu kém cũng đặt ra một thách thức, đặc biệt là khi nói đến công nghệ bảo mật.
 • Mô hình quản trị doanh nghiệp của các công ty công nghệ tài chính Việt Nam còn nhiều khiếm khuyết khiến các công ty này khó tăng trưởng và phát triển lâu dài.
 • Mối quan tâm của người tiêu dùng về mức độ bảo mật thông tin vẫn còn thấp. Điều này dẫn đến nhiều rủi ro mất tài khoản, bị chiếm đoạt tài khoản khi sử dụng các ứng dụng tài chính.

tóm tắt

Có thể nói, công ty công nghệ tài chính Tại Việt Nam, đà tiếp cận người tiêu dùng và quy mô rất mạnh. Từ đó, các công ty fintech có thể xâm nhập thị trường khu vực và quốc tế.

Hy vọng rằng những thách thức trên sẽ sớm được hỗ trợ và vượt qua, tạo đà cho sự phát triển mạnh mẽ của nhiều công ty khác trong lĩnh vực này trong tương lai.

Đọc thêm: Top 9 công ty nước ngoài tại Việt Nam tuyển dụng nhiều người

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post