Công nghệ thông tin thi phần nào? Chi Tiết Ngành CNTT 2022

Cập nhật mới nhất về chủ đề Công nghệ thông tin thi phần nào? Chi Tiết Ngành CNTT 2022

Với sự phát triển không ngừng của yếu tố công nghệ, ngành công nghệ thông tin ngày càng được nhiều người quan tâm, đặc biệt là giới trẻ. Nhu cầu việc làm và thị trường lao động rộng mở khiến nghề này trở thành một trong những nghề hot nhất hiện nay.

Trong bài đăng này, chúng ta hãy xem Glints những gì ngăn chặn công nghệ thông tinđiểm chuẩn và thông tin về các trường tổ chức môn học.

Ngành công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin (CNTT) – Công nghệ thông tin (CNTT) hiện nay được ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực của đời sống, kinh tế, chính trị và xã hội. Việc ứng dụng công nghệ thông tin không chỉ tác động đến hiệu quả công việc mà còn tác động lớn đến cơ hội việc làm của mọi người.

Trong tình hình hiện nay, nguồn nhân lực cho chuyên ngành này không nhiều, đặc biệt là những nhân lực có chất lượng chuyên môn cao và tính ứng dụng tốt. Chính vì vậy, những năm gần đây, xu hướng lựa chọn ngành học này tăng cao hơn bao giờ hết.

Ngày nay CNTT được xếp hạng là một trong những nghề nghiệp được trả lương cao hấp dẫn nhất. Nếu biết nắm vững các tiêu chuẩn, năng lực và chuyên môn, bạn hoàn toàn có nhiều lựa chọn và nhiều cơ hội nghề nghiệp luôn rộng mở.

Công nghệ thông tin là lĩnh vực rất hot hiện nay
Công nghệ thông tin là lĩnh vực rất hot hiện nay

đọc thêm: Học ngành cơ điện có tốt không?Tiềm năng các ngành hot trong tương lai

Ngành công nghệ thông tin gồm những khối nào?

Nhu cầu đào tạo chuyên ngành công nghệ thông tin ở các trường cao đẳng, đại học là rất lớn. Nếu bạn đã có định hướng và muốn theo học chuyên ngành này thì điều đầu tiên bạn cần biết ngành CNTT là gì.

Để theo học ngành CNTT, bạn có nhiều lựa chọn về môn thi, cụ thể là:

CNTT Khối A

Bao gồm các học phần A00 (Toán, Lý) và A01 (Toán, Lý, Tiếng Anh).

Lô A00 là lô được học sinh lựa chọn nhiều nhất và nhiều trường đã và đang sử dụng lô này để xét tuyển ngành Công nghệ thông tin.

Nhiều bạn học khối A. Nếu em muốn đăng ký học chuyên ngành CNTT của trường thì đây có thể là sự lựa chọn an toàn nhất của em.

Khối A01 có lẽ không mới và quá xa vời. Những năm gần đây, A01 được sử dụng ngày càng nhiều trong xét tuyển đại học. Xem xét nhu cầu tuyển dụng và cơ hội phát triển trong ngành CNTT – ngành nghề đòi hỏi cả tư duy logic và kỹ năng ngoại ngữ.

Vì vậy, nhiều thí sinh xét tuyển ngành Công nghệ thông tin đã chọn tổ hợp A01. Với những bạn 2005 có khả năng ngoại ngữ thì đây chính là cơ hội của các bạn.

Công nghệ thông tin khối EASY

Block D bao gồm các block như D01, D02, D03, D04, D05, D06. Hai môn toán và văn không thay đổi, còn tiếng Anh có thể thay bằng các ngoại ngữ khác như tiếng Trung, Nhật, Pháp, Nga.

So với D01, số lượng thí sinh đăng ký vào D02, D03, D04, D05, D06 và các lớp khác còn ít, chủ yếu tập trung ở các trường đại học tư thục.

Ngoài khối D truyền thống, ĐH FPT còn sử dụng các khối như D01, D09 để thí sinh xét tuyển vào chuyên ngành CNTT.

Đối với những thí sinh chọn học khối D, để xét tuyển ngành Công nghệ thông tin thì tiếng Anh là một lợi thế, có thể giúp các bạn cộng thêm điểm. Ngoài ra, một số trường còn có xét tuyển D0, D10 nên các bạn cần học thêm và cố gắng cải thiện điểm ở các môn như văn, địa.

Cơ hội việc làm trong tương lai ngành công nghệ thông tin
Cơ hội việc làm trong tương lai ngành công nghệ thông tin

đọc thêm: Mục đích của việc học vật lý là gì? Còn cơ hội việc làm thì sao?

Công nghệ thông tin là môn học gì?

Có thể nói, ngành CNTT không chỉ yêu cầu sinh viên có kỹ năng tư duy, logic. Ngoài ra, yêu cầu học sinh phải có năng lực ngoại ngữ nhất định hoặc học sinh chủ yếu tập trung vào các môn toán, lý, hóa và tiếng Anh.

Đối với các môn này, nhiều trường sẽ có các tổ hợp môn để thí sinh xét tuyển, cụ thể như sau:

  • Khối A00: Toán, Lý, Hóa
  • Khối A01: Toán, Lý, Tiếng Anh
  • Khối D01: Toán, Văn, Anh
  • Khối D07: Toán, Hóa, Anh
  • Khối D10: Toán, Địa, Anh
  • Khối D90: Toán, Tiếng Anh, Khoa học

Tại Đại học FPT, để xét tuyển chuyên ngành CNTT, thí sinh có thể chọn đăng ký theo 1 trong 4 tổ hợp: A00, A01, D00 và D90. Đây là những kết hợp rất cơ bản, nhưng sẽ cho phép bạn tìm ra điểm mạnh của mình để đạt được nhiều điểm nhất.

Có thể thấy, để thi vào ngành CNTT, chúng ta có nhiều tổ hợp môn để lựa chọn. Và sự kết hợp của các môn học khác nhau như vậy cũng có thể giúp bạn chọn một tổ hợp có thế mạnh riêng. Từ đó, bạn nên đầu tư nhiều hơn cho việc học của mình để có kết quả tốt nhất.

Trước đây, để thi vào ngành CNTT, hầu như học sinh chỉ có thể lựa chọn giữa khối A và khối D truyền thống. Ngày nay, các bạn trẻ có nhiều cơ hội hơn để thi đậu hoặc học chuyên ngành mình yêu thích, với nhiều tổ hợp môn học khác nhau.

Bạn học CNTT ở trường nào? Điểm chuẩn là gì?

Về điểm chuẩn xét tuyển ngành CNTT, mỗi trường sẽ có mức điểm khác nhau, tùy thuộc vào điểm chuẩn xét tuyển và số lượng đăng ký. Tuy nhiên, với độ “hot” của ngành CNTT như hiện nay, xu hướng điểm chuẩn sẽ tăng cao ở hầu hết các khu vực lân cận, đặc biệt là các trường trọng điểm.

Mức điểm chuẩn đầu vào sẽ tăng giảm hàng năm tùy theo độ khó của đề thi. Tuy nhiên, đối với ngành CNTT, bạn cần đặt mục tiêu mà đường cơ sở có thể tăng lên. Và bạn cũng nên cộng thêm 1 – 2 hoặc 3 điểm cho an toàn.

Tại đây bạn có thể tham khảo điểm chuẩn một số trường (2022) như:

  • ĐH Bách khoa Hà Nội: Điểm chuẩn dao động từ 21,19 – 28,29 điểm.
  • Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU): Điểm dao động từ 26-27 điểm.
  • Đại học Kỹ thuật – Đại học Quốc gia Hà Nội: Điểm chuẩn dao động từ 27 – 28 điểm.
  • ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐH Quốc gia TP.HCM: Điểm chuẩn dao động từ 25,75 đến 27,2 điểm.

Ngoài ra, một số trường không chỉ sử dụng điểm thi THPT quốc gia mà còn sử dụng điểm xét tuyển hoặc điểm kiểm tra đánh giá năng lực, điểm thi THPT hoặc xét tuyển thẳng vào ngành công nghệ thông tin.

Bạn nên cân nhắc đánh giá năng lực học tập và điểm số để chọn trường phù hợp với mình.

Có dễ tìm việc trong tương lai của công nghệ thông tin?

Công nghệ thông tin luôn đứng top trong những ngành nghề lương cao nhưng ở Việt Nam đang thiếu nhân lực. Do đó, bạn có thể yên tâm rằng điều quan trọng là nếu bạn có khả năng và chuyên môn trong ngành CNTT, bạn chắc chắn sẽ không phải lo lắng về việc mất việc làm.

Tuy nhiên, bạn sẽ cần hoàn thành các dự án thực tế khi còn đang đi học. Hoặc nếu bạn đã từng tham gia một dự án freelance bên ngoài, bạn sẽ có lợi thế cạnh tranh với các ứng viên khác. Trong ngành CNTT, các ứng viên cạnh tranh trên cơ sở kinh nghiệm thực tế hơn là kiến ​​thức.

Doanh thu ngành Công nghệ thông tin

Giống như nhiều nghề nghiệp trong các lĩnh vực khác, mức lương của lập trình viên công nghệ thông tin phụ thuộc vào các yếu tố như vị trí công việc, vị trí địa lý, kinh nghiệm và số giờ làm việc.

Lương khởi điểm cho sinh viên thực tập hoặc sinh viên chưa có kinh nghiệm hoặc mới ra trường lương công nghệ thông tin sẽ ở mức Khoảng 4-6 triệu đồng/tháng.

Mức lương CNTT trung bình cho một công nhân CNTT điển hình là 10 – 25 triệu đồng/tháng Và tăng dần theo thời gian, kinh nghiệm và khả năng.

Mức lương cho các vị trí quản lý hoặc giám đốc thường được tính bằng Đô la Mỹ – Đô la Mỹ (USD) dao động từ 30 – 66 triệu đồng/thángtương đương khoảng 1500USD/tháng đến hơn 3000USD/tháng.

Lương lập trình viên phụ thuộc vào kinh nghiệm và vị trí
Lương lập trình viên phụ thuộc vào kinh nghiệm và vị trí

đọc thêm: Công việc Công nghệ thông tin: 10 Công việc CNTT được trả lương cao nhất

phần kết

Trên đây là những gì Glints muốn chia sẻ với các bạn quan tâm đến ngành công nghệ thông tin và muốn hiểu thêm về ngành này. Công nghệ thông tin là ngành gì?Ngoài ra, bài viết cung cấp thêm thông tin về điểm chuẩn và một số cơ sở đào tạo, giảng dạy về chủ đề này.

Theo dõi Glints để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post