[Thực Hư] Công Ty Sữa Vinamilk: Quy Trình Phát Triển Thương Hiệu

Chào chúng ta đên với blog của Vương Chí Hùng, thời điểm hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về quy trình phát triển thương hiệu này bạn nhé.

Lưu ý

Thông tin mình chia sẽ đều là quan điểm của cá thể và kỹ năng mình tự tổng hợp, rất có thể dúng với cùng 1 số người và không đúng với vài người.

Những quyết định đều là của công ty

Công ty sữa Vinamilk là một doanh nghiệp sản xuất sữa hàng đầu Việt Nam. Vậy quy trình hình thành và phát triển của doanh nghiệp này ra sao? toàn bộ sẽ được tiết lộ trong nội dung bài viết trong tương lai, cùng theo dõi nhé!

Giới thiệu về Công ty sữa Vinamilk

Công ty sữa Vinamilk: Quá trình phát triển thương hiệu sữa Việt tỷ đô - Ảnh 1
thành phầm của công ty Sữa Việt Nam (nguồn: internet)

Công ty Vinamilk mang tên khá đầy đủ là Công ty cổ phần Sữa Việt Nam, tên thường gọi khác: Vinamilk. đó là doanh nghiệp chuyên sản xuất, sale sữa và những thành phầm từ sữa cũng như những thiết bị máy móc liên quan tại Việt Nam. Theo thống kê của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc, đó là tập đoàn thứ 15 tại Việt Nam vào năm 2007.

Vinamilk hiện đang là một doanh nghiệp đứng đầu trong nghành nghề sản xuất những thành phầm từ sữa tại Việt Nam. những thành phầm mang thương hiệu này chiếm lĩnh phần lớn Thị phần trên toàn quốc, ví dụ như sau:

 • 54,5% Thị phần sữa trong nước,
 • 40,6% Thị phần sữa bột,
 • 33,9% Thị phần sữa chua uống;
 • 84,5% Thị phần sữa chua ăn
 • 79,7% Thị phần sữa đặc

những thành phầm tới từ thương hiệu Vinamilk được phân phối đều khắp 63 tỉnh thành trên toàn quốc với 220.000 điểm bán thành phầm. Dường như, Vinamilk Việt Nam còn được xuất khẩu sang 43 vương quốc trên trái đất như: Mỹ, Pháp, Canada, Ba Lan, Đức, Nhật bạn dạng, Trung Đông,… Sau hơn 40 năm hình thành và phát triển, công ty đã xây dựng được 14 xí nghiệp sản xuất, 2 xí nghiệp kho vận, 3 chi nhánh văn phòng bán thành phầm, 1 xí nghiệp sữa tại Campuchia (Angkormilk), 1 văn thay mặt tại Thái Lan.

Vinamilk là của nước nào?

chắc rằng rất nhiều người vẫn chưa thực sự làm rõ về Vinamilk, nên cũng rất nhiều những thắc mắc thường thấy như: Vinamilk là của nước nào? hay Vinamilk là công ty gì? Như đã nói ờ phần trên, Vinamilk là tên thường gọi khác của Công ty cổ phần Sữa Việt Nam. đó là doanh nghiệp chuyên sản xuất và sale những thành phầm được làm từ sữa. Vinamilk là một thương hiệu của Việt Nam.

Công ty đã có lịch sử dân tộc hình thành và phát triển hơn 40 năm với những sự chuyển đổi không ngừng. Dù xuất hiện trên thị trường Việt Nam từ rất rất lâu, nhưng Tính đến hiện tại, vị thế của Vinamilk trong ngành Công nghiệp sữa tại việt nam vẫn chưa hề bị đánh bại.

Tổng quan về lịch sử dân tộc hình thành và phát triển của Công ty Sữa Vinamilk

Công ty sữa Vinamilk: Quá trình phát triển thương hiệu sữa Việt tỷ đô - Ảnh 2
Chân dung lãnh đạo Công ty Vinamilk – bà Mai Kiều Liên (nguồn: internet)

Trong hơn 40 năm hoạt động và sinh hoạt của tớ, Công ty sữa Vinamilk đã trải qua rất nhiều những giai đoạn phát triển không giống nhau. Mỗi giai đoạn lại khắc ghi những bước tiến mới của doanh nghiệp, sự vững vàng của một thương hiệu lớn có bề dày lịch sử dân tộc. Cùng điểm lại những giai đoạn phát triển của Vinamilk nhé!

Giai đoạn hình thành từ thời điểm năm 1976 – 1986 của Vinamilk

Năm 1976, Công ty Sữa Việt Nam (Vinamilk) chính thức được xây dựng với tên thường gọi bước thứ nhất là Công ty Sữa – coffe Miền Nam. Công ty thuộc Tổng cục Công nghiệp Thực phẩm miền Nam.

Đến năm 1982, công ty Sữa – coffe Miền Nam được chuyển giao về bộ công nghiệp thực phẩm và được đổi tên thành Xí nghiệp Sữa – coffe – Bánh kẹo I.

Xem thêm: Mai Kiều Liên là ai? – Tiểu sử và sự nghiệp nữ CEO của Vinamilk

Thời kì thay đổi năm 1986 – 2003

Vào tháng 3/1992, xí nghiệp Liên hiệp Sữa – coffe – Bánh kẹo I chính thức đổi tên thành Công ty Sữa Việt Nam (Vinamilk) – trực thuộc Bộ Công nghiệp nhẹ. Công ty chuyên về sản xuất và chế biến những loại thành phầm từ Sữa.

Đến năm 1994, Công ty Sữa Việt Nam đã xây dựng thêm một xí nghiệp tại Hà Nội Thủ Đô để phát triển thị trường tại miền Bắc thuận tiện hơn. Sự kiện này đã nâng tổng số xí nghiệp của công ty lên số lượng 4. Việc xây dựng được nằm trong chiến lược mở rộng, phát triển để rất có thể thỏa mãn yêu cầu yêu cầu yêu cầu sử dụng những thành phầm sữa của người dân miền Bắc.

Năm 1996, liên kết kinh doanh với Công ty CP ướp đông lạnh Quy Nhơn để xây dựng Xí nghiệp liên kết kinh doanh Sữa Bình Định. Việc liên kết kinh doanh này đã giúp công ty thành công xâm nhập thị trường miền Trung một cách thuận tiện nhất.

Năm 2000, xí nghiệp sữa Cần Thơ được xây dựng tại khu Công nghiệp Trà Nóc.  Vào tháng 5 năm 2001, công ty đã khánh thành xí nghiệp Sữa tại Cần Thơ.

Thời kì cổ phần hóa từ thời điểm năm 2003 – nay

Tháng 11 năm 2003, công ty đã được chuyển thành Công ty cổ phần Sữa Việt Nam. Mã giao dịch thanh toán trên sàn đầu tư và chứng khoán Việt của công ty là: VNM. Cũng trong năm đó, Công ty khánh thành thêm xí nghiệp Sữa tại khu vực Bình Định và TP. Hồ Chí Minh.

Năm 2004, công ty đã thâu tóm cổ phần của Cty CP Sữa sài thành, tăng số vốn điều lệ lên 1,590 tỷ VNĐ. Đến năm 2005, công ty lại tiếp tục tiến hành mua cổ phần của rất nhiều đối tác liên kết kinh doanh trong cty cổ phần Sữa Bình Định. Vào tháng 6 năm 2005, công ty đã khánh thành thêm xí nghiệp Sữa tỉnh nghệ an.

vào trong ngày 19 tháng một năm 2006, công ty được niêm yết trên sàn đầu tư và chứng khoán TP.HCM . Thời điểm đó vốn của Tổng Cty Đầu tư và sale Vốn Nhà nước nắm giữ 50,01% vốn điều lệ của Công ty. Đến 20/8/2006, Vinamilk chính thức đổi logo thương hiệu công ty.

Trong năm 2009, doanh nghiệp đã phát triển được 135.000 đại lý phân phối, 9 xí nghiệp và nhiều trang trại nuôi bò sữa tại tỉnh nghệ an, Tuyên Quang. Năm 2012, công ty tiếp tục tiến hành thay đổi logo của thương hiệu.

Giai đoạn 2010 – 2012, doanh nghiệp đã tiến hành xây dựng xí nghiệp sữa nước và sữa bột tại tỉnh tỉnh bình dương với tổng số vốn đầu tư là 220 triệu USD. Năm 2011, đưa xí nghiệp sữa Thành Phố Đà Nẵng đi vào hoạt động và sinh hoạt với số vốn đầu tư lên đến mức 30 triệu USD.

Năm năm 2016, khánh thành xí nghiệp Sữa thứ nhất tại quốc tế, đó là xí nghiệp Sữa Angkormilk ở Campuchia. Đến năm 2017, tiếp tục khánh thành trang trại Vinamilk Organic Đà Lạt – trang trại bò sữa hữu cơ thứ nhất tại Việt Nam.

Điểm qua một vài thành phầm của thương hiệu Vinamilk

Tính đến thời điểm hiện tại, Công ty Sữa Vinamilk đã phục vụ hơn 250 loại thành phầm không giống nhau, với những ngành hàng chính ví dụ như sau:

 • Sữa nước với những nhãn hiệu: ADM GOLD, Flex, Super SuSu.
 • Sữa chua với những nhãn hiệu: SuSu, Probi. ProBeauty
 • Sữa bột trẻ em và người lớn: Dielac, Alpha, Pedia. Grow Plus, Optimum Gold, bột dinh dưỡng Ridielac, Diecerna đặc trị tiểu đường, SurePrevent, CanxiPro, Mama Gold.
 • Sữa đặc: ngôi sao 5 cánh Phương Nam, Ông Thọ.
 • Kem và phô mai: kem sữa chua Subo, kem Delight, Twin Cows, Nhóc kem, Nhóc Kem Oze, phô mai Bò Đeo Nơ.
 • Sữa đậu nành – nước giải khát: nước trái cây Vfresh, nước đóng chai Icy, sữa đậu nành GoldSoy.

Ý nghĩa Logo Vinamilk

Công ty sữa Vinamilk: Quá trình phát triển thương hiệu sữa Việt tỷ đô - Ảnh 3
Logo chính thức của Vinamilk (nguồn: internet)

Vinamilk là một thương hiệu mà bất kể người dân Việt nam cũng ít nhất 1 lần sử dụng thành phầm của họ. Nhưng dám chắc rằng, không nhiều người làm rõ ý nghĩa của Vinamilk logo mang hàm ý gì. thực tiễn logo của thương hiệu thể hiện rất rõ nghành nghề mà doanh nghiệp này tiến hành.

Logo của công ty Vinamilk chỉ gồm 3 white color, xanh lá và xanh dương. white color đó là biểu lộ cho màu của sữa, sự thuần khiết; xanh lá là hình Hình ảnh biểu thị cánh đồng cỏ sạch và xanh dương là biểu thị cho sức sống, sự tinh túy. Thông điệp mà logo này mang lại đó là việc cam kết của công ty với người tiêu dùng. Công ty sẽ luôn luôn đưa tới tay người tiêu dùng những thành phầm có nguồn dinh dưỡng tốt nhất, quality nhất.

Vinamilk – Thương hiệu Sữa tỷ đô Việt Nam

Vào năm năm 2016, Vinamilk company được Forbes xếp hạng doanh nghiệp tỷ đô của Việt Nam với giá trị thương hiệu đạt hơn 1,5 tỷ USD, Năm 2020, dù phải đương đầu với đại dịch Covid-19, nhưng công ty vẫn được định giá tăng thêm 200 triệu USD so với năm 2019, đạt mốc hơn 2,4 tỷ USD.

Theo report tài chính của Vinamilk company vào quý II năm 2020, lệch giá thuần sale trong nước đạt 25.456 tỷ VNĐ. Xuất khẩu trực tiếp đạt 2.451 tỷ VNĐ, tăng trưởng 7,7% so với cùng kỳ năm vừa qua. Tính trong 6 tháng đầu xuân năm mới 2020, lệch giá thuần của Vinamilk đạt 29.648 tỷ VNĐ, tăng 6,7% so với năm 2019.

Tính đến nay, công ty Sữa Việt Nam đã xuất khẩu thành phầm đi 54 vương quốc và vùng lãnh thổ với tổng kim ngạch đạt hơn 2,2 tỷ USD. Cổ phiếu của Vinamilk được xếp là cổ phiếu blue-chip tại Việt Nam, dành riêng cho những doanh nghiệp có mức tăng trưởng và lệch giá ổn định.

Tạm kết

Qua nội dung bài viết trên, chắc rằng bạn đọc đã phần nào làm rõ hơn về quy trình phát triển của “ông hoàng” ngành công nghiệp Sữa Việt. Trong tương lai, công ty sữa Vinamilk sẽ có được những bước tiến to hơn thế nữa để mang thương hiệu sữa Việt lên tầm cao mới.

Nguồn tổng hợp

Vương Chí Hùng
Kinh nghiệm 5 năm xây dựng kênh Youtube kiếm tiền, với hơn 4 năm làm Affiliate Marketing tại thị trường Việt Nam, 2 năm xây dựng hệ thống Dropship với triển khai mô hình bán hàng đa kênh và hầu hết mình đều tận dụng nguồn Traffic cực lớn của Youtube để kiếm tiền từ các mô hình trên. Chủ sở hữu kênh youtube “Cộng Đồng Affiliate Việt Nam” với các bài học miễn phí về kiếm tiền với Affiliate
Top 5 Cong Ty HEADHUNTER
[SỰ THẬT] Top 5 Công Ty HEADHUNTER – Kẻ “Săn Đầu Người” Nhiều Năm Hàng Đầu Tại Việt Nam
Headhunter là nghề "tuyển dụng thuê" cho các công ty khách hàng. Nếu tuyển dụng thành công công ty khách hàng sẽ trả tiền cho...
Xem thêm
030145 nhan dang va khac phuc cac hinh phat tu google thumb
Mới nhất Nhận dạng và khắc phục các hình phạt từ Google
Chào những bạn đọc của blog vuongchihung.com, bạn hãy dành 15 phút để xem qua bài Nhận dạng và khắc phục những hình phạt từ...
Xem thêm
Not found image
Học Mãi và tuyensinh247 nên học bên nào?
Hôm nay, toàn bộ chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về Học Mãi và tuyensinh247 nên học bên nào? này bạn nhé. Bạn đang...
Xem thêm