Công việc bán thời gian là gì? 10 Việc Làm Bán Thời Gian Cho Sinh Viên

Cập nhật mới nhất về chủ đề Công việc bán thời gian là gì? 10 Việc Làm Bán Thời Gian Cho Sinh Viên

Đối với nhiều người, đặc biệt là các bạn sinh viên, cụm từ “việc làm thêm” có lẽ đã quá quen thuộc.Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa biết Công việc bán thời gian là gì?

Hôm nay, Glints Vietnam sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc về việc làm thêm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau.

Công việc bán thời gian là gì?

công việc bán thời gian (Part-time) là hình thức làm việc không yêu cầu 8h/ngày và không bắt buộc theo giờ hành chính tiêu chuẩn. Theo Mục 32 Luật Lao động 2019, tuần làm việc có thể có ít hoặc nhiều ngày hơn tùy theo thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Đồng thời, theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam, công việc hành chính hay còn gọi là công việc toàn thời gian là công việc được thực hiện trong giờ hành chính. Thời gian làm việc 8h/ngày, 5-6 ngày/tuần tùy theo tính chất công việc và quy định của từng công ty.

Công việc bán thời gian là gì?
Đây là câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi “Việc làm thêm là gì?”

Những ưu và nhược điểm của làm việc bán thời gian là gì?

Công việc nào cũng sẽ có thuận lợi và khó khăn. Cùng chúng tôi tìm hiểu về ưu nhược điểm của việc làm thêm nhé!

Lợi ích khi làm việc bán thời gian

Nếu bạn có thời gian rảnh rỗi trong ngày thì công việc làm thêm là một trong những cách giúp bạn lấp đầy khoảng trống đó. Không những thế, bạn còn có một nguồn thu nhập kha khá để nuôi sống mình.

Công việc bán thời gian hầu hết là công việc không chuyên nghiệp. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng làm điều đó mà không có quá nhiều căng thẳng.

Chúng sẽ giúp bạn có thêm nhiều trải nghiệm mới và giúp bạn phát triển các kỹ năng mềm như xử lý tình huống, kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề,… Những kỹ năng này có thể giúp bạn ghi điểm nhiều hơn trong mắt các chuyên gia. .

Trong quá trình làm việc, bạn cũng có thể gặp gỡ nhiều người hơn, tạo dựng các mối quan hệ, mở rộng mạng lưới quan hệ quan trọng của mình.

Công việc bán thời gian là gì?
Việc làm thêm giúp bạn xây dựng thêm nhiều mối quan hệ để phát triển trong tương lai

Nhược điểm của công việc bán thời gian

Nếu bạn là học sinh, sinh viên hoặc người có công việc toàn thời gian, việc xen kẽ giờ làm với công việc bán thời gian mà không có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. .

Ngoài ra, nhân viên bán thời gian thường ít có khả năng tận dụng tối đa các chính sách và ưu đãi của công ty so với nhân viên toàn thời gian.

Một số công ty, tổ chức bóc lột sức lao động bằng cách tìm lao động bán thời gian từ sinh viên chưa có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng sống.

Ai phù hợp với công việc bán thời gian?

Đối tượng thích hợp nhất cho loại công việc bán thời gian này có lẽ là các bạn sinh viên. Một công việc làm thêm không chỉ giúp bạn giữ được thời gian đi học mà còn giúp bạn kiếm thêm thu nhập để trang trải chi phí sinh hoạt.

Không chỉ sinh viên, những bạn đã có công việc chính thức và muốn tìm công việc khác ngoài giờ hành chính để tích lũy thêm kiến ​​thức và kiếm thêm một phần thu nhập cũng là đối tượng phù hợp cho loại hình công việc này. .

Công việc bán thời gian là gì?
Sinh viên là một trong những đối tượng phù hợp với việc làm thêm

Các loại công việc bán thời gian

chúng tôi đã học cách làm việc Công việc bán thời gian là gì? và đối tượng phù hợp với công việc. Nhưng bạn có thể làm những công việc bán thời gian nào?

Hiện nay có rất nhiều loại hình công việc làm thêm ở nhiều ngành nghề, bạn có thể thoải mái lựa chọn theo nhu cầu và sở thích của mình. Như là:

 • Viết, dịch (nội dung, dịch thuật): Viết bài cho các trang mạng xã hội là một trong những công việc bán thời gian hấp dẫn nhất vì nó có thể mang lại thu nhập khá ổn định.
 • thiết kế: Nếu bạn thành thạo phần mềm thiết kế, thì đây là công việc bán thời gian hoàn hảo dành cho bạn.
 • Cộng tác viên bán hàng trực tuyến, kinh doanh trực tuyến: Nếu bạn đam mê kinh doanh nhưng không có phương tiện tài chính để bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình, công việc này là hoàn hảo để giúp bạn tích lũy kinh nghiệm thực tế.
 • nhân viên hiện trường: Công việc chính của bạn thường là túc trực trên fanpage của cửa hàng, khi khách hàng để lại tin nhắn trên fanpage của cửa hàng, góp ý cho khách hàng, báo giá, chốt đơn hàng, v.v.
 • Giáo viên và gia sư trực tuyến: Giáo viên hay gia sư cũng là một công việc làm thêm mang lại nguồn thu nhập ổn định cho sinh viên Khoa Sư phạm hay Khoa Ngoại ngữ.
 • đi vào: một Công việc bán thời gian rất dễ dàng và chỉ yêu cầu bạn cẩn thận nhập dữ liệu và tài liệu chính xác vào hệ thống của công ty.
 • Bán đồ ăn tự làm và đồ thủ công: Công việc này dành cho những người có tính đào hoa. Bạn có thể làm thức ăn và những thứ bạn yêu thích và kiếm tiền.
 • Nhân Viên: Đây được coi là một trong những lựa chọn tốt nhất vì nó không đòi hỏi nhiều chuyên môn từ phía bạn. Bạn chỉ cần có khả năng giao tiếp với khách hàng và xử lý tình huống.
 • Tiếp thị liên kết: Công việc bán thời gian mang lại thu nhập cao hơn một số công việc thông thường khác. Tuy nhiên, nó cũng đòi hỏi bạn phải có kiến ​​thức về marketing và kỹ thuật.
 • Tiếp thị qua điện thoại – Dịch vụ khách hàng: Công việc của bạn chủ yếu là trực tổng đài và giải đáp thắc mắc, khiếu nại, góp ý sản phẩm cho khách hàng. Ngoài ra, bạn cần cung cấp sản phẩm cho khách hàng dựa trên dữ liệu do công ty cung cấp.

Câu hỏi thường gặp về công việc bán thời gian

Làm việc bán thời gian có cần tham gia bảo hiểm xã hội?

Nhiều bạn vẫn đang thắc mắc: “Làm hợp đồng bán thời gian có phải đóng bảo hiểm không?”. Câu trả lời là có. Người lao động không thời gian có đủ các điều kiện sau vẫn được tham gia BHXH:

 • Hợp đồng giữa người lao động và người sử dụng lao động là hợp đồng không xác định thời hạn; hợp đồng lao động xác định thời hạn.
 • Tổng thời gian nghỉ ít hơn 14 ngày/tháng làm việc so với nhân viên làm việc toàn thời gian.
 • Tiền lương đóng bảo hiểm xã hội không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

phí bảo hiểm công nhân

Không có sự khác biệt về phí bảo hiểm cho người lao động toàn thời gian so với người lao động bán thời gian.Bảo hiểm cho người lao động bán thời gian cũng được 10,5%.

Trong đó, phí bảo hiểm bao gồm:

 • An sinh xã hội: 8,5%
 • Bảo hiểm y tế: 1,5%
 • Bảo hiểm thất nghiệp: 1%

Tiền lương cho nhân viên bán thời gian

Mức lương cho một công việc bán thời gian sẽ phụ thuộc vào tính chất của công việc và ngành bạn chọn. Số tiền cũng tùy thuộc vào tỉnh, thành phố nơi bạn sinh sống.

Ở các tỉnh và thành phố lớn, tiền lương có xu hướng cao hơn so với các tỉnh và thành phố nhỏ.

đọc thêm: Lương ròng và Lương gộp là gì?Cách Tính Lương Net và Lương Gross

tóm tắt

Trên đây là tất cả những gì Glints muốn chia sẻ với bạn về việc làm thêm:

 • triết lý làm việc Công việc bán thời gian là gì??
 • Nhân viên bán thời gian có cần đóng bảo hiểm không?
 • Mức lương của nhân viên bán thời gian là bao nhiêu?

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những kiến ​​thức hữu ích giúp bạn lựa chọn được công việc làm thêm phù hợp. Nếu bạn thấy thông tin hữu ích, hãy tiếp tục theo dõi Glints để biết thêm thông tin cập nhật!

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post