CTO là gì và những kỹ năng cần thiết để trở thành CTO

Cập nhật mới nhất về chủ đề CTO là gì và những kỹ năng cần thiết để trở thành CTO

Sự bùng nổ công nghệ những năm gần đây là một bước ngoặt lớn của thế giới khi công nghệ đang dần trở nên cần thiết hơn trong cuộc sống hàng ngày. Bất kể lĩnh vực kinh doanh của công ty là gì thì công nghệ cũng đóng vai trò quan trọng trong hoạt động, góp phần hoàn thành các dự án.

Vì vậy, Giám đốc Công nghệ (CTO), trưởng bộ phận là một người quan trọng. Thuật ngữ này đã quen thuộc với ngành CNTT trong những năm gần đây, tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết nhiều về trách nhiệm và công việc của CTO.

vậy những sự thật cần biết Giám đốc Công nghệ là gì?? CTO là viết tắt của từ gì? Những kỹ năng nào chúng ta cần phải có để trở thành một CTO?

Hãy cùng Glints tìm hiểu nhé!

CTO là gì?
Giám đốc Công nghệ là gì? Bạn đóng vai trò gì trong tổ chức?

Giám đốc Công nghệ là gì? Sự khác biệt giữa CTO và CIO

Giám đốc Công nghệ là gì?

Nếu bạn thắc mắc CTO là viết tắt của từ gì? Glints sẽ lấy lại cho bạn ngay lập tức.

CTO là viết tắt của Giám đốc công nghệ. Vậy CTO là gì?

CTO giữ chức danh Việt Nam Giám đốc Công nghệ.Đây là vị trí cấp cao của công ty chịu trách nhiệm quản lý các vấn đề kỹ thuật và kỹ thuật cũng như thúc đẩy giá trị công nghệ của tổ chức.

CTO cũng cần có tầm nhìn chiến lược phát triển, nắm bắt xu hướng công nghệ, có kiến ​​thức về CNTT và mã hóa, có khả năng giải quyết vấn đề với đội ngũ CNTT, đảm bảo tiến độ công việc, hoàn thành các hoạt động và mục tiêu kinh doanh.

Tùy thuộc vào quy mô và trọng tâm của công ty, CTO có thể làm việc, tương tác với các giám đốc điều hành cấp cao khác như CIO (Giám đốc công nghệ thông tin) và báo cáo trực tiếp với CEO (Giám đốc điều hành).

Sự khác biệt giữa CTO và CIO

CTO (Giám đốc công nghệ) với CIO (Giám đốc công nghệ thông tin) Thường nhầm lẫn về vai trò và trách nhiệm.

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, khối lượng nghiên cứu và công việc cần thực hiện ngày càng nhiều nên CTO và CIO cần được tách biệt. Mỗi vị trí đảm nhận một vai trò khác nhau để đảm bảo hiệu quả cho các hoạt động của công ty.

cto có nghĩa là gì?
Có sự khác biệt đáng kể giữa CTO và CIO

CIO sẽ tập trung vào quản trị CNTT nội bộ, cải thiện quy trình và quản lý cơ sở hạ tầng công nghệ hàng đầu.

Nhiệm vụ của CIO là đảm bảo các quy trình kinh doanh đồng bộ với công nghệ, phát triển các chiến lược để cải thiện lợi nhuận của công ty và lập kế hoạch cơ sở hạ tầng để đáp ứng nhu cầu kinh doanh. CIO được coi là người điều hành trung tâm các tài sản, hoạt động và chính sách thông tin liên quan đến CNTT và báo cáo trực tiếp cho Giám đốc điều hành.

CTO là một nhà công nghệ sáng tạo, luôn cập nhật những cải tiến mới nhất, tập trung vào đội ngũ công nghệ và kỹ thuật, đồng thời đảm bảo rằng các nền tảng và sản phẩm công nghệ được phát triển theo đúng chiến lược và mục tiêu.

CTO tập trung vào các khách hàng bên ngoài, làm việc với các nhà cung cấp bên ngoài, thống nhất các giải pháp để cải thiện chất lượng sản phẩm và phát triển các chiến lược để tăng doanh thu của công ty. CTO quản lý nguồn nhân lực chuyên sâu về công nghệ, đóng vai trò là cánh tay phải của CIO và cũng có thể báo cáo trực tiếp với CEO.

4 Vai trò quan trọng của CTO trong tổ chức

Hai trách nhiệm quan trọng của quản lý cấp cao luôn là nghiên cứu và phát triển.Vai trò Giám đốc Công nghệ là gì?? Trên thực tế, vai trò của vị trí cấp C này có thể thay đổi tùy theo đặc điểm của từng tổ chức, nhưng tầm nhìn và chiến lược công nghệ cho thiết kế, đổi mới và phát triển phần mềm luôn là trách nhiệm của CTO.

Dưới đây là bốn vai trò quan trọng của CTO trong một tổ chức.

Trách nhiệm của một CTO là gì?
Vai trò quan trọng mà CTO có thể đảm nhận trong một tổ chức

CTO phụ trách hạ tầng

CTO cơ sở hạ tầng sẽ quản lý cơ sở dữ liệu của tổ chức, giám sát và bảo mật cũng như bảo trì các hệ thống của tổ chức. Họ vẫn có thể tham gia vào việc phát triển chiến lược công nghệ hoặc quản lý lộ trình công nghệ cho doanh nghiệp.

CTO phụ trách kỹ thuật

Đúng như tên gọi, CTO phụ trách kỹ thuật sẽ giúp định hình chiến lược công nghệ. Có cái nhìn tổng thể, kế hoạch chi tiết, hình dung được bối cảnh công nghệ với công nghệ đó, chiến lược đó, tác động của công ty sẽ như thế nào.

Đồng thời đề xuất phương án và giám sát triển khai kỹ thuật để đảm bảo triển khai sản phẩm thành công.

CTO phụ trách marketing

CTO phụ trách marketing chính là cầu nối giữa khách hàng và doanh nghiệp. Họ chịu trách nhiệm giao tiếp với khách hàng, nắm bắt và tìm hiểu nhu cầu thị trường, đề xuất các phương án kỹ thuật phù hợp và hiệu quả.

CTO phụ trách chiến lược công nghệ dài hạn

CTO chịu trách nhiệm thiết lập chiến lược và giám sát cơ sở hạ tầng công nghệ của công ty. Ngoài ra, họ phải có khả năng phân tích thị trường để hoạch định chiến lược kinh doanh và xây dựng mô hình kinh doanh phù hợp.

Đây là vị trí gắn liền với CEO và các thành viên trong ban lãnh đạo cấp cao của công ty.

Phẩm chất và kỹ năng cần có của một CTO

Công ty càng lớn thì trách nhiệm và yêu cầu công việc đối với CTO càng cao. Một CTO đủ tiêu chuẩn là người có kỹ năng mềm để tiếp cận vấn đề, tầm nhìn để xây dựng chiến lược và kinh nghiệm quản lý để làm việc theo nhóm.

Một số kỹ năng chính cần thiết cho một CTO (Giám đốc Công nghệ) như sau.

Kỹ năng của một CTO là gì?
Một CTO cần những kỹ năng gì?

Trình độ chuyên môn cao và không ngừng nâng cao kiến ​​thức

Các chuyên gia có kỹ năng kỹ thuật tốt nhất trong nhóm, thông qua đào tạo chuyên nghiệp, tiếp tục học hỏi kiến ​​​​thức mới mỗi ngày và phấn đấu trở thành CTO.

Để trở thành một CTO giỏi hơn mỗi ngày, họ luôn dành thời gian mỗi ngày để khám phá và nắm bắt những xu hướng công nghệ tiên tiến nhất, tạo ra những thiết kế độc đáo, mới đột phá, rèn luyện và hoàn thiện bản thân trong môi trường chuyên nghiệp cao.

Kỹ năng lãnh đạo và cố vấn

CTO cần có kỹ năng lãnh đạo và huấn luyện để có thể bán những ý tưởng chiến lược của mình vì sự phát triển của công ty. Họ cần sử dụng kinh nghiệm và kiến ​​thức của mình để xây dựng và tạo ra những ý tưởng công nghệ hiện đại và đưa chúng vào thực tiễn.

Để đạt được những điều này, CTO phải có khả năng động viên, thuyết phục và thể hiện rõ ràng trước đám đông về tính khả thi, lợi ích của dự án và thúc đẩy nhân viên đạt được mục tiêu. chia sẻ.

kỹ năng giao tiếp tốt

Kỹ năng giao tiếp hỗ trợ lãnh đạo nhóm, tuyển dụng nhân viên, khuyến khích làm việc nhóm, cập nhật thông tin công nghệ mới.

Ngoài ra, CTO còn là cầu nối giữa team và các bộ phận khác, kỹ năng lắng nghe và giao tiếp là cần thiết để đàm phán và truyền tải thông tin một cách tốt nhất, đầy đủ nhất. Nhận thông tin phản hồi để tiếp tục cải thiện.

kỹ năng ra quyết định

Để hoạt động trơn tru, khi có vấn đề phát sinh, CTO phải có khả năng phân tích nhanh và đưa ra quyết định kịp thời.

CTO là người được kỳ vọng phát triển, đưa ra phương án triển khai kế hoạch tốt nhất, nhanh nhất, hỗ trợ kỹ thuật, không để chậm trễ quá nhiều thời gian và ảnh hưởng đến kế hoạch ban đầu.

kỹ năng chiến lược

CTO là những nhà lãnh đạo quan trọng vì họ là những người lập kế hoạch chính, họ tận dụng các công nghệ mới để cấu trúc quá trình phát triển và làm việc một cách khoa học.

Họ phải có một kế hoạch phù hợp với ngân sách dự án để họ có thể xác định chiến lược dài hạn và con đường phát triển cho một dự án thành công.

kỹ năng quản lý

Bất kỳ nhà quản lý nào cũng phải luôn trau dồi và cập nhật khả năng quản lý nhân sự của mình. Một CTO giỏi cần linh hoạt sắp xếp, giao tiếp với nhân viên để đảm bảo nhân viên phát huy hết khả năng làm việc của mình.

Ngoài ra, bản thân CTO phải có khả năng quản lý tốt quỹ thời gian của bản thân để các công việc như gặp đối tác, tổ chức họp, xử lý các vấn đề phát sinh được hoàn thành đúng kế hoạch.

kỹ năng kinh doanh

CTO cũng là một nhà lãnh đạo trong tổ chức, vì vậy việc nói rõ và xác định nhu cầu của tổ chức là một kỹ năng kinh doanh cơ bản. Khi nhìn thấy nhu cầu và khả năng của công ty, CTO mới có thể xây dựng và cấu trúc một chiến lược phù hợp.

CTO Triển vọng nghề nghiệp và mức lương

Nền tảng công nghệ thế giới sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, nhu cầu ứng dụng công nghệ thông tin vào đời sống ngày càng cao, các doanh nghiệp hiện đại ngày càng chú trọng đến việc tích hợp các ứng dụng, quy trình, dữ liệu để nâng cao chất lượng cuộc sống và hiệu quả công việc. Do đó, vị trí CTO trong tổ chức sẽ rất được săn đón.

triển vọng CTO
Bản đồ công việc CTO của một tổ chức kỹ thuật

Ngoài ra, trước sự tiến bộ vượt bậc của các phương thức kinh doanh, sự lên ngôi của các thiết bị điện tử, sự phổ biến của công nghệ di động và đám mây, các CTO cần phải không ngừng trau dồi tư duy, tư duy, óc sáng tạo và sự nhạy bén để nắm bắt vấn đề.

Tại Hoa Kỳ, mức lương cơ bản của một CTO xấp xỉ $160,000/năm, nhưng giới hạn này tăng thêm với tiền thưởng và quyền chọn cổ phiếu. Với sự phát triển của ngành công nghệ, mức lương của CTO cũng tăng lên rất nhiều trong những năm gần đây.

Walters Việt Nam Dự Báo Biến Động Lương CTO Năm 2020 Từ $10,000 – $20,000/tháng.

Câu hỏi về vị trí CTO có thể bạn quan tâm

CTO có cần phải viết mã giỏi không?

Các công ty sẽ yêu cầu một CTO có ít nhất 15 năm kinh nghiệm chuyên môn và kỹ năng mềm để điều phối và xác định các vấn đề khi chúng phát sinh.

CTO vẫn cần hiểu mã và làm việc với nhóm để xây dựng sản phẩm đáp ứng nhu cầu kinh doanh. Tuy nhiên, CTO là một nhà lãnh đạo, một nhà quản lý và giỏi viết mã không phải là tất cả.

Bên dưới họ, vẫn sẽ có các nhân viên làm việc đó, và CTO để lập trình và làm việc. Điều quan trọng là có thể quản lý và xem các chương trình và giải pháp hiệu quả hoạt động tối ưu.

CTO có cần kỹ năng an ninh mạng không?

CTO cần có kỹ năng an ninh mạng để phát hiện thông tin bị rò rỉ hoặc đánh cắp, phối hợp với nhân viên hoặc đưa ra kế hoạch phòng ngừa, ngăn chặn hoặc ứng phó với cuộc tấn công nhanh nhất có thể.

Doanh nghiệp có nhất thiết phải có cả CTO và CIO?

Sau khi phân tích sự khác biệt giữa CTO và CIO, chúng ta có thể nhận ra rằng cả hai vị trí đều quan trọng trong một tổ chức. Đối với các công ty đang phát triển, cả hai vị trí đều có thể được lấp đầy bởi cùng một người.

Đối với những công ty đã có sự phân chia phòng ban và nhiệm vụ lớn, CTO và CIO vẫn cần tách bạch và cùng nhau xây dựng để phát triển kinh doanh. Một người chuyên về kinh doanh kỹ thuật, xử lý các vấn đề nội bộ. Một người thích quản lý và xử lý các đội kỹ thuật chuyên nghiệp. Hai vị trí này sẽ hỗ trợ lẫn nhau và cùng hướng đến mục tiêu chung của tổ chức.

Một CTO giỏi sẽ vừa là nhà quản lý vận hành, vừa là kỹ thuật viên vận hành. Đối với một công ty công nghệ, vai trò CTO rất cần thiết khi họ lãnh đạo và xử lý các vấn đề liên quan đến công nghệ, kiểm soát các quy trình để giải quyết các thách thức về sản phẩm và mang lại kết quả hiệu quả cho các dự án.

Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ hiểu hơn về vai trò và trách nhiệm của một người Giám đốc Công nghệ là gì?rèn luyện và trau dồi bản thân để trở thành một CTO xuất sắc và tạo ra những bước đột phá cho tổ chức.

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post