Cùng tìm hiểu vị trí giám đốc trong công ty

Cập nhật mới nhất về chủ đề Cùng tìm hiểu vị trí giám đốc trong công ty

Khi bạn làm việc trong một công ty lớn hoặc công ty nước ngoài thì những chức danh giám đốc này có lẽ không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu hết vai trò của 6 vị trí chính là CEO, CFO, CMO, CLO, CCO và COO.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về những vai trò quan trọng này.

CEO (Giám đốc điều hành) – Giám đốc điều hành

CEO thường là vị trí được nhắc đến đầu tiên khi nói về chức danh giám đốc của một công ty.

Đây là người có trách nhiệm điều hành cao nhất đối với toàn bộ hoạt động của một công ty; công ty hoặc tổ chức.

Có thể nói, họ là những người lãnh đạo, đưa ra mọi quyết định và phê duyệt mọi hoạt động để đảm bảo công ty đi đúng hướng mà hội đồng quản trị đã xác định.

Giám đốc
© Freepik.com

Giám đốc điều hành không chỉ chịu trách nhiệm ổn định mà còn phải chịu trách nhiệm giúp doanh nghiệp tăng trưởng và phát triển vững mạnh.

Chức danh CEO không chỉ có nghĩa là điều hành, mà còn có nhiều lĩnh vực khác nhau phải được hiểu vì chúng giải quyết nhiều vấn đề đôi khi không liên quan đến doanh nghiệp.

Thông thường, CEO và chủ tịch có thể là hai người khác nhau. Dù đã tách ra nhưng họ vẫn có mối quan hệ thân thiết khi cùng quản lý công ty. Tuy nhiên, đôi khi chủ tịch có thể kiêm luôn vai trò CEO.

CFO (Giám đốc tài chính) – Giám đốc tài chính

Là giám đốc của một công ty, người ta không thể không nhắc đến Giám đốc tài chính.

Để trả lời cho câu hỏi CFO là gì, đó là người chịu trách nhiệm về mọi hoạt động tài chính và trực tiếp quản lý ngân sách bằng cách nghiên cứu và phân tích các kế hoạch tài chính của công ty.

Từ đó đề xuất các biện pháp phát triển và sử dụng vốn hiệu quả, đồng thời đưa ra các cảnh báo rủi ro trong tương lai.

Có thể tóm tắt định nghĩa về CFO thành 4 vai trò chính:

  • quản gia: Bảo vệ tài sản bằng cách quản lý rủi ro và đảm bảo sổ sách và hồ sơ chính xác.
  • nhà điều hành: Đảm bảo hoạt động tài chính ổn định và hiệu quả.
  • chiến lược: Cung cấp các chiến lược để phát triển hoặc cải thiện hiệu quả theo thời gian.
  • chất xúc tác: Dự báo đầu tư và dự báo rủi ro.

Ở một số công ty nhỏ hơn, nếu không có CFO thì CEO hoặc kế toán trưởng kiêm luôn.

CMO (Giám đốc tiếp thị) – Giám đốc tiếp thị

Một trong những chức danh giám đốc quan trọng khác trong một công ty là Giám đốc Tiếp thị. Một CMO phải hiểu biết sâu rộng và có kiến ​​thức về marketing-truyền thông và nhiều lĩnh vực chuyên môn khác để có thể tư vấn kịp thời cho CEO.

Họ có kỹ năng chuyên môn và quản lý để xử lý công việc; phân tích thị trường; phân công nhân viên làm việc hiệu quả.

Có bao nhiêu chức danh giám đốc?
© Freepik.com

CMO phải am hiểu thị trường, tâm lý khách hàng, đối tác. Trách nhiệm chính của họ là phát triển sản phẩm; đa dạng hóa các kênh truyền thông tiếp thị; nghiên cứu thị trường; dịch vụ khách hàng; phát triển kênh phân phối; quan hệ công chúng; quản lý bán hàng; ETC

CMO là cầu nối giữa bộ phận marketing và bộ phận sản xuất; công nghệ thông tin; tài chính; doanh nghiệp, v.v.

So với các chức danh đạo diễn trên, CLO có thể còn xa lạ với nhiều người. CLO là người giúp công ty giảm rủi ro pháp lý bằng cách cố vấn cho Giám đốc điều hành về bất kỳ vấn đề pháp lý nào mà công ty gặp phải.

Họ cung cấp thông tin cập nhật thường xuyên về những thay đổi pháp lý có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Ngoài ra, CLOs có trách nhiệm cung cấp các chương trình đào tạo nội bộ cho nhân viên công ty về luật lao động hoặc các vấn đề pháp lý liên quan đến công việc của họ.

CLOs phải hiểu và tuân thủ các vấn đề pháp luật, không vi phạm pháp luật và đưa ra giải pháp cho các vấn đề gặp phải.

Họ vừa là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp trong các vấn đề pháp lý, vừa có vai trò giám sát các hoạt động của doanh nghiệp và các luật sư nội bộ.

CCO (Giám đốc thương mại) – Giám đốc thương mại

CCO cũng là một vị trí ít được biết đến hơn trong số các chức danh giám đốc công ty. Vậy Giám đốc Thương mại là ai? Vị trí này có vai trò gì trong hoạt động của công ty?

Trả lời những câu hỏi trên, CCO là người chịu trách nhiệm trực tiếp về chiến lược kinh doanh và phát triển của doanh nghiệp.

chức danh giám đốc
© Freepik.com

Các hoạt động của họ thường liên quan đến các lĩnh vực tiếp thị; bán hàng và phát triển sản phẩm; dịch vụ khách hàng.

Vị trí này đòi hỏi sự kết hợp kiến ​​thức trong nhiều lĩnh vực liên quan, đặc biệt là marketing; giới thiệu sản phẩm nhằm thúc đẩy doanh số bán sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty.

COO (Giám đốc điều hành) – Giám đốc điều hành

COO là một trong những chức danh giám đốc của công ty và có vai trò quan trọng ngang với CEO. Nếu như CEO là người chịu trách nhiệm đảm bảo các hoạt động của công ty được thực hiện theo chiến lược đã đề ra thì COO chính là người thực hiện các công việc này.

Họ làm việc trực tiếp với các lãnh đạo cấp cao khác như: CFO, CMO, CLO, CCO và báo cáo với CEO về mọi vấn đề trong quá trình phát triển kinh doanh của công ty.

Nếu CEO là tổng giám đốc thì COO tương đương với chức danh phó tổng giám đốc. Nếu CEO là “bộ não” của công ty thì COO chính là “cánh tay phải” để công ty đưa các chính sách hay kế hoạch vào thực tế.

Tùy thuộc vào quy mô của tổ chức, các công ty có thể có hoặc không có vị trí COO. Đối với các công ty, tập đoàn lớn, vị trí COO rất quan trọng để hỗ trợ và giảm bớt khối lượng công việc cho CEO.

Hy vọng bài viết trên đã cho bạn hình dung chung về các chức danh giám đốc trong các tập đoàn, tổng công ty lớn – CEO, CFO, CMO, CLO, CCO, COO. Từ đó, bạn sẽ có động lực để chuẩn bị cho công việc “trong mơ” phù hợp với khả năng và sở thích của mình, và bạn sẽ không còn bỡ ngỡ khi đối mặt với các ông lớn kể trên nữa!

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post