Cuộc gọi lạnh là gì?Làm thế nào để Cold Call hiệu quả

Cập nhật mới nhất về chủ đề Cuộc gọi lạnh là gì?Làm thế nào để Cold Call hiệu quả

Bạn bực bội khi khách hàng liên tục cúp máy và không chịu nghe bạn nói? Tôi không biết nên dừng lại hay tiếp tục, vì lần nào sếp cũng động viên bạn kiên trì với lý do “lâu ngày mưa quá” hay “có nhiều cuộc gọi nên có thành công”.

Nếu bạn đang rơi vào hoàn cảnh tương tự, đừng lo lắng, bởi nhiều người cũng từng nghĩ đến việc bỏ cuộc sau rất nhiều lần thất bại. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều doanh nghiệp thành công khi sử dụng phương pháp này. Bí quyết là bởi vì họ làm mọi thứ đúng cách.

Vâng, bài viết này sẽ giúp bạn phát minh lại một lần nữa một cuộc gọi lạnh là gì?cách gọi điện ngẫu nhiên hiệu quả và các mẹo để tăng tỷ lệ thành công của mỗi cuộc gọi.

Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

một cuộc gọi lạnh là gì?

cuộc gọi lạnh lùng Đó là một cuộc điện thoại để liên hệ với một khách hàng tiềm năng với hy vọng rằng họ sẽ quan tâm đến một sản phẩm hoặc dịch vụ.

Nếu ai đó gọi cho bạn để tư vấn về kế hoạch bảo hiểm hoặc du lịch, đó là một cuộc gọi lạnh lùng. Thông thường, nhân viên bán hàng sẽ gọi từ danh sách khách hàng được thiết lập sẵn.

một cuộc gọi lạnh là gì?
Định nghĩa của một cuộc gọi ngẫu nhiên là gì (© Pexels.com)

Thành thật mà nói, việc gọi điện ngẫu nhiên không hề dễ dàng. Thông thường, sau một ngày quay chụp liên tục, khả năng người bán gặp được khách thành công là rất thấp.

Việc liên tục gọi điện cho những người lạ, gây ấn tượng với họ và sau đó thuyết phục họ quan tâm đến sản phẩm của bạn thậm chí còn khó hơn. Nếu bạn là một nhân viên bán hàng hướng nội, trải nghiệm này hẳn không thoải mái.

Dường như có một mối quan hệ yêu-ghét giữa cuộc gọi ngẫu nhiên và người bán hàng. Đôi khi bạn ghét làm điều đó, nhưng không thể phủ nhận những lợi ích mà nó mang lại. Đối với khách hàng, các cuộc gọi bán hàng có thể gây khó chịu cho họ, nhưng đôi khi hữu ích.

Để hiểu rõ hơn về điều này, chúng ta hãy xem xét những ưu và nhược điểm của phương pháp tiếp thị qua điện thoại này.

Ưu điểm và nhược điểm của cuộc gọi ngẫu nhiên

thuận lợi

 • Dễ dàng tiếp cận khách hàng mới: Nếu khách hàng không tích cực tìm kiếm sản phẩm của bạn, rất có thể họ không biết về bạn. Tại thời điểm này, hãy tiếp cận và cho họ biết rất có thể bạn có thứ họ cần.
 • Kết nối với khách hàng tiềm năng: Một số khách hàng đã tỏ ra quan tâm đến sản phẩm nhưng vẫn chưa đưa ra quyết định mua hàng vì họ vẫn đang so sánh nhiều lựa chọn. Việc kêu gọi liên hệ bổ sung để làm rõ điều gì khiến họ không thực sự muốn “chốt lệnh” là rất cần thiết.
 • Dễ dàng thực hiện: Nhân viên bán hàng có thể dễ dàng nói chuyện điện thoại với khách hàng từ bất cứ đâu mà không cần internet.

sự thiếu sót

 • Làm phiền khách hàng: Đại đa số mọi người tránh các cuộc gọi không mong muốn. Nếu bạn quá nôn nóng để trả lời cuộc gọi đầu tiên, bạn thậm chí có thể bị treo máy không ngừng. Nếu bạn gọi khi bạn không tiện nghe máy, điều đó sẽ chỉ làm phiền họ nhiều hơn.
 • Hoạt động không ổn định: Theo một số khảo sát và nghiên cứu, tỷ lệ chuyển đổi khi thực hiện cuộc gọi ngẫu nhiên là từ 1% đến 3% (1), khá thấp so với các phương thức khác. Kết quả là, nhưng không liên tục. Do đó, sẽ rất nguy hiểm nếu chỉ tập trung vào phương pháp này.
 • lãng phí thời gian: Trung bình, chuyên gia tư vấn thực hiện 42 đến 52 cuộc gọi mỗi ngày. Theo Sirius Decisions, trung bình phải mất tám cuộc gọi để tiếp cận một khách hàng tiềm năng. Có thể nói chuyện với khách hàng đã là khó khăn. Thuyết phục họ tiếp tục lắng nghe cho đến khi bạn nói về sản phẩm của mình là một việc khác.

Vậy làm thế nào để tận dụng các cuộc gọi ngẫu nhiên?

Đây là cách để xây dựng một kịch bản hợp lệ – Vũ khí tối tân giúp bạn ghi điểm ngay từ lần gọi đầu tiên.

Làm thế nào để xây dựng một kịch bản cuộc gọi ngẫu nhiên hiệu quả?

Vẫn còn rất nhiều việc phải làm để cuộc gọi ngẫu nhiên thành công.một trong số chúng Biết những gì bạn sẽ nói với khách hàng của bạn.Đối với điều này, một kịch bản phù hợp là rất quan trọng.

4 bước cần làm trước khi viết kịch bản

Bạn nên hiểu bây giờ một cuộc gọi lạnh là gì? Ok, bây giờ chúng ta hãy đến bước quan trọng đầu tiên: thực hiện một âm mưu.

Nói chung, để tạo một kịch bản cuộc gọi ngẫu nhiên, trước tiên bạn nên thực hiện bốn bước sau:

 • nghiên cứu khách hàng mục tiêu
 • Xác định mục đích của cuộc gọi
 • Tin tưởng và hiểu những gì tôi nói về sản phẩm
 • giới hạn thời gian cuộc gọi
bạn gọi lạnh lùng
Cấu trúc của kịch bản cuộc gọi ngẫu nhiên là gì (© Pexels.com)

Khi bạn đã nghiên cứu khách hàng của mình và hiểu nhu cầu của họ, hãy sớm lên kế hoạch cho các cuộc trò chuyện mà bạn sẽ có với họ.

Nhiều công ty áp dụng một mẫu kịch bản cuộc gọi ngẫu nhiên phổ biến (mẫu kịch bản cuộc gọi lạnh). Tuy nhiên, không có hai cuộc gọi nào giống nhau. Ngay cả khi bạn đang nói về cùng một sản phẩm, khán giả hoàn toàn khác nhau.

Để tạo sự khác biệt và hiệu quả, hãy thêm cái này tạo ra với cá nhân hóa.

Cụ thể, đừng gọi cho khách hàng và đọc kịch bản từng chữ, hoặc ghi nhớ nó như một cái máy và phát ra âm thanh. Nói chuyện như thể bạn đang nói chuyện với họ. Đây cũng là một trong những bí quyết gọi điện ngẫu nhiên hiệu quả mà chúng ta sẽ khám phá sâu hơn trong phần tiếp theo của bài viết này.

gợi ý là Phác thảo kịch bản hoàn chỉnh Và nói một cách tự nhiên theo dàn ý đó. Tất nhiên, nói đúng như ý định ban đầu của cuộc gọi vẫn là yếu tố quan trọng nhất.

Xây dựng kịch bản cuộc gọi lạnh

Nếu bạn không biết cuộc gọi sẽ hoạt động như thế nào, hãy xem cấu trúc cơ bản Kịch bản cuộc gọi lạnh đây là:

 • giới thiệu: Bạn là ai, mục đích cuộc gọi, để gây ấn tượng với khách hàng
 • câu hỏi: mở câu hỏi của khách hàng
 • Nêu giải pháp: Giải pháp nào của bạn có thể giúp giải quyết vấn đề của họ?
 • Xử lý từ chối: Làm thế nào để chuẩn bị cho sự từ chối
 • Kết thúc cuộc gọi: “đóng đơn”, trả lời các câu hỏi phát sinh, cảm ơn và lên lịch cho một cơ hội khác

Mẹo để gọi điện lạnh hiệu quả

1. Làm rõ mục đích của cuộc gọi

Giống như định nghĩa dấu đầu dòng, điều quan trọng là phải biết cách gọi này để làm gì. Nó được thiết kế để thu hút khách hàng mới hoàn toàn không có nhu cầu hoặc ai đó đã truy cập sản phẩm của bạn nhưng chưa “thêm sản phẩm vào giỏ hàng”. Viết ra thông tin bạn cần từ khách hàng của bạn.

Xác định mục tiêu của bạn ngay từ đầu giúp bạn tránh bị lạc và khiến khán giả bối rối.

2. Chọn đúng khách hàng mục tiêu

Dành thời gian để tìm hiểu khách hàng tiềm năng sẽ giúp bạn có được nhiều cuộc gọi thành công hơn.

khách hàng gọi lạnh
Chọn đối tượng mục tiêu phù hợp cho cuộc gọi (© Pexels.com)

Nếu bạn có quyền truy cập vào dữ liệu khách hàng từ bộ phận phân tích kinh doanh của mình, hãy tận dụng lợi thế đó và tiến hành thẩm định. Tìm hiểu xem bạn lấy thông tin của họ từ đâu, những nhu cầu và khó khăn mà họ gặp phải trên đường đi.

Đừng nói về những sản phẩm mà họ không thực sự cần hoặc không liên quan gì đến họ.

3. Chuẩn bị cho kịch bản cuộc gọi ngẫu nhiên thích hợp

Sự chuẩn bị luôn là chìa khóa dẫn đến thành công. Điều này rất hữu ích cho người mới bắt đầu. Chuẩn bị trước những gì sẽ nói có thể giúp bạn tránh khỏi những tình huống xấu hổ khi mắc lỗi.

Bạn có thể quay lại Mục 3 để tìm hiểu cách xây dựng một kịch bản cuộc gọi ngẫu nhiên hiệu quả.

4. Ấn tượng đầu tiên rất quan trọng

Thời gian để bạn gây ấn tượng với ai đó lần đầu tiên được tính bằng giây. Trên thực tế, bạn có thể có nhiều thời gian hơn bạn nghĩ, nhưng tốt nhất bạn nên chuẩn bị một phần mở đầu sáng tạo và ấn tượng nhất có thể.

Hãy nhớ rằng, mục tiêu trong vài giây đầu tiên của cuộc gọi là câu giờ chứ không phải bán hàng. Thu hút sự chú ý của khách hàng và dẫn dắt họ vào một cuộc trò chuyện sâu sắc, nơi bạn có cơ hội nói về sản phẩm hoặc giải pháp của mình.

5. Hãy thực sự nói chuyện với khán giả của chúng ta

Bạn có mệt mỏi vì bị từ chối nhiều lần và đặt câu hỏi về sự thật không? một cuộc gọi lạnh là gì? Nhưng tại sao nhiều người không muốn nghe nó?

Cố gắng dịch cụm từ “cold call” theo nghĩa đen.

“Cold cuộc gọi (danh từ): cuộc gọi lạnh lùng”

Bạn có nghe nói rằng bạn không muốn trả lời điện thoại chưa? Khách hàng của bạn cũng vậy.

để có thể,

Nói chuyện với khách hàng như một người bạn.

Như đã đề cập trước đó, đọc toàn bộ kịch bản sẵn sàng sẽ không giúp bạn đưa ra quyết định. Ngược lại, tôi đã lãng phí kịch bản chu đáo mà mình dày công chuẩn bị. Vì khách hàng có thể tắt máy ngay lập tức. chán quá!

Hãy dành thời gian của bạn, giới thiệu bạn là ai, mục đích của cuộc gọi là gì và làm rõ cách bạn có thể giúp họ. Trả lời tất cả các câu hỏi và lắng nghe cẩn thận những gì khách hàng nói.

6. Thực hiện các cuộc gọi kịp thời

Thời gian là một yếu tố rất quan trọng. Bạn không thể gọi cho khách hàng khi họ đang ăn để nói về các giải pháp thẩm mỹ an toàn. Hoặc khuyên họ uống thuốc ngủ trước khi đi ngủ. Hãy thử nhớ lại các cuộc gọi không thành công và xem khung thời gian mà chúng được gọi có điểm chung nào không.

thời gian cho cuộc gọi lạnh
Đâu là thời điểm hợp lý để thực hiện một cuộc gọi ngẫu nhiên (© Pexels.com)

Mỗi doanh nghiệp có thể chỉ định khung thời gian cuộc gọi lạnh mà họ tin rằng sẽ hiệu quả nhất.Theo phân tích của PhoneBurner, thời điểm lý tưởng để thực hiện cuộc gọi ngẫu nhiên(2) là 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều với 10:00 sáng đến 2:00 chiều.

7. Nói cảm ơn sau cuộc gọi

Một lời cảm ơn không mất nhiều thời gian để nói, nhưng nó hoạt động tốt một cách đáng ngạc nhiên.

Sau mỗi cuộc gọi, đừng quên cảm ơn họ dù ban đầu họ từ chối hay đồng ý nghe bạn nói. Bạn cũng có thể gửi email để cảm ơn họ và cho họ biết rằng bạn và công ty luôn sẵn sàng giúp đỡ họ khi họ cần. Hãy cho họ một lý do để giữ liên lạc với bạn.

8. Học cách xử lý khi bị từ chối cuộc gọi lạnh lùng

Từ chối là không thể tránh khỏi. Lúc này, hãy giữ bình tĩnh, trả lời lịch sự và đừng quên nói lời cảm ơn.

cuộc gọi lạnh lùng
© Pexels.com

Sau đó, tất cả những gì bạn cần làm là đặt câu hỏi và tìm hiểu lý do tại sao cuộc gọi của bạn không thành công. Xem lại toàn bộ cuộc gọi xem mình có mắc lỗi gì không. Nhắn tin hoặc gửi email xin lỗi và yêu cầu gọi lại cũng là một giải pháp.

9. Luyện tập và hoàn thiện kỹ năng của bạn

Lý Tiểu Long từng nói: “Tôi không sợ một gã biết 10.000 cú đá. Tôi chỉ sợ một gã có thể chơi nhưng đã tập 10.000 lần.”

Thực hành là những gì nó cần để trở thành một người gọi lạnh tốt. Sau mỗi cuộc gọi, hãy tìm ra điểm yếu và điểm mạnh của bạn, đồng thời học hỏi các chiến lược thực hành hiệu quả nhất từ ​​​​các chuyên gia.

10. Kết hợp các phương pháp khác

Gọi ngẫu nhiên hiệu quả hơn khi kết hợp với các phương pháp khác. Khách hàng có thể tìm hiểu về sản phẩm của bạn thông qua phương tiện truyền thông xã hội. Nhưng để tìm hiểu sâu hơn và tăng lượng mua hàng của họ, hãy liên hệ với họ qua điện thoại.

Dấu hiệu khách hàng không quan tâm đến những gì bạn nói

Bạn nên chuẩn bị tinh thần để bị từ chối khi nhận thấy những dấu hiệu sau.

câu trả lời ngắn và bị hỏng

Nếu khán giả không cung cấp cho bạn nhiều thông tin, điều đó có nghĩa là họ không quan tâm lắm.

Khách hàng quan tâm đến sản phẩm khác

Trong trường hợp này, rõ ràng là khách hàng không cần sản phẩm của bạn. Vì vậy, không có điểm nào để giải thích thêm.

Khách hàng từ chối cung cấp thông tin

Khi đối tượng từ chối trả lời câu hỏi của bạn và không muốn chia sẻ gì thêm, đừng thúc ép. Tôn trọng và cảm ơn họ đã trả lời điện thoại.

người nghe không thực sự cần nó

Cho dù giải pháp của bạn có hoàn hảo đến đâu nhưng nếu người nghe thực sự không có nhu cầu thì rất nhanh, cuộc gọi của bạn sẽ không có kết quả. Việc cần làm là cho họ biết rằng bạn sẵn sàng phục vụ họ khi họ cần.

Nói ngắn gọn

Cuộc gọi ngẫu nhiên vẫn hoạt động. Để rũ bỏ định kiến ​​khó chịu về tiếp thị qua điện thoại là làm điều đúng đắn.Hy vọng qua bài viết này, bạn đã xác định được một cuộc gọi lạnh là gì?.Từ đó tìm ra hướng đi mới cho chiến dịch của mình và đạt được hiệu quả như mong muốn. chúc may mắn!

nguồn tham khảo

 1. Thống kê cuộc gọi lạnh
 2. Thời gian tốt nhất trong ngày để truy cập bán hàng

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post