Đặc điểm nổi bật của nghệ sĩ

Cập nhật mới nhất về chủ đề Đặc điểm nổi bật của nghệ sĩ

MBTI là một bài kiểm tra tính cách phổ biến giúp bạn phân loại bản thân thành các nhóm tính cách cụ thể. Bạn sẽ tìm thấy 16 loại tính cách khác nhau vượt ra ngoài giới hạn thông thường của hướng nội hoặc hướng ngoại. Nếu là người hướng nội, bạn có thể quan tâm đến các nhóm tính cách mà Glints đề cập trong bài viết này: tính cách ISFP.

Hãy cùng điểm qua nhóm tính cách thú vị này nhé.

Trắc nghiệm tính cách MBTI là gì?

Có nhiều loại bài kiểm tra tính cách khác nhau. Một trong những cách phổ biến nhất là trắc nghiệm tính cách MBTI.

Trắc nghiệm tính cách MBTI Phiên bản đầy đủ là chỉ số loại Myers-Briggs, còn được gọi là chỉ số phụ Myers-Briggs. (đầu tiên)

đây là một bài kiểm tra nhiều lựa chọn Về tâm lý, tính cách và phản ứng của chúng ta trước các sự kiện và thế giới xung quanh. Bài kiểm tra được xây dựng dựa trên lý thuyết về tính cách của Carl Jung và được phát triển thêm bởi hai nhà khoa học, nhà tâm lý học Isabel Myers và Kathryn Briggs. Kết quả kiểm tra cho thấy nhóm tính cách của mỗi cá nhân thuộc về một trong 16 phân nhóm.

trắc nghiệm tính cách mbti
Trắc nghiệm tính cách MBTI

Có 5 khía cạnh của tính cách xác định mỗi nhóm: Trí (tâm trí), Năng (năng lượng), Tính (bản năng), Thuật (chiến lược), Bản sắc (bản sắc). Mỗi khía cạnh bao gồm một cặp đối lập.

Xem bảng dưới đây để hiểu rõ hơn:

isfp

Sau khi làm xong bài kiểm tra, bạn càng nghiêng về bên nào thì tính cách của bạn sẽ nghiêng về bên đó nhiều hơn. Và thư đại diện sẽ được đóng góp vào nhóm cá tính.

Ví dụ, nhóm tính cách ISFP Được làm bởi:

Tôihướng nội

tuân theobé nhỏngười hầu

flươn

Psự khảo sát

Đọc thêm: Các loại bài kiểm tra tính cách được sử dụng trong tuyển dụng

Hồ sơ nhóm tính cách ISFP

Các Yếu Tố Tạo Nên Nhóm Tính Cách ISFP

Nhóm tính cách ISFP được gọi là Nhà thám hiểm (Adventurers), chiếm 9% Tổng dân số thế giới (dựa trên số người tham gia khảo sát) (2). Họ là tập hợp của 4 nét tính cách:

 • hướng nội
 • quan sát
 • cảm nhận (cảm thấy)
 • thăm dò
tính cách isfp

Tóm tắt 5 đặc điểm chính của nhóm tính cách ISFP:

 1. ít nói, không thích gây sự chú ý
 2. Được hướng dẫn bởi các giá trị cá nhân
 3. Xúc động
 4. bao dung, dễ tha thứ
 5. thiên về nghệ thuật

Các đặc điểm của loại tính cách ISFP là gì?

Những người có kiểu tính cách ISFP có xu hướng tiếp cận cuộc sống, trải nghiệm mới và những người xung quanh họ một cách nhiệt tình. Sống trong khoảnh khắc và đánh giá cao nó giúp họ khám phá những tiềm năng tiềm ẩn thú vị. Bản chất hướng nội của họ cho phép họ có nhiều thời gian ở một mình và thật dễ dàng để lắng nghe tiếng nói bên trong của họ.

Mỗi người trong nhóm tính cách này là một cá nhân độc nhất với lối sống tự do thực sự làm nổi bật cá tính của anh ta. “Nhà thám hiểm”.Họ tò mò và háo hức với những trải nghiệm mới. Đây là điều khiến các ISFP say mê và thích thú.

Bạn sẽ thấy ISFP tự giễu cợt bản thân, tận hưởng mọi khía cạnh của cuộc sống và tận hưởng những khoảnh khắc của họ một cách trọn vẹn nhất. Họ có thể là những người hài hước nhất mà bạn từng gặp, hoặc họ có thể khiêm tốn và giản dị. Tuy nhiên, các nhà thám hiểm của chúng ta quá đắm chìm trong thế giới thú vị của họ đến nỗi đôi khi họ quên mất mình thông minh như thế nào.

Những người có loại tính cách này cũng dễ thích nghi với những thay đổi trong cuộc sống và hiếm khi làm việc theo kế hoạch đã được thiết lập. Họ có thể thay đổi quan điểm tùy theo tình huống và luôn muốn hòa đồng với mọi người.

“Những nhà thám hiểm muốn sống trong một thế giới nơi họ và những người khác được tự do sống theo cách riêng của họ mà không bị phán xét.”

Ngoài ra, ISFP cũng được coi là Mọi người nghệ sĩ thực。 Khả năng sáng tạo kết hợp với tinh thần tự do giúp họ dễ dàng tạo ra những tác phẩm nghệ thuật trong cuộc sống.

Cuối cùng, trong khi họ được coi là vô tư, những người này thực sự quan tâm đến cảm xúc của người khác. Họ có thể cảm thấy bất an nếu họ không cảm thấy được yêu thương hoặc được công nhận.

Ưu điểm và nhược điểm của ISFP

Điểm mạnh của nhóm tính cách ISFP

hấp dẫn

Những người có kiểu tính cách ISFP thường thoải mái và nhiệt tình. Với thái độ sống viên mãn, họ sẽ tự nhiên trở nên nổi tiếng. ISFP mang lại sự thoải mái và rung cảm cho mọi người xung quanh họ.

Nhạy cảm

Nhóm tính cách ưa mạo hiểm, rất dễ hiểu được cảm xúc của người khác. Họ đặt mình vào vị trí của người khác, sống hòa thuận và tránh xung đột. Đây là trọng tâm giúp họ làm việc hiệu quả hơn khi làm việc theo nhóm.

ISFP rất nhạy cảm
ISFP rất nhạy cảm

Trí tưởng tượng phong phú

Nhóm tính cách ISFP có hiểu biết sâu sắc về nội tâm của con người. Họ có thể đưa ra những ý tưởng táo bạo khiến mọi người cảm động. Trí tưởng tượng phong phú và niềm đam mê khám phá giúp họ đưa ra những ý tưởng và giải pháp tuyệt vời.

hăng hái

Bên dưới vẻ ngoài điềm tĩnh của một nhà thám hiểm là một trái tim đầy đam mê và nhiệt huyết. Họ sẽ hoàn toàn đắm chìm trong thế giới của những điều thú vị và sẽ không quan tâm đến bất cứ điều gì khác.

Tò mò

Họ thích tự mình khám phá mọi thứ và sau đó rút ra kết luận chắc chắn của riêng mình. Họ không hẳn là nhà khoa học. Nhưng với tầm nhìn nghệ thuật và nhân văn, họ mang những phẩm chất cần thiết để giúp nghiên cứu tiến xa hơn.

tâm hồn nghệ sĩ

Những nhà thám hiểm thể hiện sự sáng tạo của họ theo những cách hữu hình và vẻ đẹp tuyệt đối. Cho dù họ đang sáng tác một bài hát, miêu tả cảm xúc hay trình bày dữ liệu trên biểu đồ, họ có thể hình dung bất cứ điều gì khiến khán giả cảm động.

Điểm yếu của nhóm tính cách ISFP

cực kỳ độc lập

Người tìm kiếm coi trọng tự do ngôn luận. Những trở ngại như quy định nghiêm ngặt và nguyên tắc truyền thống có thể dễ dàng gây áp lực cho họ. Điều này có thể gây khó khăn cho họ khi làm việc trong môi trường học tập và làm việc có cấu trúc.

không thể đoán trước

Họ không hứng thú với những cam kết và kế hoạch dài hạn. Xu hướng tránh lập kế hoạch cho tương lai của họ có thể tạo ra căng thẳng về cảm xúc và gánh nặng tài chính sau này.

dễ lo lắng

Các loại tính cách ISFP luôn hiện diện và dè dặt. Vì vậy, khi hoàn cảnh thay đổi đột ngột, họ có thể dễ dàng vượt khỏi tầm kiểm soát. Đặc biệt là nhóm ISFP-T (nhóm ISFP dao động bất thường) có xu hướng khép kín và đánh mất sức hút của cá tính và sự sáng tạo.

dễ lo lắng
ISFP dễ bị căng thẳng

cạnh tranh quá mức

Họ có thể biến một vấn đề nhỏ thành một cuộc cạnh tranh khốc liệt. Họ chấp nhận vinh quang nhất thời hơn là theo đuổi thành công lâu dài. Và khi họ thua, họ rất buồn.

Lòng tự trọng dao động dễ dàng

Đánh giá và đánh giá kỹ năng là cần thiết nhưng lại là thách thức đối với sự nhạy bén và sáng tạo của cộng đồng mạo hiểm giả. Trong vài năm đầu đời, những nỗ lực của chúng thường bị gạt bỏ. Họ cũng dễ bị ảnh hưởng bởi những người không quen biết họ. Từ đó, tôi mất tự tin vào bản thân.

Sự khác biệt giữa ISFP-A và ISFP-T

Mỗi cụm tính cách được chia thành hai nhóm nhỏ dựa trên khía cạnh thứ năm của tính cách, bản sắc. Cụ thể, nhóm tính cách ISFP bao gồm: ISFP-A (Tự tin) với ISFP-T (dòng chảy rối).

Cả hai đều là những nhà thám hiểm, nhưng điều gì phân biệt hai nhóm nhỏ?

Sau khi hiểu được ý nghĩa của hai tính từ quyết đoán và sóng gió, có lẽ bạn cũng đoán được sự khác nhau giữa chúng.

Dưới đây là một số tính năng khác biệt để giúp bạn Phân biệt hai nhóm tính cách trong ISFP:

 • Các nhóm hung hăng có xu hướng quyết đoán hơn các nhóm hay thay đổi. Họ có dấu hiệu hướng ngoại, thể hiện sự tò mò và khám phá thế giới.
 • Nhóm ISFP-T nói chung nhạy cảm hơn và dễ bị căng thẳng hơn so với nhóm ISFP-A.
 • ISFP-T có thể bị mắc kẹt trong vùng thoải mái của họ. Trong khi đó, ISFP-As lại dễ dãi trong cuộc sống của họ.
 • Kiểu tính cách ISFP-A ít bị ảnh hưởng bởi ý kiến ​​của người khác. ISFP-Ts làm tốt hơn khi họ làm việc theo nhóm.

Công việc nào phù hợp với ISFP?

Khao khát tự do sáng tạo khiến ISFP không gò bó mình trong một công việc đơn thuần có ý nghĩa. Tự do sáng tạo trên hết là sức mạnh, sự thịnh vượng, cấu trúc hay tiến bộ.

Họ theo đuổi con đường thỏa mãn trí tưởng tượng và không bao giờ bỏ qua cơ hội thể hiện cá tính nghệ thuật của mình.

ISFP là những người thử nghiệm và tạo ra xu hướng. Với tư duy độc đáo, khao khát được là chính mình và tinh thần tự do, họ có thể trở thành những nghệ sĩ, nhạc sĩ hay nhiếp ảnh gia tài năng. Nói cách khác, những công việc mang tính sáng tạo sẽ phù hợp với nhóm tính cách này.

Một công việc hành chính theo kiểu “chín giờ đến năm” (nine-to- five) dường như không lý tưởng đối với họ.

Việc làm cho ISFP

Sau đây là những nghề nghiệp được coi là phù hợp nhất với kiểu tính cách ISFP. Danh sách không bao gồm tất cả các trường hợp và chỉ mang tính chất tham khảo, không giới hạn ở bất kỳ ngành nghề nào.

công việc của isfp

Công việc không phù hợp với ISFP

Kiểm tra một số công việc không phù hợp với ISFP dưới đây. Tuy nhiên, tương tự như danh sách công việc lý tưởng của họ, danh sách dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn vẫn nên tìm hiểu kỹ để hiểu tính cách và mong muốn của mình.

công việc không dành cho isfp

nhận được kết luận

Trên đây là phần giới thiệu về những đặc điểm cơ bản nhất của nhóm tính cách ISFP. Nếu bạn thuộc nhóm tính cách này thì có rất nhiều điều ở con người bạn mà chỉ khi tự mình khám phá bạn mới nhận ra. Hãy nhớ rằng trí tưởng tượng và óc sáng tạo là điểm mạnh của bạn, nhưng đồng thời hãy lên kế hoạch cho những gì bạn muốn làm trong tương lai.

nguồn tham khảo

 1. Myers-Briggs.Trắc nghiệm tính cách
 2. Mọi thứ về tính cách ISFP
 3. Nghề nghiệp tốt nhất cho ISFP
 4. 16 nhân cách

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post